Phiên bản di động

Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng Đồng bằng sông Hồng lần thứ XIII năm 2023

Sáng 12/5, tại thành phố Nam Định, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với UBND tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị giao ban Khoa học và Công nghệ vùng đồng bằng sông Hồng lần thứ XIII năm 2023; triển khai Nghị quyết 14/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết số 30-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng ĐBSH đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng Đồng bằng sông Hồng lần thứ XIII năm 2023
Các ông: Nguyễn Hồng Sơn - Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Hoàng Giang, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Trần Lê Đoài - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam (từ trái qua phải) đồng chủ trì Hội nghị.

Hội nghị đã quán triệt Chương trình hành động của Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện Nghị quyết số 14/NQ-CP của Chính phủ về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Đồng bằng sông Hồng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; hướng dẫn triển khai xây dựng kế hoạch năm 2024, định hướng những năm tiếp theo; những nhiệm vụ trọng tâm của ngành Khoa học và Công nghệ, phương án huy động nguồn lực cho Khoa học và Công nghệ và đổi mới sáng tạo cho vùng Đồng bằng sông Hồng.

Theo báo cáo của Vụ Phát triển Khoa học và Công nghệ địa phương (Bộ Khoa học và Công nghệ), trong giai đoạn 2019-2023, hoạt động Khoa học, Công nghệ và đổi mới sáng tạo vùng Đồng bằng sông Hồng đã có được nhiều kết quả quan trọng. Các địa phương trong vùng đã ban hành 235 văn bản để cụ thể hóa và tạo lập hành lang pháp lý thuận lợi cho hoạt động Khoa học và Công nghệ trên địa bàn; đổi mới công tác quản lý Nhà nước; tăng cường thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng tiến bộ Khoa học và Công nghệ, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; hỗ trợ xây dựng thương hiệu và bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ giúp tăng giá trị sản phẩm hàng hoá, nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế…

Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng Đồng bằng sông Hồng lần thứ XIII năm 2023
Quang cảnh Hội nghị.

Các địa phương trong vùng cũng đã tiến hành thẩm định và tham gia ý kiến về công nghệ của 1.409 dự án đầu tư góp phần vào việc ngăn chặn nhập khẩu, đưa vào hoạt động các công nghệ lạc hậu, công nghệ có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người tại địa phương… Toàn vùng Đồng bằng sông Hồng đã có 3.096 nhãn hiệu được xác lập quyền sở hữu công nghiệp; 6 chỉ dẫn địa lý cho các sản phẩm đặc sản; 172 kiểu dáng công nghiệp được bảo hộ; 58 sáng chế, giải pháp hữu ích được cấp bằng Sở hữu trí tuệ; đã xử lý 211 vụ vi phạm quyền sở hữu công nghiệp, phạt cảnh cáo 8 vụ, phạt tiền 205 vụ với tổng số tiền phạt trên 5 tỷ đồng…

Ngoài ra, các đại biểu được nghe các chuyên gia trong lĩnh vực khoa học công nghệ và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo chia sẻ thông tin về đào tạo nguồn nhân lực; ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học phát triển chuỗi sản phẩm nông nghiệp chủ lực, nông nghiệp hữu cơ vùng Đồng bằng sông Hồng đồng thời đề xuất các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn trong việc triển khai hoạt động Khoa học và Công nghệ của vùng phù hợp với bối cảnh mới nhằm đưa hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng góp hiệu quả hơn nữa trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương và vùng Đồng bằng sông Hồng.

Tại hội nghị, Bộ Khoa học và Công nghệ đã có phiên đối thoại với các địa phương để trao đổi về các vấn đề tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng cho doanh nghiệp, ISO, truy xuất nguồn gốc, tiêu chuẩn, quy chuẩn, đề án nâng cao năng suất chất lượng, đào tạo nghiệp vụ; khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển thị trường Khoa học và Công nghệ, Techfest, Quỹ phát triển Khoa học và Công nghệ địa phương, doanh nghiệp; hoạt động thông tin và thống kê Khoa học và Công nghệ, cơ sở dữ liệu quốc gia; triển khai Chiến lược khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo ở địa phương, bộ chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương…

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Lê Đoài khẳng định thời gian qua, tỉnh Nam Định đã quan tâm chỉ đạo, ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển và ứng dụng Khoa học và Công nghệ vào sản xuất và đời sống như Kế hoạch số 40/KH-UBND ngày 9/3/2023 nâng cao năng suất, chất lượng dựa trên nền tảng khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo tỉnh Nam Định đến 2030 với mục tiêu đưa năng suất trở thành động lực phát triển quan trọng trong các ngành, lĩnh vực thông qua việc ứng dụng những thành tựu mới của khoa học công nghệ; áp dụng các hệ thống quản lý, công cụ cải tiến năng suất tiên tiến, kết hợp với nghiên cứu, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, phù hợp với xu thế của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và xu hướng phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn...

Nam Định mong muốn từng bước thuộc nhóm khá trong nghiên cứu, ứng dụng công nghệ sinh học.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đánh giá cao những kết quả trong hoạt động Khoa học và Công nghệ mà các địa phương trong vùng đã đạt được trong thời gian qua. Tuy nhiên đồng chí cũng nhận định sự quan tâm đầu tư cho Khoa học và Công nghệ của một số địa phương còn hạn chế; tỷ lệ chi cho Khoa học và Công nghệ chưa tương xứng với tốc độ phát triển kinh tế của vùng; chưa có nhiều sản phẩm Khoa học và Công nghệ mang tính đột phá được thương mại hóa…

Để vùng Đồng bằng sông Hồng trở thành trung tâm khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo hàng đầu cả nước, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ các tỉnh, thành phố trong vùng cần có chế độ đãi ngộ, thu hút nhân tài đến làm việc; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thích ứng với cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư; tăng cường hợp tác quốc tế trong nghiên cứu, ứng dụng và chuyển giao khoa học công nghệ. Đề xuất Chính phủ tăng mức đầu tư cho hoạt động khoa học công nghệ; chỉ đạo xây dựng và triển khai các cơ chế, chính sách, giải pháp huy động nguồn vốn xã hội và nước ngoài gia tăng đầu tư cho khoa học công nghệ; ban hành cơ chế chính sách sử dụng cán bộ khoa học và trọng dụng nhân tài, trong đó, đặc biệt quan tâm tạo điều kiện phát huy sức sáng tạo của các chuyên gia giỏi, các cán bộ trẻ tham gia nghiên cứu và phát triển công nghệ.

Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng Đồng bằng sông Hồng lần thứ XIII năm 2023
Các đại biểu dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm.

Sau 3 ngày diễn ra sự kiện quan trọng, cũng trong sáng 12/5, Techfest vùng Đồng bằng sông Hồng năm 2023 tại Nam Định đã tổ chức bế mạc.

Theo Kim Oanh/Báo Xây dựng
Link gốc: https://baoxaydung.com.vn/hoi-nghi-giao-ban-khoa-hoc-va-cong-nghe-vung-dong-bang-song-hong-lan-thu-xiii-nam-2023-353999.html

Nổi bật trang chủ

Họp Ban soạn thảo và Tổ biên tập xây dựng Dự án Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn

Thấy gì từ cuộc thi viết “Công trình xanh Việt Nam 2023”?
Vụ cháy nhà ở Thanh Xuân, Hà Nội: Khoảng trống pháp luật
Hầm Hải Vân - không chỉ là bài toán rút ngắn thời gian

Đọc thêm

Du lịch Sa Pa và một thập kỷ “thoát xác”

Du lịch Sa Pa và một thập kỷ “thoát xác”

Năm 2013, kỷ niệm 110 năm du lịch, Sa Pa đón 720.000 lượt khách. Sau một thập kỷ vào dịp kỷ niệm 120 năm du lịch, mục tiêu đón khách của “thành phố trong sương” đã nâng tới mốc 3,5 triệu lượt. Đó được xem là bước đột phá của du lịch Sa Pa khi nỗ lực thu hút đầu tư, tận dụng thế mạnh vốn có để đa dạng hóa sản phẩm.
Quy hoạch chung Sa Pa đến năm 2040: Phát triển khu du lịch Sa Pa xứng tầm quốc tế

Quy hoạch chung Sa Pa đến năm 2040: Phát triển khu du lịch Sa Pa xứng tầm quốc tế

Ngày 20/3/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký Quyết định số 266/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch Sa Pa - thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đến năm 2040. Quyết định này đã giúp Sa Pa thay đổi từ “chiếc áo cũ đã chật”, để “mặc” lên “chiếc áo mới” rộng rãi hơn; tạo tiền đề phát triển Sa Pa xứng đáng là khu du lịch trọng điểm quốc gia, xứng tầm quốc tế.
Khai thác lợi thế, phát triển du lịch Sa Pa bền vững, bản sắc

Khai thác lợi thế, phát triển du lịch Sa Pa bền vững, bản sắc

Nghị quyết số 18 - NQ/TU về phát triển thị xã Sa Pa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai ban hành ngày 01/10/2021 (Nghị quyết 18) đã đề ra cho thị xã Sa Pa tầm nhìn dài hơi trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là du lịch. Ông Phan Đăng Toàn - Bí thư Thị ủy, Chủ tịch HĐND thị xã Sa Pa đã dành cho phóng viên Báo Xây dựng cuộc trò chuyện về kết quả thực hiện, giải pháp chủ yếu để Sa Pa thực hiện thành công Nghị quyết này.
Du lịch xanh, thông minh và khác biệt

Du lịch xanh, thông minh và khác biệt

Sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, các hoạt động kích cầu, hợp tác phát triển du lịch của thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) hiện đã sôi động trở lại. Ngành “công nghiệp không khói” ngày càng khởi sắc, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tác động sâu sắc tới nhiều lĩnh vực kinh tế khác của thị xã Sa Pa. Với mục tiêu phát triển du lịch bền vững, Sa Pa đang chú trọng xây dựng một ngành du lịch xanh, thông minh và khác biệt.
Sa Pa - vùng đất diệu kỳ

Sa Pa - vùng đất diệu kỳ

Sa Pa là vùng đất diệu kỳ bởi mảnh đất này từ ngàn xưa đã được mẹ thiên nhiên ưu ái, ban tặng vẻ đẹp độc đáo, riêng có về cảnh sắc, khí hậu, tài nguyên. Với nguồn lực du lịch hấp dẫn, Đảng bộ và Nhân dân thị xã Sa Pa hôm nay đồng lòng dựng xây, phát triển kinh tế du lịch, mong muốn Sa Pa trở thành khu du lịch trọng điểm quốc gia giàu bản sắc, vươn tầm quốc tế.
Bộ Xây dựng trao đổi kinh nghiệm với tỉnh Quảng Đông về phát triển đô thị, nhà ở

Bộ Xây dựng trao đổi kinh nghiệm với tỉnh Quảng Đông về phát triển đô thị, nhà ở

Trong chuyến công tác tại Trung Quốc, ngày 20/9, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng Việt Nam do Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị dẫn đầu đã làm việc với Sở Nhà ở và Xây dựng Đô thị Nông thôn tỉnh Quảng Đông. Ông Trương Dũng - Bí thư Đảng bộ, Giám đốc Sở Nhà ở và Xây dựng thành phố, nông thôn tỉnh Quảng Đông cùng các cán bộ của Sở tiếp Đoàn.
“Mất bò mới lo làm chuồng”…

“Mất bò mới lo làm chuồng”…

Vụ cháy lớn “chung cư mini” tại số nhà 37, ngách 29/70 phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội vào đêm 12/9, rạng sáng 13/9 vô cùng thảm khốc, làm chết 56 người, 37 người bị thương.
Ông Bùi Xuân Dũng giữ chức Thứ trưởng Bộ Xây dựng

Ông Bùi Xuân Dũng giữ chức Thứ trưởng Bộ Xây dựng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 1069/QĐ-TTg ngày 15/9/2023 về việc bổ nhiệm ông Bùi Xuân Dũng - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Xi măng Việt Nam giữ chức Thứ trưởng Bộ Xây dựng.
Chính sách và giải pháp thúc đẩy phát triển công trình xanh

Chính sách và giải pháp thúc đẩy phát triển công trình xanh

Trong khuôn khổ tuần lễ Công trình xanh 2023, ngày 18/9 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức cuộc tọa đàm “Chính sách và giải pháp thúc đẩy phát triển công trình xanh”, với sự tham gia của đại diện các Bộ, ngành, cơ quan quản lý, các DN, hiệp hội và đơn vị tư vấn trong lĩnh vực liên quan đến công trình xanh và tiết kiệm năng lượng.
Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Diện mạo xã nông thôn mới nâng cao

Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Diện mạo xã nông thôn mới nâng cao

Cùng với xã Tam Phúc đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2020, đến nay, Vĩnh Tường có 6 xã được tỉnh Vĩnh Phúc công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao và 1 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Đây chính là cơ sở, tiền đề các địa phương trong huyện tiếp tục phấn đấu thực hiện xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu.
Bộ Xây dựng sẽ rà soát, sửa đổi QCVN 06:2022/BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình

Bộ Xây dựng sẽ rà soát, sửa đổi QCVN 06:2022/BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình

Bộ Xây dựng vừa có Quyết định số 516/QĐ-BXD giao nhiệm vụ cho Viện Khoa học công nghệ xây dựng thực hiện rà soát, sửa đổi QCVN 06:2022/BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về An toàn cháy cho nhà và công trình.
Hội thảo “Giải pháp công nghệ giảm phát thải khí nhà kính trong ngành công nghiệp xi măng và thép tại Việt Nam”

Hội thảo “Giải pháp công nghệ giảm phát thải khí nhà kính trong ngành công nghiệp xi măng và thép tại Việt Nam”

Ngày 19/5, Công ty Cổ phần Công nghệ và Tư vấn CIC phối hợp với Carbon Re (V.Q Anh) và STX Group (Hà Lan) sẽ tổ chức Hội thảo với chủ đề “Giải pháp công nghệ giảm phát thải khí nhà kính trong ngành công nghiệp xi măng và thép tại Việt Nam” dưới sự bảo trợ chính thức của Bộ Xây dựng, Đại sứ quán Vương quốc Anh và Đại sứ quán Hà Lan.
Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng Đồng bằng sông Hồng lần thứ XIII năm 2023

Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng Đồng bằng sông Hồng lần thứ XIII năm 2023

Sáng 12/5, tại thành phố Nam Định, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với UBND tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị giao ban Khoa học và Công nghệ vùng đồng bằng sông Hồng lần thứ XIII năm 2023; triển khai Nghị quyết 14/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết số 30-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng ĐBSH đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Áp dụng BIM trong công trình hạ tầng giao thông: Thách thức và giải pháp

Áp dụng BIM trong công trình hạ tầng giao thông: Thách thức và giải pháp

Ngày 06/5, Tạp chí Xây dựng - tạp chí khoa học chuyên ngành của Bộ Xây dựng phối hợp với Viện Kinh tế Xây dựng tổ chức Hội thảo trực tuyến “Áp dụng BIM trong công trình hạ tầng giao thông - Thách thức và giải pháp”.
Định mức kinh tế - kỹ thuật thẩm định cấp Giấy chứng nhận hoạt động công nghệ cao

Định mức kinh tế - kỹ thuật thẩm định cấp Giấy chứng nhận hoạt động công nghệ cao

Bộ Khoa học và Công nghệ đã có Thông tư 01/2023/TT-BKHCN ban hành định mức kinh tế-kỹ thuật dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước về thẩm định cấp Giấy chứng nhận hoạt động ứng dụng công nghệ cao, doanh nghiệp thành lập mới từ dự án đầu tư sản xuất sản phẩm công nghệ cao, hoạt động nghiên cứu và phát triển công nghệ cao, cơ sở ươm tạo công nghệ cao, ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao.
Quảng Ngãi triển khai áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng

Quảng Ngãi triển khai áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng

UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu các sở, ban ngành, đơn vị trực thuộc tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố, các chủ đầu tư và các tổ chức, cá nhân tham gia hoạt động xây dựng chủ động nghiên cứu, triển khai thực hiện áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) trong hoạt động xây dựng.
Mô hình thông tin công trình (BIM): “Chìa khóa vàng” của chuyển đổi số ngành Xây dựng

Mô hình thông tin công trình (BIM): “Chìa khóa vàng” của chuyển đổi số ngành Xây dựng

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 258/QĐ-TTg ngày 17/3/2023 phê duyệt Lộ trình áp dụng BIM trong hoạt động xây dựng, xác định rõ vai trò và tầm quan trọng của BIM. Đây được coi là công cụ hữu hiệu, tạo sự đột phá trong quá trình chuyển đổi số của ngành Xây dựng Việt Nam trong thời gian tới đây.
Hệ thống quy chuẩn xây dựng: Tinh gọn, điều tiết đầy đủ các lĩnh vực

Hệ thống quy chuẩn xây dựng: Tinh gọn, điều tiết đầy đủ các lĩnh vực

Một trong những thành quả nổi bật mà Đề án “Hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật xây dựng” đạt được là Bộ Xây dựng quy hoạch lại hệ thống quy chuẩn thành 12 bộ quy chuẩn, đảm bảo tinh gọn nhưng vẫn đủ điều tiết các lĩnh vực quản lý của ngành, góp phần đắc lực cho quản lý nhà nước về an toàn xây dựng, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ tài nguyên, môi trường, phù hợp với các công nghệ xây dựng tiên tiến trong nước và quốc tế.
Hệ thống cơ sở dữ liệu kinh tế xây dựng: Tiện ích thế nào?

Hệ thống cơ sở dữ liệu kinh tế xây dựng: Tiện ích thế nào?

Hệ thống cơ sở dữ liệu (CSDL) về định mức, giá xây dựng công trình và chỉ số giá xây dựng được Bộ Xây dựng ban hành Quy chế quản lý, vận hành, cung cấp thông tin, khai thác, sử dụng từ tháng 9/2022 và được đưa vào kế hoạch chuyển đổi số ngành Xây dựng giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030. Vậy hệ thống CSDL kinh tế xây dựng này tiện ích thế nào?
Thừa Thiên – Huế: Nghiên cứu giải các “bài toán khó” về chuyển đổi số

Thừa Thiên – Huế: Nghiên cứu giải các “bài toán khó” về chuyển đổi số

Ngày 21/4, Đoàn công tác Bộ Thông tin và Truyền thông do ông Nguyễn Mạnh Hùng - Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Thừa Thiên - Huế về công tác chuyển đổi số.
Cần hiểu, áp dụng đúng quy chuẩn về an toàn cháy cho nhà và công trình

Cần hiểu, áp dụng đúng quy chuẩn về an toàn cháy cho nhà và công trình

Trước những phản ánh liên quan đến việc áp dụng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 06:2022/BXD về an toàn cháy cho nhà và công trình, Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc phỏng vấn TS. Cao Duy Khôi - Phó Viện trưởng Viện Khoa học công nghệ xây dựng (Bộ Xây dựng). Trước đó, Viện Khoa học công nghệ xây dựng và Cục Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) thuộc Bộ Công an đã phối hợp biên soạn Quy chuẩn QCVN 06:2022/BXD.
Phú Yên: Chuyển đổi số để doanh nghiệp phát triển nhanh, bền vững

Phú Yên: Chuyển đổi số để doanh nghiệp phát triển nhanh, bền vững

Ngày 22/4, Hội Doanh nghiệp tỉnh Phú Yên phối hợp với Viễn thông Phú Yên tổ chức Hội thảo Chuyển đổi số doanh nghiệp.
VASECT phát động giải thưởng “Kết cấu và công nghệ Xây dựng”

VASECT phát động giải thưởng “Kết cấu và công nghệ Xây dựng”

Ngày 20/4/2022, GS.TSKH Nguyễn Văn Liên – Chủ tịch Hội Kết cấu và công nghệ xây dựng Việt Nam (VASECT) - đã phát động Giải thưởng Kết cấu và Công nghệ xây dựng.
Định hướng chuyển đổi số lĩnh vực kinh tế xây dựng bằng hệ thống cơ sở dữ liệu

Định hướng chuyển đổi số lĩnh vực kinh tế xây dựng bằng hệ thống cơ sở dữ liệu

Từ những năm 1960 - 1970, hệ thống định mức và giá xây dựng đã được hình thành để phục vụ quản lý chỉ phí đầu tư xây dựng ở Việt Nam. Đến nay, tuy đã có sự phát triển đáng kể qua nhiều giai đoạn nhưng hệ thống này vẫn còn nhiều mặt hạn chế, chưa theo kịp với cơ chế thị trường cũng như chưa bắt kịp với xu hướng quốc tế. Việc quản lý đầu tư xây dựng, quản lý về chi phí đầu tư xây dựng cũng đặt ra nhiều thách thức cần có sự phối hợp giữa các đơn vị quản lý chuyên ngành để rà soát thường xuyên, cập nhật, bổ sung và đổi mới hệ thống định mức và giá xây dựng. Chính vì vậy, việc chuyển đổi số, lưu trữ dữ liệu thuộc lĩnh vực kinh tế xây dựng bằng hệ thống cơ sở dữ liệu là vô cùng cần thiết, đáp ứng nhu cầu thực tế.
Liên kết “ba nhà” - Mạch nguồn chính cho hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Liên kết “ba nhà” - Mạch nguồn chính cho hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc

Nội dung này, được Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang nhấn mạnh tại Hội nghị “Kết nối, tăng cường hợp tác giữa cơ quan quản lý nhà nước, đơn vị nghiên cứu và doanh nghiệp để thúc đẩy hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Khu Công nghệ cao Hoà Lạc” vừa được tổ chức.
Biện pháp, điều kiện bảo đảm bảo vệ dữ liệu cá nhân

Biện pháp, điều kiện bảo đảm bảo vệ dữ liệu cá nhân

Ngày 17/4/2023, Chính phủ ban hành Nghị định 13/2023/NĐ-CP về bảo vệ dữ liệu cá nhân. Trong đó nêu rõ biện pháp, điều kiện bảo đảm bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Áp dụng BIM trong hoạt động xây dựng bắt đầu từ 2023

Áp dụng BIM trong hoạt động xây dựng bắt đầu từ 2023

Đây là thông tin được chia sẻ tại buổi tọa đàm “Lộ trình áp dụng Mô hình thông tin công trình (BIM) và quy định phê duyệt hồ sơ thiết kế của cơ quan quản lý Nhà nước” do Hiệp hội Tư vấn xây dựng Việt Nam (Vecas) tổ chức vừa qua tại Thành phố Hồ Chí Minh.
QCVN 06:2022/BXD: Đảm bảo phù hợp với thực tiễn tại Việt Nam

QCVN 06:2022/BXD: Đảm bảo phù hợp với thực tiễn tại Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện 220/CĐ-TTg ngày 5/4/2023 chỉ đạo việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), tạo điều kiện cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh. Ngay khi công điện được ban hành, cộng đồng doanh nghiệp bày tỏ sự hoan nghênh và kỳ vọng công điện sẽ tháo gỡ những vướng mắc trong việc tuân thủ quy định PCCC hiện nay.
Bộ Thông tin và Truyền thông lên kế hoạch triển khai Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia

Bộ Thông tin và Truyền thông lên kế hoạch triển khai Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia

Bộ Thông tin và Truyền thông đã có Quyết định số 566/QĐ-BTTTT ban hành Kế hoạch hành động triển khai thực hiện Chiến lược an toàn, an ninh mạng quốc gia, chủ động ứng phó với các thách thức từ không gian mạng đến năm 2025, tầm nhìn 2030.
Phê duyệt Chiến lược Chuyển đổi số báo chí: Xây dựng cơ quan báo chí theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại

Phê duyệt Chiến lược Chuyển đổi số báo chí: Xây dựng cơ quan báo chí theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 348/QĐ-TTg ngày 6/4/2023 phê duyệt Chiến lược “Chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”.
Xem thêm