Phiên bản di động

Quảng Bình: Xây dựng diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) đang tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới theo hướng bền vững, toàn diện và có chiều sâu.
Quảng Bình: Xây dựng diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới
Diện mạo nông thôn trên địa bàn huyện Quảng Ninh có sự đổi mới rõ rệt.

Nâng tầm nông thôn mới

Cuối năm 2021, thôn Tân Định, xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh) được công nhận đạt chuẩn khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu. Ông Nguyễn Văn Liệu - Chủ tịch UBND xã Hải Ninh cho biết: Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, các thôn đã huy động sự đồng tình, tham gia hưởng ứng tích cực của người dân trên tinh thần tiêu chí dễ làm trước, tiêu chí khó làm sau, phát động toàn dân cùng chung tay, góp sức.

Nhờ đó, các nội dung có sự đóng góp kinh phí của người dân được thực hiện khá đồng bộ. Đến nay, tất cả các tuyến đường ngõ xóm của thôn đều được bê tông hóa với bề mặt đường bảo đảm rộng từ 4m, khang trang.

Đặc biệt, xác định mục tiêu cao nhất của xây dựng Nông thôn mới là nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân, cùng với phát huy thế mạnh nghề khai thác, chế biến hải sản và trồng khoai lang thời vụ, thôn Tân Định đã vận động người dân đẩy mạnh xuất khẩu lao động sang thị trường các nước Hàn Quốc, Nhật Bản. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thôn giảm còn 2,2%; tổng thu nhập bình quân đầu người hàng năm đạt 57 triệu đồng.

Tương tự, tại khu dân cư thôn Hà Thiệp, xã Võ Ninh (huyện Quảng Ninh) trong các năm gần đây đều có thể nhận thấy sự chuyển mình, thay đổi rõ nét của khu dân cư, đó là những ngôi nhà mới khang trang được xây dựng, những con đường được bê tông hóa với nhiều loài hoa được trồng ở hai bên đường, đó là các hoạt động thể dục, thể thao được người dân duy trì vào các buổi chiều. Cùng với đó, còn có niềm vui, sự phấn khởi của bà con nhân dân trong thôn khi được công nhận là khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu.

Là thôn có diện tích rộng 612ha, với dân số 535 hộ và 2.178 nhân khẩu được chia thành nhiều xóm, Ban chấp hành Đảng bộ bộ phận và nhân dân thôn Hà Thiệp đã đoàn kết, đồng lòng và quyết tâm xây dựng khu dân cư thôn Hà Thiệp đạt “Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu” và trở hành miền quê đáng sống.

Với tổng nguồn lực đã huy động để xây dựng “Khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu” là 12,981 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp là 4,332 tỷ đồng. Bên cạnh đó Ban công tác mặt trận còn phối hợp vận động nhân dân hiến 1.100m2 đất, tháo bỏ 2 cổng nhà, 2.200m tường rào, 2.150 ngày công, trên 500 cây xanh xây để xây dựng các công trình Nông thôn mới.

Ông Nguyễn Duy Tiễn - Chủ tịch UBND xã Võ Ninh cho biết: Xã Võ Ninh đã hoàn thành các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao trong năm 2020 và lộ trình mà xã đặt ra trong năm 2021, 2022 là tiếp tục nâng cao các tiêu chí, xây dựng xã Nông thôn mới kiểu mẫu.

Cùng với nâng cao chất lượng các tiêu chí, hiện xã Võ Ninh đã xây dựng thành công khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu tại thôn Hà Thiệp để làm điểm cho thôn Tây, thôn Trung phấn đấu hoàn thành khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu trong những năm tiếp theo”.

Chia sẻ về câu chuyện này, ông Phạm Trung Đông - Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh cho biết: Xác định rõ xây dựng Nông thôn mới là quá trình liên tục, lâu dài vì mục tiêu nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, huyện Quảng Ninh chỉ đạo các xã đã đạt chuẩn Nông thôn mới tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao, Nông thôn mới kiểu mẫu và xây dựng các khu dân cư kiểu mẫu, thôn, bản khó khăn đạt chuẩn Nông thôn mới.

Đến nay, huyện Quảng Ninh có 12/14 xã đạt chuẩn Nông thôn mới với 252 tiêu chí đạt chuẩn, trung bình đạt 18 tiêu chí/xã; có 3 xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu, Nông thôn mới nâng cao và 10 khu dân cư đạt chuẩn khu dân cư Nông thôn mới kiểu mẫu, 2 thôn, bản ở xã miền núi khó khăn đạt chuẩn Nông thôn mới.

Nâng cao chất lượng đời sống

Xác định đổi mới phương thức sản xuất là điều kiện nâng cao thu nhập và chất lượng đời sống người dân, trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, huyện Quảng Ninh chú trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, xem đây là “chìa khóa” xây dựng Nông thôn mới bền vững và có chiều sâu.

Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, gắn với xây dựng Nông thôn mới và Đề án “Tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững giai đoạn 2017 - 2022 định hướng đến năm 2030”, những năm qua, huyện Quảng Ninh đã đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển nông nghiệp toàn diện theo hướng sản xuất hàng hóa, trong đó chú trọng phát triển các sản phẩm chủ lực, đặc trưng của địa phương theo chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP). Đến nay, toàn huyện có 10 sản phẩm OCOP đạt 3 sao và 1 sản phẩm đạt 4 sao cấp tỉnh.

Quảng Bình: Xây dựng diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới
Xây dựng nhà văn hóa cộng đồng tại thôn Xuân Hải, xã Hải Ninh.

Có thể nói, trong những năm gần đây, việc sản xuất nông nghiệp của người dân trong huyện đã bắt đầu có sự chuyển đổi mạnh mẽ từ theo kinh nghiệm truyền thống sang áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, tạo ra sản phẩm nông nghiệp có giá trị hàng hóa cao, tạo đà quan trọng giúp địa phương thực hiện thành công Chương trình xây dựng Nông thôn mới.

Huyện Quảng Ninh cũng đẩy mạnh công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn, giảm nghèo bền vững. Kết quả rà soát hộ nghèo cuối năm 2021 theo phương pháp tiếp cận đa chiều giai đoạn 2016 - 2020 cho thấy, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm còn 2,95%, hộ cận nghèo còn 3,33%.

Theo kế hoạch, năm 2022, huyện Quảng Ninh phấn đấu có thêm 3 xã gồm: Hải Ninh, Duy Ninh, Hàm Ninh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, thêm 5 khu dân cư đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu (gồm thôn Giữa, Cừa Thôn, Dinh Mười, Vĩnh Tuy 4, Trường Niên) và 2 thôn Tân Sơn, Hồng Sơn của xã Trường Sơn đạt chuẩn thôn, bản Nông thôn mới.

Huyện Quảng Ninh cũng sẽ tiếp tục chỉ đạo các xã rà soát các tiêu chí Nông thôn mới, xác định nội dung, công việc và các giải pháp kịp thời để tập trung chỉ đạo hoàn thành theo kế hoạch đề ra, đồng thời củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí đáp ứng chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu, Nông thôn mới nâng cao, trong đó chú trọng các tiêu chí về thu nhập, môi trường, có sản phẩm tham gia OCOP; chủ động huy động và thực hiện lồng ghép các nguồn vốn trong điều kiện nguồn ngân sách để thực hiện các tiêu chí Nông thôn mới theo đúng tiến độ; tập trung ưu tiên cho vốn phát triển sản xuất và hạ tầng phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập cho người dân.

Ông Phạm Trung Đông - Chủ tịch UBND huyện Quảng Ninh nhìn nhận: Diện mạo nông thôn ở nhiều nơi trên địa bàn huyện có sự đổi mới rõ rệt, cơ sở hạ tầng thiết yếu được nâng cấp; hệ thống chính trị cơ sở tiếp tục được củng cố; an ninh chính trị xã hội được bảo đảm; đời sống vật chất, văn hóa và tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện.

Theo Nhất Linh/Báo Xây dựng
Link gốc: https://baoxaydung.com.vn/quang-binh-xay-dung-dien-mao-nong-thon-ngay-cang-doi-moi-343910.html

Nổi bật trang chủ

Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW: 5 nhóm nhiệm vụ, 33 nhiệm vụ cụ thể

Tìm giải pháp cho công tác lập quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị bền vững
Quốc hội đánh giá cao Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trong lần đầu trả lời chất vấn
Không sử dụng quỹ đất sau khi di dời để xây dựng chung cư cao tầng sai quy hoạch

Đọc thêm

Gia Lâm (Hà Nội): Đề nghị kiểm tra, xử lý hàng loạt công trình cải tạo, sửa chữa sai phép “băm nát” quy hoạch Khu đô thị 31ha

Gia Lâm (Hà Nội): Đề nghị kiểm tra, xử lý hàng loạt công trình cải tạo, sửa chữa sai phép “băm nát” quy hoạch Khu đô thị 31ha

Được hình thành từ hơn 13 năm nay, Khu đô thị 31ha thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm (Hà Nội) là điểm nhấn quan trọng của diện mạo đô thị huyện Gia Lâm. Tuy nhiên, việc buông lỏng quản lý về trật tự xây dựng đô thị dẫn đến tình trạng xây dựng, cải tạo không phép, sai phép diễn ra tràn lan, “băm nát” quy hoạch của Khu đô thị này.
UBND Thành phố Hà Nội công bố 6 Quyết định về công tác cán bộ

UBND Thành phố Hà Nội công bố 6 Quyết định về công tác cán bộ

Chiều 3/11, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh chủ trì Hội nghị.
Quảng Bình: Tạo dấu ấn cho khu dân cư kiểu mẫu

Quảng Bình: Tạo dấu ấn cho khu dân cư kiểu mẫu

Xây dựng nông thôn mới không thể theo hướng “mặc đồng phục” cho tất cả các địa phương, mà cần phải xem xét kỹ quy hoạch, kiến trúc cảnh quan nông thôn của từng vùng, từng địa phương để triển khai cho phù hợp.
Cần Thơ: Công bố danh mục 64 hồ, kênh, rạch không được san lấp

Cần Thơ: Công bố danh mục 64 hồ, kênh, rạch không được san lấp

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành Quyết định số 3771/QĐ-UBND phê duyệt, công bố danh mục hồ, kênh, rạch không được san lấp trên địa bàn. Theo Quyết định này, danh mục có 64 hồ, kênh, rạch không được san lấp.
Bộ Giao thông vận tải đồng ý kéo dài thời gian đưa cao tốc Cam Lộ - La Sơn vào khai thác

Bộ Giao thông vận tải đồng ý kéo dài thời gian đưa cao tốc Cam Lộ - La Sơn vào khai thác

Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cho biết, Bộ Giao thông vận tải vừa chấp thuận cho kéo dài thời gian thực hiện tuyến chính Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đến ngày 30/11/2022 và sẽ đưa vào khai thác theo chỉ đạo của Chính phủ.
Hòa Bình: Tập trung nguồn lực phát triển đô thị bền vững

Hòa Bình: Tập trung nguồn lực phát triển đô thị bền vững

Thực hiện Chương trình phát triển đô thị (PTĐT) quốc gia giai đoạn 2012 – 2020, Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021 – 2030, UBND tỉnh Hòa Bình đã triển khai các giải pháp quy hoạch, quản lý quy hoạch, huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng các dự án, công trình trọng điểm, phát triển công nghiệp dịch vụ gắn với PTĐT, PTĐT gắn với nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.
Bá Thước (Thanh Hóa): Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên, khoáng sản và đất đai, trật tự xây dựng

Bá Thước (Thanh Hóa): Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên, khoáng sản và đất đai, trật tự xây dựng

Là huyện miền núi, có hệ thống sông Mã chảy qua gần 40km, với trữ lượng cát, sỏi dồi dào, để phục vụ nhu cầu vật liệu xây dựng, những năm qua trên địa bàn huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã hình thành một số điểm khai thác cát sỏi. Nhưng đến nay, việc khai thác khoáng sản được quản lý chặt, toàn huyện chỉ có 1 đơn vị được cấp phép khai thác khoáng sản là Công ty Cổ phần Xây dựng hạ tầng Hồng Kỳ và 1 dự án nạo vét, khơi thông dòng chảy lòng hồ Nhà máy Thủy điện Bá Thước 2.
Vĩnh Phúc – Vùng đất của những cơ hội

Vĩnh Phúc – Vùng đất của những cơ hội

Việt Nam đang là một trong những trung tâm sản xuất lớn nhất châu Á với tốc độ tăng trưởng ổn định, kinh tế định hướng xuất khẩu, nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), lực lượng lao động trẻ và vị trí chiến lược. Các ngành công nghiệp thâm dụng lao động đang dần được chuyển đổi và thay thế, cùng với đó là sự lạc quan của các nhà đầu tư trong và ngoài nước đối với thị trường. Tại khu vực vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, tỉnh Vĩnh Phúc đang nổi lên như một điểm đến đầu tư hấp dẫn với hệ thống hạ tầng tốt và sự phát triển bài bản.
Dự án đầu tư công, lập kế hoạch chọn nhà thầu thế nào?

Dự án đầu tư công, lập kế hoạch chọn nhà thầu thế nào?

Việc lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu các gói thầu thuộc dự án được thực hiện trên cơ sở kế hoạch bố trí vốn cho cả dự án mà không bắt buộc chỉ được lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo kế hoạch vốn của từng năm.
Khánh Hòa: Chấm dứt hoạt động Khu du lịch sinh thái đảo Trí Nguyên

Khánh Hòa: Chấm dứt hoạt động Khu du lịch sinh thái đảo Trí Nguyên

Tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chấm dứt hoạt động dự án Khu du lịch sinh thái đảo Trí Nguyên Resort & Spa, thuộc đảo Hòn Miễu, vịnh Nha Trang, thành phố Nha Trang.
Đô thị hoá ở Việt Nam: Hoàn thiện định hướng chính sách

Đô thị hoá ở Việt Nam: Hoàn thiện định hướng chính sách

Cùng với các Chiến lược, Định hướng, Chương trình thúc đẩy quá trình công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước, Đảng và Nhà nước đã ban hành nhiều Nghị quyết, chương trình, nhằm định hướng, chỉ đạo thực hiện quá trình đô thị hóa thành công.
Hà Nội: Phát triển đô thị hiện đại, thúc đẩy liên kết vùng

Hà Nội: Phát triển đô thị hiện đại, thúc đẩy liên kết vùng

Hà Nội luôn xác định công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch và phát triển kết cấu hạ tầng là một trong những vấn đề chiến lược, phải đi trước một bước, nhằm tạo nguồn lực chủ yếu cho phát triển đô thị, tạo ra hệ thống hạ tầng khung giao thông quan trọng, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ liên kết ngành, liên kết vùng và lợi thế kết nối đa chiều của các đô thị trong khu vực và cả nước. Bám sát mục tiêu đó, thời gian qua, các quận, huyện của Hà Nội đã tập trung đẩy mạnh đầu tư phát triển đô thị, huy động đa dạng các nguồn lực xã hội tham gia, từ đó cơ sở hạ tầng dần được hoàn thiện và hiện đại hóa, góp phần tạo diện mạo mới cho Thủ đô.
Hướng tới môi trường xây dựng tuần hoàn và các-bon thấp

Hướng tới môi trường xây dựng tuần hoàn và các-bon thấp

Sáng ngày 15/11, tại Hà Nội, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (AMC) phối hợp với Tổ chức Phát triển công nghiệp của Liên hợp quốc (UNIDO) tổ chức Hội thảo tham vấn về “Xây dựng chiến lược và lộ trình toàn diện hướng tới môi trường xây dựng tuần hoàn và các-bon thấp”.
Quảng Bình: Xây dựng diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới

Quảng Bình: Xây dựng diện mạo nông thôn ngày càng đổi mới

Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) đang tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới theo hướng bền vững, toàn diện và có chiều sâu.
Đề xuất triển khai thí điểm dịch vụ xe đạp đô thị tại Hà Nội trong 12 tháng

Đề xuất triển khai thí điểm dịch vụ xe đạp đô thị tại Hà Nội trong 12 tháng

Sở Giao thông Vận tải vừa đề xuất UBND thành phố Hà Nội cho phép Công ty cổ phần Tập đoàn Trí Nam thí điểm dịch vụ xe đạp đô thị trên địa bàn một số quận nội thành với thời gian thí điểm 12 tháng, trong thời gian thí điểm không thu phí vỉa hè và có thu phí sử dụng dịch vụ.
Bộ Xây dựng tổ chức 3 hội thảo chuyên đề về phát triển đô thị

Bộ Xây dựng tổ chức 3 hội thảo chuyên đề về phát triển đô thị

Triển khai Nghị quyết số 148/NQ-CP ngày 11/11/2022 về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW và hướng tới Hội nghị Đô thị toàn quốc năm 2022, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương tổ chức 3 phiên hội thảo chuyên đề vào ngày 16/11.
Đoàn Thương mại Anh đến Việt Nam khám phá cơ hội phát triển thành phố thông minh

Đoàn Thương mại Anh đến Việt Nam khám phá cơ hội phát triển thành phố thông minh

Từ ngày 9/11/2022, Phái đoàn Thương mại gồm 11 công ty của Vương quốc Anh hiện đang đến thăm Việt Nam để tìm hiểu các cơ hội phát triển thành phố thông minh và khuyến khích Việt Nam áp dụng tiêu chuẩn hóa thành phố thông minh. Chính phủ Vương quốc Anh đã tổ chức phái đoàn thương mại này cùng với sự hợp tác của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA), Hiệp hội Tin học thành phố Hồ Chí Minh (HCA) và Phòng Thương mại Anh Việt Nam (BritCham VN).
Gia Lâm (Hà Nội): Xã Phù Đổng phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2022

Gia Lâm (Hà Nội): Xã Phù Đổng phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2022

Xác định mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu là nâng cao mức sống, mức hưởng thụ cho người dân, xã Phù Đổng (Gia Lâm, Hà Nội) đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn với quyết tâm cao, phấn đấu hoàn thành xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu vào cuối năm 2022.
Những dấu ấn mới về phát triển đô thị của thành phố Hải Phòng

Những dấu ấn mới về phát triển đô thị của thành phố Hải Phòng

Thành phố Hải Phòng là đô thị có lịch sử truyền thống, gắn với quá trình xây dựng và phát triển lâu đời, là đô thị loại I, thành phố trực thuộc Trung ương, là đô thị trung tâm của Vùng Đồng bằng sông Hồng, thuộc một trong sáu vùng kinh tế trọng điểm quốc gia. Trong thời gian qua, thành phố Hải Phòng đã đạt nhiều dấu ấn mới trong công tác cải tạo, chỉnh trang và mở rộng không gian đô thị.
Bình Dương hướng tới phát triển đô thị thông minh và đổi mới sáng tạo

Bình Dương hướng tới phát triển đô thị thông minh và đổi mới sáng tạo

Sau 25 năm phát triển, đến nay Bình Dương có 01 đô thị loại I (thành phố Thủ Dầu Một), 04 đô thị loại III (Thuận An, Dĩ An, Bến Cát, Tân Uyên) và 05 đô thị loại V thuộc huyện (gồm thị trấn: Dầu Tiếng, Phước Vĩnh, Lai Uyên, Tân Thành, Tân Bình). Mặc dù có tỷ lệ đô thị hóa khá cao đạt trên 82% nhưng Bình Dương vẫn đặt mục tiêu quản lý quá trình đô thị theo hướng bền vững, nâng cao chất lượng đô thị.
Hoa Binh Charity Golf Tournament 2022 gây quỹ hơn 2 tỷ đồng cho giáo dục

Hoa Binh Charity Golf Tournament 2022 gây quỹ hơn 2 tỷ đồng cho giáo dục

Mới đây, tại thành phố Hồ Chí Minh, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã tổ chức thành công giải Hoa Binh Charity Golf Tournament 2022 với số tiền gây quỹ hơn 2 tỷ đồng. Đây là hoạt động thiện nguyện nằm trong chuỗi sự kiện kỷ niệm 35 năm thành lập để quyên góp cho Quỹ Hỗ trợ Giáo dục Lê Mộng Đào hỗ trợ và trao tặng các học bổng cho các học sinh, sinh viên nghèo hiếu học trên cả nước.
Việt Yên (Bắc Giang): Hướng đến đô thị giàu bản sắc văn hóa

Việt Yên (Bắc Giang): Hướng đến đô thị giàu bản sắc văn hóa

Là vùng đất giàu truyền thống cách mạng, văn hóa và hiếu học của xứ Kinh Bắc xưa, những năm qua, công tác quy hoạch phát triển đô thị luôn được Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Việt Yên đặc biệt quan tâm, trong đó chú trọng tới việc phát triển đô thị hiện đại, xanh, thông minh, giàu bản sắc, gìn giữ và phát huy các yếu tố văn hóa đặc trưng.
Triều cường kéo sập nhà dân ở Quảng Ngãi

Triều cường kéo sập nhà dân ở Quảng Ngãi

Từng đợt sóng dữ xô vào bờ cuốn trôi cả vạt bãi biển, kèm theo nhà cửa, vườn tược của người dân ở tổ dân phố Thạnh Đức 1, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.
Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất phương án “giải cứu” 12 công viên

Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất phương án “giải cứu” 12 công viên

Sở Xây dựng Hà Nội vừa báo cáo đề xuất UBND thành phố Hà Nội phương án xử lý những tồn tại xây dựng 9 công viên mới và 3 công viên trong nội thành.
Hai Bà Trưng (Hà Nội): Dẫn đầu xu hướng số hóa trong xây dựng cơ sở dữ liệu hạ tầng kỹ thuật, từng bước triển khai đô thị thông minh

Hai Bà Trưng (Hà Nội): Dẫn đầu xu hướng số hóa trong xây dựng cơ sở dữ liệu hạ tầng kỹ thuật, từng bước triển khai đô thị thông minh

Triển khai công nghệ thông tin, số hóa vào nền tảng xây dựng cơ sở dữ liệu hạ tầng kỹ thuật đang là xu thế mới trong thời đại hiện nay. Đây là nền móng quan trọng để cung cấp cho công tác quản lý đô thị cái nhìn tổng quan, định hướng phát triển phù hợp với thực tiễn. Nắm bắt xu hướng trên, UBND quận Hai Bà Trưng đã nhanh chóng lập đề án và kế hoạch thiết lập nền tảng dữ số hóa trong công tác quản lý. Trở thành quận đầu tiên xây dựng cơ sở dữ liệu hạ tầng kỹ thuật theo phân cấp phục vụ quản lý, từng bước triển khai đô thị thông minh toàn diện và hiệu quả.
Hoàn Kiếm: Ưu tiên bảo tồn di sản đô thị để phát triển kinh tế, xã hội

Hoàn Kiếm: Ưu tiên bảo tồn di sản đô thị để phát triển kinh tế, xã hội

Công tác quy hoạch xây dựng, quản lý và bảo tồn di sản đô thị là công tác tất yếu, được quận Hoàn Kiếm ưu tiên triển khai để tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.
Yên Bái: Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Yên Bái: Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc

Trong những ngày đầu tháng 11/2022, chúng tôi có dịp được tiếp xúc với bà con nhân dân tổ 6 phường Yên Ninh, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái. Được mắt thấy, tai nghe những việc làm đầy ý nghĩa của các ông bà thuộc thế hệ 5X, 6X. Có thể nói, đó là những tấm gương trong sáng, mẫu mực cho thế hệ trẻ noi theo, bởi họ xuất thân từ những người rất nghèo, những công chức viên chức đã hoàn thành nghĩa vụ đối với Nhà nước để về gắn bó với xóm với làng, và họ đã cùng nhau tạo nên một bức tranh sinh động, thể hiện tình yêu quê hương đất nước, niềm tin mãnh liệt đối với Đảng, Nhà nước. Họ đã làm cho cả khu dân cư sống động, tưng bừng trong suốt cả những ngày qua và cho đến hôm nay.
Lạng Giang (Bắc Giang): Đô thị “thay áo mới”, sẵn sàng bứt tốc

Lạng Giang (Bắc Giang): Đô thị “thay áo mới”, sẵn sàng bứt tốc

Được định hướng là một trong những trọng điểm phát triển của tỉnh Bắc Giang, huyện Lạng Giang đang cho thấy những bước chuyển mình mạnh mẽ. Trong đó, huyện đã đặc biệt chú trọng tới công tác quy hoạch, phát triển đô thị gắn với các dự án trọng điểm, qua đó tạo ra những điểm nhấn, góp phần thay đổi đáng kể bộ mặt đô thị.
Hải An (Hải Phòng): Tháo gỡ vướng mắc xây dựng nhà máy sản xuất thạch cao nhân tạo và xử lý chất thải của DAP - Đình Vũ

Hải An (Hải Phòng): Tháo gỡ vướng mắc xây dựng nhà máy sản xuất thạch cao nhân tạo và xử lý chất thải của DAP - Đình Vũ

Chiều 8/11, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng chủ trì kiểm tra thực địa và nghe báo cáo về các vướng mắc, khó khăn liên quan của Công ty Cổ phần đầu tư Trường An Hải Phòng tại Khu kinh tế Đình Vũ – Cát Hải và Công ty Cổ phần thạch cao Đình Vũ.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Cấm phương tiện trên 1 số tuyến đường cho sự kiện ngày hội xe đạp - Vũng Tàu Cycling Festival 2022

Bà Rịa – Vũng Tàu: Cấm phương tiện trên 1 số tuyến đường cho sự kiện ngày hội xe đạp - Vũng Tàu Cycling Festival 2022

Sở Giao thông vận tải Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có văn bản chấp thuận phương án sử dụng một phần các tuyến đường trên địa bàn thành phố Vũng Tàu để tổ chức hoạt động ngày hội xe đạp - “Vũng Tàu Cycling Festival – năm 2022”.
Xem thêm