Phiên bản di động

Liên minh HTX Việt Nam: Dùng trụ sở cơ quan ở miền Trung để… nuôi yến

Sau khi đăng tải bài viết “Ai đứng sau vụ hô biến đất công tại số 77 Nguyễn Thái Học”, Báo điện tử Xây dựng tiếp tục nhận được ý kiến từ bạn đọc thêm một vụ vi phạm Luật Quản lý sử dụng tài sản công và Nghị định 151/NĐ-CP từ quyết định của người đứng đầu Liên minh HTX Việt Nam tại trụ sở cơ quan thường trực miền Trung-Tây Nguyên, vốn dĩ được Ngân sách Nhà nước đầu tư hàng trăm tỷ đồng đang dùng để nuôi chim yến. Không chỉ vậy, hoạt động của Trung tâm Công nghệ sinh học liên quan đến trụ sở này cũng có nhiều vấn đề đặt ra nghi vấn chuyện lợi ích nhóm.
Liên minh HTX Việt Nam: Dùng trụ sở cơ quan ở miền Trung để… nuôi yến

Cụ thể, vào tháng 2/2019, người đứng đầu Liên minh HTX Việt Nam là ông chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đã ký ban hành Nghị quyết 270 ngày 28/6/2019 giao tầng 5 tòa nhà 5 tầng tại trụ sở miền Trung-Tây Nguyên cho Trung tâm Công nghệ sinh học sử dụng để đầu tư thí điểm nuôi yến đảm bảo mức kinh phí đóng góp cho Liên minh HTX Việt Nam là 30.000 đồng/m2/tháng, sử dụng bắt đầu từ tháng thứ 25 khi có Quyết định giao cơ sở vật chất.

Lúc này Nghị định 151/NĐ-CP ngày 26/12/2017 của Chính phủ về việc Quy định chi tiết một số điều quản lý tài sản công có hiệu lực thi hành hơn 18 tháng. Câu hỏi đặt ra là phải chăng ông Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam không biết để thực hiện hay ngang nhiên coi thường kỷ cương, phép nước?

Dấu hỏi hoạt động của Trung tâm Công nghệ sinh học

Theo Nghị quyết số 1165 ngày 6/11/2018, phê duyệt Đề án thành lập Trung tâm Công nghệ sinh học, Trung tâm có nhiệm vụ thực hiện Chương trình hợp tác số 162/CTrHT-LMHTX-UBND ngày 15/6/2018 giữa Liên minh HTX Việt Nam và UBND tỉnh Quảng Nam về việc hợp tác nghiên cứu chuyển giao công nghệ trồng, chế biến sâm Ngọc Linh và dược liệu giai đoạn 2018-2025 nhằm hỗ trợ hợp tác xã trên địa bàn Quảng Nam phát triển cây sâm Ngọc Linh. Sau khi thực hiện nhiệm vụ nêu trên hiệu quả, Trung tâm báo cáo để Liên minh HTX Việt Nam phê duyệt thực hiện công việc khác.

Mục đích, ý nghĩa thành lập Trung tâm rất cao cả nhưng ngay sau đó 3 tháng, chính ông Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo lại ký ban hành tiếp Nghị quyết 270 ngày 28/6/2019 giao cho Trung tâm Công nghệ sinh học nhiệm vụ nuôi yến. Thực tế, trong vòng 3 tháng, từ nghị quyết đến thực tế triển khai, thời gian đó chưa đủ để có kết quả nghiên cứu chuyển giao công nghệ, lấy đâu ra đánh giá về tính hiệu quả của việc phát triển sâm Ngọc Linh ở các hợp tác xã để Liên minh HTX Việt Nam phê duyệt thực hiện công việc khác là nuôi yến.

Vậy mà ông Nguyễn Ngọc Bảo vẫn ký Nghị quyết 1165 ngày 6/11/2018, Quyết định 1188 ngày 08/11/2018 thành lập Trung tâm Công nghệ sinh học để nuôi yến.

Theo Hợp đồng số 10/7/HĐUQSDLTCSVC ký ngày 10/7/2019, tại điều 5, khoản 1: bên B (Trung tâm Công nghệ sinh học) phải đóng góp cho bên A (Liên minh HTX Việt Nam) là 30.000 đồng/m2/tháng (không bao gồm thuế VAT) trên phần diện tích sử dụng thực tế là 350m2. Thời gian bắt đầu tính lợi tức được xác định từ tháng thứ 25 kể từ ngày Hợp đồng có hiệu lực (10/7/2019).

Có nghĩa là Trung tâm Công nghệ sinh học có trách nhiệm đóng góp mức lợi tức 30.000 x350= 10.500.000 đồng/tháng cho Liên minh HTX Việt Nam, thời hạn nộp lợi tức từ ngày 10/7/2021.

Hợp đồng cũng quy định: nếu bên B chậm chuyển lợi tức quá 2 tháng kể từ ngày phải chuyển theo hợp đồng thì bên A sẽ cắt điện, nước và đơn phương chấm dứt hợp đồng.

Đáng chú ý trong Đề án thành lập Trung tâm Công nghệ sinh học do trưởng Ban Kinh tế Đầu tư ký trình lãnh đạo Liên minh khẳng định tại điểm 5.2 của Đề án: “Kể từ năm 2021 trở đi, Trung tâm sẽ tự chủ tài chính hoàn toàn, với cơ chế khoán “lời hưởng, lỗ phải chịu”; ngoài ra, Trung tâm sẽ cam kết đóng góp cho Liên minh HTX Việt Nam 5% tổng doanh thu hàng năm, không phụ thuộc vào lợi nhuận kinh doanh”.

Tại điểm 7.2 của Đề án tiếp tục khẳng định: Trung tâm “nộp 5% doanh thu cho Liên minh HTX Việt Nam kể từ năm 2021 trở đi (kể cả khi hoạt động của Trung tâm thua lỗ)”.

Vậy mà đến nay đã quá 1 năm rồi nhưng Trung tâm chưa đóng 1 đồng lợi tức nào về cho Liên minh HTX Việt Nam.

Thậm chí ông Trưởng ban Kinh tế Đầu tư Liên minh HTX Việt Nam kiêm Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học là người ký trình đề án khẳng định việc Trung tâm sẽ nộp 5% doanh thu ngay cả khi thua lỗ. Ấy vậy mà chính ông lại liên tục làm đề nghị gia hạn thời gian nộp lợi tức tại văn bản ngày 01/8/2021, văn bản ngày 01/4/2022 và tờ trình ngày 19/7/2022.

Phải chăng có lợi ích nhóm ở đây, nếu không thì làm sao người đứng đầu Liên minh HTX Việt Nam lại có sự ưu ái, hay làm ngơ như vậy?

Có lợi ích nhóm hay không?

Trong Quyết định số 1188/QĐ-LMHTXVN ngày 8/11/2018 thành lập Trung tâm Công nghệ sinh học, tại Điều 1 có nêu: Trung tâm Công nghệ sinh học là đơn vị sự nghiệp trực thuộc tổ chức; có tư cách pháp nhân; được sử dụng con dấu riêng; tài khoản được mở tại kho bạc và các ngân hàng thương mại; tự đảm bảo kinh phí hoạt động; biên chế hình thành trên cơ sở sử dụng Văn phòng và bộ máy của cơ quan miền Trung. Điều 2: Trung tâm không phát sinh đầu mối ngân sách.

Trong Quyết định số 1188 này do đích thân ông Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo ký có vẻ mâu thuẫn: Không phát sinh đầu mối ngân sách thì sao lại mở tài khoản ở kho bạc???

Ngoài ra, việc phân công ông Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, ủy viên Đảng đoàn kiêm nhiệm chức vụ Giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học, liệu có được phép hay không khi chính ông Phó Chủ tịch này lại đứng danh chủ tịch thương hiệu sâm Nghị Gia (thương hiệu sâm của gia đình ông Phó Chủ tịch-pv) và đích thân ông lấy danh nghĩa Phó Chủ tịch Liên minh để đi quảng cáo, bán sản phẩm sâm, rượu sâm liệu có phù hợp hay không?

Phải chăng có lợi ích nhóm nên ông Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam mới nhắm mắt làm ngơ khi ký phân công như vậy, làm ngơ để cho cán bộ cấp phó nhân danh tổ chức, lấy thương hiệu của Liên minh HTX Việt Nam để “xập xí xập ngầu”, đánh lận, gây hiểu nhầm để đi quảng cáo bán sản phẩm cho công ty của gia đình ông Phó Chủ tich?

Không chỉ vậy, Trung tâm còn liên tục kêu lỗ xin gia hạn thời gian nộp lợi tức nuôi yến. Và điều mà dư luận bất bình là chưa thấy kết quả chuyển giao công nghệ mà chỉ thấy ông Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam suốt ngày rao bán sâm “Nghị Gia” mang thương hiệu gia đình.

Câu hỏi đặt ra tính hiệu quả của dự án, thực tế triển khai có xa rời bản chất ban đầu đưa ra cho tập thể thường trực? Hay đây chỉ là cách “mị dân”, còn thực tế là tạo công ty sân sau phục vụ cho nhóm lợi ích? Trách nhiệm của người đứng đầu Liên minh HTX Việt Nam ở đâu?

Chơi trội, đi thang máy để… nuôi yến?

Theo biên bản họp ngày 5/7/2019 về thống nhất cho thuê diện tích tầng 5 khu nhà 5 tầng theo đề nghị của Trung tâm Công nghệ sinh học thì diện tích tầng 5 khu nhà 5 tầng có tổng diện tích sử dụng là 350m2 (không bao gồm hành lang, thang máy, cầu thang bộ và toilet).

Như vậy có thể hiểu tòa nhà 5 tầng này có thang máy và khu vực tầng 5 để nuôi yến. Vậy ra, Trung tâm Công nghệ sinh học này chơi trội thật, dùng chính trụ sở Liên minh HTX Việt Nam tại khu vực miền Trung-Tây Nguyên làm cơ sở nuôi yến và nếu cần gấp là có thể đi thang máy để… nuôi yến?

Hợp đồng số 10/7/HĐUQSDLTCSVC cũng quy định: Việc nuôi chim yến đảm bảo thực hiện theo đúng quy định tại Thông tư số 35/2013/TT-BNNPTNT ngày 22/7/2013 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quy định tạm thời về quản lý nuôi chim yến và pháp luật khác có liên quan. Cụ thể tại Mục 3, điều 3, chương II quy định: Tổ chức, cá nhân xây dựng cơ sở để nuôi chim yến kể từ thời điểm Thông tư này có hiệu lực phải phù hợp với quy hoạch hoặc được sự đồng ý bằng văn bản của Ủy ban nhân dân cấp huyện.

Tuy nhiên, điều làm cho dư luận thắc mắc là có ai lạ đời khi quy hoạch một phần trụ sở cơ quan Nhà nước làm nơi nuôi yến như vậy hay không?

Cần lưu ý thêm ở Điều 4 của Thông tư số 35/2013/TT-BNNPTNT có quy định về sử dụng âm thanh dẫn dụ chim yến. Theo đó, cường độ âm thanh không vượt quá 70 dBA (Đề xi ben A) trong khoảng thời gian từ 6 giờ đến 21 giờ và không được sử dụng âm thanh trong thời gian từ 21 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau. Như vậy nuôi yến phải có âm thanh, âm thanh lại phát ra ở trụ sở cơ quan có nghịch lý hay không?

Ngoài ra, ở Điều 5 của Thông tư có quy định về Vệ sinh thú y và phòng chống dịch bệnh. Trong đó quy định cơ sở nuôi chim yến phải có trang phục bảo hộ như quần áo, giày, ủng, khẩu trang. Người làm việc và khách tham quan phải mặc trang phục bảo hộ của cơ sở và rửa tay bằng xà phòng trước khi vào và sau khi ra khỏi cơ sở nuôi chim yến. Nhà nuôi chim yến phải làm vệ sinh thường xuyên và thực hiện các biện pháp tiêu độc, khử trùng định kỳ ít nhất 1 lần/tuần…

Như vậy, lấy một phần trụ sở cơ quan để làm cơ sở nuôi yến có phù hợp với môi trường, cảnh quan làm việc của cả hai bên hay không? Và chắc chắn sẽ khó tránh chuyện gây ô nhiễm môi trường từ việc nuôi chim yến tại trụ sở cơ quan Nhà nước.

Những gì mà Báo điện tử Xây dựng đã phản ảnh trước đó về khuất tất quanh việc “hô biến” trụ sở công ở số 77 Nguyễn Thái Học, quận Ba Đình (Hà Nội) nhiều năm nay trở thành showroom nội thất, cùng với việc “biến” trụ sở công ở chi nhánh miền Trung thành nhà nuôi yến, chính là lời cảnh báo cho người đứng đầu Liên minh HTX Việt Nam nên soi lại chức phận, trách nhiệm của mình; dễ để thiên hạ hiểu theo hướng phục vụ lợi ích của cá nhân hoặc phe nhóm nào đó?

Chắc chắn các cơ quan kiểm tra Đảng, Thanh tra, cơ quan bảo vệ pháp luật khi vào cuộc không thể bỏ qua trách nhiệm của người đứng đầu Liên minh HTX Việt Nam trong việc ban hành Quyết định trái quy định pháp luật một cách lộ liễu; việc cho thuê tài sản công, sử dụng tài sản công sai mục đích, cũng như làm rõ có hay không có hành vi trục lợi, lợi ích nhóm trong quản lý, sử dụng tài sản công (nhất là cần làm rõ việc tạo ra hành lang pháp lý cho việc trục lợi trong một thời gian dài).

Theo Trần Anh/Báo Xây dựng
Link gốc: https://baoxaydung.com.vn/lien-minh-htx-viet-nam-dung-tru-so-co-quan-o-mien-trung-de-nuoi-yen-337834.html

Nổi bật trang chủ

Họp Ban soạn thảo và Tổ biên tập xây dựng Dự án Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn

Thấy gì từ cuộc thi viết “Công trình xanh Việt Nam 2023”?
Vụ cháy nhà ở Thanh Xuân, Hà Nội: Khoảng trống pháp luật
Hầm Hải Vân - không chỉ là bài toán rút ngắn thời gian

Đọc thêm

Du lịch Sa Pa và một thập kỷ “thoát xác”

Du lịch Sa Pa và một thập kỷ “thoát xác”

Năm 2013, kỷ niệm 110 năm du lịch, Sa Pa đón 720.000 lượt khách. Sau một thập kỷ vào dịp kỷ niệm 120 năm du lịch, mục tiêu đón khách của “thành phố trong sương” đã nâng tới mốc 3,5 triệu lượt. Đó được xem là bước đột phá của du lịch Sa Pa khi nỗ lực thu hút đầu tư, tận dụng thế mạnh vốn có để đa dạng hóa sản phẩm.
Quy hoạch chung Sa Pa đến năm 2040: Phát triển khu du lịch Sa Pa xứng tầm quốc tế

Quy hoạch chung Sa Pa đến năm 2040: Phát triển khu du lịch Sa Pa xứng tầm quốc tế

Ngày 20/3/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 266/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Sa Pa - thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đến năm 2040. Quyết định này đã giúp Sa Pa thay đổi từ “chiếc áo cũ đã chật”, để “mặc” lên “chiếc áo mới” rộng rãi hơn; tạo tiền đề phát triển Sa Pa xứng đáng là khu du lịch trọng điểm quốc gia, xứng tầm quốc tế.
Khai thác lợi thế, phát triển du lịch Sa Pa bền vững, bản sắc

Khai thác lợi thế, phát triển du lịch Sa Pa bền vững, bản sắc

Nghị quyết số 18 - NQ/TU về phát triển thị xã Sa Pa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai ban hành ngày 01/10/2021 (Nghị quyết 18) đã đề ra cho thị xã Sa Pa tầm nhìn dài hơi trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là du lịch. Ông Phan Đăng Toàn - Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Sa Pa đã dành cho phóng viên Báo Xây dựng cuộc trò chuyện về kết quả thực hiện, giải pháp chủ yếu để Sa Pa thực hiện thành công Nghị quyết này.
Du lịch xanh, thông minh và khác biệt

Du lịch xanh, thông minh và khác biệt

Sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, các hoạt động kích cầu, hợp tác phát triển du lịch của thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) hiện đã sôi động trở lại. Ngành “công nghiệp không khói” ngày càng khởi sắc, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tác động sâu sắc tới nhiều lĩnh vực kinh tế khác của thị xã Sa Pa. Với mục tiêu phát triển du lịch bền vững, Sa Pa đang chú trọng xây dựng một ngành du lịch xanh, thông minh và khác biệt.
Sa Pa - vùng đất diệu kỳ

Sa Pa - vùng đất diệu kỳ

Sa Pa là vùng đất diệu kỳ bởi mảnh đất này từ ngàn xưa đã được mẹ thiên nhiên ưu ái, ban tặng vẻ đẹp độc đáo, riêng có về cảnh sắc, khí hậu, tài nguyên. Với nguồn lực du lịch hấp dẫn, Đảng bộ và Nhân dân thị xã Sa Pa hôm nay đồng lòng dựng xây, phát triển kinh tế du lịch, mong muốn Sa Pa trở thành khu du lịch trọng điểm quốc gia giàu bản sắc, vươn tầm quốc tế.
Bộ Xây dựng trao đổi kinh nghiệm với tỉnh Quảng Đông về phát triển đô thị, nhà ở

Bộ Xây dựng trao đổi kinh nghiệm với tỉnh Quảng Đông về phát triển đô thị, nhà ở

Trong chuyến công tác tại Trung Quốc, ngày 20/9, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng Việt Nam do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị dẫn đầu đã làm việc với Sở Nhà ở và Xây dựng Đô thị Nông thôn tỉnh Quảng Đông. Ông Trương Dũng - Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Sở Nhà ở và Xây dựng thành phố, nông thôn tỉnh Quảng Đông cùng các cán bộ của Sở tiếp Đoàn.
“Mất bò mới lo làm chuồng”…

“Mất bò mới lo làm chuồng”…

Vụ cháy lớn “chung cư mini” tại số nhà 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội vào đêm 12/9, rạng sáng 13/9 vô cùng thảm khốc, làm chết 56 người, 37 người bị thương.
Ông Bùi Xuân Dũng giữ chức Thứ trưởng Bộ Xây dựng

Ông Bùi Xuân Dũng giữ chức Thứ trưởng Bộ Xây dựng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1069/QĐ-TTg ngày 15/9/2023 về việc bổ nhiệm ông Bùi Xuân Dũng - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Xi măng Việt Nam giữ chức Thứ trưởng Bộ Xây dựng.
Chính sách và giải pháp thúc đẩy phát triển công trình xanh

Chính sách và giải pháp thúc đẩy phát triển công trình xanh

Trong khuôn khổ tuần lễ Công trình xanh 2023, ngày 18/9 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức cuộc tọa đàm “Chính sách và giải pháp thúc đẩy phát triển công trình xanh”, với sự tham gia của đại diện các Bộ, ngành, cơ quan quản lý, các DN, hiệp hội và đơn vị tư vấn trong lĩnh vực liên quan đến công trình xanh và tiết kiệm năng lượng.
Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Diện mạo xã nông thôn mới nâng cao

Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Diện mạo xã nông thôn mới nâng cao

Cùng với xã Tam Phúc đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2020, đến nay, Vĩnh Tường có 6 xã được tỉnh Vĩnh Phúc công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao và 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Đây chính là cơ sở, tiền đề các địa phương trong huyện tiếp tục phấn đấu thực hiện xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu.
Thành phố Vũng Tàu: Dự án Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân có phải bố trí 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội?

Thành phố Vũng Tàu: Dự án Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân có phải bố trí 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội?

Báo Xây dựng nhận được đơn kêu cứu của Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Đông Dương ngày 15/8/2023. Nội dung chính của đơn là kiến nghị với các cơ quan chức năng, các cơ quan báo chí về một doanh nghiệp tại Vũng Tàu đã làm đơn tố cáo gửi đến nhiều cơ quan chức năng, các cơ quan báo chí Trung ương đồng thời gửi đến cơ quan Cảnh sát điều tra của tỉnh quy chụp cho một số cán bộ thuộc ngành chức năng của tỉnh, Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Đông Dương đã làm trái pháp luật, không bố trí quỹ đất 20% nhà ở xã hội tại Dự án Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân do Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Đông Dương làm chủ đầu tư vì quy hoạch chi tiết dự án tỷ lệ 1/500 được phê duyệt cùng thời điểm năm 2018 nhưng dự án của họ phải bố trí 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội, còn dự án của Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Đông Dương thì không bố trí 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội.
TP.HCM: Nhiều sai phạm tại Dự án tạo quỹ đất đô thị

TP.HCM: Nhiều sai phạm tại Dự án tạo quỹ đất đô thị

Đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng chậm thanh toán tiền trúng đấu giá đất, vi phạm trong quá trình quản lý, sử dụng đất, thực hiện các dự án đầu tư xây dựng… là những sai phạm của nhiều chủ đầu tư tại Dự án tạo quỹ đất đô thị được nêu tại Kết luận thanh tra số 21/KL-TTTP-P3 của Thanh tra TP.HCM.
Kon Plông (Kon Tum): Chuyển nhượng hàng loạt dự án trái quy định

Kon Plông (Kon Tum): Chuyển nhượng hàng loạt dự án trái quy định

Thanh tra Sở TN&MT Kon Tum vừa ban hành kết luận và chỉ ra nhiều sai phạm liên quan đến chuyển nhượng, mua bán dự án trái pháp luật tại thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.
Xử lý công trình xây dựng trái phép trên đảo Hòn Rớ nằm giữa tỉnh Bình Định và Phú Yên

Xử lý công trình xây dựng trái phép trên đảo Hòn Rớ nằm giữa tỉnh Bình Định và Phú Yên

UBND thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên và UBND thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đều ban hành văn bản chỉ đạo kiểm tra, xử lý công trình xây dựng trái phép trên đảo Hòn Rớ, nằm giữa khu vực chồng lấn địa giới hành chính hai tỉnh Bình Định và Phú Yên.
Thừa Thiên - Huế: Dân tái định cư mỏi mòn chờ cấp điện, nước và sở hữu “sổ đỏ”

Thừa Thiên - Huế: Dân tái định cư mỏi mòn chờ cấp điện, nước và sở hữu “sổ đỏ”

Dự án đường cao tốc La Sơn - Túy Loan triển khai, UBND huyện Phú Lộc (Thừa Thiên – Huế) đã đầu tư khu dân cư mới ở thôn Hưng An (xã Xuân Lộc) để bố trí 12 gia đình đến ở, nhường đất cho dự án. Tuy nhiên, đến nay đã 7 năm trôi qua, những hộ dân này vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phải dùng nước giếng và không được cấp điện...
Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Xe điện tại Khu du lịch biển Hải Tiến hoạt động “bát nháo” tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông

Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Xe điện tại Khu du lịch biển Hải Tiến hoạt động “bát nháo” tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông

Cứ đến mùa du lịch, tình trạng xe điện “bát nháo” đỗ dưới lòng đường, vỉa hè dàn hàng trên đường, nơi ra vào của các cửa hàng, khách sạn tại Khu du lịch biển Hải Tiến (huyện Hoằng Hóa) tiềm ẩn nguy tai nạn giao thông, ảnh hưởng đến hoạt động du lịch của địa phương.
Công trình xây dựng trái phép trên đảo Hòn Rớ nằm giữa hai tỉnh Bình Định và Phú Yên

Công trình xây dựng trái phép trên đảo Hòn Rớ nằm giữa hai tỉnh Bình Định và Phú Yên

Nhiều năm nay, tại đảo Hòn Rớ nằm giữa khu vực chồng lấn địa giới hành chính của 2 tỉnh Bình Định và Phú Yên xuất hiện công trình xây dựng trái phép. Trong khi chính quyền thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định đang tập trung xử lý các công trình xây dựng trái phép trên đất liền thì công trình trên đảo Hòn Rớ như sự thách thức dư luận và pháp luật.
Đà Nẵng: Hủy bỏ tạm dừng giao dịch tài sản của các công ty liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ

Đà Nẵng: Hủy bỏ tạm dừng giao dịch tài sản của các công ty liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ

UBND thành phố Đà Nẵng vừa ký văn bản gửi các Sở, ban, ngành phối hợp thực hiện liên quan đến công văn của Cơ quan Cảnh sát Điều tra - Bộ Công an (C01) về việc hủy bỏ tạm dừng giao dịch tài sản, bảo đảm hoạt động bình thường của các công ty liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ theo công văn của Cơ quan cảnh sát điều tra - Bộ Công an.
Hà Nội: Cần làm rõ nhiều dấu hiệu sai phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm

Hà Nội: Cần làm rõ nhiều dấu hiệu sai phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm

Bất cập trong xử lý vi phạm trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn Hà Nội như một vấn nạn xã hội, trong đó “nhiều con voi chui lọt lỗ kim” đã và đang gây bức xúc, nhức nhối trong dư luận. Điển hình, tại quận Bắc Từ Liêm xảy ra nhiều tồn tại về trật tự xây dựng nhưng các cấp chính quyền xử lý chậm trễ, thiếu quyết liệt, không dứt điểm, thậm chí còn có dấu hiệu bao che, “chống lưng” cho sai phạm.
Đại Hà (Kiến Thụy): Cần nghiêm túc thực hiện Kết luận Thanh tra

Đại Hà (Kiến Thụy): Cần nghiêm túc thực hiện Kết luận Thanh tra

Tại Thông báo số 98/TB-TTrSXD của Sở Xây dựng Hải Phòng (Thanh tra Sở) đã chỉ rõ những tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện khắc phục hậu quả, xử lý tồn tại trật tự xây dựng tại Dự án Chợ tổng hợp xã Đại Hà, huyện Kiến Thuỵ, thành phố Hải Phòng.
Quảng Nam: Khách hàng “tố” Công ty Cổ phần đầu tư An Dương Homes huy động vốn trái phép

Quảng Nam: Khách hàng “tố” Công ty Cổ phần đầu tư An Dương Homes huy động vốn trái phép

Sau khi đã chuyển hàng tỷ đồng để “mua” đất tại dự án bất động sản do Công ty Cổ phần đầu tư An Dương Homes (An Dương Homes) làm chủ đầu tư, khách hàng mới “tá hỏa” khi biết dự án chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý và chưa được phép chuyển nhượng.
Bắc Giang: Hết thời hạn cam kết, bãi xe không phép của Công ty Hải Đạt vẫn "ngang nhiên" tồn tại

Bắc Giang: Hết thời hạn cam kết, bãi xe không phép của Công ty Hải Đạt vẫn "ngang nhiên" tồn tại

Dù đã quá thời hạn cam kết tháo dỡ, thế nhưng bãi xe không phép, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ, tự ý đấu nối vào đường gom Quốc lộ 1 của Công ty TNHH Thương mại và Vận tải hàng hóa Hải Đạt (Công ty Hải Đạt) vẫn "ngang nhiên" tồn tại.
Đắk Lắk: Đề nghị kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong việc giao đất cho doanh nghiệp không thông qua đấu giá

Đắk Lắk: Đề nghị kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong việc giao đất cho doanh nghiệp không thông qua đấu giá

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy ra thông báo kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Đảng ủy Sở Tài nguyên và Môi trường, Đảng ủy Sở Kế hoạch và Đầu tư, liên quan đến sai phạm tại một số dự án đầu tư ngoài ngân sách: Công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, giao đất, cho thuê đất, giao rừng, cho thuê rừng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Hà Nội: Tại sao chưa thể triển khai xây dựng Dự án Bệnh viện T’Hospital?

Hà Nội: Tại sao chưa thể triển khai xây dựng Dự án Bệnh viện T’Hospital?

Được kỳ vọng là bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế chất lượng cao, nhưng sau hơn một thập kỷ Dự án bệnh viện đa khoa tư nhân Hải Châu (nay có tên gọi là Bệnh viện T’Hospital) vẫn “án binh bất động”.
Đắk Nông: Dự án Khu dân cư tổ dân phố 3, dàn “trâu sắt” náo loạn đường dân sinh

Đắk Nông: Dự án Khu dân cư tổ dân phố 3, dàn “trâu sắt” náo loạn đường dân sinh

Hàng trăm lượt xe chở đất san lấp thực hiện dự án Khu dân cư tập trung tổ dân phố 3, thị trấn Ea T’ling, huyện Cư Jút (tỉnh Đắk Nông), không che chắn, phủ bạt, chở đất vun thành thùng, ngông ngênh chạy bạt mạng trên đường dân sinh, khiến đất rơi vãi khắp mặt đường, bụi bặm ô nhiễm môi trường… nhưng không hề thấy bóng dáng của lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý?
Đồng Nai: Luật sư nói gì về việc kỷ luật Chủ tịch UBND xã Bình Hòa chậm trễ cấp GCNQSDĐ cho người dân làm nhà

Đồng Nai: Luật sư nói gì về việc kỷ luật Chủ tịch UBND xã Bình Hòa chậm trễ cấp GCNQSDĐ cho người dân làm nhà

Như Báo điện tử Xây dựng đã phản ánh, liên quan tới việc chậm trễ cấp GCNQSDĐ cho bà Hồ Thị Gái tại xã Bình Hòa (huyện Vĩnh Cửu, Đồng Nai), ngày 22/11/2022 UBND huyện Vĩnh Cửu đã ra Kết luận số 2154/KL-UBND yêu cầu kiểm điểm ông Nguyễn Thanh Bình – Chủ tịch UBND xã Bình Hòa và những cá nhân có liên quan. Tuy nhiên, cho đến nay, gần 6 tháng kể từ khi kết luận được ban hành, việc kiểm điểm này vẫn chưa xong.
Bình Định: Những con số “bất nhất”, khó hiểu tại dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Allia Resort

Bình Định: Những con số “bất nhất”, khó hiểu tại dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Allia Resort

Theo Quyết định chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng Allia Resort có vốn đầu tư 790 tỷ đồng, nhưng ngày tổ chức Lễ khởi công xây dựng dự án lại được công bố vốn đầu tư là 2.500 tỷ đồng. Cùng đó, hạng mục công trình hơn 200 phòng cũng không có trong giấy phép xây dựng được cấp.
Phú Thọ: Lợi dụng giấy phép san hạ cốt nền để bán đất "trục lợi"?

Phú Thọ: Lợi dụng giấy phép san hạ cốt nền để bán đất "trục lợi"?

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Phú Thọ xảy ra tình trạng lợi dụng “núp bóng” giấy phép san hạ cốt nền, để bán tài nguyên nhằm trục lợi cá nhân gây thất thoát ngân sách Nhà nước, ảnh hưởng đến môi trường.
Nam Định: Cần làm rõ những “bất thường” và truy đến cùng trách nhiệm người đứng đầu ngành Giáo dục huyện Ý Yên

Nam Định: Cần làm rõ những “bất thường” và truy đến cùng trách nhiệm người đứng đầu ngành Giáo dục huyện Ý Yên

Là Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định, nhưng ông Phạm Mạnh Tuân lại vướng vào hàng loạt “lùm xùm”, phản ánh nhiều vấn đề tiêu cực từ thuộc cấp. Đặc biệt, là các vấn đề liên quan đến tuyển dụng biên chế và tài chính, mua sắm hàng hóa liên quan đến cấp học mầm non trên địa bàn huyện Ý Yên.
Dự án đường thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể: Nhiều gói thầu thi công chậm tiến độ

Dự án đường thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể: Nhiều gói thầu thi công chậm tiến độ

Theo kế hoạch, dự án trọng điểm xây dựng đường thành phố Bắc Kạn - hồ Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn sẽ phải hoàn thành vào năm 2024. Tuy nhiên, đến nay nhiều gói thầu thi công chậm tiến độ, nguy cơ lỡ hẹn hiện hữu.
Xem thêm