Phiên bản di động

Về quy hoạch chi tiết trung tâm bán đảo Quảng An (Hà Nội): Hội Kiến trúc sư Việt Nam nói gì?

Liên quan đến quy hoạch chi tiết (QHCT) trung tâm bán đảo Quảng An (Hà Nội) và dự án nhà hát tại khu vực Đầm Trị (thuộc bán đảo Quảng An), mới đây Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam đã có chia sẻ một số quan điểm.
Về quy hoạch chi tiết trung tâm bán đảo Quảng An (Hà Nội): Hội Kiến trúc sư Việt Nam nói gì?
UBND quận Tây Hồ đang lấy ý kiến rộng rãi cho đồ án QHCT trung tâm bán đảo Quảng An.

Đủ căn cứ pháp lý triển khai QHCT trung tâm bán đảo Quảng An

Theo Hội KTS Việt Nam, từ năm 1945 đến nay, Hà Nội đã 7 lần được Thủ tướng Chính phủ (TTCP) ra quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch xây dựng Thủ đô.

Từ đồ án quy hoạch phê duyệt năm 1992 đã xác định “Khu vực Hồ Tây phải được quy hoạch xây dựng thành: Trung tâm giao dịch quốc tế, trung tâm dịch vụ du lịch, trung tâm văn hóa thể thao và là vùng bảo vệ cảnh quan thiên nhiên phục vụ các hoạt động vui chơi giải trí Thủ đô”.

Sau đó tại Văn bản số 37510/KTT ngày 05/7/1994, Thủ tướng Chính phủ ủy quyền cho Bộ trưởng Bộ Xây dựng thẩm định phê duyệt quy hoạch xây dựng một số khu vực quan trọng của Hà Nội.

Từ căn cứ đó, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã phê duyệt QHCT khu vực Hồ Tây tại Quyết định số 473/BXD-KTQH ngày 08/11/1994. Bản vẽ quy hoạch kèm theo quyết định này đã hình thành trục đường đôi dài khoảng 700m ở bán đảo Quảng An, như hồ sơ đang xin ý kiến cộng đồng hiện nay. Chỉ khác là, cuối tuyến đường đôi này (nay là dọc tuyến Đặng Thai Mai) khi đó kết thúc bằng một hệ thống hồ nội bộ rộng hơn 60ha, liên thông với Hồ Tây. Vùng hồ này hiện đã cơ bản bị lấp không kiểm soát, chỉ còn lại một dải nhỏ hồ sen.

Đến năm 1998, tại Quyết định 108/1998/QĐ-TTg, Quy hoạch xây dựng Thủ đô Hà Nội xác định rõ thêm trục này liên kết tới Cổ Loa và nhấn mạnh “tại khu vực này xây dựng công trình dịch vụ văn hóa thương mại tầm quốc gia”.

Sau khi Hà Tây sáp nhập về Hà Nội, diện tích Thủ đô tăng từ 921km2 lên 3.344km2, năm 2011, TTCP phê duyệt quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050, tại Quyết định 1259/QĐ-TTg. Theo đó, khu Hồ Tây và phụ cận vẫn giữ nguyên như các quy hoạch đã phê duyệt trước.

Đáng chú ý là trong quy hoạch này, lần đầu tiên đưa vào trục Tây Hồ Tây - Ba Vì giao cắt với trục Hồ Tây - Cổ Loa tại khu vực Đầm Trị. Quyết định 1259/QĐ-TTg nhấn mạnh: “Xây dựng các công trình văn hóa tiêu biểu của Thủ đô như bảo tàng, nhà hát... gắn với cảnh quan thiên nhiên sông Hồng, khu vực Tây Hồ Tây, Cổ Loa, Hoàng thành Thăng Long và trên các trục giao thông không gian chính, các trung tâm văn hóa lớn của Hà Nội. Thiết lập hệ thống quảng trường văn hóa, các không gian giao lưu cộng đồng, các không gian đi bộ gắn kết với các công trình tượng đài, tượng đường phố, tranh tường nghệ thuật lớn...”.

Như vậy, theo hệ thống quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng Thủ đô của TTCP, rõ rệt nhất là thể hiện tại quyết định lần thứ 5 (năm 1992), lần thứ 6 (năm 1998) và lần thứ 7 (năm 2011), vùng 3 – vùng Quảng An được quy hoạch ổn định nhất quán, đủ điều kiện pháp lý căn bản để Hà Nội triển khai QHCT khu vực.

Cũng theo Hội KTS Việt Nam, từ những năm 2010, Thành phố Hà Nội đã có chủ trương kế hoạch xây dựng một nhà hát hiện đại, quy mô lớn, đa chức năng tại khu vực Tây Hồ Tây. Năm 2017, nhà hát lại được thành phố dự kiến xây dựng tại quận Nam Từ Liêm nhưng cả 2 lần đều không khả thi vì nhiều lý do khác nhau.

Với yêu cầu nhà hát mới đóng vai trò quan trọng kết nối trong vùng trung tâm Hồ Tây, cần mang tính biểu tượng, gắn kết với không gian văn hóa Hồ Tây, đáp ứng vùng bán kính phục vụ cho nhân dân quận Tây Hồ và phụ cận, kể cả vùng Bắc sông Hồng, góp phần liên kết, kiến tạo trục văn hóa Hồ Tây – sông Hồng – Cổ Loa... thì việc xác định vị trí nhà hát ở khu công viên kết trục tạo sự lan tỏa hài hòa với không gian mặt nước có thể coi là chấp nhận được.

Tuyển chọn kiến trúc nhà hát tại Đầm Trị phù hợp quy định pháp luật

Từ chủ trương lớn và quy hoạch được TTCP phê duyệt từ 30 năm trước đây (năm 1992), tại quy hoạch xây dựng Thủ đô Hà Nội được TTCP phê duyệt tại Quyết định 1259/QĐ-TTg năm 2021 đã đề cập xây dựng “Nhà hát” tại vùng Hồ Tây.

Việc triển khai lập và phê duyệt quy hoạch phân khu (QHPK) tại vùng Hồ Tây và phụ cận do UBND Thành phố Hà Nội phê duyệt năm 2014 (ổn định trục trung tâm Hồ Tây – sông Hồng – Cổ Loa); Điều chỉnh QHPK phê duyệt năm 2021 (xác định rõ vị trí đặt và quy mô chiếm đất nhà hát Đầm Trị, khu dịch vụ tổng hợp, bố cục tuyến giao thông ngoại vi và nội công viên văn hóa) đều tuân thủ theo quy định pháp luật, cũng như tiêu chuẩn, quy chuẩn về quy hoạch đô thị.

Tuy nhiên, Hội KTS Việt Nam cũng cho rằng cần làm rõ một nội dung Cụm công trình tổ hợp cao tầng tại ô 19 không sai về mặt pháp lý nhưng chưa thực hiện đúng tinh thần các quyết định về quy hoạch đã được TTCP phê duyệt, nhất là Quyết định 1259/QĐ-TTg.

Quy trình lựa chọn phương án kiến trúc Nhà hát được thực hiện theo hình thức tuyển chọn thời điểm 2017-2019 là phù hợp quy định pháp luật (Luật Xây dựng 2013).

Hà Nội đã tiến hành đầy đủ các bước: Thường trực Thành ủy Hà Nội ra văn bản đồng ý về chủ trương; Cơ quan chức năng thành phố tuyển chọn tư vấn đủ năng lực, kinh nghiệm để lập phương án; Tập thể Lãnh đạo Thành phố có hội nghị xem xét, ra kết luận chấp thuận phương án, với một số yêu cầu chỉnh lý, bổ sung; Hội đồng Kiến trúc Quy hoạch thành phố đã họp cho ý kiến (với 17/18 phiếu) thống nhất: “Vị trí và quy mô lựa chọn phù hợp đảm bảo định hướng nghiên cứu thống nhất, đồng bộ trong quá trình lập và phê duyệt QHCT. Vị trí công trình đặt tại hồ Đầm Trị là khu vực trung tâm, điểm kết thúc trục không gian bán đảo kết nối với Hồ Tây là hợp lý, thuận lợi tạo không gian và tầm nhìn cảnh quan từ nhiều phía”…

Sau đó, Thường trực Thành ủy nghe báo cáo, đã ra kết luận: “Cơ bản thống nhất với ý tưởng và phương án kiến trúc Nhà hát đa năng tại trục không gian bán đảo Quảng An, phường Quảng An, quận Tây Hồ, Hà Nội của đơn vị tư vấn thiết kế Renzo Piano Buiding Workshop trình bày”.

Như vậy, theo Hội KTS Việt Nam, việc lựa chọn phương án kiến trúc đã tiến hành rất chặt chẽ và tuân thủ đúng quy định pháp lý.

Việc trưng cầu ý kiến nhân dân phù hợp quy định

Chia sẻ quan điểm đối với QHCT và không gian khu vực, Hội KTS Việt Nam cho rằng việc hình thành trục Hồ Tây – sông Hồng – Cổ Loa là một ý tưởng hay, đột phá về quy hoạch. Trục này mang ý nghĩa tinh thần nhiều hơn, nhưng nếu kết hợp phần thực (như phương án quy hoạch đã triển khai) và phần ảo cũng là phù hợp để xác lập cảm nhận, phát triển, kết nối không gian đô thị.

Kết thúc trục, ở phần giáp mặt Hồ Tây tổ chức công viên, công trình văn hóa, tâm linh, dịch vụ công cộng… kết hợp với diện tích cây xanh và mặt nước chiếm tỷ lệ lớn là một giải pháp có tính tương tác ưu việt.

Phương án thiết kế đã đáp ứng chức năng đa dạng và phù hợp với yêu cầu sử dụng hiện tại và tương lai. Hình thái kiến trúc công trình độc đáo, sáng tạo, hài hòa với không gian nơi chốn.

Đồng thời, Hội KTS Việt Nam cũng lưu ý một số nội dung cần xem xét, bổ sung hoàn chỉnh. Cụ thể, quy hoạch tuyến hướng giao thông cho QHCT khu A6 cần giải bài toán kỹ lưỡng về cả liên kết đối ngoại và nội bộ hài hòa, đảm bảo công suất.

Hà Nội cần rà soát lại lối tiếp cận nhà hát phù hợp tiếp cận cho các phương tiện giao thông, nhất là khoảng cách đi bộ. Mật độ công trình dịch vụ trong khu công viên cuối trục còn quá dày (dù thấp tầng) và đơn điệu, cần nghiên cứu phù hợp.

Hội KTS Việt Nam cũng cho rằng, cần chú ý kết nối hài hòa các yếu tố văn hóa tâm linh khu vực với yêu cầu không gian cảnh quan yên tĩnh và vành đai chia sẻ; Quan tâm tổ chức điểm kết trục chính tránh bị hụt hẫng và thiếu hấp dẫn; Nghiên cứu sâu kỹ và đưa ra cứ liệu thuyết phục đầy đủ về đóng góp của hình thái kiến trúc nhà hát cho không gian văn hóa đặc biệt vùng Hồ Tây.

Sau cùng, Hội KTS Việt Nam cho rằng việc UBND quận Tây Hồ Tây hiện tiến hành trưng cầu dân ý về 2 nội dung QHCT bán đảo Quảng An và dự án Nhà hát tại khu vực Đầm Trị là phù hợp quy định.

Về quy hoạch chi tiết trung tâm bán đảo Quảng An (Hà Nội): Hội Kiến trúc sư Việt Nam nói gì?
Phương án kiến trúc nhà hát tại Đầm Trị.

Trước những ý kiến đa chiều đối với QHCT bán đảo Quảng An và xây dựng nhà hát, Hội KTS Việt Nam thấy rằng, đây đều là những ý kiến có tâm huyết, phân tích kỹ lưỡng và giàu hàm lượng chuyên môn. Thành phố nên có tập hợp, nghiên cứu rà soát để soi chiếu lý giải, chỉnh sửa, bổ sung thấu đáo, hợp lý.

Việc thực hiện quy hoạch đã được phê duyệt đúng pháp luật và nhất quán là rất cần thiết. Nhà hát là một dự án cực kỳ quan trọng, có quy mô khá đồ sộ, lại đặt tại một vùng văn hóa đặc biệt, nên Hội KTS Việt Nam đề nghị thành phố tổ chức thêm hội thảo để lắng nghe, tham vấn ý kiến chuyên gia và cộng đồng đầy đủ, thỏa đáng, đồng thời có thể nên lấy ý kiến rộng rãi nhân dân Thủ đô về mô hình nhà hát.

Theo Minh Hằng/Báo Xây dựng
Link gốc: https://baoxaydung.com.vn/ve-quy-hoach-chi-tiet-trung-tam-ban-dao-quang-an-ha-noi-hoi-kien-truc-su-viet-nam-noi-gi-338071.html

Nổi bật trang chủ

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị: Luật Nhà ở tạo thuận lợi thông thoáng cho người dân và doanh nghiệp

Hà Nội: Cổng làng – Một nét văn hóa cần được giữ gìn
Nghệ An: Huy động hàng trăm người khắc phục sự cố vỡ đê ngay trong đêm
Cần hiểu cho đúng về công tác cán bộ tại VICEM

Đọc thêm

Cách xác định chi phí tư vấn đầu tư xây dựng

Cách xác định chi phí tư vấn đầu tư xây dựng

Trường hợp các công việc tư vấn chưa có định mức thì xác định bằng cách lập dự toán trên cơ sở phạm vi công việc tư vấn, khối lượng công việc phải thực hiện, kế hoạch thực hiện của gói thầu, các quy định và chế độ chính sách do nhà nước ban hành.
Nghệ An: Mưa lớn trên diện rộng, nhiều địa phương bị ngập sâu

Nghệ An: Mưa lớn trên diện rộng, nhiều địa phương bị ngập sâu

Tại tỉnh Nghệ An, hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên diện rộng. Ở nhiều địa phương xuất hiện tình trạng ngập cục bộ, gây ra thiệt hại về tài sản, nhiều tuyến đường bị chia cắt, hàng ngàn nhà dân bị ngập sâu, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống.
Hải Dương: Vi phạm quy định phòng cháy, 2 doanh nghiệp bị xử phạt 160 triệu đồng

Hải Dương: Vi phạm quy định phòng cháy, 2 doanh nghiệp bị xử phạt 160 triệu đồng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương vừa ký quyết định xử phạt 2 doanh nghiệp trên địa bàn huyện Bình Giang do các vi phạm trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy với tổng số tiền 160 triệu đồng.
Cho phép chủ đầu tư xây trường học, công viên trong khu đô thị

Cho phép chủ đầu tư xây trường học, công viên trong khu đô thị

Trong văn bản kiến nghị gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sửa đổi, Luật Đất đai, Hiệp hội BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) kiến nghị cho phép chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, khu đô thị được quyền đầu tư xây dựng công trình y tế, giáo dục, công viên vui chơi giải trí…
UBND thành phố Hà Nội, Hội KTS Việt Nam và Hội KTS Hà Nội ký kết hợp tác về lĩnh vực quy hoạch – kiến trúc

UBND thành phố Hà Nội, Hội KTS Việt Nam và Hội KTS Hà Nội ký kết hợp tác về lĩnh vực quy hoạch – kiến trúc

Sáng 29/9, UBND thành phố Hà Nội, Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam và Hội Kiến trúc sư Hà Nội tổ chức lễ ký chương trình hợp tác về lĩnh vực quy hoạch kiến trúc trên địa bàn thành phố.
Hải An (Hải Phòng): Tổ chức hội nghị tập huấn về bảo vệ biên giới quốc gia

Hải An (Hải Phòng): Tổ chức hội nghị tập huấn về bảo vệ biên giới quốc gia

Vừa qua, UBND quận Hải An tổ chức Hội nghị tập huấn Nghị định số 37/2022/NĐ-CP ngày 6/6/2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu; quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia; trên các vùng biển, đảo và thềm lục địa của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Lâm Thao (Phú Thọ): Công trình trái phép rộng hàng nghìn m2 “ung dung” tồn tại trên đất rừng sản xuất

Lâm Thao (Phú Thọ): Công trình trái phép rộng hàng nghìn m2 “ung dung” tồn tại trên đất rừng sản xuất

Tại khu 17, xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao (Phú Thọ) đang tồn tại công trình trái phép rộng hàng nghìn m2 trên đất rừng sản xuất. Dù đã bị xử phạt, yêu cầu trả lại hiện trạng ban đầu, nhưng đến nay công trình vẫn chưa bị tháo dỡ.
Quảng Ngãi “nín thở” chờ siêu bão

Quảng Ngãi “nín thở” chờ siêu bão

Siêu bão Noru đang áp sát đất liền miền Trung, hai ngày qua cả tỉnh Quảng Ngãi tất tả chuẩn bị các phương án ứng phó bằng tất cả kinh nghiệm, sự quyết tâm và tinh thần “người còn thì của còn”. Mục tiêu hạn chế thấp nhất thiệt hại được đặt ra.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đồng thuận đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải về việc giao vốn cho dự án Đèo Cả

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đồng thuận đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải về việc giao vốn cho dự án Đèo Cả

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản lấy ý kiến các Bộ Tư pháp, Tài chính và Giao thông Vận tải (GTVT) về báo cáo gửi Thủ tướng về phần vốn 1.180 tỷ đồng của dự án hầm Đèo Cả.
Chủ đầu tư An Phát Residence: Vốn 1 tỷ, chỉ có 2 người lao động

Chủ đầu tư An Phát Residence: Vốn 1 tỷ, chỉ có 2 người lao động

Là chủ đầu tư dự án An Phát Residence tại Bình Dương nhưng Công ty Cổ Phần đầu tư và xây dựng Địa ốc An Phát lại khiến nhà đầu tư khó hiểu khi chỉ có 2 nhân sự và giảm mạnh vốn chủ sở hữu từ gần 20 tỷ đồng xuống chỉ còn 1 tỷ đồng.
UBND thành phố Hà Nội, Hội KTS Việt Nam và Hội KTS Hà Nội ký kết hợp tác về lĩnh vực quy hoạch – kiến trúc

UBND thành phố Hà Nội, Hội KTS Việt Nam và Hội KTS Hà Nội ký kết hợp tác về lĩnh vực quy hoạch – kiến trúc

Sáng 29/9, UBND thành phố Hà Nội, Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam và Hội Kiến trúc sư Hà Nội tổ chức lễ ký chương trình hợp tác về lĩnh vực quy hoạch kiến trúc trên địa bàn thành phố.
Sơn La: Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung thị trấn Sốp Cộp

Sơn La: Điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung thị trấn Sốp Cộp

UBND tỉnh Sơn La vừa ban hành Quyết định số 1856/QĐ-UBND về việc điều chỉnh một số nội dung tại Quyết định số 401/QĐ-UBND ngày 08/3/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La và phê duyệt nhiệm vụ và dự toán lập đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung thị trấn Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp, tỉnh Sơn La đến năm 2035 với quy mô lập quy hoạch 1.500ha, quy mô dân số dự báo đến năm 2030 khoảng 10.600 người; dự báo đến năm 2035 khoảng 13.000 người.
Tăng cường kiểm tra công tác quy hoạch, xây dựng chung cư cao tầng trong khu vực nội thành

Tăng cường kiểm tra công tác quy hoạch, xây dựng chung cư cao tầng trong khu vực nội thành

(Xây dựng) – Hiện nay, quá trình quản lý và phát triển đô thị vẫn tồn tại một số bất cập như việc xây dựng chung cư cao tầng chưa tính toán đến khả năng đáp ứng hạ tầng, ùn tắc giao thông… Vì thế cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra quản lý quy hoạch, quản lý hoạt động xây dựng; xử lý nghiêm, kịp thời, dứt điểm các vi phạm.
Biến đổi không gian kiến trúc làng dân tộc Cơ Tu

Biến đổi không gian kiến trúc làng dân tộc Cơ Tu

Mới đây, Hội đồng khoa học Viện Kiến trúc Quốc gia đã tổ chức đánh giá luận án Tiến sĩ cấp cơ sở cho nghiên cứu sinh Nguyễn Văn Phong với đề tài “Biến đổi không gian kiến trúc làng dân tộc Cơ Tu, tỉnh Quảng Nam”.
Hải Phòng: Kết quả thi tuyển phương án kiến trúc công trình cầu Nguyễn Trãi (lần 2)

Hải Phòng: Kết quả thi tuyển phương án kiến trúc công trình cầu Nguyễn Trãi (lần 2)

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng vừa thông báo kết quả thi tuyển phương án kiến trúc công trình cầu Nguyễn Trãi (lần 2) thuộc dự án đã được UBND thành phố phê duyệt tại Quyết định số 2866/QĐ-UBND ngày 31/8/2022.
Thẩm định Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nam Phú Yên, tỉnh Phú Yên đến năm 2040

Thẩm định Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nam Phú Yên, tỉnh Phú Yên đến năm 2040

Ngày 22/9, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch Kiến trúc (Bộ Xây dựng) Trần Thu Hằng chủ trì Hội nghị thẩm định Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế (KKT) Nam Phú Yên, tỉnh Phú Yên đến năm 2040.
Tập đoàn Nam Cường tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc xây dựng cầu số 1 và số 2 thuộc Dự án khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc Hải Dương

Tập đoàn Nam Cường tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc xây dựng cầu số 1 và số 2 thuộc Dự án khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc Hải Dương

Nhằm kết nối giao thông giữa các khu đô thị, trung tâm thành phố Hải Dương với Khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc, sáng ngày 20/9/2022, tại Tập đoàn Nam Cường đã diễn ra cuộc thi Tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc xây dựng công trình cầu số 1 và số 2 bắc qua sông Sặt thuộc Dự án khu du lịch sinh thái Đảo Ngọc Hải Dương.
Hà Nội: Duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường 179

Hà Nội: Duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường 179

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 3366/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường 179 đoạn từ Quốc lộ 5 đến thôn Chu Xá, xã Kiêu Kỵ, tỷ lệ 1/500 tại ô đất ký hiệu CQ5 với quy mô đất nghiên cứu khoảng 35.705m2.
Thị trấn Đầm Hà (Quảng Ninh): Phấn đấu lên đô thị loại IV

Thị trấn Đầm Hà (Quảng Ninh): Phấn đấu lên đô thị loại IV

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Tường Văn vừa chủ trì cuộc họp về Điều chỉnh quy hoạch vùng huyện Đầm Hà, quy hoạch chung mở rộng thị trấn Đầm Hà, chỉ đạo địa phương mở rộng địa giới hành chính đi đôi với hoàn thiện các chỉ tiêu, tiêu chí nâng cấp thị trấn huyện lên đô thị loại IV.
Quảng Bình: Phê duyệt quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị

Quảng Bình: Phê duyệt quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị

Theo Sở Xây dựng Quảng Bình, hiện thành phố Đồng Hới và thị xã Ba Đồn đã lập và phê duyệt quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc cho các đô thị, các địa phương còn lại đang trong giai đoạn nghiên cứu.
Hơn 1.600 đồ án được số hóa trên cổng thông tin quy hoạch

Hơn 1.600 đồ án được số hóa trên cổng thông tin quy hoạch

Công tác quy hoạch, kiến trúc, quản lý phát triển đô thị là nhiệm vụ trọng tâm được Bộ Xây dựng đặc biệt quan tâm. Đến nay, Bộ Xây dựng phối hợp với địa phương trong công tác số hóa và cập nhật các đồ án quy hoạch, tổng số 1.668 đồ án lên Cổng thông tin quy hoạch xây dựng và quy hoạch đô thị Việt Nam.
Cuộc thi thiết kế “Ngôi nhà mơ ước” 2022: Cá tính không gian ở

Cuộc thi thiết kế “Ngôi nhà mơ ước” 2022: Cá tính không gian ở

Thiết kế “Ngôi nhà mơ ước” là cuộc thi do Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Tạp chí Kiến trúc cùng với CLB Kiến trúc sư trẻ và các đơn vị tài trợ Tôn POMINA, Quạt trần LuxuryFan, Viglacera phối hợp tổ chức. Cuộc thi Ngôi nhà mơ ước năm 2022 với chủ đề “Cá tính của không gian ở” nhằm khích lệ các ý tưởng thiết kế sáng tạo trong lĩnh vực Kiến trúc Nhà ở.
Quy hoạch chung thành phố Đà Lạt: Cần xác định rõ hình thái kiến trúc

Quy hoạch chung thành phố Đà Lạt: Cần xác định rõ hình thái kiến trúc

Vừa qua, tại trụ sở Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã chủ trì Hội nghị thẩm định Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050 (Nhiệm vụ quy hoạch).
Thái Nguyên: Công khai thông tin quy hoạch và đăng tải trên ứng dụng C-ThaiNguyen

Thái Nguyên: Công khai thông tin quy hoạch và đăng tải trên ứng dụng C-ThaiNguyen

Mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Trịnh Việt Hùng đã chỉ đạo, yêu cầu thủ trưởng các Sở, ban, ngành, địa phương, tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về công bố công khai thông tin quy hoạch, đất đai, xây dựng… nhất là công khai trên các nền tảng ứng dụng số mà Thái Nguyên đã triển khai.
Xây dựng Bắc Ninh trở thành đô thị thông minh, đô thị lớn trong vùng Thủ đô

Xây dựng Bắc Ninh trở thành đô thị thông minh, đô thị lớn trong vùng Thủ đô

Ngày 18/9, UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị phê duyệt Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung đô thị Bắc Ninh đến năm 2045.
Hà Nội: Công bố quy hoạch 3 khu dân cư hơn 200ha tại huyện Đông Anh

Hà Nội: Công bố quy hoạch 3 khu dân cư hơn 200ha tại huyện Đông Anh

Vừa qua, UBND huyện Đông Anh đã công bố quy hoạch 3 khu dân cư thuộc địa bàn xã Nam Hồng (huyện Đông Anh), với tổng diện tích quy hoạch 209ha.
Quảng Nam: Xin ý kiến về đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp công nghệ cao Thăng Bình thuộc Khu kinh tế mở Chu Lai

Quảng Nam: Xin ý kiến về đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp công nghệ cao Thăng Bình thuộc Khu kinh tế mở Chu Lai

UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn gửi Bộ Xây dựng xin ý kiến đối với đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng Khu công nghiệp công nghệ cao Thăng Bình thuộc Khu kinh tế mở Chu Lai.
Quy hoạch Thủ đô: Chốt hạn trình và phê duyệt trong tháng 9

Quy hoạch Thủ đô: Chốt hạn trình và phê duyệt trong tháng 9

UBND Thành phố Hà Nội giao Sở Kế hoạch và Đầu tư nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội và các đơn vị liên quan nghiên cứu, trình thẩm định, phê duyệt Quy hoạch Thủ đô, hoàn thành trong tháng 9/ 2022.
Luật Quy hoạch đô thị: Cần sửa đổi để đảm bảo sự thống nhất và đồng bộ

Luật Quy hoạch đô thị: Cần sửa đổi để đảm bảo sự thống nhất và đồng bộ

Luật Quy hoạch đô thị được Quốc hội khóa XII thông quan năm 2009 và có hiệu lực từ ngày 01/01/2010, đây là công cụ đắc lực cho quản lý và phát triển đô thị những năm qua. Tuy nhiên, sau 12 năm thực thi, đã xuất hiện các vướng mắc, bất cập thực tiễn. Đứng trước nhu cầu đó, Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ đề án xây dựng mới Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn trên cơ sở Luật Quy hoạch đô thị cũ và thêm phần quy hoạch nông thôn. Dự kiến Luật này sẽ trình Quốc hội vào năm 2024. Để có thêm thông tin về Dự án Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có trao đổi với Ths.KTS Vũ Anh Tú - Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch Kiến trúc (Bộ Xây dựng) về nội dung này.
Bắc Giang: Phê duyệt quy hoạch đô thị gần 1.500ha gắn với phát triển nông nghiệp sạch

Bắc Giang: Phê duyệt quy hoạch đô thị gần 1.500ha gắn với phát triển nông nghiệp sạch

Khu đô thị Việt Lập có diện tích 1.445ha và được định hướng là khu vực phát triển đô thị, thương mại dịch vụ, văn hóa, thể thao giải trí, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng gắn với phát triển nông nghiệp sạch chất lượng cao thuộc tiểu vùng phía Nam của huyện Tân Yên (Bắc Giang).
Xem thêm