Phiên bản di động

Vẽ giấc mơ xanh nơi vùng biên giới (Kỳ 1)

(Xây dựng) - Vùng đất biên cương Lào Cai - nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt, có 25 dân tộc anh em cùng sinh sống, ẩn chứa nhiều tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng. Gần đây, không ít người đã yêu mến vùng đất này và dành trọn đam mê, tâm huyết, thiết kế xây dựng các công trình xanh, không gian văn hóa, bảo tồn kiến trúc truyền thống, giữ gìn bản sắc, trở thành điểm đến xanh, thân thiện, hấp dẫn du khách, đưa du lịch phát triển theo hướng bền vững.

Bài 1: Kiến trúc sư trên “cao nguyên trắng”

(Xây dựng) - Vùng đất biên cương Lào Cai - nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt, có 25 dân tộc anh em cùng sinh sống, ẩn chứa nhiều tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng. Gần đây, không ít người đã yêu mến vùng đất này và dành trọn đam mê, tâm huyết, thiết kế xây dựng các công trình xanh, không gian văn hóa, bảo tồn kiến trúc truyền thống, giữ gìn bản sắc, trở thành điểm đến xanh, thân thiện, hấp dẫn du khách, đưa du lịch phát triển theo hướng bền vững.

Có người không thích vì anh hay nói nhiều, cũng có người bảo anh nên dành thời gian làm việc khác thay vì lên mạng xã hội bày tỏ quan điểm cá nhân về kiến trúc đô thị du lịch và không gian văn hóa nông thôn, miền núi. Bỏ qua những ý kiến ấy, bao năm qua, Kiến trúc sư (KTS) Nguyễn Huy Trung vẫn miệt mài với niềm đam mê của mình để dần hiện thực hóa ước mơ, khát vọng xây những công trình xanh bền vững cho “cao nguyên trắng” Bắc Hà.

Vẽ giấc mơ xanh nơi vùng biên giới (Kỳ 1)
KTS Phạm Huy Trung say mê với việc thiết kế cổng làng văn hóa du lịch vùng cao Bắc Hà.

Ấn tượng từ điểm dừng chân bên đường

Từ lâu, vùng đất Bắc Hà được du khách trong và ngoài nước biết tới bởi thiên nhiên hùng vĩ, khí hậu mát mẻ, bản sắc dân tộc độc đáo của cộng đồng các dân tộc nơi đây. Mùa xuân, Bắc Hà ngập trong sắc hoa mận nở trắng núi rừng, bản làng, nên được gọi là “cao nguyên trắng”. Đến xã Tả Van Chư, ấn tượng với chúng tôi là đường vào xã có điểm dừng chân được xây dựng với kiến trúc độc đáo mang dáng dấp ngôi nhà đất của người Mông. Trên khoảng đất nhỏ, điểm dừng chân được thiết kế như chiếc cổng, tường đất dày, mái lợp gỗ sa mộc. Khi gặp mưa nắng bất chợt du khách có thể tạm dừng chân. Đặc biệt hơn, du khách có thể tìm hiểu về du lịch địa phương qua tấm bản đồ khổ lớn gắn trên tường đất. Đây cũng là nơi nhiều du khách nước ngoài chụp ảnh lưu lại kỷ niệm và khoe với bạn bè.

Khi hỏi về những điểm dừng chân và cổng chào ấn tượng mang dấu ấn văn hóa của cộng đồng dân tộc thiểu số ở Bắc Hà, người dân địa phương đều biết tác giả là kiến trúc sư trẻ Phạm Huy Trung, người dành tâm huyết và đam mê với văn hóa bản địa. KTS Phạm Huy Trung cho biết: Khi đến làng du lịch nào đó, ấn tượng đầu tiên với mỗi du khách là chiếc cổng chào, cổng nhà, hay đơn giản là điểm dừng chân nghỉ ngơi, chụp ảnh. Vì thế, mỗi điểm dừng chân, cổng chào có thể mang đến một thông điệp về văn hóa, hoặc quảng bá nét đẹp văn hóa của cộng đồng nếu được thiết kế phù hợp.

Vẽ giấc mơ xanh nơi vùng biên giới (Kỳ 1)
Công trình điểm dừng chân tại xã Bản Liền khi xây dựng xong và đi vào sử dụng.

Các công trình này tôi đều lấy ý tưởng từ kiến trúc nhà truyền thống của người Mông, người Tày, cùng các vật liệu đơn giản, dễ tìm mà bà con thường sử dụng như đất sét, đá, gỗ, tre, lá cọ… Có lẽ vì thế, mỗi chiếc cổng chào, điểm dừng chân được thiết kế đơn giản, tiết kiệm chi phí, nhưng vẫn gần gũi, quen thuộc với người dân bản địa, đồng thời tạo ấn tượng với du khách khi đến tham quan.

Xây không gian văn hóa vùng cao thân thiện, hữu ích

Không chỉ thiết kế cổng chào, điểm dừng ở mỗi điểm du lịch cộng đồng, nhiều năm qua, KTS Phạm Huy Trung vẫn trăn trở về việc bảo tồn không gian văn hóa bản làng vùng cao, đặc biệt là phát huy giá trị kiến trúc nhà truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Mỗi ngày, trên Facebook cá nhân, KTS Phạm Huy Trung đều đăng thông tin, hình ảnh về các bản làng vùng cao, cũng như ý tưởng thiết kế các công trình. Những ngôi nhà đất của người Mông, nhà sàn của người Tày ở Bắc Hà được anh chụp lại trong không gian bình yên, xanh mát, hùng vĩ của núi rừng. Đó là kết quả của nhiều chuyến đi, tìm hiểu thực tế, ghi chép tư liệu. Kiến trúc sư Phạm Huy Trung không khỏi trăn trở khi kiến trúc nhà truyền thống dần bị mai một, thay bằng những ngôi nhà cao tầng như ở thành phố. Anh cho rằng khi đến homestay ở vùng cao, những chòi lán đơn sơ, mộc mạc lại là điểm nhấn cho cảnh quan chứ không phải là nhà xây bê tông thiếu tính toán về kiến trúc.

KTS Phạm Huy Trung chia sẻ: Nhiều đời trước, đồng bào Mông ở Bắc Hà đã sinh sống trong những ngôi nhà tường đất dày lợp 4 mái, mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Hệ thống mái che bao quanh chống mưa nắng hắt vào hiên nhà và tạo không gian cho sinh hoạt như để củi, để cối xay và các loại đồ đạc. Hai đầu mái nhà có khoảng hở giúp không khí lưu thông, tạo độ thoáng mát cho ngôi nhà. Tuy nhiên, kiến trúc nhà này cũng có một số hạn chế như nền thấp và ít cửa sổ, vật liệu lợp mái nhà chủ yếu là tấm lợp xi măng nên nóng, không tốt cho sức khỏe. Khu nhà bếp chưa có ống khói nên không gian bên trong thường bị ám khói. Nếu tận dụng các ưu điểm và khắc phục các nhược điểm thì bà con sẽ có ngôi nhà không chỉ phù hợp với cảnh quan núi rừng, giữ được bản sắc văn hóa mà còn tốt cho sinh hoạt hằng ngày.

Trò chuyện với KTS Phạm Huy Trung, chúng tôi được biết ngoài vai trò một kiến trúc sư, anh còn là chủ một homestay tại thị trấn Bắc Hà, hướng dẫn viên du lịch, đồng thời là Chủ tịch Câu lạc bộ du lịch Bắc Hà. Có lẽ, chính công việc hằng ngày gắn với du lịch nên anh luôn suy nghĩ tới việc bảo tồn kiến trúc nhà truyền thống của đồng bào các dân tộc Bắc Hà để phát triển du lịch cộng đồng. Hiện nay, KTS Phạm Huy Trung đang dành nhiều thời gian nghiên cứu, thiết kế cổng nhà, cổng homestay cho các hộ dân, góp phần tạo không gian xanh, thân thiện, lan tỏa các giá trị văn hóa của cộng đồng.

Kiến trúc sư tâm huyết vì người nghèo

Dịp Tết Nguyên đán 2023, gia đình ông Ma Seo Xè, thôn Sán Sả Hồ, xã Thải Giàng Phố được đón niềm vui mới khi được bàn giao ngôi nhà xây khang trang thiết kế theo kiến trúc nhà truyền thống của người Mông. Trước đó, cả gia đình ông Xè phải sống trong ngôi nhà cũ dột nát, có nguy cơ sập đổ khi mưa bão. Ông Ma Seo Xè xúc động: Gia đình rất biết ơn KTS Phạm Huy Trung và câu lạc bộ “Bắc Hà yêu thương” đã kêu gọi cộng đồng ủng hộ xây ngôi nhà mơ ước trị giá 120 triệu đồng.

Nhắc tới KTS Nguyễn Huy Trung, không chỉ ông Xè mà nhiều người dân ở vùng cao Bắc Hà vẫn cảm ơn anh vì những việc làm có ý nghĩa cho xã hội. Là thành viên tích cực của Câu lạc bộ thiện nguyện “Bắc Hà yêu thương”, thời gian qua, KTS Phạm Huy Trung tích cực kêu gọi mọi người chung tay ủng hộ, giúp đỡ nhiều hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Ngoài hộ ông Ma Seo Xè kể trên, anh Trung còn kêu gọi ủng hộ trên 17 triệu đồng để làm nhà mới cho gia đình ông Lâm A Chiêm, thôn Nậm Cậy, xã Bản Liền bị sạt lở nhà do mưa bão; 10 triệu đồng cho gia đình ông A Páo, thôn Ngải Thầu, xã Na Hối không may bị cháy nhà. Ngoài ra, KTS Huy Trung còn nêu ý tưởng xây dựng Quỹ “Địu tre ở lại” và tặng 80 chiếc địu tre cho những hoàn cảnh khó khăn ở vùng cao…

KTS Phạm Huy Trung chia sẻ: “Không phải mọi việc mình làm, ý tưởng, thiết kế của mình đều là tốt cả. Có nên tiếp tục với những ước mơ, ý tưởng, những chia sẻ hay chỉ nghĩ tới việc thu lại những giá trị cho bản thân và gia đình? Không, chắc chắn không thể làm thế được, vì bản thân và gia đình mình vẫn là một phần của xã hội. Ý tưởng thì nhiều, nhưng mình cần nhiều người quan tâm, thực hiện, cùng tạo ra những công trình hạnh phúc cho xã hội”.

Theo Tuấn Ngọc – Thanh Cường/Báo Xây dựng
Link gốc:

Nổi bật trang chủ

Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi)

Luật Nhà ở (sửa đổi) có chất lượng tốt nhất trong hơn 30 năm qua
Đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam: Bộ Xây dựng thống nhất đầu tư theo kịch bản 3
Dự án Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn: Trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7

Đọc thêm

Ngành công nghiệp gốm sứ xây dựng của Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ cả về lượng và chất

Ngành công nghiệp gốm sứ xây dựng của Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ cả về lượng và chất

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh tại Lễ khai mạc Triển lãm quốc tế về máy móc, công nghệ và vật liệu ngành Gốm sứ 2023 (Triển lãm Asean Ceramics 2023) diễn ra tại Hà Nội, ngày 28/11. Triển lãm kéo dài trong 3 ngày, từ 28/11 đến 30/11.
Xây dựng đô thị Bắc Giang trở thành một thành phố xanh và thông minh

Xây dựng đô thị Bắc Giang trở thành một thành phố xanh và thông minh

Ngày 28/11, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị thẩm định đồ án Quy hoạch chung đô thị Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đến năm 2045. Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn chủ trì Hội nghị.
Đắk Lắk: Hết hạn hồ chứa nước Yên Ngựa vẫn thi công “nhỏ giọt”

Đắk Lắk: Hết hạn hồ chứa nước Yên Ngựa vẫn thi công “nhỏ giọt”

Hồ chứa nước Yên Ngựa (xã Cư Êwi, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk), đến nay đã hết thời hạn thi công. Tuy nhiên, đến nay công trình vẫn thi công “nhỏ giọt”, khối lượng thi công đạt thấp, khiến dư luận hoài nghi về năng lực của chủ đầu tư dự án.
Yên Phong (Bắc Ninh): Miền đất hứa cho các nhà đầu tư

Yên Phong (Bắc Ninh): Miền đất hứa cho các nhà đầu tư

Với lợi thế quỹ đất lớn và được quy hoạch trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, huyện Yên Phong - Bắc Ninh đang nổi lên như một “địa điểm vàng” thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư bất động sản.
Tái định cư cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây chậm trễ: Trách nhiệm thuộc về ai?

Tái định cư cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây chậm trễ: Trách nhiệm thuộc về ai?

Hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây tại huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đến nay vẫn chưa thể an cư tại nơi ở mới. Khu tái định cư của dự án này hiện vẫn là những khoảng đất trống, chưa hoàn thiện hạ tầng.
Quảng Trị: Bao giờ người dân ở khu tái định cư Raly - Rào mới… an cư?

Quảng Trị: Bao giờ người dân ở khu tái định cư Raly - Rào mới… an cư?

Đến nơi ở mới, nhà cửa khang trang nhưng lại không có đất sản xuất, người dân lại quay về chỗ ở cũ, để lại khu tái định cư Raly - Rào đìu hiu, thưa bóng người, nhà cửa đã có dấu hiệu xuống cấp…
Sông Mã (Sơn La): Tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Sông Mã (Sơn La): Tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, huyện Sông Mã (Sơn La) đang tập trung mọi nguồn lực để hoàn thiện các tiêu chí về thực hiện chương trình nông thôn mới (NTM). Nhờ đó, vùng đất biên giới ngày càng thay đổi, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt.
Đồng Nai: Cấp giấy phép khai thác vật liệu san lấp còn nhiều vướng mắc

Đồng Nai: Cấp giấy phép khai thác vật liệu san lấp còn nhiều vướng mắc

Đồng Nai đang nỗ lực triển khai các công trình trọng điểm trên địa bàn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, tỉnh đã gặp nhiều khó khăn gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án, nhất là việc cấp giấy phép khai thác vật liệu san lấp.
Quảng Trị: Sản xuất vật liệu xây dựng còn nhiều hạn chế

Quảng Trị: Sản xuất vật liệu xây dựng còn nhiều hạn chế

Mặc dù đã có những bước tiến trong việc phát triển sản xuất vật liệu xây dựng cả về lượng lẫn về chất, nhưng ngành sản xuất vật liệu xây dựng ở địa bàn tỉnh Quảng Trị còn những hạn chế cần khắc phục.
Các hộ gia đình sống trên và ven kênh rạch được thuê, mua nhà ở xã hội

Các hộ gia đình sống trên và ven kênh rạch được thuê, mua nhà ở xã hội

Khi thực hiện di dời trong chương trình chỉnh trang đô thị của Thành phố Hồ Chí Minh, các hộ gia đình đang có nhà trên và ven kênh rạch, sẽ được thuê hoặc mua nhà ở xã hội, góp phần ổn định cuộc sống của người dân.
Xây dựng đô thị Bắc Giang trở thành một thành phố xanh và thông minh

Xây dựng đô thị Bắc Giang trở thành một thành phố xanh và thông minh

Ngày 28/11, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị thẩm định đồ án Quy hoạch chung đô thị Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đến năm 2045. Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn chủ trì Hội nghị.
Bình Dương: Thêm 2 phường, Bến Cát đủ điều kiện trở thành đô thị loại II

Bình Dương: Thêm 2 phường, Bến Cát đủ điều kiện trở thành đô thị loại II

HĐND tỉnh Bình Dương vừa ban hành Nghị quyết số 43/NQ-HĐND tán thành chủ trương thành lập phường An Điền, An Tây thuộc thị xã Bến Cát. Nghị quyết này được HĐND tỉnh khóa X thông qua bằng hình thức phiếu lấy ý kiến của đại biểu HĐND tỉnh, thay thế Nghị quyết số 18/NQ-HĐND ngày 20/7/2022 của HĐND tỉnh và có hiệu lực kể từ ngày 23/11/2023.
Khai thác hiệu quả không gian công cộng bãi giữa sông Hồng

Khai thác hiệu quả không gian công cộng bãi giữa sông Hồng

Tại Hội thảo “Đề án xây dựng công viên văn hóa cảnh quan bãi giữa sông Hồng: Tầm nhìn và giải pháp”, các nhà quản lý, đại diện các quận có liên quan đã chia sẻ góc nhìn nhằm khai thác hiệu quả bãi giữa sông Hồng.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung Luật Quy hoạch

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung Luật Quy hoạch

Mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có văn bản đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quy hoạch nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.
Quy hoạch chung đô thị TT-Huế đến năm 2045: Thành phố trực thuộc Trung ương có tiêu chí đặc thù

Quy hoạch chung đô thị TT-Huế đến năm 2045: Thành phố trực thuộc Trung ương có tiêu chí đặc thù

Ngày 22/11, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì Hội nghị thẩm định Quy hoạch chung đô thị TT-Huế đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Lạng Sơn: Phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung thị trấn Văn Quan

Lạng Sơn: Phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung thị trấn Văn Quan

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Lương Trọng Quỳnh vừa ký Quyết định số 1858/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chung thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan đến năm 2035, tỷ lệ 1/5000.
Xây dựng, phát triển đô thị Thủy Nguyên trở thành một đô thị văn minh, hiện đại

Xây dựng, phát triển đô thị Thủy Nguyên trở thành một đô thị văn minh, hiện đại

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1388/QĐ-TTg phê duyệt Nhiệm vụ Quy hoạch chung đô thị mới Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng đến năm 2045.
Hoàn thiện thể chế, đổi mới quy hoạch đô thị

Hoàn thiện thể chế, đổi mới quy hoạch đô thị

Việc hoàn thiện thể chế, chính sách trong lĩnh vực quy hoạch, phát triển đô thị rất quan trọng. Quy hoạch đô thị cần có được thống nhất giữa các cấp độ, đổi mới để đơn giản hóa thủ tục, tiếp cận đa ngành và có sự tham gia của các bên trong việc nhận diện, giải quyết các vấn đề nổi cộm của từng đô thị, từng khu vực.
Phát triển đô thị xanh Việt Nam: 6 giải pháp tăng trưởng

Phát triển đô thị xanh Việt Nam: 6 giải pháp tăng trưởng

Xây dựng đô thị tăng trưởng xanh (ĐTTTX) là một nhiệm vụ tất yếu để phát triển kinh tế đô thị hiệu quả, bền vững, góp phần vào mục tiêu TTX quốc gia. Từ khi Kế hoạch phát triển ĐTTTX Việt Nam đến năm 2030 ra đời, đô thị Việt Nam đã trải qua 5 năm triển khai thực hiện với nhiều kết quả đạt được nhưng cũng nhiều khó khăn, thách thức.
Thành phố Hồ Chí Minh: Lập thêm Tổ công tác để nghiên cứu ý tưởng quy hoạch - kiến trúc

Thành phố Hồ Chí Minh: Lập thêm Tổ công tác để nghiên cứu ý tưởng quy hoạch - kiến trúc

UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định thành lập Tổ công tác theo dõi thực hiện công tác tổ chức nghiên cứu ý tưởng quy hoạch - kiến trúc đối với một số dự án, khu vực trọng điểm trên địa bàn Thành phố.
Phát triển đô thị Việt Nam: Thành tựu, thách thức và định hướng giai đoạn tới

Phát triển đô thị Việt Nam: Thành tựu, thách thức và định hướng giai đoạn tới

Đến hết tháng 9/2023, nước ta có tổng số 902 đô thị, trong đó có 2 đô thị loại đặc biệt, 22 đô thị loại I, 36 đô thị loại II, 45 đô thị loại III, 94 đô thị loại IV, 703 đô thị loại V. Tỷ lệ đô thị hóa cả nước ước đạt khoảng 42,6%.
Quy hoạch chung đô thị TT - Huế:  Phát triển đô thị di sản như thế nào?

Quy hoạch chung đô thị TT - Huế: Phát triển đô thị di sản như thế nào?

Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn trong buổi làm việc với tỉnh TT - Huế và khảo sát thực địa phục vụ công tác họp thẩm định Quy hoạch chung đô thị TT - Huế.
Yêu cầu hoàn chỉnh 6 nội dung trong Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội

Yêu cầu hoàn chỉnh 6 nội dung trong Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội

UBND Thành phố Hà Nội vừa có Thông báo số 486/TB-VP thông báo kết luận của Phó Chủ tịch UBND thành phố Dương Đức Tuấn tại cuộc họp xem xét về nội dung đồ án Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội.
Điều chỉnh quy hoạch hạn chế ảnh hưởng dự án đang triển khai

Điều chỉnh quy hoạch hạn chế ảnh hưởng dự án đang triển khai

Tại dự thảo Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn, Bộ Xây dựng đề xuất quy định điều kiện của tổ chức tư vấn, cá nhân tham gia lập quy hoạch đô thị và nông thôn, đồng thời đề ra yêu cầu khi lập quy hoạch.
Cầu Long Biên: Bảo tồn, phát huy giá trị bằng cách nào?

Cầu Long Biên: Bảo tồn, phát huy giá trị bằng cách nào?

“Đổi mới sáng tạo trong công tác quy hoạch, bảo tồn tôn tạo và phát huy giá trị cầu Long Biên” - là chủ đề hội thảo do Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài, Trung tâm Lưu trữ quốc gia 1 và Công ty CP Bảo tàng cầu Long Biên đồng tổ chức, ngày 25/10, tại Hà Nội.
Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên mang tầm quốc tế

Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên mang tầm quốc tế

Đồ án Quy hoạch tỉnh Thái Nguyên thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn 2050 giành giải Bạc, giải thưởng "SIP Planning Awards 2023", đã cho thấy chất lượng, tư duy, tầm nhìn và giá trị thực tiễn cao của đồ án, cũng như thể hiện khát vọng phát triển của địa phương.
Kim Bảng (Hà Nam) đạt đô thị loại IV

Kim Bảng (Hà Nam) đạt đô thị loại IV

Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận đô thị Kim Bảng, tỉnh Hà Nam đạt tiêu chí đô thị loại IV. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì Hội nghị.
Đẩy nhanh tiến độ, chất lượng quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030

Đẩy nhanh tiến độ, chất lượng quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030

Nhằm tăng cường và đẩy nhanh tiến độ lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ KH&ĐT vừa ban hành Công văn số 8311/BKHĐT-QLQH về việc đẩy nhanh tiến độ, chất lượng các quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Sáng tạo kiến trúc lan tỏa và hội nhập

Sáng tạo kiến trúc lan tỏa và hội nhập

Đây là chủ đề Hội thảo tại Liên hoan Kiến trúc sư (KTS) trẻ toàn quốc lần thứ IX – 2023 (Festival) với chủ đề “Hội tụ sắc màu Tây Bắc” ngày14/10.
Xây dựng thị trấn Ninh Giang thành đô thị thân thiện

Xây dựng thị trấn Ninh Giang thành đô thị thân thiện

Quy hoạch chung xây dựng mở rộng thị trấn Ninh Giang vừa được phê duyệt góp phần định hướng phát triển thị trấn Ninh Giang với hàng loạt điểm nhấn về không gian, cảnh quan hướng tới một đô thị hiện đại và thân thiện.
Xem thêm