Phiên bản di động

Thấy gì từ cuộc thi viết “Công trình xanh Việt Nam 2023”?

Một cuộc thi viết báo chí nằm trong sự kiện thuộc quy mô cấp Bộ, với yêu cầu bài dự thi phải là tác phẩm báo chí chưa được đăng tải ở bất cứ phương tiện truyền thông nào, vậy nhưng, chỉ trong vòng 50 ngày diễn ra, cuộc thi đã thu hút 78 tác giả, với 108 tác phẩm tham gia. Đó là lý do ngay trong lễ khai mạc Hội đồng chung khảo, lãnh đạo Bộ Xây dựng Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn và đại diện Hội nhà báo Việt Nam khẳng định: Cuộc thi viết về công trình xanh Việt Nam 2023 đã thực sự thành công.

Một cuộc thi viết báo chí nằm trong sự kiện thuộc quy mô cấp Bộ, với yêu cầu bài dự thi phải là tác phẩm báo chí chưa được đăng tải ở bất cứ phương tiện truyền thông nào, vậy nhưng, chỉ trong vòng 50 ngày diễn ra, cuộc thi đã thu hút 78 tác giả, với 108 tác phẩm tham gia. Đó là lý do ngay trong lễ khai mạc Hội đồng chung khảo, lãnh đạo Bộ Xây dựng Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn và đại diện Hội nhà báo Việt Nam khẳng định: Cuộc thi viết về công trình xanh Việt Nam 2023 đã thực sự thành công.

Thấy gì từ cuộc thi viết “Công trình xanh Việt Nam 2023”?
Toàn cảnh họp Hội đồng Chung khảo cuộc thi viết “Công trình xanh Việt Nam 2023”.

Từ sức hút của cuộc thi

Có được kết quả đó phải kể đến sự triển khai bài bản của Ban tổ chức cuộc thi dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban biên tập Báo Xây dựng. Ông Nguyễn Sơn Tùng - Phó tổng biên tập Báo Xây dựng, đại diện Ban tổ chức cho biết: Đây là năm đầu tiên Báo Xây dựng tham gia thành viên Ban tổ chức sự kiện Tuần lễ Công trình xanh và được giao nhiệm vụ triển khai Cuộc thi viết công trình xanh (CTX) Việt Nam 2023 - sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình Tuần lễ CTX Việt Nam do Bộ Xây dựng tổ chức.

Để thu hút đông đảo các cá nhân, tổ chức tham dự Cuộc thi, Báo Xây dựng đã phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam có công văn phát động cuộc thi tới các Liên Chi hội, Chi hội các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương. Hiệu quả, có nhiều chi hội nhà báo đã triển khai sâu rộng với những bài dự thi đa dạng, phong phú và chất lượng. Đơn cử như: Chi hội nhà báo tỉnh Bình Định; Chi hội nhà báo Công thương; Chi hội nhà báo Lào Cai… Tác giả Trần Tuấn Ngọc - Chi hội Báo Lào Cai đoạt giải Đặc biệt với loạt bài 3 kỳ “Vẽ giấc mơ xanh vùng biên giới” chia sẻ: Khi biết thông tin về cuộc thi, mặc dù thời gian không có nhiều nhưng bản thân tôi cảm nhận chủ đề rất hay, thiết thực và gần gũi với cuộc sống, đặc biệt hữu ích với mảnh đất Lào Cai “nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt” quê tôi, nên tôi quyết tâm thực hiện loạt bài thi này, một phần hưởng ứng cuộc thi với mảng đề tài tâm đắc, một phần muốn chia sẻ những công trình xanh ý nghĩa của vùng biên giới Lào Cai xa xôi”.

Bên cạnh đó, còn có một lực lượng không nhỏ các cây viết là lực lượng truyền thông trong các doanh nghiệp, các tập đoàn tham gia, với sự đầu tư công phu và bài bản. Điển hình như Tập đoàn Phúc Khang với loạt bài dự thi hơn 10 tác phẩm, trong đó có tác tác phẩm triển khai quy mô 2 - 3 kỳ và đã có tác phẩm “Khu đô thị văn hóa - Thương mại - du lịch Làng Sen Việt Nam” của nhóm tác giả thuộc Tập đoàn Phúc Khang đoạt giải Khuyến khích. Tập đoàn Vinamilk với tác phẩm 2 kỳ đầu tư công phu được Ban giám khảo đánh giá cao chất lượng thông tin giành giải Ba cuộc thi.

Ngoài ra phải kể đến sự hiện diện của một lực lượng chiếm tới 50% số lượng tác giả tham gia cuộc thi là các cây bút không chuyên trên khắp mọi vùng miền của Tổ quốc. Họ đã biết tới thể lệ cuộc thi thông qua phương tiện truyền thông, qua mạng xã hội của Báo điện tử Xây dựng.

ThS KTS Phạm Hoàng Phương tham gia cuộc thi bởi tâm huyết của một người xây dựng với nhiệm vụ của ngành với bài viết “Phủ xanh chung cư cao tầng nội đô - Hành trình tạo dựng nếp sống xanh sinh thái, nhân văn”, anh mong muốn Báo Xây dựng tổ chức nhiều sân chơi như vậy, để giới kiến trúc xây dựng được bày tỏ quan điểm và phản biện với ngành nhiều hơn.

Nhà văn Huyền Văn - tác giả có tác phẩm vào Chung khảo chia sẻ: Tôi chưa có nhiều hiểu biết về CTX nhưng tôi cũng rất tự hào miền Tây Nam Bộ quê tôi đã có CTX đầu tiên được công nhận. Đó là ngôi nhà dân bình thường nhưng sự hiện diện của K- Villa+ không chỉ làm đẹp cảnh quan TP Cần Thơ, tạo một điểm check-in thơ mộng bên dòng sông Hậu, mà còn cho thấy, người miền Tây hôm nay đã thay đổi thói quen sống tạm bợ, thực sự quan tâm đến thích nghi môi trường, sống ổn định bền vững.

Đến những tác phẩm báo chí chất lượng cao

Ông Nguyễn Anh Dũng - Tổng biên tập Báo Xây dựng - Chủ tịch Hội đồng Chung khảo cho biết: Vòng chấm Sơ khảo đã làm việc rất nghiêm túc và thống nhất chọn ra 27/108 bài thi vào vòng Chung khảo.

Qua theo dõi các tác phẩm dự thi cho thấy, các bài viết đã có sự đầu tư nghiêm túc, công phu, nhiều cách thể hiện sáng tạo, sinh động. Trong đó, có nhiều bài viết, đặc biệt là các bài viết đạt giải có nội dung mang tính phát hiện, phản biện cao, đã tập trung vào các vấn đề thực tiễn liên quan đến các xu hướng sử dụng vật liệu, thiết bị cho công trình xanh, phát triển các mô hình khu CTX, tòa nhà xanh, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống, làm việc của người dân, đồng thời gợi mở các giải pháp khoa học, mô hình mới cho tương lai ngành Xây dựng Việt Nam xanh hơn và bền vững hơn.

Hội đồng chấm giải cuộc thi viết CTX Việt Nam năm 2023 gồm 15 thành viên, là các nhà quản lý, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực xây dựng và các nhà báo uy tín. Sau vòng chung khảo với thể lệ chấm theo tiêu chí rõ ràng, chính xác, hội đồng chấm giải đã lựa chọn được 15 tác phẩm để trao giải thưởng.

Đại diện thành viên Hội đồng chấm thi chung khảo, PGS TS Lưu Đức Hải - Viện trưởng Viện Nghiên cứu đô thị và phát triển hạ tầng chia sẻ: Tôi thật sự ấn tượng với 27 tác phẩm vào vòng chung khảo. Ở một lĩnh vực mang tính chuyên ngành và viết về một lĩnh vực còn khá mới mẻ nhưng các bài viết đã đạt được những tiêu chí có giá trị như: Tính phản biện cao; hình thức chuyển tải thông điệp dễ tiếp thu khiến người bình thường cũng có thể hiểu được khái niệm CTX tưởng như rất khô cứng.

Trong quá trình chấm, tôi đặc biệt ấn tượng với một số tác phẩm nổi bật, đọc một lần là nhớ, là thấy thích thú thực sự. Đơn cử như: Loạt bài viết về CTX áp dụng trên vùng cao Lào Cai, công sức của người nghiên cứu ứng dụng vào thực tiễn cho thấy CTX thiết thực và ý nghĩa đơn giản thế thôi, đâu phải là nhiều tiền như nhiều người nhầm tưởng; Hay như các bài viết giới thiệu về mô hình của doanh nghiệp sản xuất công nghiệp xanh tuần hoàn Vinamik, Viettel, Phương Nam panel là những bài viết thể hiện người viết cực kỳ hiểu sâu về CTX mà họ phản ánh.

Đặc biệt, ở mảng bài viết tổng quan chiến lược của ngành Xây dựng về phát triển CTX, tôi cho rằng đây là mảng bài viết khó nhất, đòi hỏi sự hiểu biết của các chuyên gia nhưng tác giả Đại Phong đã khái quát được chỉ trong một bài viết công phu 3 kỳ, có minh họa và nêu bật được vấn đề phù hợp với tất cả các tiêu chí đề ra. Đó là những bài thi cho tôi nhiều cảm xúc tâm đắc và thích thú…

Chia sẻ kinh nghiệm tổ chức triển khai tuyến bài tham gia cuộc thi viết để có tác phẩm “nặng ký” vào vòng chung khảo, thuyết phục được các chuyên gia đầu ngành Xây dựng về thông tin, kiến thức CTX, chị Vũ Thị Thanh Tâm đại diện nhóm tác giả Phòng Phóng viên với chùm bài viết 3 kỳ “Phát triển công trình xanh thúc đẩy chuyển đổi xanh ngành Xây dựng” (tác phẩm đạt giải Nhất cuộc thi) cho biết: Ai cũng nói số lượng CTX Việt Nam phát triển khiêm tốn so với tiềm năng, chính vì thế ít người nhìn lại một cách công bằng và có đánh giá bao quát về các CTX đã và đang triển khai nên nhóm phóng viên chúng tôi đã xây dựng kịch bản đi gặp gỡ, phỏng vấn cố gắng truyền tải được một phần giá trị đó. Với giới hạn bài dự thi không quá 3 kỳ, chúng tôi chưa thật sự thỏa mãn về những gì mình muốn nói, nhưng trong bài dự thi này điều chúng tôi tâm huyết nhất đó là đã phần nào gom được những phản ánh, tâm tư của các chủ thể tham gia phát triển CTX. Chúng tôi hy vọng đó là những thông tin giá trị cho các nhà quản lý trong quá trình hoạch định và xây dựng chiến lược, chính sách phát triển CTX tại Việt Nam thiết thực và hiệu quả hơn

Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị Báo Xây dựng sẽ tiếp tục duy trì, mở rộng thêm cuộc thi để quảng bá, tuyên truyền về CTX, dự án xanh, chiến lược phát triển xanh của Bộ, của Ngành và của Chính phủ, góp phần khẳng định xu hướng CTX tại Việt Nam chắc chắn sẽ phát triển đi lên, hòa nhập với trào lưu CTX trên thế giới.

Theo Dương Thị Hồng Diên/Báo Xây dựng
Link gốc: https://baoxaydung.com.vn/thay-gi-tu-cuoc-thi-viet-cong-trinh-xanh-viet-nam-2023-361611.html

Nổi bật trang chủ

Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi)

Luật Nhà ở (sửa đổi) có chất lượng tốt nhất trong hơn 30 năm qua
Đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam: Bộ Xây dựng thống nhất đầu tư theo kịch bản 3
Dự án Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn: Trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7

Đọc thêm

Ngành công nghiệp gốm sứ xây dựng của Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ cả về lượng và chất

Ngành công nghiệp gốm sứ xây dựng của Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ cả về lượng và chất

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh tại Lễ khai mạc Triển lãm quốc tế về máy móc, công nghệ và vật liệu ngành Gốm sứ 2023 (Triển lãm Asean Ceramics 2023) diễn ra tại Hà Nội, ngày 28/11. Triển lãm kéo dài trong 3 ngày, từ 28/11 đến 30/11.
Xây dựng đô thị Bắc Giang trở thành một thành phố xanh và thông minh

Xây dựng đô thị Bắc Giang trở thành một thành phố xanh và thông minh

Ngày 28/11, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị thẩm định đồ án Quy hoạch chung đô thị Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đến năm 2045. Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn chủ trì Hội nghị.
Đắk Lắk: Hết hạn hồ chứa nước Yên Ngựa vẫn thi công “nhỏ giọt”

Đắk Lắk: Hết hạn hồ chứa nước Yên Ngựa vẫn thi công “nhỏ giọt”

Hồ chứa nước Yên Ngựa (xã Cư Êwi, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk), đến nay đã hết thời hạn thi công. Tuy nhiên, đến nay công trình vẫn thi công “nhỏ giọt”, khối lượng thi công đạt thấp, khiến dư luận hoài nghi về năng lực của chủ đầu tư dự án.
Yên Phong (Bắc Ninh): Miền đất hứa cho các nhà đầu tư

Yên Phong (Bắc Ninh): Miền đất hứa cho các nhà đầu tư

Với lợi thế quỹ đất lớn và được quy hoạch trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, huyện Yên Phong - Bắc Ninh đang nổi lên như một “địa điểm vàng” thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư bất động sản.
Tái định cư cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây chậm trễ: Trách nhiệm thuộc về ai?

Tái định cư cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây chậm trễ: Trách nhiệm thuộc về ai?

Hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây tại huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đến nay vẫn chưa thể an cư tại nơi ở mới. Khu tái định cư của dự án này hiện vẫn là những khoảng đất trống, chưa hoàn thiện hạ tầng.
Quảng Trị: Bao giờ người dân ở khu tái định cư Raly - Rào mới… an cư?

Quảng Trị: Bao giờ người dân ở khu tái định cư Raly - Rào mới… an cư?

Đến nơi ở mới, nhà cửa khang trang nhưng lại không có đất sản xuất, người dân lại quay về chỗ ở cũ, để lại khu tái định cư Raly - Rào đìu hiu, thưa bóng người, nhà cửa đã có dấu hiệu xuống cấp…
Sông Mã (Sơn La): Tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Sông Mã (Sơn La): Tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, huyện Sông Mã (Sơn La) đang tập trung mọi nguồn lực để hoàn thiện các tiêu chí về thực hiện chương trình nông thôn mới (NTM). Nhờ đó, vùng đất biên giới ngày càng thay đổi, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt.
Đồng Nai: Cấp giấy phép khai thác vật liệu san lấp còn nhiều vướng mắc

Đồng Nai: Cấp giấy phép khai thác vật liệu san lấp còn nhiều vướng mắc

Đồng Nai đang nỗ lực triển khai các công trình trọng điểm trên địa bàn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, tỉnh đã gặp nhiều khó khăn gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án, nhất là việc cấp giấy phép khai thác vật liệu san lấp.
Quảng Trị: Sản xuất vật liệu xây dựng còn nhiều hạn chế

Quảng Trị: Sản xuất vật liệu xây dựng còn nhiều hạn chế

Mặc dù đã có những bước tiến trong việc phát triển sản xuất vật liệu xây dựng cả về lượng lẫn về chất, nhưng ngành sản xuất vật liệu xây dựng ở địa bàn tỉnh Quảng Trị còn những hạn chế cần khắc phục.
Các hộ gia đình sống trên và ven kênh rạch được thuê, mua nhà ở xã hội

Các hộ gia đình sống trên và ven kênh rạch được thuê, mua nhà ở xã hội

Khi thực hiện di dời trong chương trình chỉnh trang đô thị của Thành phố Hồ Chí Minh, các hộ gia đình đang có nhà trên và ven kênh rạch, sẽ được thuê hoặc mua nhà ở xã hội, góp phần ổn định cuộc sống của người dân.
Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi)

Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi)

Sáng 28/11, với kết quả 465 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm tỷ lệ 94,13%), Quốc hội đã thông qua Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi). Luật gồm 10 chương, 83 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025.
Đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam: Bộ Xây dựng thống nhất đầu tư theo kịch bản 3

Đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam: Bộ Xây dựng thống nhất đầu tư theo kịch bản 3

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị vừa có văn bản gửi Bộ GTVT góp ý về đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam. Theo đó, Bộ Xây dựng thống nhất đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam theo kịch bản 3.
Dự án Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn: Trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7

Dự án Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn: Trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7

Với kết quả biểu quyết 474 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành (chiếm tỷ lệ 95,95 %), sáng 29/11, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về tiếp tục thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ khóa XV đến hết Kỳ họp thứ 4 về giám sát chuyên đề, chất vấn.
T&T Group đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 và kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn

T&T Group đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 và kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn

(Xây dựng) - Ngày 30/11 tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group đã tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3 và kỷ niệm 30 năm thành lập Tập đoàn (1993-2023). Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng và ý nghĩa đối với T&T Group, ghi dấu hành trình 30 năm đồng hành phát triển cùng Việt Nam thịnh vượng của Tập đoàn; là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước khi là một trong số rất ít tập đoàn kinh tế tư nhân vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần thứ 3.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị Ban Chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh

Thủ tướng chủ trì Hội nghị Ban Chỉ đạo triển khai Nghị quyết 98 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 26/11, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, chủ trì Hội nghị lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo.
Quốc hội thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi)

Quốc hội thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi)

Sáng 27/11, với 85,63% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua dự án luật Nhà ở sửa đổi (gồm 13 chương, 198 điều). Luật Nhà ở sửa đổi có hiệu lực từ ngày 01/01/2025.
Thủ đô cần mô hình chính quyền đô thị phù hợp

Thủ đô cần mô hình chính quyền đô thị phù hợp

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 6, sáng 27/11, Quốc hội thảo luận hội trường về Luật Thủ đô (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung thảo luận.
Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi): Tiếp tục hoàn thiện để có chất lượng tốt nhất

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi): Tiếp tục hoàn thiện để có chất lượng tốt nhất

Theo dự kiến, cuối Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV sẽ thông qua Luật Kinh doanh bất động sản. Trước đó, ngày 16/11, với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).
Dự thảo Luật Quy hoạch Đô thị và Nông thôn: Cần giải quyết 3 nhóm vấn đề

Dự thảo Luật Quy hoạch Đô thị và Nông thôn: Cần giải quyết 3 nhóm vấn đề

Bộ Xây dựng vừa tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến về nội dung dự thảo Luật Quy hoạch Đô thị và nông thôn, tại TP.HCM. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì Hội thảo.
Đề xuất hiệu lực thi hành sớm hơn nội dung nhà ở xã hội trong Luật Nhà ở (sửa đổi)

Đề xuất hiệu lực thi hành sớm hơn nội dung nhà ở xã hội trong Luật Nhà ở (sửa đổi)

Chiều 16/11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã cho ý kiến về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi). Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ điều hành phiên họp.
Ban Cán sự Đảng Bộ Xây dựng chỉ đạo Báo Xây dựng: Tăng cường công tác quản lý hoạt động báo chí

Ban Cán sự Đảng Bộ Xây dựng chỉ đạo Báo Xây dựng: Tăng cường công tác quản lý hoạt động báo chí

Ngày 15/11/2023, Ban Cán sự Đảng Bộ Xây dựng đã ban hành Văn bản số 507-CV/BCSĐ (Văn bản do đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng ký) chỉ đạo tăng cường công tác quản lý hoạt động báo chí đối với Báo Xây dựng, cơ quan ngôn luận của Bộ triển khai thực hiện một số nội dung.
Bộ Xây dựng và Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác

Bộ Xây dựng và Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác

Ngày 15/11, Bộ Xây dựng và Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2023 – 2028. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị chủ trì Lễ ký kết.
Đảng ủy Bộ Xây dựng quán triệt nội dung cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Đảng ủy Bộ Xây dựng quán triệt nội dung cuốn sách của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Sáng 14/11, Đảng ủy Bộ Xây dựng tổ chức tham gia Hội nghị quán triệt nội dung cuốn sách “Cả nước đồng lòng, tranh thủ mọi thời cơ, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Gỡ khó tín dụng BĐS và phát triển NƠXH

Gỡ khó tín dụng BĐS và phát triển NƠXH

Là nội dung chính được đề cập tại Hội nghị trực tuyến tín dụng đối với bất động sản (BĐS) và phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức ngày 13/11 tại Hà Nội.
Tập trung hoàn thiện thể chế về quản lý phát triển đô thị bền vững

Tập trung hoàn thiện thể chế về quản lý phát triển đô thị bền vững

Ngày 8/11, Bộ Xây dựng đã chủ trì việc tổ chức Diễn đàn phát triển bền vững đô thị Việt Nam 2023. Hội thảo gồm 1 phiên khai mạc toàn thể và 3 hội thảo chuyên đề với các chủ đề “Quy hoạch đô thị hướng tới phát triển đô thị bền vững”; “Chuyển đổi số trong quản lý phát triển đô thị”; “Phát triển đô thị thân thiện với môi trường và chống chịu biến đổi khí hậu”.
Tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ và toàn diện các Nghị quyết của Quốc hội

Tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ và toàn diện các Nghị quyết của Quốc hội

Đây là chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi phát biểu bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6, sáng 8/11.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị: Các địa phương cần thực hiện việc lập, phê duyệt, công khai quy hoạch

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị: Các địa phương cần thực hiện việc lập, phê duyệt, công khai quy hoạch

Sáng 7/11, Quốc hội tiếp tục tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn nhóm nội dung kinh tế ngành. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội liên quan đến việc khắc phục tình trạng quy hoạch treo.
Báo Xây dựng đạt giải khuyến khích Giải báo chí phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Báo Xây dựng đạt giải khuyến khích Giải báo chí phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Tối 5/11, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức trao Giải báo chí toàn quốc phòng chống tham nhũng, tiêu cực lần thứ tư, năm 2022-2023. Báo Xây dựng vinh dự đạt giải khuyến khích với loạt bài “Những dấu hiệu vi phạm tại Liên minh Hợp tác xã Việt Nam”.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị: Đầu tư, phát triển trọng tâm, trọng điểm đô thị có khả năng chống chịu, giảm phát thải, thông minh

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị: Đầu tư, phát triển trọng tâm, trọng điểm đô thị có khả năng chống chịu, giảm phát thải, thông minh

Tại phiên Quốc hội chất vấn và trả lời chất vấn, chiều 6/11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về việc quản lý, phát triển đô thị Việt Nam theo hướng hiện đại, xanh sạch, thân thiện…
Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi): 3 vấn đề còn có ý kiến khác nhau

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi): 3 vấn đề còn có ý kiến khác nhau

Sáng 31/10, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi). Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên thảo luận.
Xem thêm