Phiên bản di động

Vĩnh Phúc: Gỡ khó cho doanh nghiệp trước biến động giá vật liệu xây dựng

Nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp xây dựng trước biến động của giá vật liệu xây dựng, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, Sở Xây dựng Vĩnh Phúc và các Sở liên quan đã và đang triển khai đồng thời một số giải pháp nhằm hạn chế tác động tiêu cực của việc biến động giá.
Vĩnh Phúc: Gỡ khó cho doanh nghiệp trước biến động giá vật liệu xây dựng
Việc cập nhật và công bố giá vật liệu xây dựng thường xuyên sẽ giúp chủ đầu tư và doanh nghiệp hạn chế tác động tiêu cực của việc biến động giá.

Theo thông tin của Sở Xây dựng Vĩnh Phúc: Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và tình hình chiến sự tại Ukraine đã khiến giá vật liệu xây dựng trong nước cũng như trên địa bàn tỉnh từ năm 2020 đến nay có rất nhiều biến động, trong đó thép là loại vật liệu liệu tăng nhanh và cao nhất so với các vật liệu khác (tăng từ 10-40%), giá cát, đá, nhựa đường tăng từ 5-10%, giá ca máy tăng khoảng 3%, chi phí vận chuyển tăng từ 20-25%.

Tại thời điểm hiện tại, giá xăng dầu đã giảm đáng kể, giá thép cũng giảm về mức giá là 17.300đ/kg. Giá vật liệu khác cũng cơ bản đã có sự ổn định, không tiếp tục tăng giá, tuy nhiên vẫn hơi cao hơn đáng kể so với năm 2021.

Với biến động mạnh về giá cả vật liệu xây dựng đã tác động trực tiếp đến tiến độ thi công các công trình dự án và các nhà thầu thi công nhất là các nhà thầu thi công đã ký hợp đồng xây lắp.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, đối với các dự án sử dụng vốn Nhà nước, chủ yếu thực hiện hợp đồng xây lắp theo hình thức trọn gói và đơn giá cố định, theo quy định hiện hành hầu hết các nhà thầu đang phải chấp nhận chịu thua lỗ do đơn giá xây dựng tăng cao (Chính phủ chưa có giải pháp hỗ trợ). Điều này gây khó khăn cho doanh nghiệp xây lắp, tác động xấu đến môi trường xây dựng.

Đối với các dự án chưa đấu thầu xây lắp, việc cập nhật dự toán xây dựng theo mặt bằng giá mới nhiều trường hợp dẫn đến vượt tổng mức đầu tư, phải phê duyệt điều chỉnh dự án, phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư hoặc điều chỉnh chỉ tiêu kỹ thuật, điều chỉnh vật tư, vật liệu sử dụng công trình (điều chỉnh thiết kế bản vẽ thi công) gây khó khăn cho việc cân đối, bố trí nguồn vốn các dự án làm kéo dài thủ tục đầu tư dự án.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng, ông Nguyễn Lê Điển Ngọc - Trưởng phòng Kinh tế và Vật liệu xây dựng Sở Xây dựng Vĩnh Phúc cho biết: Thực tế cho thấy, trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh giá vật tư, nguyên vật liệu xây dựng tăng mạnh, có một phần do giá xăng dầu trong nước và thế giới tăng cao. Trước tình hình đó, với sự phối hợp với Sở Tài chính, Sở Xây dựng Vĩnh Phúc đang triển khai đồng thời các biện pháp sau:

Một là: Tổng hợp, báo cáo tác động của việc biến động giá, đề xuất với Bộ Xây dựng các giải pháp để giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp theo hướng đề nghị có cơ chế hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng hoặc cho phép điều chỉnh giá đối với các hợp đồng trọn gói, hợp đồng theo đơn giá cố định.

Hai là: Kịp thời, thường xuyên hướng dẫn các chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án, các huyện, thành phố lập và quản lý chi phí xây dựng nhằm hạn chế tác động tiêu cực của việc biến động giá. Đặc biệt hướng dẫn trực tuyến thông qua kênh Zalo nhóm hỗ trợ doanh nghiệp: “Sở XD VP – Hỗ trợ DN”.

Kênh Zalo Sở Xây dựng hiện là một trong những giải pháp nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh DDCI. Thành phần tham gia là cán bộ Sở và các tổ chức cá nhân hoạt động trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn tỉnh. Trên hoạt động của kênh này, các tổ chức, cá nhân liên quan có thể gửi trực tiếp câu hỏi, thắc mắc kiến nghị đến Sở Xây dựng. Các phòng chuyên môn của Sở Xây dựng có trách nhiệm trả lời trong thời gian sớm nhất. Thông qua đó tăng cường các chỉ số về dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp đồng thời tiết kiệm thời gian cũng như chi phí không chính thức cho doanh nghiệp.

Ba là: Tham mưu với UBND tỉnh Vĩnh Phúc thành lập Tổ khảo sát, công bố giá vật liệu xây dựng, linh hoạt trong việc công bố giá, đồng thời đề xuất với UBND tỉnh tổ chức khảo sát, công bố giá nhân công, ca máy trên địa bàn tỉnh. Tổ khảo sát công bố giá vật liệu xây dựng gồm Sở Tài chính, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Giao thông vận tải, Sở Công Thương. Qua đó kịp thời khảo sát, công bố những vật liệu xây dựng thuộc các lĩnh vực chuyên ngành, đảm bảo phù hợp với nhu cầu, diễn biến thực tế của thị trường.

Ngoài việc khảo sát, công bố giá vật liệu xây dựng định kỳ hàng quý theo quy định, Sở Xây dựng thường xuyên theo dõi, bám sát diễn biến của thị trường xây dựng, kịp thời công bố bổ sung giá vật liệu xây dựng có biến động lớn, đảm bảo giá vật liệu xây dựng được công bố phù hợp với diễn biến của thị trường.

Hiện nay, giá xăng dầu thế giới và trong nước đã giảm kéo theo giá vật tư, nguyên vật liệu xây dựng mong sẽ sớm được điều chỉnh, giảm gánh nặng cho các đơn vị thi công.

Theo Bích Huệ/Báo Xây dựng
Link gốc: https://baoxaydung.com.vn/vinh-phuc-go-kho-cho-doanh-nghiep-truoc-bien-dong-gia-vat-lieu-xay-dung-337329.html

Nổi bật trang chủ

Thừa Thiên - Huế: Thanh tra “vạch” ra hàng loạt sai phạm về đất đai tại thị xã Hương Thủy

Về quy hoạch chi tiết trung tâm bán đảo Quảng An (Hà Nội): Hội Kiến trúc sư Việt Nam nói gì?
Phát triển nhà ở xã hội: Linh hoạt trong giải ngân vốn vay ưu đãi
Quy hoạch tỉnh Điện Biên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050: 4 cực tăng trưởng, 4 hành lang phát triển

Đọc thêm

Đề xuất định mức chi phí lập quy hoạch di tích

Đề xuất định mức chi phí lập quy hoạch di tích

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang dự thảo Thông tư quy định định mức chi phí lập quy hoạch di tích, lập dự án tu bổ di tích, lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật tu bổ di tích, lập thiết kế bản vẽ thi công tu bổ di tích.
Tiềm năng phát triển du lịch biển bền vững tỉnh Nam Định

Tiềm năng phát triển du lịch biển bền vững tỉnh Nam Định

Trong thời gian qua, tài nguyên du lịch vùng ven biển Nam Định đã và đang được khai thác đầu tư phát triển thành các sản phẩm du lịch biển thu hút du khách tham quan, trải nghiệm. Tuy nhiên đến nay, việc khai thác, phát huy các giá trị tài nguyên du lịch biển của Nam Định còn hạn chế.
Bắc Ninh: Bức tranh phát triển nông nghiệp công nghệ cao còn manh mún, lác đác

Bắc Ninh: Bức tranh phát triển nông nghiệp công nghệ cao còn manh mún, lác đác

Trong bối cảnh đất nước ngày càng phát triển, để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, những năm qua tỉnh Bắc Ninh đã quan tâm đầu tư xây dựng các công trình giao thông, thủy lợi, điện nông thôn, phát triển văn hóa, kinh tế - xã hội; đặc biệt là các giải pháp thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) đáp ứng nhu cầu về chất lượng ngày càng cao của người dân, cũng như công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, bền vững của tỉnh.
Hải Phòng: Đảm bảo an toàn công trường xây dựng trong mùa mưa bão

Hải Phòng: Đảm bảo an toàn công trường xây dựng trong mùa mưa bão

Để bảo đảm an toàn trên các công trường xây dựng, Sở Xây dựng Hải Phòng và các địa phương tăng cường quản lý, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát các chủ đầu tư và nhà thầu chủ động xây dựng phương án thi công an toàn, nhất là trong điều kiện mưa bão.
Vĩnh Phúc: Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra một số công trình khánh thành dịp Quốc khánh 2/9

Vĩnh Phúc: Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra một số công trình khánh thành dịp Quốc khánh 2/9

Để kịp thời đôn đốc một số công trình trọng điểm của tỉnh chuẩn bị khánh thành dịp Quốc khánh 2/9, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan đã đi kiểm tra một số công trình, dự án như: Cầu Đầm Vạc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, đường Vành đai 2 đoạn từ Quốc lộ 2B đến Quốc lộ 2C…
Bắc Giang: Tập trung cao tạo quỹ đất cho công nghiệp

Bắc Giang: Tập trung cao tạo quỹ đất cho công nghiệp

Xác định mục tiêu trở thành tỉnh trọng điểm phát triển công nghiệp của khu vực trong thời gian tới, tỉnh Bắc Giang đang tập trung nỗ lực giải phóng mặt bằng, hoàn thiện cơ sở hạ tầng các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước.
Nghệ An: Thẩm định 127 dự án, công trình các loại trong 6 tháng đầu năm

Nghệ An: Thẩm định 127 dự án, công trình các loại trong 6 tháng đầu năm

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Nghệ An, trong 6 tháng đầu năm 2022, ngành Xây dựng đã thẩm định 127 dự án, công trình các loại.
Charm City tại Bình Dương: Tên dự án chưa được Sở Xây dựng công nhận, chủ đầu tư năng lực yếu vì nợ nhiều

Charm City tại Bình Dương: Tên dự án chưa được Sở Xây dựng công nhận, chủ đầu tư năng lực yếu vì nợ nhiều

Sở Xây dựng Bình Dương cho biết, tên dự án Charm City chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Bên cạnh đó, chủ đầu tư DCT Partners Việt Nam cũng gây chú ý vì nợ chồng chất.
Quảng Trị: Hội nghị giao ban các tỉnh Bắc Trung bộ ngành Xây dựng

Quảng Trị: Hội nghị giao ban các tỉnh Bắc Trung bộ ngành Xây dựng

Ngày 13/8, tại thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) đã diễn ra Hội nghị giao ban thường niên năm 2022 các tỉnh Bắc Trung bộ ngành Xây dựng.
Các trường hợp được hỗ trợ xây dựng nhà ở theo Thông tư 01/2022/TT-BXD của Bộ Xây dựng

Các trường hợp được hỗ trợ xây dựng nhà ở theo Thông tư 01/2022/TT-BXD của Bộ Xây dựng

Bộ Xây dựng ban hành Thông tư số 01/2022/TT-BXD về việc hướng dẫn thực hiện hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 – 2025 có hiệu lực từ ngày 15/08/2022.
Yên Bái: Tăng cường quản lý, ngăn chặn khai thác khoáng sản trái phép

Yên Bái: Tăng cường quản lý, ngăn chặn khai thác khoáng sản trái phép

Để làm tốt công tác quản lý, bảo vệ khoáng sản chưa khai thác, ngăn chặn hoạt động khai thác khoáng sản trái phép xảy ra trên địa bàn, UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành nhiều văn bản quan trọng. Những “điểm nóng”, vụ việc khai thác khoáng sản trái phép được lãnh đạo tỉnh quan tâm chỉ đạo, chấn chỉnh kịp thời.
Bắc Giang: Siết chặt hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường

Bắc Giang: Siết chặt hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường

Trong thời gian tới, tỉnh Bắc Giang sẽ tăng cường công tác quản lý, giám sát kiểm tra và xử lý nghiêm vi phạm trong hoạt động khai thác, vận chuyển khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường trên địa bàn tỉnh.
Hội thảo khoa học quốc tế “Vật liệu, kết cấu, công nghệ xây dựng và kiểm định công trình 2022”

Hội thảo khoa học quốc tế “Vật liệu, kết cấu, công nghệ xây dựng và kiểm định công trình 2022”

Hội nghị là diễn đàn để các nhà khoa học, giảng viên, những người làm công tác chuyên môn ngành công bố kết quả nghiên cứu khoa học.
Top 10 sản phẩm vàng Việt Nam 2022 gọi tên bê tông Amaccao

Top 10 sản phẩm vàng Việt Nam 2022 gọi tên bê tông Amaccao

Chứng nhận Top 10 sản phẩm vàng Việt Nam năm 2022 là sự ghi nhận cho nhà máy bê tông Amaccao về chất lượng và uy tín trên thị trường.
Lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản

Lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản

Ngày 8/8/2022, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định 944/QĐ-TTg thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch điều tra cơ bản địa chất về khoáng sản thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Thanh Hóa: Đất, cát khan hiếm nhiều công trình có nguy cơ chậm tiến độ

Thanh Hóa: Đất, cát khan hiếm nhiều công trình có nguy cơ chậm tiến độ

Hàng loạt mỏ cát bị tạm dừng hoạt động, nhiều mỏ đất hết hạn khai thác phải đóng cửa mỏ dẫn đến tình trạng nguồn vật liệu xây dựng đất, cát khan hiếm và bị trượt giá khiến nhiều nhà thầu gặp khó khăn trong việc tiếp tục thi công hoàn thành công trình theo đúng hợp đồng ký kết với chủ đầu tư.
Cửa cuốn Austdoor ghi dấu ấn mạnh về công nghệ khi ra mắt sản phẩm mới tại Cần Thơ

Cửa cuốn Austdoor ghi dấu ấn mạnh về công nghệ khi ra mắt sản phẩm mới tại Cần Thơ

Ngày 03/8, Cửa cuốn Austdoor – sản phẩm được chứng nhận là Thương hiệu Quốc gia – đã chính thức ra mắt thế hệ sản phẩm cửa cuốn mới tại Cần Thơ, ghi dấu ấn mạnh về công nghệ cho các đại lý kinh doanh sản phẩm và khách hàng tiêu dùng.
Vĩnh Phúc: Gỡ khó cho doanh nghiệp trước biến động giá vật liệu xây dựng

Vĩnh Phúc: Gỡ khó cho doanh nghiệp trước biến động giá vật liệu xây dựng

Nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp xây dựng trước biến động của giá vật liệu xây dựng, đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, Sở Xây dựng Vĩnh Phúc và các Sở liên quan đã và đang triển khai đồng thời một số giải pháp nhằm hạn chế tác động tiêu cực của việc biến động giá.
Soleil by Starck - Bồn vệ sinh thanh lịch phù hợp mọi phong cách nội thất

Soleil by Starck - Bồn vệ sinh thanh lịch phù hợp mọi phong cách nội thất

Soleil by Starck là bộ sưu tập mang tính biểu tượng mới nhất của Philippe Starck dành cho Duravit. Nghệ nhân Philippe Starck tạo nên bộ sưu tập bồn vệ sinh với cảm hứng từ mối quan hệ mật thiết giữa con người và nước.
Đề nghị tăng 150% phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng

Đề nghị tăng 150% phí bảo vệ môi trường đối với khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng

Để hạn chế khai thác manh mún, nhỏ lẻ, kém hiệu quả, khuyến khích sử dụng vật liệu khác thay khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường, Bộ Tài chính đề nghị điều chỉnh tăng 150% mức phí tối thiểu và mức phí tối đa đối với khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường (trong đó bao gồm cả cát trắng để bảo đảm đồng bộ). Mức phí đề xuất từ 1.500 đến 10.500 đồng/m3.
Sản xuất vật liệu xanh, tái chế: Đề xuất cơ chế, chính sách

Sản xuất vật liệu xanh, tái chế: Đề xuất cơ chế, chính sách

Chung tay đồng hành cùng Chính phủ thực hiện cam kết tại Hội nghị COP26, đặt mục tiêu “Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050”, Vụ Vật liệu xây dựng, Vụ Khoa học công nghệ và môi trường Bộ Xây dựng vừa phối hợp với Công ty CP Eurowindow tổ chức hội thảo “Giải pháp vật liệu xây dựng đáp ứng công trình xanh có kiến trúc bền vững”.
Thực trạng sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện môi trường ở Ninh Bình

Thực trạng sử dụng vật liệu xây dựng thân thiện môi trường ở Ninh Bình

Những năm gần đây, việc đẩy mạnh sản xuất và tiêu thụ vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường trên địa bàn tỉnh Ninh Bình đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, tỉnh Ninh Bình cần phải giải quyết rất nhiều khó khăn để phát triển nguồn vật liệu xây này.
Tập đoàn Austdoor – thương hiệu đồng hành cùng Đại học Bách khoa Hà Nội

Tập đoàn Austdoor – thương hiệu đồng hành cùng Đại học Bách khoa Hà Nội

Trong nhiều năm qua, Tập đoàn Austdoor với vai trò là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực cửa và vật liệu xây dựng công nghệ cao, đã luôn đồng hành cùng các hoạt động sáng tạo, khai phá tiềm năng cho sinh viên các trường đại học thuộc khối công nghệ và xây dựng, tiêu biểu là trường Đại học Bách khoa Hà Nội với các gói tài trợ học bổng và hoạt động xã hội. Tập đoàn Austdoor cũng là doanh nghiệp đã đóng góp khởi tạo Quỹ BK Fund – Quỹ được xây dựng và phát triển nhằm góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp, giàu hàm lượng công nghệ để phục vụ sự phát triển của cộng đồng…
Hội thảo “Giải pháp vật liệu xây dựng đáp ứng công trình xanh có kiến trúc bền vững”

Hội thảo “Giải pháp vật liệu xây dựng đáp ứng công trình xanh có kiến trúc bền vững”

Chung tay đồng hành cùng Chính phủ thực hiện cam kết tại Hội nghị COP26, đặt mục tiêu “Việt Nam đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050”, ngày 29/7, Công ty Cổ phần Eurowindow phối hợp cùng Vụ Vật liệu xây dựng, Vụ Khoa học công nghệ và môi trường Bộ Xây dựng tổ chức buổi Hội thảo với chủ đề “Giải pháp vật liệu xây dựng đáp ứng công trình xanh có kiến trúc bền vững”.
Tận dụng nhiệt thừa phát điện: Ngành Xi măng có “đúng hẹn”?

Tận dụng nhiệt thừa phát điện: Ngành Xi măng có “đúng hẹn”?

Triển khai dự án tận dụng nhiệt thừa để phát điện giúp DN giảm chi phí năng lượng, giảm phát thải carbon, đem lại lợi ích trực tiếp nhưng đến nay, việc triển khai còn chậm trễ.
Nghệ An: Phê duyệt tiền đặt trước đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với 30 khu vực mỏ

Nghệ An: Phê duyệt tiền đặt trước đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với 30 khu vực mỏ

UBND tỉnh Nghệ An vừa có quyết định về việc phê duyệt tiền đặt trước cuộc đấu giá quyền khai thác khoáng sản 30 khu vực mỏ, trong đó có 25 khu vực mỏ đất san lấp; 4 khu vực cát, sỏi xây dựng và 1 khu vực đất sét làm nguyên liệu sản xuất gạch, ngói.
Công bố giá VLXD sát diễn biến thị trường

Công bố giá VLXD sát diễn biến thị trường

Tại Hội nghị sơ kết đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022 của ngành Xây dựng mới đây, liên quan đến việc công bố giá xây dựng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị một lần nữa đề nghị: Các địa phương thực hiện công bố giá VLXD, chỉ số giá xây dựng đảm bảo bám sát diễn biến thị trường…
Tập đoàn Austdoor tiếp tục khai trương showroom nhôm Topal mới

Tập đoàn Austdoor tiếp tục khai trương showroom nhôm Topal mới

Với mong muốn phát triển hơn nữa ngành vật liệu xây dựng (VLXD) chất lượng cao tại tỉnh Sơn La, Tập đoàn Austdoor – Thương hiệu nhôm Topal đã phối hợp với đại lý Hiền Oanh tổ chức khai trương showroom trưng bày và giới thiệu sản phẩm tại Thị trấn Mộc Châu, Sơn La. Lễ khai trương showroom trưng bày và giới thiệu sản phẩm diễn ra trang trọng thu hút sự quan tâm của những đơn vị và cá nhân đang hoạt động trong ngành VLXD tại tỉnh nhà.
Nhôm Topal với những chính sách hỗ trợ toàn diện cho đại lý

Nhôm Topal với những chính sách hỗ trợ toàn diện cho đại lý

Ngày 24/7, Nhôm Topal phối hợp cùng nhà phân phối Phú Hưng tổ chức sự kiện Hội nghị khách hàng khu vực Quảng Bình và giới thiệu sản phẩm mới Nhôm Slima 46, Slima 56. Sự kiện là cơ hội để giao lưu, chia sẻ và thảo luận về ngành nhôm dành cho gần 150 khách mời là cộng đồng kiến trúc sư, đại lý, nhà thầu trong khu vực.
Cát dùng cho công trình xây dựng phải được công bố hợp quy

Cát dùng cho công trình xây dựng phải được công bố hợp quy

Công trình sử dụng vốn đầu tư công có sử dụng vật liệu cát xây dựng để đổ bê tông. Tại thời điểm thi công, cát xây dựng đã được các tổ chức do Bộ Xây dựng cấp giấy chứng nhận hợp quy theo quy chuẩn QCVN 16:2019/BXD, tuy nhiên chưa được Sở Xây dựng công bố hợp quy.
Xem thêm