Phiên bản di động

Hà Nội: Cổng làng – Một nét văn hóa cần được giữ gìn

Thủ đô đang từng ngày phát triển với những tòa nhà chọc trời cùng nhịp sống hối hả hiện đại. Tuy nhiên, Hà Nội vẫn lưu giữ được những nét văn hóa truyền thống, đặc biệt là những chiếc cổng làng ẩn mình trong phố. Trải qua hàng trăm năm, cổng làng không chỉ đơn thuần là kiến trúc mà nó còn là hồn cốt, nơi thể hiện ước mơ, khát vọng của người dân.
Hà Nội: Cổng làng – Một nét văn hóa cần được giữ gìn
Cổng làng Ước Lễ (huyện Thanh Oai) được đắp nổi ba chữ lớn “Ước Lễ môn”.

Có thể thấy, Hà Nội ngày nay đã phát triển vượt bậc so vời thời xưa. Từ vùng đất được mệnh danh là sông trong thành phố, đến thành phố hiện đại trải dài 2 bên bờ sông Hồng. Trước đây, Hà Nội với 36 phố phường đã đi vào trong thi ca, đến nay là một thành phố thông minh với 579 xã, phường, thị trấn, có đến 1.350 làng, phố. Đất Kinh Kỳ sở hữu trong mình 300 cổng làng cổ. Ngày nay, số cổng làng tuy đã giảm rất nhiều so với thuở sơ khai, nhưng những chiếc cổng nhỏ bé ấy vẫn tồn tại, mang trong mình giá trị văn hóa, kiến trúc đặc biệt.

Kinh đô Thăng Long xưa có 21 tuyến đường ngoại vi vào kinh thành, sau này quy hoạch lại còn 5 tuyến đường chính với 5 cửa ô như Ô Quan Chưởng (Đông Hà môn), Ô Cầu Giấy, Ô Cầu Dền, Ô Đông Mác. Trước đây, mỗi tuyến đường nối với các làng que và các cửa ô đều có cổng ra vào. Sau này, bởi nhiều lý do khác nhau mà các cổng này đã không còn để lại dấu vết. Chỉ riêng Ô Quan Chưởng là còn tồn tại đến ngày nay. Theo sử sách, Ô Quan Chưởng được xây dựng từ thời Lê Mạc (1527-1593). Đây là một cổng quan rất uy nghiêm mang chất thành quách, là dấu ấn đặc biệt về một kinh đô xưa.

Hà Nội: Cổng làng – Một nét văn hóa cần được giữ gìn
Hầu hết cổng làng cổ được người xưa cho tạo tác những bức đại tự. Ở những vùng đất giàu chữ nghĩa, các cụ còn cho đắp nổi hoặc viết những câu đối hai bên cổng.

Ở phía xa hơn, khu vực ngoại thành có cổng làng Ước Lễ (xã Tân Ước, huyện Thanh Oai) được xây dựng vào đầu thế kỷ XIX. Như đã biết, làng Ước Lễ được xây dựng rất chỉnh trang theo lối thành quách trong lũy ngoài hào. Đầu và cuối làng có 2 cổng nhưng quy mô và mức độ hơn kém nhau. Cổng trước xây theo lối kinh thành Huế, khi xây xong đã bị triều đình cử người về kiểm tra. Nhờ có người làm quan trong triều và lễ lạt nên được cho qua. Đây là cổng đẹp tinh tế và bề thế. Chính môn là một vòm cuốn hai bên “mang cổng” là mảng tường rộng. Bên trên là thượng lâu bốn mái đủ lưỡng long chầu nguyệt và đao cuốn. Cổng được xây bằng gạch trần cổ Bát Tràng. Phía trước cổng là chiếc cầu cong vượt hào, tô thêm vẻ đẹp và tôn dáng vóc cho chiếc cổng đầy thẩm mỹ này. Trên “trán cổng” phía trước có 3 chữ đại tự “Ước Lễ môn”. Trán cổng phía từ trong làng đi ra có 3 chữ đại tự “Thiếu Cao Đại” - nghĩa là khuyên người làng khi ly hương, mỗi người hãy nâng tầm cao hơn một chút và mở tầm rộng hơn một chút. Chính nhờ lối kiến trúc riêng của làng và cái cổng đặc biệt này mà làng quê nơi đây thêm trù phú thịnh vượng.

Trong một thống kê, tính đến cuối năm 2013, không kể các cổng làng do sáp nhập Hà Tây (cũ) vào thì Hà Nội chỉ còn 98 cổng. Trong nội đô lịch sử, Thuỵ Khuê - con phố có nhiều cổng làng nhất Thủ đô bao năm rồi vẫn còn giữ được nét độc đáo của văn hóa làng quê. Những cổng làng rêu phong, cổ kính nằm xen giữa công trình cao tầng hiện đại…

Các cổng đều xây bằng gạch chỉ cuốn tò vò, trên có mái che, hai bên thường trạm khắc chữ Hán hoặc chữ Nôm. Thường đó là chữ của vua ban tặng hay của ông đồ có tiếng trong vùng mang ý nghĩa ngợi ca hoặc răn dạy; Cũng có khi đó là câu đối đúc kết những tinh hoa của làng. Năm tháng qua đi, đời người nối tiếp, mưa gió bào mòn, những con chữ có thể mờ phai, mất nét nhưng lòng người vẫn hằn sâu.

Ngày nay, dọc theo trục đường Thụy Khuê theo thứ tự là các làng Yên Thái, An Thọ, Đông Xã, Hồ Khẩu và Thụy Khuê. Giữa phố xá ồn ào, tấp nập, đây là con phố hiếm hoi của Hà Nội còn giữ lại những nét cổ, văn hóa truyền thống.

Hà Nội: Cổng làng – Một nét văn hóa cần được giữ gìn

Cổng làng Hồ Khẩu có diện tích lớn nhất so với các cổng khác trên con phố Thụy Khuê hiện đang trong quá trình tu sửa.

Hà Nội: Cổng làng – Một nét văn hóa cần được giữ gìn

Cổng làng Yên Thái, ngôi làng đã đi vào ca dao tiêu “Nhịp chày Yên Thái mặt gương Tây Hồ”.

Hà Nội: Cổng làng – Một nét văn hóa cần được giữ gìn

Cổng làng Đông Xã ở ngõ 444 Thụy Khuê có kiểu thiết kế vuông vức, xưa có 5 bậc lên xuống nhưng do bất tiện người dân đã phá bỏ những bậc thang này.

Hà Nội: Cổng làng – Một nét văn hóa cần được giữ gìn

Cổng Hầu là lối dẫn vào làng An Thọ xưa, cổng được trùng tu vào năm 1998 song vẫn giữ lại hình dáng cổ với mái ngói ta. Ở cổng Hầu có đôi câu đối: Tô Thủy tuần hoàn văn phái viễn/Lý thành tả trĩ bút phong cao.

Ngoài những cổng làng đặc biệt nêu trên, Hà Nội còn hàng trăm cổng làng khác cũng rất đẹp và mang ý nghĩa lịch sử, văn hóa, bản sắc riêng mỗi làng quê, lối phố. Những cổng làng ấy đã làm nên một bộ mặt, hồn bóng mỗi quê hương trên đất Hà Thành.

Cổng làng xưa kia là nơi đánh dấu ranh giới địa chính của làng. Dù to dù nhỏ, dù xây bằng gạch hay ghép đá, chiếc cổng làng chính là dấu ấn minh chứng cho một nếp làng bề thế, chỉn chu. Cửa nhà trong làng có thể xộc xệch, sơ sài, con người có thể lam lũ, nhếch nhác nhưng cổng làng thì phải đàng hoàng, chững chạc. Đơn giản chỉ bởi cổng làng là bộ mặt, là biểu tượng của làng quê, phần nào thể hiện được cốt cách của làng, tư chất của mỗi người dân trong đó.

Các chuyên gia chia sẻ rằng, cổng làng thường được xây dựng ở đầu hoặc cả cuối làng và trở thành điểm nút của sự gặp gỡ. Cổng làng là nơi người ta chào nhau, gặp gỡ, trò chuyện…

Cũng bởi yếu tố vị trí trong tổng thể không gian kiến trúc cảnh quan, cổng làng cũng là một chỉ báo “quê nhà” trong mỗi người. Bởi, sau cái cổng ấy là sự bình yên, là nơi chôn rau cắt rốn với họ hàng nội ngoại, là mảnh đất chất chứa bao kỷ niệm. Cổng làng với những thành tố khác đã trở thành hình ảnh khắc sâu trong tim mỗi người dân làng, phố.

Cổng làng là một bộ phận cấu thành không thể thiếu của làng quê cổ truyền vùng Bắc Bộ. Có làng giàu có, làng khoa bảng, làng nghề… tất cả những cái hay cái đẹp đều được các vị túc nho viết thành câu đối khắc trước cổng. Đó là một phần của văn hóa làng. Vì thế, theo các chuyên gia, những cổng làng còn lại cần được quan tâm đúng mức với những phương án thống kê, duy tu, bảo dưỡng, bảo vệ cẩn trọng.

Bởi, tốc độ đô thị hóa ở Hà Nội đang diễn ra mạnh mẽ. Việc chỉnh trang, xây dựng nông thôn mới cũng đang được thực hiện trên toàn thành phố. Đã có một số cổng làng bị đập bỏ nhường chỗ cho đường mới, bị xây lại mất đi lối kiến trúc cũ.

Cổng làng Hà Nội là công trình mang dấu ấn, bản sắc văn hóa, hồn thiêng và là niềm tự hào đối với mỗi người dân quê hương. Cổng làng, một công trình khắc ghi bao nét tài hoa, cao sang và thịnh vượng của làng mà biết bao thế hệ cha ông dày công tạo dựng để lại cho con cháu. Uống nước nhớ nguồn, các thế hệ cháu con hôm nay cần giữ gìn để cổng làng - một di sản văn hóa, một dấu ấn thiêng liêng, một hồn quê sâu nặng đã gắn bó bao đời với quê hương được trường tồn và phát triển.

Theo Vũ Trung – Ánh Dương/Báo Xây dựng
Link gốc: https://baoxaydung.com.vn/ha-noi-cong-lang-mot-net-van-hoa-can-duoc-giu-gin-341000.html

Nổi bật trang chủ

Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW: 5 nhóm nhiệm vụ, 33 nhiệm vụ cụ thể

Tìm giải pháp cho công tác lập quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị bền vững
Quốc hội đánh giá cao Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trong lần đầu trả lời chất vấn
Không sử dụng quỹ đất sau khi di dời để xây dựng chung cư cao tầng sai quy hoạch

Đọc thêm

Gia Lâm (Hà Nội): Đề nghị kiểm tra, xử lý hàng loạt công trình cải tạo, sửa chữa sai phép “băm nát” quy hoạch Khu đô thị 31ha

Gia Lâm (Hà Nội): Đề nghị kiểm tra, xử lý hàng loạt công trình cải tạo, sửa chữa sai phép “băm nát” quy hoạch Khu đô thị 31ha

Được hình thành từ hơn 13 năm nay, Khu đô thị 31ha thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm (Hà Nội) là điểm nhấn quan trọng của diện mạo đô thị huyện Gia Lâm. Tuy nhiên, việc buông lỏng quản lý về trật tự xây dựng đô thị dẫn đến tình trạng xây dựng, cải tạo không phép, sai phép diễn ra tràn lan, “băm nát” quy hoạch của Khu đô thị này.
UBND Thành phố Hà Nội công bố 6 Quyết định về công tác cán bộ

UBND Thành phố Hà Nội công bố 6 Quyết định về công tác cán bộ

Chiều 3/11, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh chủ trì Hội nghị.
Quảng Bình: Tạo dấu ấn cho khu dân cư kiểu mẫu

Quảng Bình: Tạo dấu ấn cho khu dân cư kiểu mẫu

Xây dựng nông thôn mới không thể theo hướng “mặc đồng phục” cho tất cả các địa phương, mà cần phải xem xét kỹ quy hoạch, kiến trúc cảnh quan nông thôn của từng vùng, từng địa phương để triển khai cho phù hợp.
Cần Thơ: Công bố danh mục 64 hồ, kênh, rạch không được san lấp

Cần Thơ: Công bố danh mục 64 hồ, kênh, rạch không được san lấp

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành Quyết định số 3771/QĐ-UBND phê duyệt, công bố danh mục hồ, kênh, rạch không được san lấp trên địa bàn. Theo Quyết định này, danh mục có 64 hồ, kênh, rạch không được san lấp.
Bộ Giao thông vận tải đồng ý kéo dài thời gian đưa cao tốc Cam Lộ - La Sơn vào khai thác

Bộ Giao thông vận tải đồng ý kéo dài thời gian đưa cao tốc Cam Lộ - La Sơn vào khai thác

Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cho biết, Bộ Giao thông vận tải vừa chấp thuận cho kéo dài thời gian thực hiện tuyến chính Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đến ngày 30/11/2022 và sẽ đưa vào khai thác theo chỉ đạo của Chính phủ.
Hòa Bình: Tập trung nguồn lực phát triển đô thị bền vững

Hòa Bình: Tập trung nguồn lực phát triển đô thị bền vững

Thực hiện Chương trình phát triển đô thị (PTĐT) quốc gia giai đoạn 2012 – 2020, Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021 – 2030, UBND tỉnh Hòa Bình đã triển khai các giải pháp quy hoạch, quản lý quy hoạch, huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng các dự án, công trình trọng điểm, phát triển công nghiệp dịch vụ gắn với PTĐT, PTĐT gắn với nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.
Bá Thước (Thanh Hóa): Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên, khoáng sản và đất đai, trật tự xây dựng

Bá Thước (Thanh Hóa): Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên, khoáng sản và đất đai, trật tự xây dựng

Là huyện miền núi, có hệ thống sông Mã chảy qua gần 40km, với trữ lượng cát, sỏi dồi dào, để phục vụ nhu cầu vật liệu xây dựng, những năm qua trên địa bàn huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã hình thành một số điểm khai thác cát sỏi. Nhưng đến nay, việc khai thác khoáng sản được quản lý chặt, toàn huyện chỉ có 1 đơn vị được cấp phép khai thác khoáng sản là Công ty Cổ phần Xây dựng hạ tầng Hồng Kỳ và 1 dự án nạo vét, khơi thông dòng chảy lòng hồ Nhà máy Thủy điện Bá Thước 2.
Vĩnh Phúc – Vùng đất của những cơ hội

Vĩnh Phúc – Vùng đất của những cơ hội

Việt Nam đang là một trong những trung tâm sản xuất lớn nhất châu Á với tốc độ tăng trưởng ổn định, kinh tế định hướng xuất khẩu, nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), lực lượng lao động trẻ và vị trí chiến lược. Các ngành công nghiệp thâm dụng lao động đang dần được chuyển đổi và thay thế, cùng với đó là sự lạc quan của các nhà đầu tư trong và ngoài nước đối với thị trường. Tại khu vực vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, tỉnh Vĩnh Phúc đang nổi lên như một điểm đến đầu tư hấp dẫn với hệ thống hạ tầng tốt và sự phát triển bài bản.
Dự án đầu tư công, lập kế hoạch chọn nhà thầu thế nào?

Dự án đầu tư công, lập kế hoạch chọn nhà thầu thế nào?

Việc lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu các gói thầu thuộc dự án được thực hiện trên cơ sở kế hoạch bố trí vốn cho cả dự án mà không bắt buộc chỉ được lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo kế hoạch vốn của từng năm.
Khánh Hòa: Chấm dứt hoạt động Khu du lịch sinh thái đảo Trí Nguyên

Khánh Hòa: Chấm dứt hoạt động Khu du lịch sinh thái đảo Trí Nguyên

Tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chấm dứt hoạt động dự án Khu du lịch sinh thái đảo Trí Nguyên Resort & Spa, thuộc đảo Hòn Miễu, vịnh Nha Trang, thành phố Nha Trang.
Sóc Trăng rộn ràng Lễ hội Óoc Om Bóc - Đua ghe Ngo

Sóc Trăng rộn ràng Lễ hội Óoc Om Bóc - Đua ghe Ngo

Trong 02 ngày 7 - 8/11, tại thành phố Sóc Trăng đã diễn ra Lễ hội Óoc Om Bóc - Đua ghe Ngo tưng bừng hào hứng với 54 đội ghe Ngo của các tỉnh Sóc Trăng, Trà Vinh, Hậu Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu, Cà Mau, Vĩnh Long tham gia tranh tài. Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ V Sóc Trăng năm 2022 có 45 ghe Ngo nam, 09 ghe Ngo nữ với khoảng 6.000 vận động viên tham dự, được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã công nhận kỷ lục Guiness “Lễ hội Óoc Om Bóc - Đua ghe Ngo tỉnh Sóc Trăng có số lượng ghe và vận động viên tham gia nhiều nhất Việt Nam từ năm 2005 đến nay.
Bình Định tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật kích cầu du lịch

Bình Định tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa, nghệ thuật kích cầu du lịch

Tối 1/11, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), Sở Du lịch phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Khoa học và Công nghệ, UBND thành phố Quy Nhơn đã tổ chức Lễ khai mạc các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đường phố, thể thao và trải nghiệm, biểu diễn khoa học.
Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội sẽ diễn ra vào đầu tháng 12/2022

Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội sẽ diễn ra vào đầu tháng 12/2022

Theo UBND Thành phố Hà Nội, Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022 dự kiến diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 2 đến 4/12/2022, tại Phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm.
Huy động nguồn lực hồi hương ấn vàng Hoàng đế chi bảo về nước sớm nhất

Huy động nguồn lực hồi hương ấn vàng Hoàng đế chi bảo về nước sớm nhất

Theo thông tin từ Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) cho biết, Hãng đấu giá Millon đã đồng thuận đưa ấn vàng “Hoàng đế chi bảo” ra khỏi danh mục cổ vật đấu giá vào ngày 10/11/2022. Hiện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng Bộ Ngoại giao và một số Bộ, ngành, tổ chức cá nhân huy động nguồn lực nhằm hồi hương kim ấn.
“Du lịch Việt Nam đã có những bước phát triển nhảy vọt”

“Du lịch Việt Nam đã có những bước phát triển nhảy vọt”

Ông Kenneth Atkinson - Phó Chủ tịch TAB (Hội đồng tư vấn Du lịch Việt Nam), Sáng lập viên & Tư vấn cấp cao Công ty Grant Thornton Vietnam, đã nhận định như vậy khi chia sẻ quan điểm về sự thay đổi du lịch Việt Nam trong hơn một thập kỷ qua.
Hà Nội: Dấu ấn giải bóng đá học sinh trường Tiểu học Dịch Vọng A lần thứ III

Hà Nội: Dấu ấn giải bóng đá học sinh trường Tiểu học Dịch Vọng A lần thứ III

Sau một thời gian gián đoạn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tiếp nối những thành công của hai mùa giải trước, năm học này trường Tiểu học Dịch Vọng A rất vui mừng khi tiếp tục tổ chức giải Bóng đá cấp trường lần thứ III cho học sinh các khối lớp 4 và 5. Đây cũng là một trong những hoạt động nhằm hướng tới chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.
Nghệ An: Lắng đọng Chương trình nghệ thuật “Truông Bồn - Bản hùng ca huyền thoại”

Nghệ An: Lắng đọng Chương trình nghệ thuật “Truông Bồn - Bản hùng ca huyền thoại”

Nhân dịp kỷ niệm 54 năm chiến thắng Truông Bồn (31/10/1968 – 31/10/2022), tối 29/10, tại Khu di tích lịch sử quốc gia Truông Bồn, Báo Nhân dân phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Chương trình nghệ thuật “Truông Bồn - Bản hùng ca huyền thoại”.
Quảng Trị: Sớm hoàn thành điều chỉnh quy hoạch chung khu dịch vụ du lịch ven biển

Quảng Trị: Sớm hoàn thành điều chỉnh quy hoạch chung khu dịch vụ du lịch ven biển

Mới đây, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức cuộc họp để nghe Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Thăng Long báo cáo đề xuất Dự án Tổ hợp khu du lịch biển Cửa Tùng.
Ngành Du lịch Nha Trang “thay áo mới”, sẵn sàng bứt tốc

Ngành Du lịch Nha Trang “thay áo mới”, sẵn sàng bứt tốc

Bên cạnh những ưu ái vốn có từ thiên nhiên, Nha Trang (Khánh Hòa) còn có lợi thế nhờ hàng loạt những chủ trương, chính sách và sự quan tâm đầu tư hạ tầng giao thông, chỉnh trang đô thị, phát triển kinh tế… từ Chính phủ và sự đồng hành của những chủ đầu tư lớn để sẵn sàng cho chặng “tăng tốc” sắp tới.
Quảng Trị: Bí ẩn miền đất thiêng

Quảng Trị: Bí ẩn miền đất thiêng

Mới đây, tại thành phố Đông Hà, Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Trị đã tổ chức Hội thảo du lịch “Bí ẩn miền đất thiêng”, tham dự có đại biểu đoàn Famtrip với gần 150 doanh nghiệp lữ hành, du lịch trong cả nước.
Lễ hội Óoc Om Bóc-Đua ghe Ngo Sóc Trăng sẽ diễn ra vào tháng 11

Lễ hội Óoc Om Bóc-Đua ghe Ngo Sóc Trăng sẽ diễn ra vào tháng 11

UBND tỉnh Sóc Trăng vừa tổ chức Họp báo Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VIII và Lễ hội Óoc Om Bóc-Đua ghe Ngo Sóc Trăng-Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ V năm 2022. Ban tổ chức cho biết: Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam bộ lần thứ VIII với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa đồng bào Khmer Nam bộ; Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển” sẽ diễn ra từ ngày 02-08/11 tại thành phố Sóc Trăng. Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội sẽ hoành tráng và cuộc tranh tài đua ghe Ngo quyết liệt hấp dẫn…
Đến Làng du lịch sinh thái Ông Đề khám phá món ngon và check-in miệt vườn sông nước

Đến Làng du lịch sinh thái Ông Đề khám phá món ngon và check-in miệt vườn sông nước

Sáng 22/10, Ngày hội văn hóa ẩm thực 1.000 món ngon xưa và nay chính thức khai mạc tại Làng du lịch sinh thái Ông Đề, xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ.
Tuyên Quang: Khởi công dự án du lịch nghỉ dưỡng tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào

Tuyên Quang: Khởi công dự án du lịch nghỉ dưỡng tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào

Ngày 19/10, tại xã Tân Trào (Sơn Dương, Tuyên Quang), Tập đoàn Flamingo đã khởi công dự án Flamingo Tân Trào. Đây là dự án nghỉ dưỡng cao cấp kết hợp du lịch trải nghiệm văn hóa có vị trí nằm gần Khu di tích Quốc gia đặc biệt Tân Trào.
Quảng Ninh: Tiếp tục tăng cường công tác quản lý vịnh Hạ Long

Quảng Ninh: Tiếp tục tăng cường công tác quản lý vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long giới hạn trong diện tích khoảng 1.553km2 bao gồm 1.969 hòn đảo lớn nhỏ, phần lớn là đảo đá vôi, trong đó vùng lõi của vịnh có diện tích 335km2 quần tụ dày đặc 775 hòn đảo. Vịnh Hạ Long không những được công nhận là Di sản Thế giới mà còn được công nhận là Kỳ quan Thiên nhiên Thế giới. Nơi đây đang được coi là mỏ “vàng trắng” của tỉnh Quảng Ninh nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức cực kỳ cam go với tỉnh này bởi công tác quản lý Nhà nước về vịnh trong bối cảnh du khách đến tham quan ngày một đông hơn, áp lực về môi trường, về an toàn đòi hỏi ngày càng cao hơn. Do đó “bài toán” đảm bảo an toàn cho du khách và bảo tồn phát huy di sản đang được giao cho UBND thành phố Hạ Long mà cụ thể là Ban quản lý vịnh Hạ Long.
Tiềm năng di sản công nghiệp cần được thúc đẩy và sáng tạo

Tiềm năng di sản công nghiệp cần được thúc đẩy và sáng tạo

Trong bối cảnh Thành phố Hà Nội chính thức quyết định di dời 9 cơ sở công nghiệp cũ ghi dấu nhiều giá trị văn hóa, công nghệ, chương trình “Tái thiết di sản công nghiệp 2022 - Đổi mới và bền vững” được tổ chức nhằm chia sẻ kinh nghiệm phát triển di sản công nghiệp giữa các chuyên gia đến từ châu Âu và Việt Nam. Chương trình kỳ vọng tăng cường nhận diện các di sản công nghiệp như nguồn tài nguyên góp phần kiến tạo bản sắc văn hóa riêng của khu vực, đồng thời tăng cường khả năng thực hành sáng tạo trong bảo tồn, thiết kế và quy hoạch di sản công nghiệp tại Việt Nam.
Thái Nguyên - Rạng rỡ thành phố tháng Mười

Thái Nguyên - Rạng rỡ thành phố tháng Mười

Tối 15/10, tại Quảng trưỡng Võ Nguyên Giáp, thành phố Thái Nguyên đã tổ chức khai mạc Chương trình nghệ thuật đường phố đặc sắc với chủ đề “Thái Nguyên – Rạng rỡ thành phố tháng Mười”, nhân kỷ niệm 60 năm ngày thành lập.
Vĩnh Long: Bảo tồn lò gạch, gốm thuộc Đề án di sản đương đại Mang Thít

Vĩnh Long: Bảo tồn lò gạch, gốm thuộc Đề án di sản đương đại Mang Thít

UBND tỉnh Vĩnh Long vừa ban hành Quyết định 2001/QĐ-UBND thông qua chính sách trong đề nghị xây dựng Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ đặc thù bảo tồn lò gạch, gốm thuộc Đề án di sản đương đại Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long. Theo Quyết định này, toàn bộ vùng di sản khoảng 3.600ha thuộc 04 xã: Mỹ An, Mỹ Phước, Nhơn Phú, Hòa Tịnh và một phần vùng đệm di sản khoảng 5.000ha thuộc 02 xã: An Phước và Chánh An làm cơ sở xác định phạm vi khoanh vùng dừng tháo dỡ lò gạch và phát triển Đề án.
Khai trương “Thương hiệu khách sạn phong cách nhất châu Á” tại Hậu Giang

Khai trương “Thương hiệu khách sạn phong cách nhất châu Á” tại Hậu Giang

Ngày 13/10, Công ty cổ phần Đầu tư và Quản lý Khách sạn TNH (TNH Hotels & Resorts) vừa khai trương khách sạn SOJO Hotel Hau Giang, đánh dấu sự có mặt của “Thương hiệu khách sạn phong cách nhất châu Á” tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Yên Bái: Quế Văn Yên thương hiệu vươn xa

Yên Bái: Quế Văn Yên thương hiệu vươn xa

Tối 14/10, huyện Văn Yên (tỉnh Yên Bái) long trọng tổ chức đêm khai mạc Lễ hội quế lần thứ IV năm 2022 với chủ đề “Quế Văn Yên - Thương hiệu vươn xa”.
Đến Cần Thơ khám phá, thưởng thức 1.000 món ngon xưa và nay

Đến Cần Thơ khám phá, thưởng thức 1.000 món ngon xưa và nay

Ông Lê Hải Phúc - Giám đốc Làng du lịch sinh thái Ông Đề thông tin cho biết “Lễ hội Văn hóa ẩm thực 1.000 món ngon xưa và nay” sẽ diễn ra trong 6 ngày (từ ngày 22 -27/10) tại Làng du lịch sinh thái Ông Đề (xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ).
Xem thêm