Phiên bản di động

Đồng Nai cần làm gì để phát triển nhà ở xã hội

Giai đoạn 2021 – 2025, Đồng Nai sẽ xây dựng khoảng 10.000 căn nhà xã hội. Do đó, tỉnh mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia đầu tư vào 37 dự án nhà ở công nhân, nhà ở xã hội với tổng diện tích trên 175ha đất sạch tại Biên Hòa, Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom, Vĩnh Cửu…

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư và phát triển nhà ở xã hội do UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức chiều 15/11, nhiều nhà đầu tư đã đóng góp ý kiến, kiến nghị các giải pháp để phát triển loại nhà ở này.

Ông Võ Tấn Đức - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, số lượng nhà ở xã hội của Đồng Nai chưa đáp ứng được nhu cầu của người thu nhập thấp trên địa bàn. Vì vậy, tỉnh đặt ra mục tiêu giai đoạn 2021 - 2025 sẽ xây dựng khoảng 10.000 căn nhà xã hội. Tỉnh mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia đầu tư vào 37 dự án nhà ở công nhân, nhà ở xã hội với tổng diện tích trên 175ha đất sạch tại Biên Hòa, Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom, Vĩnh Cửu…

Đồng Nai cần làm gì để phát triển nhà ở xã hội
Ông Nguyễn Hồng Lĩnh - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai nêu tiêu chí lựa chọn nhà đầu tư phát triển nhà ở xã hội hãy vì người dân chứ tuyệt đối không được vì “sân trước hay sân sau”.

Nhu cầu bức thiết của người lao động

Đồng Nai là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cũng là một trong những tỉnh dẫn đầu cả nước về phát triển các khu công nghiệp, thu hút đầu tư. Tính đến nay, trên địa bàn Đồng Nai có 32 khu công nghiệp đang hoạt động thu hút 2.000 dự án đầu tư từ 43 quốc gia và vùng lãnh thổ với trên 550 ngàn lao động là người nhập cư từ mọi miền đất nước đến sinh sống và làm việc. Tổng số người lao động tại các khu công nghiệp có nhu về chỗ ở hiện nay khoảng 410 ngàn người.

Dự báo đến năm 2025, nhu về chỗ ở công nhân khoảng 450 ngàn người. Chính vì vậy, nhu cầu về nhà ở tại Đồng Nai thời điểm hiện nay là rất lớn trong khi khả năng mua nhà để ổn định cuộc sống đối với nhiều người lao động còn khó khăn.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, đến cuối năm nay các địa phương đã phê duyệt hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho người lao động của trên 4.000 doanh nghiệp với gần 342 ngàn lao động, tổng số tiền hỗ trợ trên 442 tỷ đồng.

Theo Báo cáo của Sở Xây dựng Đồng Nai, đến nay trên địa bàn tỉnh đã xây dựng hoàn thành gần 3.500 căn nhà ở xã hội, trong đó có 1.581 căn nhà ở xã hội dành cho công nhân. Đang triển khai xây dựng 13 dự án với 8.193 căn trên diện tích 59,3ha, trong đó nhà ở dành cho công nhân là 03 dự án với 2.893 căn.

Đồng Nai cần làm gì để phát triển nhà ở xã hội
Lãnh đạo tỉnh và sở ngành trả lời kiến nghị của nhà đầu tư tại Hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển nhà ở xã hội tỉnh Đồng Nai năm 2022.

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh cũng có khoảng 20.000 cơ sở cho thuê nhà trọ tập trung với hơn 150 ngàn phòng, đáp ứng trên 450.000 chỗ ở cho công nhân, người lao động.

Do giá thuê thấp, phù hợp với thu nhập của công nhân nên thu hút được nhiều người thuê mặc dù phòng không đáp ứng tiêu chuẩn, không trang bị đủ các phương tiện phòng cháy chữa cháy, vệ sinh môi trường không đảm bảo... các chủ nhà trọ cũng chưa chấp hành nghiêm việc đăng ký tạm trú, tạm vắng theo quy định, làm phát sinh nhiều tệ nạn xã hội, gây phức tạp tình hình an ninh trật tự...

Giải pháp phát triển nhà ở xã hội

Ông Hồ Văn Hà – Giám đốc Sở Xây dựng Đồng Nai cho biết, đến nay các chính sách về thu hút đầu tư và phát triển nhà ở nói chung và nhà ở xã hội nói riêng đã cơ bản đầy đủ.

Nhà ở xã hội thì có nhiều ưu đãi hơn như Luật Nhà ở năm 2014 được ban hành có những cơ chế, chính sách ưu đãi nhằm khuyến khích phát triển nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở dành cho công nhân lao động như: Miễn tiền sử dụng đất; giảm 50% thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp; hỗ trợ đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài dự án; cho vay ưu đãi lãi suất thấp; chi phí mua hoặc thuê nhà ở cho công nhân được tính là chi phí hợp lý trong giá thành sản xuất khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp…

Đồng Nai cần làm gì để phát triển nhà ở xã hội
Toàn cảnh Hội nghị xúc tiến đầu tư phát triển nhà ở xã hội tỉnh Đồng Nai năm 2022.

Là doanh nghiệp xây dựng hàng ngàn căn nhà ở xã hội trên địa bàn, ông Phan Văn Quang – Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển đô thị và khu công nghiệp IDICO nêu khó khăn: Trong quá trình thực hiện dự án, doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn, hạn chế từ việc áp dụng quy định pháp luật và thực hiện các thủ tục hành chính.

“Trước đây, dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Đồng Nai được chấp thuận chủ trương theo quy định của Luật Nhà ở do Sở Xây dựng chủ trì thẩm định và tham mưu UBND tỉnh quyết định chấp thuận chủ trương theo thẩm quyền hoặc trình Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương. Hiện nay, việc chấp thuận chủ trương, điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án được thực hiện theo các quy định của Luật Đầu tư năm 2020, do Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì thẩm định và tham mưu UBND tỉnh quyết định.

Tại dự án Nhà ở công nhân khu công nghiệp Nhơn Trạch (giai đoạn 1, 10ha) UBND tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận chủ trương năm 2019, phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng năm 2020 nhưng đến nay vẫn chưa thể hoàn thành điều chỉnh dự án do vướng mắc thủ tục điều chỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án.

Dự án này Thủ tướng Chính phủ đã chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2013 theo thẩm quyền được quy định của Luật Nhà ở năm 2005. Tuy nhiên, thẩm quyền điều chỉnh thực hiện theo Luật Đầu tư năm 2020 lại là UBND tỉnh Đồng Nai. Do nội dung Văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư dự án của Thủ tướng Chính phủ không thể hiện các thông số của dự án, vì vậy Sở Kế hoạch và Đầu tư vẫn chưa trình UBND tỉnh chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư. Do vướng mắc này mà doanh nghiệp không đủ cơ sở triển khai thực hiện các kế hoạch điều chỉnh để tiếp tục triển khai dự án”, ông Quang nêu khó khăn.

Đồng Nai cần làm gì để phát triển nhà ở xã hội
Khu nhà ở công nhân Khu công nghiệp Nhơn Trạch do IDICO đầu tư xây dựng.

Từ thực tiễn triển khai dự án, ông Quang kiến nghị: UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo, hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính nhằm rút ngắn thời gian thực hiện. Hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện điều chỉnh nhằm giải quyết các bấp cập phát sinh trong quá trình phát triển dự án để nâng cao hiệu quả, giá trị của dự án.

Tại Hội nghị, nhiều doanh nghiệp cũng kiến nghị tỉnh Đồng Nai cần thành lập tổ công tác đặc biệt để tập trung một đầu mối giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư phát triển nhà ở xã hội.

Tỉnh cũng cần có quy trình và tiến độ các bước thực hiện cụ thể để nhà đầu tư yên tâm đầu tư. Đặc biệt là công tác đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đất công làm sao cho đúng quy định pháp luật nhưng vẫn đảm bảo khuyến khích nhà đầu tư tham gia. Đồng thời, phát huy vai trò của quỹ phát triển nhà ở, để làm vốn mồi cho nhà đầu tư tham gia phát triển nhà ở xã hội.

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai - Nguyễn Hồng Lĩnh kêu gọi tinh thần tự nguyện, tự giác và trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, nhất là Tổng Công ty Tín Nghĩa và Sonadezi.

Bí thư tỉnh Đồng Nai cho biết, với hàng trăm ngàn người lao động đang sinh sống trong các nhà trọ, nên tỉnh cần khoảng 500 ngàn căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp. Vì thế, tỉnh mời gọi các doanh nghiệp có tiềm lực về vốn, kinh nghiệm đầu tư các dự án nhà ở có chất lượng tốt, giá cả phù hợp để người nghèo có đủ khả năng mua nhà trả góp trong 15 - 20 năm. Đồng Nai sẽ bố trí đủ quỹ đất làm nhà ở xã hội đến năm 2030 với các điều kiện khi căn hộ hoàn thành phải phù hợp, có không gian, phúc lợi đầy đủ.

Tại Hội nghị, Bí thư Đồng Nai cũng nêu 7 vấn đề để UBND tỉnh và các nhà đầu tư lưu ý khi tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Đó là, UBND tỉnh tính toán quỹ đất bố trí nhà ở xã hội phải đảm bảo kết nối được hạ tầng xã hội; ưu tiên khi lựa chọn nhà đầu tư có tiềm lực đáp ứng vốn từ 50% trở lên; cần minh bạch trong lựa chọn nhà đầu tư, vì người dân mà lựa chọn nhà đầu tư đủ năng lực chứ không được vì “sân trước hay sân sau” và không phân biệt nhà đầu tư trong hay ngoài tỉnh; trong thiết kế cần tối ưu cho từng loại đối tượng sử dụng và làm sao có mức giá hợp lý nhất; dự án phải có tầm nhìn và có đầy đủ tiện ích phúc lợi, đảm bảo không gian sống chuẩn về hạ tầng xã hội; thủ tục hành chính phải nhanh nhất và thuận lợi nhất cho nhà đầu tư; thực hiện đầy đủ các chính sách ưu đãi cho nhà đầu tư và người thu nhập thấp. Tuyệt đối không được thiếu xót khi Nhà nước có chính sách ưu đãi cho đối tượng đầu tư và thụ hưởng nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.

Nghị quyết số 07-NQ/TU ngày 22/8/2022 của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Đồng Nai về phát triển nhà ở công nhân, nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai:

Giai đoạn 2021-2025 dự kiến phấn đầu xây dựng khoảng 10.000 căn nhà. Vốn đầu tư dự ước trên 10.155 tỷ đồng, từ nguồn vốn của Nhà nước (Quỹ phát triển nhà ở của tỉnh và các nguồn khác), các doanh nghiệp và huy động khác.

Hàng năm, các địa phương Biên Hòa, Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom thực hiện lựa chọn chủ đầu tư cho từ 02 - 03 dự án nhà ở và các địa phương Long Khánh, Vĩnh Cửu, Thống Nhất, Câm Mỹ, Xuân Lộc, Tân Phú, Định Quán thực hiện các thủ tục chấp thuận đầu tư cho từ 01-02 dự án nhà ở để lựa chọn chủ đầu tư.

Theo Cao Cường/Báo Xây dựng
Link gốc: https://baoxaydung.com.vn/dong-nai-can-lam-gi-de-phat-trien-nha-o-xa-hoi-343977.html

Nổi bật trang chủ

Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW: 5 nhóm nhiệm vụ, 33 nhiệm vụ cụ thể

Tìm giải pháp cho công tác lập quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị bền vững
Quốc hội đánh giá cao Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trong lần đầu trả lời chất vấn
Không sử dụng quỹ đất sau khi di dời để xây dựng chung cư cao tầng sai quy hoạch

Đọc thêm

Gia Lâm (Hà Nội): Đề nghị kiểm tra, xử lý hàng loạt công trình cải tạo, sửa chữa sai phép “băm nát” quy hoạch Khu đô thị 31ha

Gia Lâm (Hà Nội): Đề nghị kiểm tra, xử lý hàng loạt công trình cải tạo, sửa chữa sai phép “băm nát” quy hoạch Khu đô thị 31ha

Được hình thành từ hơn 13 năm nay, Khu đô thị 31ha thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm (Hà Nội) là điểm nhấn quan trọng của diện mạo đô thị huyện Gia Lâm. Tuy nhiên, việc buông lỏng quản lý về trật tự xây dựng đô thị dẫn đến tình trạng xây dựng, cải tạo không phép, sai phép diễn ra tràn lan, “băm nát” quy hoạch của Khu đô thị này.
UBND Thành phố Hà Nội công bố 6 Quyết định về công tác cán bộ

UBND Thành phố Hà Nội công bố 6 Quyết định về công tác cán bộ

Chiều 3/11, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh chủ trì Hội nghị.
Quảng Bình: Tạo dấu ấn cho khu dân cư kiểu mẫu

Quảng Bình: Tạo dấu ấn cho khu dân cư kiểu mẫu

Xây dựng nông thôn mới không thể theo hướng “mặc đồng phục” cho tất cả các địa phương, mà cần phải xem xét kỹ quy hoạch, kiến trúc cảnh quan nông thôn của từng vùng, từng địa phương để triển khai cho phù hợp.
Cần Thơ: Công bố danh mục 64 hồ, kênh, rạch không được san lấp

Cần Thơ: Công bố danh mục 64 hồ, kênh, rạch không được san lấp

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành Quyết định số 3771/QĐ-UBND phê duyệt, công bố danh mục hồ, kênh, rạch không được san lấp trên địa bàn. Theo Quyết định này, danh mục có 64 hồ, kênh, rạch không được san lấp.
Bộ Giao thông vận tải đồng ý kéo dài thời gian đưa cao tốc Cam Lộ - La Sơn vào khai thác

Bộ Giao thông vận tải đồng ý kéo dài thời gian đưa cao tốc Cam Lộ - La Sơn vào khai thác

Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cho biết, Bộ Giao thông vận tải vừa chấp thuận cho kéo dài thời gian thực hiện tuyến chính Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đến ngày 30/11/2022 và sẽ đưa vào khai thác theo chỉ đạo của Chính phủ.
Hòa Bình: Tập trung nguồn lực phát triển đô thị bền vững

Hòa Bình: Tập trung nguồn lực phát triển đô thị bền vững

Thực hiện Chương trình phát triển đô thị (PTĐT) quốc gia giai đoạn 2012 – 2020, Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021 – 2030, UBND tỉnh Hòa Bình đã triển khai các giải pháp quy hoạch, quản lý quy hoạch, huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng các dự án, công trình trọng điểm, phát triển công nghiệp dịch vụ gắn với PTĐT, PTĐT gắn với nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.
Bá Thước (Thanh Hóa): Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên, khoáng sản và đất đai, trật tự xây dựng

Bá Thước (Thanh Hóa): Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên, khoáng sản và đất đai, trật tự xây dựng

Là huyện miền núi, có hệ thống sông Mã chảy qua gần 40km, với trữ lượng cát, sỏi dồi dào, để phục vụ nhu cầu vật liệu xây dựng, những năm qua trên địa bàn huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã hình thành một số điểm khai thác cát sỏi. Nhưng đến nay, việc khai thác khoáng sản được quản lý chặt, toàn huyện chỉ có 1 đơn vị được cấp phép khai thác khoáng sản là Công ty Cổ phần Xây dựng hạ tầng Hồng Kỳ và 1 dự án nạo vét, khơi thông dòng chảy lòng hồ Nhà máy Thủy điện Bá Thước 2.
Vĩnh Phúc – Vùng đất của những cơ hội

Vĩnh Phúc – Vùng đất của những cơ hội

Việt Nam đang là một trong những trung tâm sản xuất lớn nhất châu Á với tốc độ tăng trưởng ổn định, kinh tế định hướng xuất khẩu, nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), lực lượng lao động trẻ và vị trí chiến lược. Các ngành công nghiệp thâm dụng lao động đang dần được chuyển đổi và thay thế, cùng với đó là sự lạc quan của các nhà đầu tư trong và ngoài nước đối với thị trường. Tại khu vực vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, tỉnh Vĩnh Phúc đang nổi lên như một điểm đến đầu tư hấp dẫn với hệ thống hạ tầng tốt và sự phát triển bài bản.
Dự án đầu tư công, lập kế hoạch chọn nhà thầu thế nào?

Dự án đầu tư công, lập kế hoạch chọn nhà thầu thế nào?

Việc lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu các gói thầu thuộc dự án được thực hiện trên cơ sở kế hoạch bố trí vốn cho cả dự án mà không bắt buộc chỉ được lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo kế hoạch vốn của từng năm.
Khánh Hòa: Chấm dứt hoạt động Khu du lịch sinh thái đảo Trí Nguyên

Khánh Hòa: Chấm dứt hoạt động Khu du lịch sinh thái đảo Trí Nguyên

Tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chấm dứt hoạt động dự án Khu du lịch sinh thái đảo Trí Nguyên Resort & Spa, thuộc đảo Hòn Miễu, vịnh Nha Trang, thành phố Nha Trang.
Quy định cách tính tiền sử dụng đất khi chuyển đất vườn thành đất ở

Quy định cách tính tiền sử dụng đất khi chuyển đất vườn thành đất ở

Gia đình ông Trần Ngọc Hệ (Bắc Ninh) ở khu vực nông thôn, có mảnh đất ở diện tích 330 m2 được cấp sổ đỏ năm 2001 và mảnh vườn diện tích 290 m2 được cấp sổ đỏ năm 2004. Ông Hệ có câu hỏi liên quan đến quy định cách tính tiền sử dụng đất khi chuyển đất vườn thành đất ở.
Đồng Nai cần làm gì để phát triển nhà ở xã hội

Đồng Nai cần làm gì để phát triển nhà ở xã hội

Giai đoạn 2021 – 2025, Đồng Nai sẽ xây dựng khoảng 10.000 căn nhà xã hội. Do đó, tỉnh mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tham gia đầu tư vào 37 dự án nhà ở công nhân, nhà ở xã hội với tổng diện tích trên 175ha đất sạch tại Biên Hòa, Nhơn Trạch, Long Thành, Trảng Bom, Vĩnh Cửu…
Bất động sản nghỉ dưỡng Hải Phòng hưởng lợi từ tiềm năng hạ tầng và du lịch

Bất động sản nghỉ dưỡng Hải Phòng hưởng lợi từ tiềm năng hạ tầng và du lịch

Trong tình hình thị trường biến động, các dự án bất động sản nghỉ dưỡng Hải Phòng vẫn là sự lựa chọn đầu tư đáng cân nhắc trong dài hạn nhờ tiềm năng tăng trưởng của ngành “công nghiệp không khói”.
Five Star Group: Kiến tạo những “ước mơ xanh”…

Five Star Group: Kiến tạo những “ước mơ xanh”…

Với 30 năm hoạt động trên nhiều lĩnh vực tại Việt Nam, Mỹ và Campuchia, những năm gần đây Tập đoàn quốc tế Năm Sao (Five Star Group) được biết đến là một nhà kiến tạo đô thị với khát vọng được đóng góp cho xã hội một không gian, môi trường sống sinh thái trong lành và nơi an cư cao cấp, nâng tầm chất lượng cuộc sống cộng đồng.
Vinhomes: Hành trình thắp sáng những vùng đất mới

Vinhomes: Hành trình thắp sáng những vùng đất mới

Từ những nơi bị coi là ngoại vi, ít tiềm năng, rất nhiều vùng đất đã chuyển mình lột xác, trở nên trù phú với cộng đồng cư dân sôi động. Ngoài sự hoàn thiện về hạ tầng, động lực thắp sáng các vùng ven còn đến từ những nhà đầu tư lớn như Vinhomes với những ý tưởng kiến tạo táo bạo và hiệu quả
Hướng dẫn việc bán nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước

Hướng dẫn việc bán nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước

Theo quy định, việc bán nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước đang thực hiện theo Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ.
Hướng dẫn về sở hữu nhà ở tại Việt Nam cho người nước ngoài

Hướng dẫn về sở hữu nhà ở tại Việt Nam cho người nước ngoài

Theo quy định, số nhà ở (căn hộ hoặc nhà ở riêng lẻ) mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu không vượt quá 30% số căn hộ tại mỗi tòa nhà chung cư và không quá 30% tổng số căn hộ của tất cả các tòa nhà chung cư trên một địa bàn.
Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam – hướng đến hành trình phát triển bền vững

Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam – hướng đến hành trình phát triển bền vững

Vừa qua, tại Hà Nội, Hội nghị chuyên đề về thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng lớn nhất tại Việt Nam tổ chức bởi WeHub VietNam và Savills Hotels đã quy tụ hơn 20 diễn giả đầu ngành cùng các đại diện chủ đầu tư, chủ sở hữu khách sạn, các đơn vị tư vấn và chuyên gia trong lĩnh vực. Với chủ dề “Hành trình phát triển bền vững”, các diễn giả đã chia sẻ và thảo luận về thực trạng cũng như những định hướng để thị trường khách sạn và bất động sản nghỉ dưỡng phát triển bền vững lâu dài.
Điều kiện bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước

Điều kiện bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước

Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở đã quy định về đối tượng, điều kiện được mua và điều kiện bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước.
Quy định về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Quy định về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Ông Phan Bảo Nguyên (thành phố Hồ Chí Minh) nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất tại quận. Ông được hướng dẫn về phường đăng ký kế hoạch sử dụng đất. Tại UBND phường, ông Nguyên tiếp tục được hướng dẫn hồ sơ gồm: Đơn đăng ký theo mẫu, bản vẽ hiện trạng vị trí, sao y Căn cước công dân, Sổ hộ khẩu. Ông Nguyên có câu hỏi, việc yêu cầu người dân phải tới UBND cấp xã để đăng ký sử dụng đất có phù hợp quy định của pháp luật không? Thành phần hồ sơ đăng ký sử dụng đất trong đó có việc yêu cầu cung cấp bản vẽ hiện trạng vị trí, sao y chứng thực Căn cước công dân và Sổ hộ khẩu được hướng dẫn tại văn bản quy phạm pháp luật nào?
Bà Rịa – Vũng Tàu: Triển khai các bước lựa chọn nhà đầu tư cho Khu đô thị Tây Nam Bà Rịa

Bà Rịa – Vũng Tàu: Triển khai các bước lựa chọn nhà đầu tư cho Khu đô thị Tây Nam Bà Rịa

Để triển khai dự án Khu đô thị Tây Nam, thành phố Bà Rịa, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu vừa có văn bản giao các đơn vị liên quan triển khai các thủ tục pháp lý.
Quảng Ninh: Ngành Than cần 1.500ha đất xây nhà cho công nhân

Quảng Ninh: Ngành Than cần 1.500ha đất xây nhà cho công nhân

Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam (TKV) ở Quảng Ninh hiện có 35 khu chung cư của các mỏ, chủ yếu đáp ứng nhu cầu nhà ở cho số công nhân diện độc thân. Các mỏ chưa có nhà ở cho hộ gia đình dẫn đến tình trạng luôn thiếu lao động. Tỉnh Quảng ninh đã có quy hoạch dành 1.500ha đất cho các mỏ xây nhà ở cho công nhân.
Thanh Hóa: Nhiều mặt bằng khu dân cư “thiếu” người ở

Thanh Hóa: Nhiều mặt bằng khu dân cư “thiếu” người ở

Nhiều mặt bằng quy hoạch khu dân cư tại Thanh Hóa đã có chủ, nhưng sau nhiều năm vẫn “thiếu” người ở, thay vào đó là cỏ dại mọc um tùm tạo ra khung cảnh hoang vắng, người dân xót xa cho hàng nghìn ha đất nông nghiệp được chuyển đổi rồi để không.
Bất động sản thấp tầng “nóng bỏng tay”, cơ hội nào cho nhà đầu tư vốn nhỏ?

Bất động sản thấp tầng “nóng bỏng tay”, cơ hội nào cho nhà đầu tư vốn nhỏ?

Được dự báo là kênh đầu tư lợi nhuận cao, tiềm năng bền vững… nhưng thời gian qua, bất động sản chất lượng cao vẫn là cánh cửa hẹp không dành cho số đông. Với sự ra đời của VMI JSC, cơ hội cho các nhà đầu tư được kì vọng sẽ trở nên đồng đều hơn.
Khánh Hòa: Chấm dứt hoạt động Khu du lịch sinh thái đảo Trí Nguyên

Khánh Hòa: Chấm dứt hoạt động Khu du lịch sinh thái đảo Trí Nguyên

Tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chấm dứt hoạt động dự án Khu du lịch sinh thái đảo Trí Nguyên Resort & Spa, thuộc đảo Hòn Miễu, vịnh Nha Trang, thành phố Nha Trang.
Một người có được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ nhà ở?

Một người có được hưởng nhiều chính sách hỗ trợ nhà ở?

Địa phương của ông Nguyễn Thành (Quảng Ngãi) có bà A là người dân tộc thiểu số, thương binh hạng 4/4, đồng thời là hộ nghèo thuộc vùng đặc biệt khó khăn.
Quảng Bình: Trình thẩm định các khu tái định cư Dự án cao tốc Bắc - Nam

Quảng Bình: Trình thẩm định các khu tái định cư Dự án cao tốc Bắc - Nam

Nhằm sớm bàn giao mặt bằng cho Dự án cao tốc Bắc - Nam đi qua tỉnh Quảng Bình, các huyện Lệ Thủy, Quảng Ninh, Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn đã trình thẩm định, phê duyệt quy hoạch xây dựng khu tái định cư phục vụ công tác giải phóng mặt bằng dự án.
Điều kiện để viên chức được hưởng hỗ trợ về nhà ở xã hội

Điều kiện để viên chức được hưởng hỗ trợ về nhà ở xã hội

Theo quy định hiện hành, viên chức là một trong những đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị: Tập trung đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị: Tập trung đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội

Tập trung đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) là nội dung chính của Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 01 triệu căn hộ NƠXH cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”. Theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, đây cũng là một trong những giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển NƠXH trong thời gian tới.
Bất động sản công nghiệp: Nguồn cung nhà xưởng xây sẵn tăng mạnh

Bất động sản công nghiệp: Nguồn cung nhà xưởng xây sẵn tăng mạnh

Một trong những điều kiện tiên quyết để Việt Nam thu hút nguồn vốn đầu tư lên tới hàng chục tỷ USD từ những doanh nghiệp hàng đầu quốc tế chính là sắp xếp, xây sẵn hạ tầng nhà xưởng. Đây là mô hình đang rất được coi trọng tại thị trường bất động sản công nghiệp Việt Nam. Theo thống kê trong quý III/2022, nhà xưởng, nhà kho xây sẵn đạt tổng cung 9 triệu m2 sàn, trong đó nhà kho có thêm 30% nguồn cung mới, giá thuê tăng lần lượt 1 – 9% so với cùng kỳ.
Xem thêm