Phiên bản di động

Ý tưởng nhà ở "Tokyo 2050" của Sony: Mô hình nhà ở trên biển

Biến đổi khí hậu, băng tan chảy và sự giãn nở nhiệt của nước biển ấm lên có thể dẫn đến tình trạng mực nước biển dâng cao và đe dọa lớn đối với nền văn minh nhân loại. Mực nước biển trung bình toàn cầu đã tăng khoảng (21 - 24 cm) kể từ năm 1880 và tiếp tục tăng hàng năm ở mức báo động.
Ý tưởng nhà ở

Con người đang không ngừng tìm tòi ra các giải pháp nhà ở trong tương lai nếu một ngày biến đổi khí hậu chạm tới ngưỡng cực đoan và con người không còn nơi để sinh sống trên đất liền. Cuộc sống trong một tương lai không xa, các thành phố ven biển được thay thế bằng nhà nổi dành cho những người tị nạn do tác động của biến đổi khí hậu và những người mất nhà cửa do nước biển dâng. Không có đất để sinh sống, con người phải tái định cư trên những ngôi nhà dạng vỏ và trôi dạt trên đại dương, tìm kiếm nguồn thức ăn và tìm nơi trú ẩn an toàn.

Công ty Sony với sự hợp tác của các nhà khoa học viễn tưởng đã cho ra đời một dự án mang tên "One Day, 2050", trong đó là viễn tưởng tương lai nhà ở và cách con người sẽ sống ở Tokyo vào năm 2050. Đây là một trong những siêu phẩm của dự án nhà ở trên biển, là kết quả tinh hoa của nhiều nhà khoa học. Dự án gồm những ý tưởng chủ đề bao trùm như "2050","Tokyo" và "lãng mạn". Các nhà thiết kế và nhà khoa học viễn tưởng đã tổ chức các hội thảo để tìm ra cách tiếp cận cuộc sống mới, môi trường sống mới với các giác quan và trạng thái hạnh phúc vào năm 2050. Những nỗ lực sáng tạo sẽ góp phần tạo ra một loạt các nguyên mẫu thiết kế và khoa học viễn tưởng.

Nguyên mẫu "môi trường sống" cùng thiên nhiên

Mỗi nguyên mẫu thiết kế sẽ nêu lên ý tưởng về dịch vụ hoặc sản phẩm có liên quan đến thông điệp của từng chủ đề. Mô hình "môi trường sống" có các cộng đồng du mục trên biển, nơi họ cùng tồn tại với thiên nhiên. Theo Sony, những ngôi nhà dạng vỏ nổi có cấu trúc kép sẽ luôn ổn định ngay cả khi có mưa bão. Bên ngoài lớp vỏ được thiết kế để ngăn sóng và giảm rung lắc. Bên trong nhà này là nơi con người sinh hoạt. Thiết kế có các khoang rộng rãi ba tầng để sinh hoạt cả trên và dưới nước được kết nối với cầu thang. Vì đây là dự án chỉ dừng ở mức ý tưởng nên tiện nghi trong các khoang không được mô tả chi tiết. Tuy nhiên, sẽ có thiết kế và nội thất như boong-ke trong các bộ phim viễn tưởng.

Để di chuyển trong nước, những ngôi nhà này sử dụng vòi phun nước. Ngoài pin nằm ở dưới cùng của nhà và bình năng lượng, lớp vỏ được trang bị các tấm pin năng lượng trên mái nhà để hấp thụ năng lượng mặt trời. Ngoài ra, ngôi nhà sẽ tự làm sạch nước bằng hệ thống máy bơm lọc trong lúc di chuyển trên đại dương. Khi hai hoặc nhiều ngôi nhà kết nối với nhau có thể tạo thành một cấu trúc giống như tổ ong và thậm chí có cấu trúc của "thành phố biển". Khi kết nối, chúng có thể truyền năng lượng từ hộp năng lượng này sang hộp chứa năng lượng khác và tạo thành một hệ thống điện năng.

Nguyên mẫu công nghệ trị liệu nhân tạo (AL)

Vào năm 2050, cho dù công nghệ có tiên tiến đến đâu, có lẽ không thể loại bỏ hoàn toàn tất cả các yếu tố tạo ra căng thẳng trong cuộc sống, giúp mọi người có được khả năng phục hồi sau những thất bại, do đó có thể nâng cao sức khỏe của họ. Đối với dự án này, khái niệm rất đơn giản: khi có điều gì đó xảy ra khiến bạn thất vọng, một nhà trị liệu AI được biến đổi thành ngoại hình phù hợp sẽ hỗ trợ tư vấn để giúp bạn có được khả năng phục hồi, sử dụng các phương pháp tối ưu phù hợp với nhu cầu của bạn dựa trên sự thay đổi cảm xúc và các dữ liệu khác.

Nguyên mẫu thiết kế này cho biết nhà trị liệu AI sẽ cảm nhận những thay đổi về mức độ căng thẳng và cảm xúc của bạn như thế nào, cũng như diện mạo tương ứng để giảm bớt căng thẳng. Một “cảm biến nắm bắt cảm xúc” sẽ theo dõi trạng thái cảm xúc của bạn 24/7 để biết khi nào bạn phải đối mặt với thời điểm khó khăn hoặc thất bại thất vọng. Cảm biến được đeo trực tiếp trên da của bạn và nó không phô trương đến mức bạn gần như quên rằng nó đang hiện hữu. Nó có thể cảm nhận nồng độ hormone, dòng chảy và các thành phần trong máu, đồng thời phát ra nhiệt và ánh sáng khi phát hiện bất kỳ trạng thái bất thường nào.

Nguyên mẫu nhà di động trên biển

Vào năm 2050 sẽ có nhiều “người tị nạn khí hậu” bị mất nhà cửa do tác động của biến đổi khí hậu, cũng như những người di cư buộc phải rời khỏi đất nước của họ do các vấn đề chính trị. Đồng thời cũng có trong tương lai mọi người sống trong những ngôi nhà di động trôi nổi trên đại dương của thế giới. Những nhóm người này có thể giống như những người du mục biển, tạo thành một hệ sinh thái độc đáo, trong đó họ cùng tồn tại với môi trường tự nhiên.

Đáp ứng với viễn cảnh tương lai này, các nhà thiết kế của Sony đã đưa ra “môi trường sống nổi”, một ngôi nhà di động có thể nổi và di chuyển trên biển. Nó có tất cả các chức năng cần thiết được đóng gói bên trong một không gian nhỏ gọn và thích ứng với những thay đổi trong môi trường do thời tiết, sự lên xuống của thủy triều, cũng như thời gian trong ngày, bằng cách tự động thay đổi hình dạng, đảm bảo an toàn và thoải mái cuộc sống trên biển. Ngôi nhà tự vận hành bằng động cơ hoặc khai thác năng lượng gió. Toàn bộ mái tích hợp các tấm pin mặt trời tích hợp để tạo ra điện và các bộ lọc được lắp đặt ở mặt dưới của ngôi nhà đảm bảo có nước sạch để uống và sinh hoạt.

Theo Khánh Phương/Báo Xây dựng
Link gốc: https://baoxaydung.com.vn/y-tuong-nha-o-tokyo-2050-cua-sony-mo-hinh-nha-o-tren-bien-331856.html

Nổi bật trang chủ

Quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW về phát triển đô thị

Báo Xây dựng đồng hành cải tạo nhà Đại đoàn kết cho cụ ông 63 năm tuổi Đảng tại Hải Phòng
Bộ Xây dựng: Rà soát, tổng hợp Đề án phát triển đô thị thông minh
Hệ thống phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng (LAS-XD) góp phần đảm bảo chất lượng công trình xây dựng

Đọc thêm

Lạc Thủy (Hòa Bình): 11 công trình, dự án trọng điểm đang vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng

Lạc Thủy (Hòa Bình): 11 công trình, dự án trọng điểm đang vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng

Hiện nay, trên địa bàn huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) có 11 công trình, dự án trọng điểm đang vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng cần giải pháp tháo đỡ để đảm bảo tiến độ.
Khai mạc Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2022

Khai mạc Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2022

Vừa thích ứng an toàn, vừa kiểm soát hiệu quả đại dịch, hạn chế lây lan trong cộng đồng, vừa khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện nâng cao đời sống nhân dân, nhanh chóng đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới, sáng 18/5, tại Đà Nẵng, Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2022 chính thức được khai mạc.
Ninh Bình: Tăng cường hoạt động giám định tư pháp trong lĩnh vực xây dựng

Ninh Bình: Tăng cường hoạt động giám định tư pháp trong lĩnh vực xây dựng

Thực hiện Văn bản số 1417/BXD-GD ngày 26/4/2022 của Bộ Xây dựng về việc tăng cường hiệu quả hoạt động giám định tư pháp trong lĩnh vực xây dựng. UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản giao Sở Xây dựng, Sở Tài chính phối hợp để thực hiện tốt nhiệm vụ này.
Hiệp Hòa (Bắc Giang): Về đích nông thôn mới bằng sự hòa hợp ý Đảng lòng dân

Hiệp Hòa (Bắc Giang): Về đích nông thôn mới bằng sự hòa hợp ý Đảng lòng dân

Sau 10 năm tập trung xây dựng nông thôn mới, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) đã có những bước tiến vượt bậc. Diện mạo nông thôn đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, kinh tế không ngừng phát triển, kết cấu hạ tầng được xây dựng đồng bộ, các thiết chế văn hóa từng bước đáp ứng yêu cầu sản xuất và đời sống nhân dân.
Đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 sẽ phát triển cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 sẽ phát triển cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Dự án đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh là nhóm dự án quan trọng quốc gia, có vai trò hết sức quan trọng trong kết nối liên vùng (kết nối Đông Nam bộ với Tây Nam bộ và hành lang xuyên Á), thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh.
Quảng Ngãi: Khai thác thử nghiệm cảng Bến Đình

Quảng Ngãi: Khai thác thử nghiệm cảng Bến Đình

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh yêu cầu Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi, UBND huyện Lý Sơn và các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương hoàn thiện các thủ tục theo quy định để tổ chức khai thác thử nghiệm cảng Bến Đình (huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) trước ngày 30/6/2022.
Hải Phòng: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022

Hải Phòng: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022

UBND thành phố Hải Phòng vừa họp nghe báo cáo về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 và công tác đấu thầu lưa chọn nhà thầu thi công các dự án sử dụng vốn đầu tư công trên địa bàn thành phố.
Hoàn thiện thủ tục cam kết vốn ngân sách địa phương tham gia 3 dự án đường cao tốc

Hoàn thiện thủ tục cam kết vốn ngân sách địa phương tham gia 3 dự án đường cao tốc

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Công điện số 418/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc hoàn thiện thủ tục cam kết vốn ngân sách địa phương tham gia các dự án thành phần thuộc các dự án xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Biên Hòa - Vũng Tàu và Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1.
Thanh Hóa: Giải quyết vướng mắc trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng

Thanh Hóa: Giải quyết vướng mắc trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Văn bản số 6773/UBND-CN về việc tăng cường quản lý, tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh.
Fado Go - đơn vị tiên phong cung cấp giải pháp ứng dụng công nghệ Blockchain vào thương mại điện tử

Fado Go - đơn vị tiên phong cung cấp giải pháp ứng dụng công nghệ Blockchain vào thương mại điện tử

Ngày 17/5, sự kiện triển lãm lớn nhất toàn ngành Blockchain mang tên “Khai mở kỷ nguyên số” đã diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.
Khám phá không gian sống của giới siêu giàu trên thế giới

Khám phá không gian sống của giới siêu giàu trên thế giới

Các tỷ phú trên khắp thế giới luôn sẵn sàng chi hàng chục đến hàng trăm triệu đô cho những bộ sưu tập bất động sản nhằm tận hưởng cuộc sống, đồng thời việc sở hữu thêm nhiều bất động sản xa xỉ lại càng tô đậm vị thế và tầm ảnh hưởng của họ. Họ đặc biệt bị thu hút bởi những dinh thự có vị trí độc tôn với địa thế “tọa non, hướng biển”, lý do nào khiến bất động sản đỉnh đồi view biển hấp dẫn đến vậy?
Ý tưởng nhà ở "Tokyo 2050" của Sony: Mô hình nhà ở trên biển

Ý tưởng nhà ở "Tokyo 2050" của Sony: Mô hình nhà ở trên biển

Biến đổi khí hậu, băng tan chảy và sự giãn nở nhiệt của nước biển ấm lên có thể dẫn đến tình trạng mực nước biển dâng cao và đe dọa lớn đối với nền văn minh nhân loại. Mực nước biển trung bình toàn cầu đã tăng khoảng (21 - 24 cm) kể từ năm 1880 và tiếp tục tăng hàng năm ở mức báo động.
Công trình xây dựng đầy tham vọng mới nhất ở Dubai: Bảo tàng của tương lai

Công trình xây dựng đầy tham vọng mới nhất ở Dubai: Bảo tàng của tương lai

Vào ngày 22/02/2022 vừa qua, tại Dubai, một Bảo tàng tương lai với lối kiến trúc siêu thực đã chính thức bắt đầu được xây dựng.
Những thành phố hấp dẫn nhất ở Đức

Những thành phố hấp dẫn nhất ở Đức

Đức, một đất nước xinh đẹp nằm ngay trung tâm của châu Âu, mang vẻ đẹp cổ kính, yên bình với nền văn hóa lâu đời. Trong đó, có 3 thành phố đặc biệt hấp dẫn.
Đô thị trong đại dịch Covid-19

Đô thị trong đại dịch Covid-19

Đô thị là điểm trung tâm của tăng trưởng kinh tế và công nghệ trên toàn thế giới. Hầu hết mọi người trên khắp thế giới sống ở các thành phố. Đại dịch được nhắc đến như một căn bệnh mới lây lan khắp các quốc gia trên thế giới. Theo dữ liệu khoa học cho biết, đã có 3 trận đại dịch chết người trong vòng 100 năm qua là vào các năm 1918, 1957 và 1968.
Sử dụng không gian công cộng thời Covid -19: Giải pháp ngắn hạn

Sử dụng không gian công cộng thời Covid -19: Giải pháp ngắn hạn

Mặc dù đại dịch đã làm thay đổi mối quan hệ của con người với không gian công cộng song nhu cầu về không gian công cộng của mọi người vẫn không hề suy giảm. Mọi người vẫn cần đi ra ngoài, làm việc, học tập, vui chơi, giao lưu và duy trì trạng thái tinh thần lành mạnh. Thế nhưng, chúng ta cũng cần một số thay đổi ngắn hạn để sử dụng không gian công cộng được hiệu quả và ý nghĩa trong thời đại dịch Covid - 19.
Điều ngang trái ở Kuwait

Điều ngang trái ở Kuwait

Kuwait là đô thị giàu có và hiện đại bậc nhất ở Trung Đông. Trong 30 năm qua, thành phố này nổi lên thành một “hiện tượng” của thế giới về độ giàu có. Thế nhưng, nơi đây cũng được người ta biết đến “người giàu cũng khóc”. Vì sao vậy? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé:
Tương lai bất động sản tại châu Á - Thái Bình Dương

Tương lai bất động sản tại châu Á - Thái Bình Dương

Theo một báo cáo trước đó của Công ty Tư vấn Bất động sản Toàn cầu Jones Lang Lasalle (JLL), khối lượng đầu tư vào ngành khách sạn tại châu Á - Thái Bình Dương có thể sẽ vượt 7 tỷ USD trong năm 2021, tăng 15% so với năm 2020. JLL dự báo con số này sẽ tiếp tục tăng lên tối thiểu ở mức 9 tỷ USD trong năm 2022, sau khi các nhà đầu tư cân nhắc những khó khăn ngắn hạn đến trung hạn của ngành khách sạn do đại dịch mang lại.
Triển lãm quốc tế Osaka Expo 2025: Nơi mọi người hướng tới tương lai tích cực

Triển lãm quốc tế Osaka Expo 2025: Nơi mọi người hướng tới tương lai tích cực

Công tác thiết kế cơ sở vật chất cho Triển lãm Quốc tế Nhật Bản 2025 (Osaka-Kansai Expo) hiện đang được thực hiện. Kiến trúc sư Sou Fujimoto, một kiến trúc sư nổi tiếng không chỉ ở Nhật Bản mà còn trên thế giới. Ông được chỉ định là nhà sản xuất chịu trách nhiệm chính công tác tổng thể khu triển lãm của sự kiện quan trọng trên toàn cầu này.
Những thành phố đẹp nhất Đan Mạch

Những thành phố đẹp nhất Đan Mạch

Đan Mạch là quốc gia nơi Scandinavia bắt đầu, đã thay đổi qua nhiều thế kỷ. Có một điều người ta không thể phủ nhận ở đất nước này: Đó là sự hấp dẫn của đô thị. Một số đô thị hấp dẫn ấy bao gồm như sau:
Lễ Giáng sinh sôi động nhất tại Harbour City - Trung tâm mua sắm lớn nhất Hồng Kông

Lễ Giáng sinh sôi động nhất tại Harbour City - Trung tâm mua sắm lớn nhất Hồng Kông

Mùa Giáng sinh năm nay, du khách có thể chiêm ngưỡng những món đồ trang trí Giáng sinh ngoài trời với quy mô lớn tại lối vào cổng chính và tận hưởng khung cảnh tuyệt đẹp của Bến cảng mang tính biểu tượng Harbour City. Harbour City cũng quy tụ 300 khách mời, những người đã tham gia quyên góp cho Tổ chức Ung thư máu Hồng Kông (HKBCF) đã đến dự lễ thắp đèn Giáng sinh vào ngày 18/11.
Những khu phố hấp dẫn nhất Singapore

Những khu phố hấp dẫn nhất Singapore

Mỗi vùng đất, mỗi khu vực tại Singapore đều trải qua thời gian hình thành và phát triển, gắn với hoạt động văn hóa, sinh hoạt riêng. Sau đây là một số khu phố hấp dẫn của quốc đảo xinh đẹp này:
Những thành phố hấp dẫn ở Ba Lan

Những thành phố hấp dẫn ở Ba Lan

Với nền di sản văn hóa từ cội nguồn từ hơn 1.000 năm trước, đất nước Ba Lan là quốc gia lớn thứ 9 với vị trí ở trung tâm châu Âu. Đây là quốc gia có nhiều thành phố hấp dẫn, trong số đó phải kể đến 3 thành phố sau:
Bài 1: Nhà ở xã hội gắn liền với sự ra đời của giai cấp công nhân trên toàn Thế giới

Bài 1: Nhà ở xã hội gắn liền với sự ra đời của giai cấp công nhân trên toàn Thế giới

“Một trong những thành tựu tiến bộ xã hội quan trọng nhất của châu Âu nói riêng và nhân loại nói chung là đáp ứng “quyền” có một nơi ở tử tế cho mỗi người, mỗi gia đình”.
“Hội nghị thượng đỉnh Xây dựng Đông Nam Á” gắn kết các doanh nghiệp xây dựng trong khu vực

“Hội nghị thượng đỉnh Xây dựng Đông Nam Á” gắn kết các doanh nghiệp xây dựng trong khu vực

“Hội nghị thượng đỉnh Xây dựng Đông Nam Á” sẽ diễn ra vào ngày 10/11/2021 dưới hình thức trực tuyến.
Hội nghị thượng đỉnh Bất động sản châu Á PropertyGuru 2021 được tổ chức trực tuyến với chủ đề “Cách mạng dữ liệu”

Hội nghị thượng đỉnh Bất động sản châu Á PropertyGuru 2021 được tổ chức trực tuyến với chủ đề “Cách mạng dữ liệu”

Tập đoàn Công nghệ Bất động sản hàng đầu châu Á PropertyGuru vừa công bố sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Bất động sản châu Á PropertyGuru bằng hình thức trực tuyến lần thứ 2.
Những ngôi làng hấp dẫn ở Thái Lan

Những ngôi làng hấp dẫn ở Thái Lan

Thái Lan là thiên đường du lịch với những điểm đến hấp dẫn, không chỉ là đô thị sầm uất mà còn có rất nhiều ngôi làng cổ kính tuyệt đẹp. Trong đó, phải kể đến những ngôi làng như sau.
Báo Xây dựng và Báo Tin tức Xây dựng & Kỹ thuật Nhật Bản: Tiếp tục hợp tác truyền thông hiệu quả

Báo Xây dựng và Báo Tin tức Xây dựng & Kỹ thuật Nhật Bản: Tiếp tục hợp tác truyền thông hiệu quả

Báo Tin tức Xây dựng & Kỹ thuật Nhật Bản là một tờ báo lớn chuyên ngành kiến trúc, xây dựng có lịch sử phát triển 93 năm tại Nhật Bản. Kể từ khi ra mắt vào năm 1928, Báo Tin tức Xây dựng & Kỹ thuật Nhật Bản đã đóng góp to lớn vào sự phát triển của ngành công nghiệp xây dựng và cơ sở hạ tầng bằng cách cung cấp thông tin chính xác và kịp thời tại Nhật Bản.
Những ngôi làng quyến rũ ở Anh

Những ngôi làng quyến rũ ở Anh

Miền quê nước Anh đẹp như tranh vẽ, đặc biệt là những ngôi làng sau đây:
COP26 giữ cho mục tiêu 1,5 độ C tồn tại và hoàn thiện Thỏa thuận Paris

COP26 giữ cho mục tiêu 1,5 độ C tồn tại và hoàn thiện Thỏa thuận Paris

Hội nghị lần thứ 26 của các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, gọi tắt là COP26, đã kết thúc tại Glasgow vào ngày 13/11 với gần 200 quốc gia đồng thuận với Hiệp ước Khí hậu Glasgow để giữ cho mục tiêu khống chế mức tăng nhiệt ở 1,5 độ C tồn tại và hoàn thiện các phần chưa được thống nhất của Thỏa thuận Paris.
Xem thêm