Phiên bản di động

Cuốn sách của Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành có thể làm giáo trình trong các trường đào tạo ngành Xây dựng

Nói về xây dựng đô thị, từ những đô thị cổ đại xây dựng đầu tiên của người Hy Lạp, Ai Cập… cho đến những đô thị hiện đại ở những đất nước phát triển như hiện nay; nhìn chung, về nguyên lý thiết kế đô thị trước hết là thiết kế hệ thống giao thông đô thị. Hầu như tất cả các đô thị, mạng lưới giao thông đều được thiết kế theo dạng “mạng nhện” hoặc “ô bàn cờ”, hệ thống “xương cá” hoặc hệ thống giao thông kết hợp của 3 dạng trên.
Cuốn sách của Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành có thể làm giáo trình trong các trường đào tạo ngành Xây dựng

Trên cơ sở đó, người ta mới bố trí phân khu chức năng như nơi làm việc của các cơ quan công quyền, nơi ở của người dân, nơi xây dựng các công trình công cộng, nơi vui chơi giải trí… để phục vụ lợi ích chung.

Xã hội càng phát triển, nhu cầu con người ngày càng cao thì hệ thống hạ tầng đô thị, các tiện ích đô thị cũng phải phát triển theo để đáp ứng nhu cầu của con người trong đô thị ấy. Người ta bắt đầu nghiên cứu mở rộng những khu sinh hoạt cộng đồng, nhũng khu y tế, giáo dục, nghiên cứu, những khu cảnh quan thiên nhiên và nhân tạo phục vụ cho đời sống con người; đặc biệt là việc nghiên cứu phát triển các dịch vụ tiện ích phục vụ nhu cầu ăn, ở, đi lại, học hành, chăm sóc sức khỏe, vui chơi giải trí và các dịch vụ khác nhằm ngày một nâng cao đời sống của con người trong đô thị. Những chỉ số đó là thước đo của sự phát triển trong công việc xây dựng đô thị của loài người trong từng giai đoạn lịch sử.

Loài người đã từng sống trong các thành phố do chính mình xây dựng đó là: Thành phố thời cổ đại, thành phố thời trung đại, thành phố hiện đại, thành phố xanh, thành phố sinh thái, thành phố vườn, thành phố đáng sống…

Những tên gọi đều là thành phố, nhưng nó mang theo những sự khác biệt về bản chất của từng loại thành phố, điều đó thể hiện mức độ đáp ứng nhu cầu của con người đòi hỏi cao hơn về môi trường sống, về hạ tầng đô thị và các tiện ích đô thị.

Vậy thành phố thông minh mà tác giả nêu trong cuốn sách “Xây dựng và phát triển thành phố thông minh đảm bảo các chỉ số an ninh, an sinh, an toàn trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” khác với các thành phố mà loài người đã trải qua là gì?

Xét về cơ bản thì việc điều tra, nghiên cứu để thiết kế quy hoạch, xây dựng một đô thị thông minh cũng có nhiều nét tương đồng như việc thiết kế xây dựng đô thị đã nêu; nhưng có điều để đạt được một đô thị thông minh thì phương pháp điều tra hiện trạng, việc sử dụng các tư liệu, tài liệu, các tiêu chuẩn thiết kế… có những vấn đề khác biệt với việc thiết kế các đô thị thông thường.

Cái khác biệt chính là với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 thì những đô thị này được sử dụng công cụ điều khiển tích hợp kết nối hệ thống thế giới thực và thế giới ảo, phương tiện là sử dụng công nghệ thông tin và truyền thông. Trong nhiều dịch vụ tiện ích đô thị, sức lao động của con người được thay thế bằng trí tuệ nhân tạo và robot nhằm đảm bảo 10 chỉ số an ninh, 11 chỉ số an sinh và 10 chỉ số an toàn và đề phòng 28 rủi ro phi truyền thống như cuốn sách đã đặt ra.

Với tôi, cuốn sách này vừa là một giáo trình, vừa là một đề cương để hướng dẫn chúng ta bắt tay vào xây dựng một thành phố thông minh trong đó bao gồm: Định hướng xây dựng một thành phố thông minh, Chiến lược xây dựng một thành phố thông minh; Nguyên tắc quy hoạch, định hướng, quản lý thành phố thông minh, các bước xây dựng một thành phố thông minh.

Cũng trong cuốn sách này tác giả đã gợi ý xây dựng và phát triển thành phố thông minh tại một số tỉnh thành như: Thành phố Hải Phòng, thành phố Cần Thơ, thành phố Bắc Ninh. Ở mỗi nơi đó có những điều kiện về địa lý, tự nhiên, điều kiện kinh tế - xã hội khác nhau để ứng dụng các lý thuyết nghiên cứu.

Cũng trong cuốn sách này tác giả đặt ra 2 tiêu chuẩn đó là: Thành phố đạt chuẩn ISO 37120 (về quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế). Thành phố thông minh (Smart City), ISO 3712X. Trong đó, ISO 3712X do chính tác giả xây dựng tại thành phố Hải Phòng theo tiêu chuẩn quản lý quốc tế đã được Tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO có trụ sở tại Geneva, Thụy Sỹ công nhận và phát hành năm 2014.

Ngoài cuốn sách này, tác giả cũng đã tham gia một số công trình nghiên cứu về đô thị thông minh cùng các nhà khoa học thế giới và được đánh giá cao.

Xin lược dịch lại lời giới thiệu của Giáo sư Đại học Harvard, Hoa Kỳ – Thomas E. Patterson Bradlee: “Bằng cách đào tạo, kinh nghiệm thực hành và thông qua nghiên cứu của mình, PGS.TS. Nguyễn Văn Thành là một chuyên gia hàng đầu thế giới về các thành phố thông minh. Cuốn sách “Xây dựng và Phát triển thành phố thông minh…” của tác giả đưa ra lời khuyên hiền triết để các thành phố và thị trấn có thể phục vụ tốt nhu cầu và lợi ích của người dân, đưa ra một lộ trình làm thế nào để xây dựng, tạo ra một thành phố thông minh. Đây là cuốn sách phải đọc cho những người quan tâm đến việc thiết kế trí tuệ cho Thế kỷ 21”.

Tuy nhiên, bên cạnh những công nghệ cần phải có chính quyền thông minh, lãnh đạo thông minh, đề ra những quyết định đúng, lựa chọn đúng và có được những giải pháp thông minh, chứ không chỉ dựa hoàn toàn vào công nghệ…

Gần đây, trong nhiều bài phát biểu của Tổng Bí Thư cũng như Thủ tướng Chính phủ thường nói về sử dụng công nghệ 4.0. Tôi cho rằng các nhà lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước cũng đã thực sự quan tâm việc ứng dụng khoa học của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư vào đời sống xã hội Việt Nam. Cái chính là các “tư lệnh ngành” sẽ hành động ra sao trong bối cảnh này?

Tôi nghĩ cuốn sách này có thể bổ sung, sửa đổi làm giáo trình cho các khoa quy hoạch xây dựng của trường Đại học Kiến trúc, Đại học Xây dựng và các trường đại học khác có khoa quy hoạch xây dựng, để đào tạo sinh viên có những cơ sở khoa học về thành phố thông minh. Cuốn sách này cũng có thể nghiên cứu nâng lên thành những văn bản quy phạm pháp luật cấp Chính phủ, cấp Bộ để thực hiện từng bước đưa đô thị thông minh vào các khu đô thị cải tạo, khu đô thị mới ở Việt Nam.

Gần đây, tại Hà Nội có một cuộc khởi công rầm rộ về việc xây dựng thành phố thông minh của một chủ đầu tư nào đó. Tôi nghĩ đây cũng là một cơ hội để Bộ Xây dựng nghiên cứu, hướng dẫn chủ đầu tư thiết kế, xây dựng thành phố thông minh theo các chỉ tiêu ISO 37120 và ISO 3712X. Nếu làm được như vậy, biết đâu chúng ta sẽ có một thành phố thông minh đầu tiên theo các quy chuẩn của thế giới.

Xin tỏ lòng hâm mộ và kính trọng Thượng tướng, PGS.TS. Nguyễn Văn Thành. Hy vọng ông sẽ là người tiếp tục cộng tác với ngành Xây dựng, với các ngành liên quan, với chính quyền các tỉnh, thành phố để từng bước áp dụng và hoàn thành những nghiên cứu khoa học của mình.

Theo TS. Phạm Gia Yên/Báo Xây dựng
Link gốc: https://baoxaydung.com.vn/cuon-sach-cua-thuong-tuong-pgsts-nguyen-van-thanh-co-the-lam-giao-trinh-trong-cac-truong-dao-tao-nganh-xay-dung-267126.html

Nổi bật trang chủ

Những vấn đề mới trong dự thảo sửa đổi Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014

Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Đất đai: Đất dự án phát triển nhà ở vùng nông thôn sẽ thế nào?
Luật Đất đai (sửa đổi): Cần làm rõ quy định về thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư
Báo điện tử Xây dựng với những chặng đường phát triển đáng tự hào

Đọc thêm

Hải Phòng: Đẩy nhanh tiến độ Dự án mở rộng tuyến đường bộ ven biển

Hải Phòng: Đẩy nhanh tiến độ Dự án mở rộng tuyến đường bộ ven biển

Vừa qua, Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND thành phố Hải Phòng do ông Phạm Văn Lập - Chủ tịch HĐND thành phố làm Trưởng Đoàn giám sát tiến độ Dự án đầu tư xây dựng mở rộng tuyến đường bộ ven biển đoạn qua địa bàn thành phố Hải Phòng từ ĐT.353 đến cầu Thái Bình (Km0 - Km19+645).
Sở Xây dựng Yên Bái tăng cường công tác quản lý hoạt động xây dựng

Sở Xây dựng Yên Bái tăng cường công tác quản lý hoạt động xây dựng

Thời gian qua, Sở Xây dựng Yên Bái đã phát huy vai trò là cơ quan chuyên môn, tham mưu cho UBND tỉnh tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh.
Khánh Hòa: Công bố loạt sự kiện dịp kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh

Khánh Hòa: Công bố loạt sự kiện dịp kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh

Tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức họp báo công bố nội dung và thời gian Lễ kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa (1653 - 2023) và 48 năm Ngày giải phóng tỉnh Khánh Hòa (02/4/1975 - 02/4/2023).
Nghệ An: Bàn giao nhà tình nghĩa và trao kinh phí hỗ trợ xây nhà cho người nghèo, khó khăn về nhà ở

Nghệ An: Bàn giao nhà tình nghĩa và trao kinh phí hỗ trợ xây nhà cho người nghèo, khó khăn về nhà ở

Sáng 22/3, Bộ Công an phối hợp với Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ trao tặng nhà tình nghĩa và kinh phí hỗ trợ xây nhà cho người nghèo, khó khăn về nhà ở tại bản Văng Môn, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương.
Phê duyệt dự án hỗ trợ chuyển đổi số ngành Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế

Phê duyệt dự án hỗ trợ chuyển đổi số ngành Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế

Ông Hoàng Hải Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ký ban hành Quyết định về việc phê duyệt văn kiện Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Chuyển đổi số ngành Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế” do Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ và Ngân hàng Thế giới tài trợ.
Quảng Bình: Tăng cường quản lý chất lượng vật tư, vật liệu xây dựng

Quảng Bình: Tăng cường quản lý chất lượng vật tư, vật liệu xây dựng

Thời gian qua, ngành Xây dựng tỉnh Quảng Bình đã có nhiều biện pháp quyết liệt để kiểm tra chất lượng vật tư, vật liệu xây dựng và yêu cầu nhà thầu thực hiện đầy đủ công tác thí nghiệm kiểm tra chất lượng vật liệu, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Chuyển đổi số ngành Xây dựng vì mục tiêu phát triển bền vững: Chuyển đổi thông qua đổi mới, sáng tạo

Chuyển đổi số ngành Xây dựng vì mục tiêu phát triển bền vững: Chuyển đổi thông qua đổi mới, sáng tạo

Trong 02 ngày 20 và 21/03/2023, Hội thảo CDSD2023 với chủ đề “Chuyển đổi số ngành xây dựng vì mục tiêu phát triển bền vững: Chuyển đổi thông qua đổi mới, sáng tạo” (Construction Digitalisation for Sustainable Development: Transforming through Innovation) đã diễn ra tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội.
Lấy ý kiến về đồ án Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên - Huế đến năm 2045

Lấy ý kiến về đồ án Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên - Huế đến năm 2045

Chiều 22/3, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các địa phương về đồ án Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên - Huế đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Thủ tướng tiếp đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thủ tướng tiếp đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ

Chiều 22/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC) đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Xây dựng Tuyên Quang trở thành trung tâm sản xuất chế biến gỗ của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ

Xây dựng Tuyên Quang trở thành trung tâm sản xuất chế biến gỗ của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ

Chiều 21/03, đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang về Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/02/2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.
Giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”

Giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”

Giỗ Tổ Hùng Vương diễn ra ngày 10/3 âm lịch hàng năm, tại Đền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ.
Nước không là vô hạn

Nước không là vô hạn

Với sự phát triển đô thị, công nghiệp hóa nhanh và mở rộng nền nông nghiệp, nhu cầu về nước ngày một gia tăng. Tài nguyên nước ở Việt Nam có nhiều, nhưng là nguồn tài nguyên quý giá và không phải là vô hạn.
Phân bổ và sử dụng hiệu quả đất đô thị

Phân bổ và sử dụng hiệu quả đất đô thị

Các khung pháp lý và quy định về quy hoạch đất đai và không gian có tác động to lớn đối với cách thức ra quyết định về chuyển đổi và phân bổ đất và cách thức mở rộng và phát triển các khu vực đô thị.
Chủ động kiểm soát chất thải nhựa

Chủ động kiểm soát chất thải nhựa

Báo cáo của Liên Hợp quốc cho thấy, mỗi năm nhân loại thải bỏ một lượng rác thải nhựa đủ để phủ kín 4 lần diện tích bề mặt Trái đất, trong đó 13 triệu tấn thải ra đại dương.
Cân bằng giữa rủi ro và cơ hội

Cân bằng giữa rủi ro và cơ hội

Dù chưa thống kê đầy đủ, nhưng các bằng chứng mới nhất cho thấy một xu hướng đáng lo ngại là, rủi ro thiên nhiên vốn đã rất nguy hiểm, lại đang trở nên ngày càng nặng nề bởi tốc độ đô thị hóa nhanh, phát triển kinh tế và biến đổi khí hậu.
Những bất thường giá đất

Những bất thường giá đất

Mặc dù dịch bệnh và những cảnh báo đưa ra từ các chuyên gia, nhưng chưa bao giờ giá BĐS ở Việt Nam lại đứng ở mức cao như hiện nay. Sau những thất thường của thị trường vàng, rồi chứng khoán, dường như BĐS đang là sự lựa chọn số 1 của các nhà đầu tư.
Chính sách và thực tiễn

Chính sách và thực tiễn

Tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc với các địa phương hôm 17/10, về những kết quả bước đầu của công tác phòng, chống dịch trong đợt dịch thứ 4, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương không được có các quy định trái với quy định chung khi thực hiện quy định tạm thời về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh theo Nghị quyết 128.
Thúc đẩy tiêu dùng bền vững

Thúc đẩy tiêu dùng bền vững

Rác thải nhựa với những hệ lụy về cả ba mặt kinh tế, xã hội và môi trường đặt ra thách thức không nhỏ cho Việt Nam nói riêng và cả thế giới nói chung.
ĐBSCL không lùi bước trước biển dâng

ĐBSCL không lùi bước trước biển dâng

Vùng ĐBSCL đang đứng trước nhiều cơ hội phát triển cũng phải đối mặt với không ít thách thức.
Bảo tồn giá trị di sản kiến trúc đô thị

Bảo tồn giá trị di sản kiến trúc đô thị

Di sản kiến trúc là một nguồn tư liệu quý giá giàu tính thuyết phục, là điểm tựa cho việc tạo dựng nhân cách, giáo dục truyền thống và là niềm tự hào về tài sản quý giá, sức mạnh nội tại của mỗi quốc gia dân tộc.
Chuyển đổi số ngành Xây dựng: Cơ hội và thách thức

Chuyển đổi số ngành Xây dựng: Cơ hội và thách thức

Đầu tư vào lĩnh vực xây dựng chiếm 30 - 40% tổng vốn đầu tư toàn xã hội. Để phát huy nguồn lực to lớn này, ngoài việc ban hành đồng bộ các văn bản quy phạm pháp luật thì chuyển đổi số ngành Xây dựng sẽ tạo cú hích tăng trưởng nhanh, bền vững cho Ngành và có đóng góp lớn cho tăng trưởng kinh tế quốc gia, đặc biệt là duy trì chuỗi cung ứng trong hoạt động đầu tư xây dựng, cung cấp dịch vụ cho người dân, doanh nghiệp trong đại dịch Covid-19.
Quy hoạch xây dựng không gian ngầm đô thị cần sớm được quy định cụ thể bằng pháp luật

Quy hoạch xây dựng không gian ngầm đô thị cần sớm được quy định cụ thể bằng pháp luật

Việc xây dựng hệ thống công trình ngầm như hệ thống Tuynel kỹ thuật, hầm đi bộ, bãi xe ngầm, bể chứa nước ngầm, không gian thương mại, dịch vụ ngầm, tàu điện ngầm… là một nhu cầu bức thiết được đặt ra đối với Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, cũng như một số đô thị trực thuộc Trung ương có quy mô dân số lớn, tốc độ đô thị hóa tăng hệ lụy để lại là tình trạng ách tách giao thông, ô nhiễm môi trường ảnh hưởng nghiêm trọng quá trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước.
Đâu là giải pháp ổn định thị trường thép?

Đâu là giải pháp ổn định thị trường thép?

Trước tình trạng giá thép xây dựng tăng đột biến, vấn đề đi tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các nhà thầu, công ty xây dựng đang được các cơ quan quản lý Nhà nước đặc biệt quan tâm. Để làm rõ nguyên nhân cũng như một số giải pháp nhằm ổn định tình hình cung cầu và giá thép xây dựng, Báo điện tử Xây dựng đã có buổi trò chuyện với ông Hoàng Anh Tuấn – Phó Cục trưởng Cục Kinh tế Xây dựng (Bộ Xây dựng).
Giá thép tăng, các doanh nghiệp xây dựng điêu đứng

Giá thép tăng, các doanh nghiệp xây dựng điêu đứng

Khảo sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng cho thấy, giá bình quân thép xây dựng quý I/2021 dao động từ 15.000-16.000 đồng/kg, ghi nhận mức cao nhất trong vòng 5 năm qua. Điều này đã dẫn đến chỉ số giá xây dựng công trình tăng, kéo theo việc khó xử của hàng loạt hợp đồng xây dựng đã ký kết, hàng loạt các dự án đang chuẩn bị đấu thầu… Đã đến lúc các cơ quan quản lý Nhà nước có thẩm quyền phải lên tiếng và có động thái để các nhà đầu tư, các nhà thầu xây dựng yên tâm triển khai công việc; đặc biệt đối với những dự án sử dụng vốn đầu tư công.
Cuốn sách của Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành có thể làm giáo trình trong các trường đào tạo ngành Xây dựng

Cuốn sách của Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành có thể làm giáo trình trong các trường đào tạo ngành Xây dựng

Nói về xây dựng đô thị, từ những đô thị cổ đại xây dựng đầu tiên của người Hy Lạp, Ai Cập… cho đến những đô thị hiện đại ở những đất nước phát triển như hiện nay; nhìn chung, về nguyên lý thiết kế đô thị trước hết là thiết kế hệ thống giao thông đô thị. Hầu như tất cả các đô thị, mạng lưới giao thông đều được thiết kế theo dạng “mạng nhện” hoặc “ô bàn cờ”, hệ thống “xương cá” hoặc hệ thống giao thông kết hợp của 3 dạng trên.
Xem thêm