Phiên bản di động

Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị Hà Nội: Hiệu quả giám sát từ cơ sở

Tại Hà Nội, sau hơn bốn năm thực hiện Đề án thí điểm Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị (QLTTXDĐT) cấp quận, huyện, thị xã; số lượng các vụ việc vi phạm về trật tự xây dựng trên địa bàn Thủ đô giảm rõ rệt; cho thấy sự chuyển biến tích cực và hiệu quả của mô hình này.
Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị Hà Nội: Hiệu quả giám sát từ cơ sở
Lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế một công trình vi phạm trên địa bàn phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy (Ảnh: V.N)

Mô hình thí điểm có hiệu quả

Cuối năm 2020, Sở Xây dựng Hà Nội đã có sơ kết, đánh giá về mô hình Đội QLTTXDĐT (sau hơn 18 tháng triển khai thí điểm) cho thấy những kết quả rất tích cực. Các công trình xây dựng được kiểm tra, kiểm soát thường xuyên; nhiều vi phạm được phát hiện kịp thời.

Những công trình vi phạm tồn đọng trước đây đã được rà soát, phân loại, trong đó xác định rõ thẩm quyền, trách nhiệm xử lý, giải quyết. Mặt khác, ý thức chấp hành pháp luật của người dân và doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng đô thị từng bước được nâng cao; vi phạm quy hoạch, trật tự xây dựng dần được giảm thiểu về số lượng và quy mô.

Theo báo cáo của Sở Xây dựng, tỷ lệ công trình có phép, miễn phép trên địa bàn Thành phố tăng 01% (từ 97,77% lên 98,77%). Tỷ lệ công trình có vi phạm trên tổng số công trình xây dựng giảm 1,46% (tương ứng tỷ lệ 25,35%), từ 5,76% xuống 4,30%. Bên cạnh đó, số lượng công trình có vị phạm giảm 651 trường họp (tương ứng giảm 35,55% so với 18 tháng trước khi thực hiện thí điểm mô hình), từ 1,831 trường hợp còn 1.180 trường hợp.

Theo Báo cáo tổng kết thực hiện nhiệm vụ năm 2020 của Sở Xây dựng cho thấy, UBND các quận, huyện, thị xã đã chỉ đạo Đội QLTTXDĐT tiến hành kiểm tra 18.878 công trình (đạt 100%), phát hiện, thiết lập hồ sơ xử lý 402 trường hợp vi phạm. Đã xử lý dứt điểm 300/402 trường hợp vi phạm chiếm tỷ lệ 74,6%, tiếp tục giải quyết 102/402 trường hợp còn lại.

Để có cái nhìn cụ thể và đánh giá về tình hình thực hiện thí điểm Đội QLTTXDĐT trực thuộc UBND các quận, huyện, thị xã trong thời gian qua, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã tìm hiểu, có những ghi nhận tại một số Đội trên địa bàn Hà Nội.

Như mô hình tại quận Hoàn Kiếm đang hoạt động chia thành 20 tổ, gồm: Tổ Hành chính tổng hợp, Tổ Kiểm tra cơ động và 18 tổ trên địa bàn 18 phường. Đội có 54 người, trong đó: 52 công chức và 2 hợp đồng lao động. Lãnh đạo Đội gồm Đội trưởng và 2 Đội phó. Từ khi triển khai thí điểm, các vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quận được chỉ đạo xử lý kịp thời theo đúng quy định. Đội đã xử lý được nhiều trường hợp vi phạm tồn đọng kéo dài, làm giảm đáng kể việc xây dựng không phép, sai phép. Số công trình được kiểm tra, rà soát tăng, tỷ lệ công trình có phép ngày càng tăng.

Trong khi đó tại quận Ba Đình, Đội QLTTXDĐT có 57 người chia thành 16 tổ, trong đó 14 tổ địa bàn bám sát hoạt động xây dựng tại 14 phường và 01 tổ kiểm tra, giám sát “chéo” hoạt động. Nguyên tắc tổ chức, phân công theo phương châm “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ địa bàn”.

Theo đại diện lãnh đạo Đội, do đội ngũ “nằm” ngay tại địa bàn phường, quận nên mọi vi phạm đều được phát hiện kịp thời. Thẩm quyền, trách nhiệm trong xử lý vi phạm cũng rõ hơn. Đặc biệt, việc thực hiện mô hình thí điểm này đã tạo sự thống nhất, tập trung xuyên suốt trong công tác chỉ đạo, điều hành của UBND cấp quận, huyện, thị xã về quản lý trật tự xây dựng đô thị.

Mô hình thí điểm này giúp tăng sự chủ động phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của cấp quận, phường trong quá trình triển khai nhiệm vụ nên nhiều vi phạm được ngăn chặn ngay từ khi mới phát sinh. Tình trạng vi phạm quy hoạch, trật tự xây dựng trên địa bàn giảm rõ rệt.

Báo cáo đánh giá của Sở Nội vụ Hà Nội cho thấy, việc thí điểm mô hình Đội QLTTXDĐT cấp quận, huyện đã phát huy hiệu quả, nhất là việc ràng buộc trách nhiệm đối với UBND cấp huyện, cấp xã, giúp giảm đáng kể tỷ lệ vi phạm trật tự xây dựng.

Rõ ràng, mô hình Đội QLTTXDĐT đang dần chứng minh được vai trò nòng cốt của mình trong việc giúp các địa phương trong công tác quản lý trật tự xây dựng hiệu quả hơn. Do vậy, Hà Nội đề xuất được tiếp tục thí điểm để có thêm dữ liệu, tính thực tiễn đánh giá cụ thể đối với mô hình này và đã được Thủ tướng đồng ý tại gia hạn đến hết ngày 10/8/2023.

Cần đánh giá tổng thể để “chính quy” mô hình

Mới đây, tại Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 đối với công tác thanh tra, kiểm tra, ông Võ Nguyên Phong - Giám đốc Sở Xây dựng đánh giá rất cao những kết quả trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Thủ đô. Đặc biệt, mô hình Đội QLTTXDĐT trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã.

Tuy nhiên, Sở Xây dựng cũng đã chỉ ra một số hạn chế, đó là công tác kiểm tra, ngăn chặn thiếu quyết liệt để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng. Trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của cán bộ làm công tác QLTTXDĐT tại một số phường, xã còn yếu, chủ yếu dựa nhiều vào kinh nghiệm, không cập nhật, nghiên cứu văn bản mới trong lĩnh vực xây dựng.

Theo ghi nhận, một đại diện lãnh đạo của Đội QLTTXDĐT tâm tư: Đội sau gần 05 năm hoạt động nhưng vẫn chỉ là mô thí điểm, chưa được “chính quy”, chưa được “danh chính ngôn thuận” trong các văn bản quy định pháp luật, do vậy, tâm lý anh em, cán bộ đôi lúc còn dao động. Trước đây khi còn là mô hình Thanh tra xây dựng, cán bộ làm công tác quản lý trật tự xây dựng vẫn được cấp trang phục để thực thi công vụ, được thi, bổ nhiệm các ngạch Thanh tra viên, Thanh tra viên chính... và được hưởng phụ cấp thanh tra viên, phụ cấp thâm niên nghề thanh tra.

Tuy nhiên, với mô hình hiện nay, các chính sách trên không còn được áp dụng nên ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, tinh thần, nguyện vọng của cán bộ, công chức làm công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị. Điều này cũng ảnh hưởng không ít đến quá trình thực thi công vụ.

Nhiều chuyên gia cho rằng, chức năng của Đội QLTTXDĐT đô thị không còn như Thanh tra trước đây, nay chỉ là cơ quan tham mưu giúp việc cho cấp quận, huyện. Các Đội không có thẩm quyền xử phạt, không trực tiếp xử lý vi phạm mà chỉ lập hồ sơ, đề xuất biện pháp xử lý, kiểm tra vi phạm.

Có thể thấy rằng, việc thiết lập, luân chuyển hồ sơ giữa Đội và UBND phường, UBND quận còn mất nhiều thời gian. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc ngăn chặn các vi phạm xây dựng trên địa bàn. Hay đối với thẩm quyền xử phạt của UBND cấp xã còn thấp (chỉ tối đa 05 triệu đồng). Vì vậy, nhiều vụ việc cứ phải báo cáo về cấp quận, huyện, dẫn đến nhiều quy trình làm chậm trễ, kéo dài thời gian giải quyết.

Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị Hà Nội: Hiệu quả giám sát từ cơ sở
Lực lượng Liên ngành quận Đống Đa ra quân xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại công trình 90 Đường Láng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn.

Theo Bộ Xây dựng, trong quá trình áp dụng thí điểm, UBND Thành phố Hà Nội cần nghiên cứu, đánh giá toàn diện tính hiệu quả, khả thi của mô hình này, trên cơ sở đó đề xuất sửa đổi, bổ sung những quy định pháp luật hiện hành để đảm bảo tính pháp lý của Đội QLTTXDĐT đô thị quận, huyện, thị xã, vì những văn bản quy phạm pháp luật hiện nay không quy định mô hình này.

Đến thời điểm hiện tại, thời gian thí điểm mô hình chỉ còn chưa đến 01 năm nữa (đến hết ngày 10/8/2023), vì vậy đã đến lúc các cấp chính quyền của Hà Nội cần nghiên cứu kỹ lưỡng, đánh giá toàn diện về mô hình này và có đề xuất phù hợp với tình hình thực tiễn tại Thủ đô.

Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 26/2018/QĐ-TTg ngày 22/6/2018 cho phép thí điểm thành lập Đội QLTTXDĐT trên cơ sở tổ chức lại Đội Thanh tra xây dựng quận, huyện, thị xã tại Thành phố Hà Nội trong thời gian 24 tháng (kể từ ngày 10/8/2018) và tiếp tục được gia hạn đến hết ngày 10/8/2023 (theo Quyết định số 35/2020/QĐ-TTg ngày 09/12/2020).

Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị là tổ chức hành chính trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã tại Thành phố Hà Nội có chức năng tham mưu, giúp UBND cấp huyện thực thi các quy định pháp luật trong lĩnh vực trật tự xây dựng đô thị.

Theo Hà Khánh - Đỗ Quang/Báo Xây dựng
Link gốc: https://baoxaydung.com.vn/doi-quan-ly-trat-tu-xay-dung-do-thi-ha-noi-hieu-qua-giam-sat-tu-co-so-340469.html

Nổi bật trang chủ

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị: Luật Nhà ở tạo thuận lợi thông thoáng cho người dân và doanh nghiệp

Hà Nội: Cổng làng – Một nét văn hóa cần được giữ gìn
Nghệ An: Huy động hàng trăm người khắc phục sự cố vỡ đê ngay trong đêm
Cần hiểu cho đúng về công tác cán bộ tại VICEM

Đọc thêm

Cách xác định chi phí tư vấn đầu tư xây dựng

Cách xác định chi phí tư vấn đầu tư xây dựng

Trường hợp các công việc tư vấn chưa có định mức thì xác định bằng cách lập dự toán trên cơ sở phạm vi công việc tư vấn, khối lượng công việc phải thực hiện, kế hoạch thực hiện của gói thầu, các quy định và chế độ chính sách do nhà nước ban hành.
Nghệ An: Mưa lớn trên diện rộng, nhiều địa phương bị ngập sâu

Nghệ An: Mưa lớn trên diện rộng, nhiều địa phương bị ngập sâu

Tại tỉnh Nghệ An, hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên diện rộng. Ở nhiều địa phương xuất hiện tình trạng ngập cục bộ, gây ra thiệt hại về tài sản, nhiều tuyến đường bị chia cắt, hàng ngàn nhà dân bị ngập sâu, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống.
Hải Dương: Vi phạm quy định phòng cháy, 2 doanh nghiệp bị xử phạt 160 triệu đồng

Hải Dương: Vi phạm quy định phòng cháy, 2 doanh nghiệp bị xử phạt 160 triệu đồng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương vừa ký quyết định xử phạt 2 doanh nghiệp trên địa bàn huyện Bình Giang do các vi phạm trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy với tổng số tiền 160 triệu đồng.
Cho phép chủ đầu tư xây trường học, công viên trong khu đô thị

Cho phép chủ đầu tư xây trường học, công viên trong khu đô thị

Trong văn bản kiến nghị gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sửa đổi, Luật Đất đai, Hiệp hội BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) kiến nghị cho phép chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, khu đô thị được quyền đầu tư xây dựng công trình y tế, giáo dục, công viên vui chơi giải trí…
UBND thành phố Hà Nội, Hội KTS Việt Nam và Hội KTS Hà Nội ký kết hợp tác về lĩnh vực quy hoạch – kiến trúc

UBND thành phố Hà Nội, Hội KTS Việt Nam và Hội KTS Hà Nội ký kết hợp tác về lĩnh vực quy hoạch – kiến trúc

Sáng 29/9, UBND thành phố Hà Nội, Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam và Hội Kiến trúc sư Hà Nội tổ chức lễ ký chương trình hợp tác về lĩnh vực quy hoạch kiến trúc trên địa bàn thành phố.
Hải An (Hải Phòng): Tổ chức hội nghị tập huấn về bảo vệ biên giới quốc gia

Hải An (Hải Phòng): Tổ chức hội nghị tập huấn về bảo vệ biên giới quốc gia

Vừa qua, UBND quận Hải An tổ chức Hội nghị tập huấn Nghị định số 37/2022/NĐ-CP ngày 6/6/2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu; quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia; trên các vùng biển, đảo và thềm lục địa của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Lâm Thao (Phú Thọ): Công trình trái phép rộng hàng nghìn m2 “ung dung” tồn tại trên đất rừng sản xuất

Lâm Thao (Phú Thọ): Công trình trái phép rộng hàng nghìn m2 “ung dung” tồn tại trên đất rừng sản xuất

Tại khu 17, xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao (Phú Thọ) đang tồn tại công trình trái phép rộng hàng nghìn m2 trên đất rừng sản xuất. Dù đã bị xử phạt, yêu cầu trả lại hiện trạng ban đầu, nhưng đến nay công trình vẫn chưa bị tháo dỡ.
Quảng Ngãi “nín thở” chờ siêu bão

Quảng Ngãi “nín thở” chờ siêu bão

Siêu bão Noru đang áp sát đất liền miền Trung, hai ngày qua cả tỉnh Quảng Ngãi tất tả chuẩn bị các phương án ứng phó bằng tất cả kinh nghiệm, sự quyết tâm và tinh thần “người còn thì của còn”. Mục tiêu hạn chế thấp nhất thiệt hại được đặt ra.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đồng thuận đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải về việc giao vốn cho dự án Đèo Cả

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đồng thuận đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải về việc giao vốn cho dự án Đèo Cả

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản lấy ý kiến các Bộ Tư pháp, Tài chính và Giao thông Vận tải (GTVT) về báo cáo gửi Thủ tướng về phần vốn 1.180 tỷ đồng của dự án hầm Đèo Cả.
Chủ đầu tư An Phát Residence: Vốn 1 tỷ, chỉ có 2 người lao động

Chủ đầu tư An Phát Residence: Vốn 1 tỷ, chỉ có 2 người lao động

Là chủ đầu tư dự án An Phát Residence tại Bình Dương nhưng Công ty Cổ Phần đầu tư và xây dựng Địa ốc An Phát lại khiến nhà đầu tư khó hiểu khi chỉ có 2 nhân sự và giảm mạnh vốn chủ sở hữu từ gần 20 tỷ đồng xuống chỉ còn 1 tỷ đồng.
Bắc Kạn: Thêm một xưởng tái chế phế liệu trái phép bị phát hiện

Bắc Kạn: Thêm một xưởng tái chế phế liệu trái phép bị phát hiện

Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Bắc Kạn vừa phát hiện vụ xây dựng xưởng tái chế phế liệu tại xã Tân Sơn, huyện Chợ Mới trái phép trên đất rừng sản xuất.
Hải Dương: Vi phạm quy định phòng cháy, 2 doanh nghiệp bị xử phạt 160 triệu đồng

Hải Dương: Vi phạm quy định phòng cháy, 2 doanh nghiệp bị xử phạt 160 triệu đồng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương vừa ký quyết định xử phạt 2 doanh nghiệp trên địa bàn huyện Bình Giang do các vi phạm trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy với tổng số tiền 160 triệu đồng.
Nghệ An: Thành lập Đoàn kiểm tra Dự án Công ty cổ phần Sotu sau phóng sự của Báo Xây dựng

Nghệ An: Thành lập Đoàn kiểm tra Dự án Công ty cổ phần Sotu sau phóng sự của Báo Xây dựng

Sau phóng sự “Nghệ An: Công ty cổ phần Sotu hoạt động trái phép, đe dọa phóng viên” trên Báo điện tử Xây dựng, UBND huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã kịp thời ban hành quyết định thành lập đoàn kiểm tra thông tin về vụ việc nêu trên.
Gói thầu (EC) có dấu hiệu “cài cắm” tiêu chí hạn chế sự tham gia của nhà thầu

Gói thầu (EC) có dấu hiệu “cài cắm” tiêu chí hạn chế sự tham gia của nhà thầu

Ban Quản lý dự án (QLDA) đầu tư xây dựng huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình đang mời thầu gói thầu xây lắp Khảo sát, thiết kế và xây lắp (EC): Di chuyển đường điện 110kv phục vụ xây dựng đường trục khu quảng trường, nhà văn hóa trung tâm huyện và chỉnh trang khu quảng trường. Gói thầu đang phát hành hồ sơ mời đã vướng phải những phản ánh của một số nhà thầu về những bất cập trong các tiêu chí mời thầu.
Lâm Thao (Phú Thọ): Công trình trái phép rộng hàng nghìn m2 “ung dung” tồn tại trên đất rừng sản xuất

Lâm Thao (Phú Thọ): Công trình trái phép rộng hàng nghìn m2 “ung dung” tồn tại trên đất rừng sản xuất

Tại khu 17, xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao (Phú Thọ) đang tồn tại công trình trái phép rộng hàng nghìn m2 trên đất rừng sản xuất. Dù đã bị xử phạt, yêu cầu trả lại hiện trạng ban đầu, nhưng đến nay công trình vẫn chưa bị tháo dỡ.
Phú Thọ: Xử phạt một cá nhân hơn 4 tỷ đồng do khai thác kaolin - fenspat trái phép

Phú Thọ: Xử phạt một cá nhân hơn 4 tỷ đồng do khai thác kaolin - fenspat trái phép

Ngày 27/9/2022, UBND tỉnh xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Phi Hùng do khai thác kaolin - fenspat trái phép tại xã Đào Xá, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ.
Cần có những quy định chặt chẽ hơn đối với công trình chuyển đổi công năng kết hợp kinh doanh

Cần có những quy định chặt chẽ hơn đối với công trình chuyển đổi công năng kết hợp kinh doanh

Trong 8 tháng đầu năm 2022, toàn quốc xảy ra 1.136 vụ cháy, làm 57 người chết, bị thương 52 người, thiệt hại tài sản sơ bộ ước tính 537 tỷ đồng; xảy ra 2.376 vụ sự cố nhỏ liên quan đến cháy; 10 vụ nổ, làm 7 người chết, bị thương 11 người. Đặc biệt gần đây, hai vụ hỏa hoạn xảy ra tại quán Karaoke ở Hà Nội và Bình Dương cho thấy thiệt hại về người là rất nghiêm trọng. Điều này cho thấy cần có những quy định chặt chẽ hơn đối với công trình chuyển đổi công năng kết hợp kinh doanh để tránh những vụ việc đáng tiếc nữa xảy ra.
Cam Lâm (Khánh Hòa): Hủy hàng loạt quyết định chuyển mục đích sử dụng đất sau Kết luận Kiểm tra về phân lô bán nền

Cam Lâm (Khánh Hòa): Hủy hàng loạt quyết định chuyển mục đích sử dụng đất sau Kết luận Kiểm tra về phân lô bán nền

Thực hiện yêu cầu của UBND tỉnh Khánh Hoà tại Kết luận số 247/KL-UBND về việc xác minh phản ánh Báo điện tử Xây dựng về tình trạng phân lô bán nền diễn ra tại huyện Cam Lâm. Mới đây, UBND huyện Cam Lâm đã hủy hàng loạt các quyết định chuyển mục đích sử dụng đất, đưa các khu đất về nguyên trạng ban đầu.
Chính phủ chỉ đạo thanh tra cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng

Chính phủ chỉ đạo thanh tra cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Văn bản 304/TB-VPCP ngày 26/9/2022 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo tại cuộc họp trực tuyến lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải. Trong đó có nội dung chỉ đạo về việc thanh tra cấp phép khai thác khoáng sản làm vật liệu xây dựng.
Phú Yên: Cần “cởi trói” cho 1.156 thửa đất bị tạm dừng xây dựng, giao dịch do chính quyền làm sai

Phú Yên: Cần “cởi trói” cho 1.156 thửa đất bị tạm dừng xây dựng, giao dịch do chính quyền làm sai

Hơn 2 năm trở lại đây, 1.156 thửa đất tại thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên bị cơ quan chức năng “tuýt còi”, tạm ngừng các hoạt động xây dựng, chuyển nhượng, thế chấp do “nâng” đất ở trái quy định. Đáng nói, lỗi ở chính quyền, người dân không có lỗi, nhưng phải gánh chịu hậu quả nặng nề. Thị xã Đông Hòa và tỉnh Phú Yên cần sớm có giải pháp tháo gỡ, trả lại cho người dân đầy đủ quyền hợp pháp của họ với những thửa đất này.
Thừa Thiên - Huế: Xử phạt chủ đầu tư Dự án khu du lịch sinh thái ở khu vực thác Cây Sen

Thừa Thiên - Huế: Xử phạt chủ đầu tư Dự án khu du lịch sinh thái ở khu vực thác Cây Sen

Ngày 26/9, ông Phan Công Mẫn – Chủ tịch UBND huyện Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế) cho biết, UBND huyện vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư Dự án khu du lịch sinh thái ở khu vực thác Cây Sen, xã Lộc Hòa xây dựng trái phép.
Thêm dự án “ma” Panamera bất tuân chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng, tiếp tục thi công xây dựng

Thêm dự án “ma” Panamera bất tuân chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng, tiếp tục thi công xây dựng

Tiếp nối tiền lệ xấu của The Tropicana Garden 2, hiện dự án “ma” Panamera ở xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm ngang nhiên xây dựng, hoàn thiện các công trình trái với chỉ đạo tạm dừng của ông Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng.
Sở Xây dựng Hòa Bình tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động xây dựng

Sở Xây dựng Hòa Bình tăng cường thanh, kiểm tra hoạt động xây dựng

Từ đầu năm đến nay, Sở Xây dựng Hòa Bình đã xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình công tác thanh, kiểm tra năm 2022 theo các lĩnh vực do ngành quản lý. Đồng thời thường xuyên duy trì công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo theo đúng chức năng và nhiệm vụ được giao.
Ninh Bình: The Light Group không có kinh nghiệm vẫn được đánh giá đủ điều kiện làm chủ đầu tư dự án hơn 3.200 tỷ?

Ninh Bình: The Light Group không có kinh nghiệm vẫn được đánh giá đủ điều kiện làm chủ đầu tư dự án hơn 3.200 tỷ?

Công ty Cổ phần Tập đoàn The Light (The Light Group) mới được thành lập từ tháng 4/2021, không có kinh nghiệm cũng như chưa từng thực hiện bất kỳ dự án nào ở tỉnh Ninh Bình. Tuy nhiên, The Light Group vẫn được đánh giá là nhà đầu tư đạt năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án Khu đô thị Yên Bình với tổng mức đầu tư 3.236 tỷ đồng.
Bá Thước (Thanh Hóa): “Bỏ qua” các quy định, chuyển đổi sai luật hơn 6ha đất rừng

Bá Thước (Thanh Hóa): “Bỏ qua” các quy định, chuyển đổi sai luật hơn 6ha đất rừng

Bỏ qua các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, chuyển đổi mục đích sử dụng đất của Nhà nước, UBND huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã tự cho phép chuyển đổi 67.887,5m2 đất trồng rừng sản xuất sang đất trồng cây hàng năm (đã cấp sổ đỏ cho khu đất này).
Hạ Hòa (Phú Thọ): Công an vào cuộc vụ hàng nghìn m2 đất nông nghiệp bị san lấp trái phép

Hạ Hòa (Phú Thọ): Công an vào cuộc vụ hàng nghìn m2 đất nông nghiệp bị san lấp trái phép

Công an tỉnh Phú Thọ và cơ quan chức năng ở huyện Hạ Hòa đã vào cuộc sau thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh về việc đất nông nghiệp bị san lấp trái phép trên địa bàn.
Bài 45: Gần một thập kỷ lỗi hẹn, dự án bệnh viện nghìn tỷ sẽ đi về đâu?

Bài 45: Gần một thập kỷ lỗi hẹn, dự án bệnh viện nghìn tỷ sẽ đi về đâu?

Được phê duyệt từ năm 2013 với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng, thế nhưng gần một thập kỷ trôi qua, Dự án Bệnh viện Cuộc sống mới do Công ty TNHH Công nghệ cao Hamec (Công ty Hamec) làm chủ đầu tư vẫn chỉ là bãi đất trống và chưa biết đến bao giờ mới có thể “hồi sinh”.
Diễn Châu (Nghệ An): Thanh tra 107 công trình, phát hiện hơn 3,5 tỷ đồng sai phạm trong quyết toán chi phí xây dựng cơ bản

Diễn Châu (Nghệ An): Thanh tra 107 công trình, phát hiện hơn 3,5 tỷ đồng sai phạm trong quyết toán chi phí xây dựng cơ bản

Thanh tra tỉnh Nghệ An vừa có Kết luận Thanh tra số 40/KL-TTR, sau khi tiến hành thanh tra 107 công trình và đã phát hiện gần 3,56 tỷ đồng sai phạm trong vấn đề quyết toán chi phí trong xây dựng cơ bản tại huyện Diễn Châu.
Đội lốt thi công nạo vét dòng sông ở thành phố Nha Trang để hút cát?

Đội lốt thi công nạo vét dòng sông ở thành phố Nha Trang để hút cát?

Thay vì tổ chức nạo vét và vận chuyển chất thải đến bãi đổ, đơn vị thực hiện dự án Chỉnh trị hạ lưu sông Tắc – sông Quán Trường (thành phố Nha Trang – Khánh Hòa) lại dùng bơm hút cát để nạo vét, rồi dùng đường ống để đưa cát về tập kết tại Khu đô thị An Bình Tân để tiêu thụ.
Cần làm rõ việc trục lợi “đất vàng” từ cổ phần hóa?

Cần làm rõ việc trục lợi “đất vàng” từ cổ phần hóa?

Sau khi được Nhà nước cho thuê đất, không ít đất nền nhà máy, trụ sở công ty sau cổ phần được chuyển đổi mục đích sử dụng, "hô biến" thành dự án chung cư, văn phòng cho thuê. Điều này không chỉ gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước, mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến hạ tầng giao thông, dân cư của khu vực.
Xem thêm