Phiên bản di động

Du lịch xanh, thông minh và khác biệt

Sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, các hoạt động kích cầu, hợp tác phát triển du lịch của thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) hiện đã sôi động trở lại. Ngành “công nghiệp không khói” ngày càng khởi sắc, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tác động sâu sắc tới nhiều lĩnh vực kinh tế khác của thị xã Sa Pa. Với mục tiêu phát triển du lịch bền vững, Sa Pa đang chú trọng xây dựng một ngành du lịch xanh, thông minh và khác biệt.

Sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, các hoạt động kích cầu, hợp tác phát triển du lịch của thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) hiện đã sôi động trở lại. Ngành “công nghiệp không khói” ngày càng khởi sắc, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tác động sâu sắc tới nhiều lĩnh vực kinh tế khác của thị xã Sa Pa. Với mục tiêu phát triển du lịch bền vững, Sa Pa đang chú trọng xây dựng một ngành du lịch xanh, thông minh và khác biệt.

Du lịch xanh, thông minh và khác biệt
Ruộng bậc thang Sa Pa nằm trong Top 7 ruộng bậc thang kỳ vỹ nhất thế giới.

Phục hồi mạnh mẽ

Trong những năm qua, ngành Du lịch Sa Pa đã có những bước phát triển mạnh mẽ, thể hiện rõ rệt qua lượng khách du lịch tăng đều theo thời gian. Nếu năm 2011, Sa Pa mới đón 521.000 khách du lịch, thì đến năm 2016 đã tăng lên hơn 1,5 triệu lượt khách. Lượng khách tiếp tục tăng lên gần 3,3 triệu lượt vào năm 2019 - con số này gấp 50 lần dân số Sa Pa khi đó. Khách du lịch đến Sa Pa giảm sâu trong năm 2020 và 2021 do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhưng đã phục hồi mạnh mẽ vào năm 2022.

Theo thống kê, trong năm 2022, lượng khách đến tham quan trên địa bàn thị xã Sa Pa ước đạt hơn 2,5 triệu lượt, đạt 101 % so với kế hoạch được giao, tăng hơn 1,9 triệu lượt so với năm 2021. Trong đó, lũy kế khách quốc tế đạt hơn 82 nghìn lượt, khách nội địa hơn 2,4 triệu lượt. Tổng doanh thu dịch vụ du lịch ước đạt 7.441 tỷ, đạt 104 % so với kế hoạch giao, tăng 5.509 tỷ so với năm 2021.

Trong năm 2023, tính đến ngày 15/6/2023, lượng khách đến tham quan trên địa bàn ước đạt hơn 1,5 triệu lượt, tăng hơn 950 nghìn lượt so với cùng kỳ năm 2022, đạt hơn 45 % kế hoạch năm, đạt hơn 27 % so với kế hoạch giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó, lũy kế khách quốc tế đạt hơn 111 nghìn lượt, khách nội địa hơn 1,4 triệu lượt. Doanh thu từ dịch vụ du lịch đến ngày 15/6/2023 ước đạt hơn 5.400 tỷ, tăng 3.702 tỷ so với cùng kỳ năm 2022.

Bà Hoàng Thị Vượng - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin thị xã Sa Pa cho biết: Thế mạnh của du lịch Sa Pa đến thời điểm này là du lịch cảnh quan và du lịch văn hóa. Hiện Sa Pa có 1.286 cơ sở kinh doanh du lịch và dịch vụ trên địa bàn. Trong đó, dịch vụ lưu trú có 766 cơ sở (355 cơ sở homestay), với trên 8.000 phòng, trên 14.000 giường, đảm bảo sức chứa từ 20.000 đến gần 40.000 lượt khách/đêm. Trong đó, có 2 khách sạn 5 sao; 6 khách sạn 4 sao; 11 khách sạn 3 sao, còn lại là khách sạn từ tiêu chuẩn 2 sao trở xuống và nhà nghỉ đạt tiêu chuẩn. Sa Pa có 283 cơ sở dịch vụ ăn, uống với 18.507 chỗ ngồi. Tổng số lao động trong lĩnh vực du lịch là 4.654 lao động.

Theo Giám đốc Sở Du lịch Lào Cai Hà Văn Thắng, Lào Cai nói chung và Sa Pa nói riêng luôn thể hiện sự sáng tạo trong việc phát huy nguồn tài nguyên nổi trội để làm du lịch. Nguồn tài nguyên này gồm tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên nhân văn. Lào Cai xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn, ngành kinh tế đột phá. Do đó, những năm qua, cơ sở hạ tầng phát triển du lịch của Sa Pa được đầu tư khá tốt. Ách tắc, tai nạn giao thông được giảm thiểu; ý thức người dân trong bảo vệ cảnh quan thiên nhiên đã tốt hơn; trách nhiệm nhà đầu tư đối với việc bảo tồn cảnh quan thiên nhiên được nâng tầm; các di tích văn hóa được đầu tư tôn tạo; nhiều trạm ngắm cảnh, “check in” được xây dựng; việc xâm lấn ruộng bậc thang được giảm thiểu. Lượng khách du lịch đến Lào Cai và Sa Pa không ngừng tăng lên, cho thấy sự phục hồi đáng kể sau dịch Covid -19.

Du lịch xanh, thông minh và khác biệt
Ông Hà Văn Thắng - Giám đốc Sở Du lịch Lào Cai trao đổi cùng đoàn văn nghệ dân tộc Dao đỏ Sa Pa.

Để thu hút khách du lịch đến Sa Pa, Giám đốc Sở Du lịch Lào Cai Hà Văn Thắng cho biết, bên cạnh việc tăng cường hợp tác quốc tế trong phát triển du lịch, Sa Pa cũng rất quan tâm phát triển các sản phẩm du lịch mới, lạ, có thể kể đến như: Lưu trú trên cây, trượt thác, chinh phục các đỉnh cao, chèo thuyền kayak, du lịch chợ phiên, các show diễn nghệ thuật văn hóa, lễ hội khèn hoa, lễ hội tình yêu và hoa hồng, lễ hội đua ngựa Bắc Hà, lễ hội “vó ngựa trên mây” ở Sa Pa… Hàng năm, các địa phương đã tổ chức trên 40 lễ hội mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, tạo được ấn tượng tốt đẹp với du khách trong và ngoài nước.

Phát triển du lịch bền vững, khác biệt

Với những kết quả đạt được trong năm 2022 và 6 tháng đầu năm 2023, trong thời gian tới, thị xã Sa Pa xác định tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp phục hồi và phát triển du lịch, đặc biệt là khai thác tiềm năng du lịch của từng vùng. Tăng cường xúc tiến, tuyên truyền, quảng bá du lịch Sa Pa. Phấn đấu năm 2023, thị xã thu hút được 3,5 triệu lượt khách du lịch, đạt doanh thu trên 12.000 tỷ; đến năm 2025, thu hút 5,8 triệu lượt khách, đạt doanh thu 27.800 tỷ. Đồng thời, tiến hành cải tạo, chỉnh trang tổng thể khu vực đô thị hướng đến chào mừng kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa trong tháng 9/2023.

Để đạt được các mục tiêu đề ra, trong 6 tháng cuối năm 2023, Sa Pa sẽ tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến du lịch như: Hội thảo khoa học quốc tế “Sa Pa hành trình từ trạm nghỉ dưỡng đến Khu du lịch quốc gia”; ban hành Kế hoạch tổ chức Festival Yoga Quốc tế kết hợp sản phẩm du lịch “Chữa lành”. Đồng thời, tổ chức trại sáng tác văn học và nghệ thuật kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa; xây dựng phương án đầu tư, nâng cấp tuyến leo núi Ngũ Chỉ Sơn; xây dựng hồ sơ đề nghị công nhận di tích cấp tỉnh đối với đỉnh Ngũ Chỉ Sơn; lập hồ sơ đề nghị công nhận các danh hiệu du lịch đạt chuẩn ASEAN…

Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin thị xã Sa Pa Hoàng Thị Vượng cho biết: Thời gian tới, Sa Pa sẽ tập trung đầu tư, hoàn thiện hạ tầng thiết yếu phục vụ du lịch. Đặc biệt là bãi đỗ xe; nhà vệ sinh công cộng; hạ tầng viễn thông, điện, nước, dịch vụ tài chính phục vụ khách du lịch; cải thiện, nâng cấp dịch vụ vệ sinh môi trường. Đầu tư hệ thống đường giao thông kết nối khu du lịch Sa Pa với các địa phương trong tỉnh; mở mới đường lên đỉnh núi Cô Tiên. Đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật và các dịch vụ hỗ trợ phục vụ phát triển du lịch đạt chuẩn các tiêu chí ASEAN. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án lớn: Công viên văn hóa Mường Hoa; Công viên văn hóa Sa Pa; Khu quần thể du lịch, vui chơi giải trí ga đi Cáp treo; Dự án du lịch sinh thái Biển Mây Bát Xát…

“Bắt đầu từ giai đoạn này, thị xã Sa Pa sẽ nói “không” với các cơ sở du lịch có quy mô nhỏ. Với các dự án đầu tư mới, thị xã sẽ tập trung chào đón các cơ sở từ 4 sao trở lên, quy mô từ 400 lượt khách/đêm, hướng tới đối tượng khách có khả năng chi trả cao. Quan trọng hơn, điều này giúp tạo ra Sa Pa như một điểm đến có chất lượng thay vì số lượng” - bà Hoàng Thị Vượng cho biết.

Bên cạnh đó, Sa Pa sẽ chú trọng tạo ra các sản phẩm du lịch khác biệt để phục vụ du khách. Hiện nay, khu trung tâm thị xã Sa Pa khá chật chội, cần mở rộng phát triển các nhóm dịch vụ du lịch có chất lượng ra cộng đồng. Việc này giúp tạo ra sinh kế bền vững cho bà con các dân tộc nơi đây; tạo môi trường để người dân mở rộng giao tiếp với khách du lịch, từ đó nâng cao nhận thức, mở rộng hợp tác, giao lưu văn hóa với du khách. Theo đó, Sa Pa sẽ ưu tiên xây dựng 5 điểm du lịch cộng đồng theo hướng bền vững, đạt tiêu chuẩn ASEAN. Trong đó, các giá trị về văn hóa sẽ được khai thác tối đa như ẩm thực, trang phục, nghệ thuật biểu diễn, không gian văn hóa, kiến trúc văn hóa và các nghề truyền thống. Để khách du lịch có nhiều trải nghiệm, không cảm thấy nhàm chán khi lưu trú dài ngày tại Sa Pa.

Theo Giám đốc Sở Du lịch Lào Cai Hà Văn Thắng, Lào Cai nói chung và Sa Pa nói riêng cần hướng tới sự phát triển bền vững. Muốn vậy, phải đạt các chuẩn du lịch quốc tế, du lịch xanh, du lịch ASEAN. Sa Pa cũng như Lào Cai phải giữ được màu xanh của rừng, của núi, giữ và phát huy được các giá trị văn hóa truyền thống. Không ngừng nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của du khách. Khuyến khích thu hút các nhà đầu tư có chất lượng để xây dựng các cơ sở lưu trú đẳng cấp, đạt tiêu chuẩn quốc tế. “Chiến lược phát triển du lịch của Sa Pa là phát triển du lịch xanh, thông minh và khác biệt. Muốn vậy phải ứng dụng công nghệ thông tin, phải giữ được nét “xanh” từ văn hóa đến môi trường sống, tạo ra những cảm xúc khác biệt cho du khách” - ông Hà Văn Thắng nhấn mạnh.

Theo Đinh Vũ - Nguyễn Sơn/Báo Xây dựng
Link gốc: https://baoxaydung.com.vn/du-lich-xanh-thong-minh-va-khac-biet-361344.html

Nổi bật trang chủ

Quốc hội thông qua Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi)

Luật Nhà ở (sửa đổi) có chất lượng tốt nhất trong hơn 30 năm qua
Đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam: Bộ Xây dựng thống nhất đầu tư theo kịch bản 3
Dự án Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn: Trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7

Đọc thêm

Ngành công nghiệp gốm sứ xây dựng của Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ cả về lượng và chất

Ngành công nghiệp gốm sứ xây dựng của Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ cả về lượng và chất

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh tại Lễ khai mạc Triển lãm quốc tế về máy móc, công nghệ và vật liệu ngành Gốm sứ 2023 (Triển lãm Asean Ceramics 2023) diễn ra tại Hà Nội, ngày 28/11. Triển lãm kéo dài trong 3 ngày, từ 28/11 đến 30/11.
Xây dựng đô thị Bắc Giang trở thành một thành phố xanh và thông minh

Xây dựng đô thị Bắc Giang trở thành một thành phố xanh và thông minh

Ngày 28/11, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị thẩm định đồ án Quy hoạch chung đô thị Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang đến năm 2045. Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn chủ trì Hội nghị.
Đắk Lắk: Hết hạn hồ chứa nước Yên Ngựa vẫn thi công “nhỏ giọt”

Đắk Lắk: Hết hạn hồ chứa nước Yên Ngựa vẫn thi công “nhỏ giọt”

Hồ chứa nước Yên Ngựa (xã Cư Êwi, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk), đến nay đã hết thời hạn thi công. Tuy nhiên, đến nay công trình vẫn thi công “nhỏ giọt”, khối lượng thi công đạt thấp, khiến dư luận hoài nghi về năng lực của chủ đầu tư dự án.
Yên Phong (Bắc Ninh): Miền đất hứa cho các nhà đầu tư

Yên Phong (Bắc Ninh): Miền đất hứa cho các nhà đầu tư

Với lợi thế quỹ đất lớn và được quy hoạch trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, huyện Yên Phong - Bắc Ninh đang nổi lên như một “địa điểm vàng” thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư bất động sản.
Tái định cư cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây chậm trễ: Trách nhiệm thuộc về ai?

Tái định cư cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây chậm trễ: Trách nhiệm thuộc về ai?

Hàng trăm hộ dân bị ảnh hưởng bởi Dự án đường cao tốc Phan Thiết - Dầu Giây tại huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai đến nay vẫn chưa thể an cư tại nơi ở mới. Khu tái định cư của dự án này hiện vẫn là những khoảng đất trống, chưa hoàn thiện hạ tầng.
Quảng Trị: Bao giờ người dân ở khu tái định cư Raly - Rào mới… an cư?

Quảng Trị: Bao giờ người dân ở khu tái định cư Raly - Rào mới… an cư?

Đến nơi ở mới, nhà cửa khang trang nhưng lại không có đất sản xuất, người dân lại quay về chỗ ở cũ, để lại khu tái định cư Raly - Rào đìu hiu, thưa bóng người, nhà cửa đã có dấu hiệu xuống cấp…
Sông Mã (Sơn La): Tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Sông Mã (Sơn La): Tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, huyện Sông Mã (Sơn La) đang tập trung mọi nguồn lực để hoàn thiện các tiêu chí về thực hiện chương trình nông thôn mới (NTM). Nhờ đó, vùng đất biên giới ngày càng thay đổi, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt.
Đồng Nai: Cấp giấy phép khai thác vật liệu san lấp còn nhiều vướng mắc

Đồng Nai: Cấp giấy phép khai thác vật liệu san lấp còn nhiều vướng mắc

Đồng Nai đang nỗ lực triển khai các công trình trọng điểm trên địa bàn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, tỉnh đã gặp nhiều khó khăn gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án, nhất là việc cấp giấy phép khai thác vật liệu san lấp.
Quảng Trị: Sản xuất vật liệu xây dựng còn nhiều hạn chế

Quảng Trị: Sản xuất vật liệu xây dựng còn nhiều hạn chế

Mặc dù đã có những bước tiến trong việc phát triển sản xuất vật liệu xây dựng cả về lượng lẫn về chất, nhưng ngành sản xuất vật liệu xây dựng ở địa bàn tỉnh Quảng Trị còn những hạn chế cần khắc phục.
Các hộ gia đình sống trên và ven kênh rạch được thuê, mua nhà ở xã hội

Các hộ gia đình sống trên và ven kênh rạch được thuê, mua nhà ở xã hội

Khi thực hiện di dời trong chương trình chỉnh trang đô thị của Thành phố Hồ Chí Minh, các hộ gia đình đang có nhà trên và ven kênh rạch, sẽ được thuê hoặc mua nhà ở xã hội, góp phần ổn định cuộc sống của người dân.
Khởi công 2 dự án thuộc Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Khởi công 2 dự án thuộc Quy hoạch bảo tồn, tôn tạo, phát huy giá trị Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

(Xây dựng) - Hôm nay (28/11), UBND tỉnh Nghệ An và Tập đoàn T&T Group phối hợp tổ chức Lễ khởi công dự án Khu du lịch văn hoá và dự án Thác 9 tầng tại Khu vực mộ bà Hoàng Thị Loan, thuộc Khu di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.
Lưu giữ giá trị truyền thống của làng Cựu trong cuộc sống đương đại

Lưu giữ giá trị truyền thống của làng Cựu trong cuộc sống đương đại

Tại tọa đàm “Sức sống mới của làng cổ – làng Cựu trong cuộc sống đương đại” (một trong những hoạt động tại Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội năm 2023) mới đây, các chuyên gia đã cùng thảo luận định hướng bảo tồn và phát huy giá trị của làng Cựu, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.
Quảng Trị: Khảo sát lập quy hoạch di tích quốc gia “Các địa điểm liên quan đến dinh chúa Nguyễn”

Quảng Trị: Khảo sát lập quy hoạch di tích quốc gia “Các địa điểm liên quan đến dinh chúa Nguyễn”

UBND tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức Đoàn đi khảo sát thực địa khu vực triển khai lập quy hoạch bảo quản, tu bổ, phục hồi và phát huy giá trị di tích quốc gia “Các địa điểm liên quan đến dinh chúa Nguyễn (1558- 1626)”.
Nhẹ nhàng như áng mây trôi

Nhẹ nhàng như áng mây trôi

Lẽ thường, người ta có rất nhiều từ ngữ và cách gọi khác nhau để diễn tả ấn tượng đẹp về một ai đó, nhưng ở đây tôi xin phép được gọi chị một cách chân thành, mộc mạc, giống những điều mà tôi cảm nhận trong một lần duy nhất được đi công tác cùng chị.
Vĩnh biệt nhà báo Trần Thị Thu Hà - nguyên phó Tổng biên tập báo Xây dựng: Chị như nắng ấm phương Nam

Vĩnh biệt nhà báo Trần Thị Thu Hà - nguyên phó Tổng biên tập báo Xây dựng: Chị như nắng ấm phương Nam

Tin nhà báo Trần Thị Thu Hà (Hà Trần) trở bệnh đột ngột qua đời khiến cho bạn bè, đồng nghiệp vô cùng bất ngờ, thương tiếc. Người đàn bà đầy năng lượng và nhiệt huyết ấy giờ như một cánh “Bồng” giũ áo bụi trần, quyện vào gió, nương theo mây, đi vào chốn hư không, về miền cực lạc.
Hà Nội: “Đánh thức” bốt Hàng Đậu với Triển lãm pavilion Sắp đặt nước và di sản

Hà Nội: “Đánh thức” bốt Hàng Đậu với Triển lãm pavilion Sắp đặt nước và di sản

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023, trong các ngày 17 – 26/11 sẽ diễn ra Triển lãm pavilion Sắp đặt nước và di sản Tháp nước Hàng Đậu (quen thuộc với tên gọi “Bốt Hàng Đậu”). Đây là một trải nghiệm không gian nghệ thuật sắp đặt ánh sáng từ vật liệu tái chế và hệ thống sắp đặt âm thanh của nước.
Cuốn sách Tiêu chuẩn kỹ thuật đào hầm – 2006: Đào hầm sử dụng khiên đào

Cuốn sách Tiêu chuẩn kỹ thuật đào hầm – 2006: Đào hầm sử dụng khiên đào

Đây là một cuốn sách có giá trị trong việc quản lý, thực hiện hoạt động xây dựng đối với hệ thống công trình ngầm đô thị.
Xây hồ cá cảnh trước nhà nên chú ý điều này

Xây hồ cá cảnh trước nhà nên chú ý điều này

Ngày nay, nhiều nhà có điều kiện thường xây bể cá cảnh trước nhà, vừa tạo tiểu cảnh vừa cải thiện không gian phong thủy. Tuy nhiên cần chú ý đến hình dạng và vị trí để tránh lợi bất cập hại.
Ville De Mont Mountain Resort: Khu nghỉ dưỡng núi xuất sắc nhất thế giới tại Sa Pa

Ville De Mont Mountain Resort: Khu nghỉ dưỡng núi xuất sắc nhất thế giới tại Sa Pa

Năm 1903, trong chuyến đi thực tế ở tỉnh Lào Cai để lập bản đồ, đoàn trắc địa của Sở Địa lý Đông Dương đã phát hiện ra Sa Pa - một nơi có phong cảnh tuyệt đẹp và khí hậu dễ chịu. Vùng đất này đã được lan truyền rộng rãi trong giới quý tộc Pháp và thị trấn mờ sương đã thực sự biển mình thành kinh đô mùa hè, là nơi nghỉ dưỡng sang trọng đáng được mong ước của bất kì du khách nào.
Lady Hill Sapa Resort - kiệt tác kiến trúc giữa ngàn mây

Lady Hill Sapa Resort - kiệt tác kiến trúc giữa ngàn mây

Nếu bạn là người thích trải nghiệm du lịch nghỉ dưỡng và khám phá cảnh sắc Tây Bắc đẹp đẽ, trong lành, với những phong tục địa phương thú vị, Lady Hill Sapa Resort là một lựa chọn phù hợp.
Du lịch Sa Pa và một thập kỷ “thoát xác”

Du lịch Sa Pa và một thập kỷ “thoát xác”

Năm 2013, kỷ niệm 110 năm du lịch, Sa Pa đón 720.000 lượt khách. Sau một thập kỷ vào dịp kỷ niệm 120 năm du lịch, mục tiêu đón khách của “thành phố trong sương” đã nâng tới mốc 3,5 triệu lượt. Đó được xem là bước đột phá của du lịch Sa Pa khi nỗ lực thu hút đầu tư, tận dụng thế mạnh vốn có để đa dạng hóa sản phẩm.
Du lịch xanh, thông minh và khác biệt

Du lịch xanh, thông minh và khác biệt

Sau thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, các hoạt động kích cầu, hợp tác phát triển du lịch của thị xã Sa Pa (tỉnh Lào Cai) hiện đã sôi động trở lại. Ngành “công nghiệp không khói” ngày càng khởi sắc, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tác động sâu sắc tới nhiều lĩnh vực kinh tế khác của thị xã Sa Pa. Với mục tiêu phát triển du lịch bền vững, Sa Pa đang chú trọng xây dựng một ngành du lịch xanh, thông minh và khác biệt.
Sa Pa - vùng đất diệu kỳ

Sa Pa - vùng đất diệu kỳ

Sa Pa là vùng đất diệu kỳ bởi mảnh đất này từ ngàn xưa đã được mẹ thiên nhiên ưu ái, ban tặng vẻ đẹp độc đáo, riêng có về cảnh sắc, khí hậu, tài nguyên. Với nguồn lực du lịch hấp dẫn, Đảng bộ và Nhân dân thị xã Sa Pa hôm nay đồng lòng dựng xây, phát triển kinh tế du lịch, mong muốn Sa Pa trở thành khu du lịch trọng điểm quốc gia giàu bản sắc, vươn tầm quốc tế.
Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

Nhiều hoạt động đặc sắc tại Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023

Sáng 25/5, UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức họp báo Festival Biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023. Đây là lần thứ 10, tỉnh Khánh Hòa tổ chức Festval Biển với hơn 70 hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch..
1.653 drone trình diễn ánh sáng trong đêm khai mạc Festival biển Nha Trang 2023

1.653 drone trình diễn ánh sáng trong đêm khai mạc Festival biển Nha Trang 2023

Ban tổ chức Festival biển Nha Trang - Khánh Hòa 2023 cho biết với chủ đề “Khánh Hòa – Khát vọng phát triển” mà điểm nhấn là màn trình diễn với 1.653 thiết bị bay không người lái (drone) trên nền âm thanh hiện đại, đặc sắc được hòa âm phối khí với chất liệu âm nhạc bản địa.
Quà quê, quà phố

Quà quê, quà phố

Quãng hơn nửa thế kỷ trước, thành thị và nông thôn Việt Nam còn có những khác biệt rất lớn. Không chỉ khung cảnh, con người và mức sống khác nhau, nề nếp sinh hoạt giao tiếp cũng phân chia rõ nét. Thế nhưng vẫn có nét tương đồng ấm áp cảm động. Đó là việc tặng nhau những món quà thường ngày chẳng nhân dịp gì cả. Người quê ra phố mang theo mấy đấu gạo mới, con gà, nải chuối làm quà. Người phố về quê thường mang những vật phẩm tiêu dùng mà ở quê không sẵn. Vài chiếc khăn cho người già, mấy mét vải cho đám thanh niên, bánh kẹo mà chủ lực là bánh mì cho bọn trẻ...
Bộ 3 vương miện của Miss Sake VietNam 2023 được chế tác từ đá quý

Bộ 3 vương miện của Miss Sake VietNam 2023 được chế tác từ đá quý

Bộ 3 chiếc vương miện của cuộc thi Miss Sake VietNam 2023 đã được Ban tổ chức hé lộ trị giá gần 3 tỷ đồng cho vương miện hoa hậu và 2 Tiara dành cho Á hậu 1 và Á hậu 2.
Bình Định: Điều chỉnh khoanh vùng bảo vệ danh lam thắng cảnh Gành Ráng

Bình Định: Điều chỉnh khoanh vùng bảo vệ danh lam thắng cảnh Gành Ráng

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có công văn trả lời UBND tỉnh Bình Định về việc xin chủ trương rà soát, chỉnh lý hồ sơ, điều chỉnh khu vực bảo vệ danh lam thắng cảnh quốc gia Gành Ráng, phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn. Bộ yêu cầu cần làm rõ về lịch sử khoanh vùng bảo vệ, lý do điều chỉnh, nội dung đề nghị điều chỉnh, đánh giá hiện trạng bảo tồn các công trình.
Bình Định: Thưởng lãm tranh bích họa ở làng chài Nhơn Lý

Bình Định: Thưởng lãm tranh bích họa ở làng chài Nhơn Lý

Làng chài cổ Nhơn Lý thuộc thành phố Quy Nhơn vốn mang vẻ đẹp cổ kính, thu hút khách du lịch đến xã Nhơn Lý trong thời gian qua. Hiện ngôi làng ngày càng đẹp hơn nhờ các bức tranh bích họa trang trí trên những bức tường rêu phong trên tuyến đường đá xanh, khiến cho nhiều du khách thích thú đến tham quan thưởng lãm.
Trở về nơi hội tụ lan tỏa tư tưởng Bác Hồ

Trở về nơi hội tụ lan tỏa tư tưởng Bác Hồ

Ngày 20/5, cựu học viên lớp Cao cấp lý luận chính trị liên Bộ khóa 2006 – 2008 đã tổ chức kỷ niệm 15 năm ra trường với chủ đề “Ngày trở về” trong không khí ấm cúng, nghĩa tình và đầy xúc động dưới mái trường Học viện Chính trị khu vực I.
Xem thêm