Phiên bản di động

Công ty Quốc Cường Gia Lai kiếm tiền như thế nào từ đất công?

Tại Kết luận của Thanh tra Chính phủ số 757/KL-TTCP năm 2021 về việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: Khu đất có diện tích 6.202m2 tại Bến Vân Đồn, quận 4 có nguồn gốc là đất thuộc sở hữu nhà nước. Bởi khu đất này do 02 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam quản lý là Tổng Công ty Cao su Đồng Nai và Công ty Cao su Bà Rịa.
Công ty Quốc Cường Gia Lai kiếm tiền như thế nào từ đất công?
Khu đất 39 – 39B Bến Vân Đồn, phường 12, quận 4, thành phố Hồ Chí Minh được xác nhận là tài sản công.

Doanh nghiệp có vốn điều lệ 6 tỷ đồng kinh doanh khu đất vàng 6.200m2

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, nguồn gốc khu đất 39 – 39B Bến Vân Đồn, phường 12, quận 4, thành phố Hồ Chí Minh do doanh nghiệp Nhà nước quản lý. Năm 2009, Tổng Công ty Cao su Đồng Nai và Công ty Cao su Bà Rịa cùng góp vốn thành lập Công ty TNHH Phú Việt Tín (Công ty Phú Việt Tín) có địa chỉ trụ sở chính 39 - 39B Bến Vân Đồn. Trong đó, Tổng Công ty Cao su Đồng Nai góp 4.32 triệu đồng (chiếm 72%) và Công ty Cao su Bà Rịa góp 1.68 triệu đồng (chiếm 28%).

Ngày 29/12/2009, Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hồ Chí Minh cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho Công ty TNHH có hai thành viên trở lên là Công ty Phú Việt Tín. Ngày 25/3/2010, UBND thành phố có Quyết định thu hồi và giao khu đất tại số 39 - 39B Bến Vân Đồn cho Công ty Phú Việt Tín đầu tư, kinh doanh theo quy hoạch. Với số vốn chỉ 6 tỷ đồng để thực hiện đầu tư kinh doanh trên khu đất vàng rộng hơn 6.200m2 vào thời điểm 2010.

Kết quả Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra Công ty Phú Việt Tín không lập dự án đầu tư là vi phạm Khoản 1, Điều 6, Nghị định số 12/2009/NĐ-CP ngày 12/2/2009 của Chính phủ. Việc UBND thành phố có quyết định thu hồi, giao đất và chỉ định Công ty Phú Việt Tín (pháp nhân mới) làm nhà đầu tư thực hiện dự án số 39-39B Bến Vân Đồn mà không thông qua đấu giá là không đúng với Luật Đất đai 2003 và Thông tư số 03/2009 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Công ty Quốc Cường Gia Lai kiếm tiền như thế nào từ đất công?
Công ty Quốc Cường Gia Lai kiếm tiền như thế nào từ đất công?
Một trong các quyết định của Hội đồng quản trị Công ty Quốc Cường Gia Lai liện quan tới khu đất 39 – 39 B Bến Vân Đồn, quận 4, thành phố Hồ Chí Minh.

Cũng liên quan tới khu đất này, ngày 25/3/2021 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo Thanh tra Chính phủ bổ sung một số nội dung liên quan đến phương án sắp xếp, xử lý nhà đất; việc đầu tư dự án của Công ty Phú Việt Tín; việc sáp nhập Công ty Phú Việt Tín vào doanh nghiệp khác...

“Tuy nhiên, theo báo cáo của các sở, ngành của thành phố thì vị trí đất này đã được chuyên đổi chủ sử dụng nhiều lần, chuyển nhượng cổ phần từ các Công ty Cao su Đồng Nai và Bà Rịa cho một số doanh nghiệp khác qua thời gian dài; vì điều kiện về thời gian và phạm vi theo kế hoạch tiến hành thanh tra của Đoàn Thanh tra, do đó Đoàn Thanh tra chưa tiến hành kiểm tra chi tiết các nội dung này.

Thanh tra Chính phủ nhận thấy, vị trí nhà đất trên là tài sản công, việc giải quyết phải được thực hiện theo phương án sắp xếp, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước đã được phê duyệt. Vì vậy, Thanh tra Chỉnh phủ đề nghị Bộ Tài chính tiến hành kiểm tra có biện pháp để xử lý theo đúng pháp luật; trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện dấu hiệu hình sự gây thiệt hại tài sản nhà nước thì chuyển hồ sơ, tài liệu đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý theo quy định của pháp luật, không để thất thoát tài sản của nhà nước”, nội dung Kết luận Thanh tra 757 nêu rõ.

Khu đất 39 – 39 B Bến Vân Đồn là đất công

Báo cáo kết quả thực hiện Kết luận Thanh tra 757, Sở Tài Nguyên Môi trường thành phố Hồ Chí Minh giải trình: Nhà đất nêu trên thuộc tài sản công và bản chất của việc này là nhà nước cho phép doanh nghiệp nhà nước được tiếp tục sử dụng đất theo quy hoạch mà hoàn toàn không phải là việc giao đất cho đối tượng khác không thông qua đấu giá.

Công ty Quốc Cường Gia Lai kiếm tiền như thế nào từ đất công?
Chung cư cao tầng đã được xây dựng và bán cho người sử dụng từ khu đất 39 – 39 B Bến Vân Đồn, phường 12, quận 4, thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, Sở Tài nguyên Môi trường thành phố cũng không đưa ra được hướng giải quyết sắp xếp tài sản công ra sao mà chỉ nêu các văn bản quy phạm pháp luật. Do đó, việc xử lý tài sản công này đến nay vẫn còn nhiều ý kiến nhưng thực tế thì dự án đã được doanh nghiệp có năng lực hoàn thành và bán cho người sử dụng.

Liên quan đến khu đất số 39 - 39B Bến Vân Đồn, năm 2015 bà Nguyễn Thị Như Loan – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai (Quốc Cường Gia Lai) đã ký văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh (HoSE) giải trình về việc thiếu sót, không công bố thông tin về những giao dịch lên đến hàng nghìn tỷ đồng. Trong đó có giao dịch chuyển nhượng cổ phần của Quốc Cường Gia Lai trong Công ty Phú Việt Tín.

Cụ thể ngày, 4/8/2014 bà Nguyễn Thị Như Loan ra quyết định cử chính mình làm đại diện phần vốn góp 5,94 tỷ đồng, chiếm tỷ lệ 99% vốn của Công ty Phú Việt Tín. Đến ngày 3/9/2014, bà Loan lại ký quyết định của HĐQT Công ty Quốc Cường Gia Lai chuyển nhượng 30 triệu đồng vốn góp (tương đương với 0,5% vốn điều lệ) trong Công ty Phú Việt Tín với giá 3 tỷ đồng cho cho một cá nhân khác.

Hai tháng sau, ngày 14/11/2014, HĐQT Công ty Quốc Cường Gia Lai ra quyết định chuyển nhượng 94% phần vốn góp của mình trong Công ty Phú Việt Tín cho 2 doanh nghiệp khác thu về 800 tỷ đồng. Sau phi vụ mua bán loằng ngằng, chuyển nhượng cổ phần, Công ty Quốc Cường Gia Lai đã thu lãi khủng bởi đã thôn tính được khu đất 39 – 39B Bến Vân Đồn từ doanh nghiệp nhà nước. Và bằng cách nào đó, Công ty Quốc Cường Gia Lai đã mua được 100% vốn điều lệ tại Công ty Phú Việt Tín để sở hữu khu đất và bán lại cho các tổ chức khác thu lợi lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Dư luận đặt câu hỏi, vì sao doanh nghiệp tư nhân có thể dễ dàng mua được tài sản nhà nước với giá rẻ mạt và Công ty Phú Việt Tín được giao đất phát triển dự án mà không lập dự án đầu tư, vi phạm các quy định pháp luật như Thanh tra Chính phủ đã kết luận ở trên.

Theo Nhóm Phóng viên/Báo Xây dựng
Link gốc: https://baoxaydung.com.vn/cong-ty-quoc-cuong-gia-lai-kiem-tien-nhu-the-nao-tu-dat-cong-343869.html

Nổi bật trang chủ

Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW: 5 nhóm nhiệm vụ, 33 nhiệm vụ cụ thể

Tìm giải pháp cho công tác lập quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển đô thị bền vững
Quốc hội đánh giá cao Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trong lần đầu trả lời chất vấn
Không sử dụng quỹ đất sau khi di dời để xây dựng chung cư cao tầng sai quy hoạch

Đọc thêm

Gia Lâm (Hà Nội): Đề nghị kiểm tra, xử lý hàng loạt công trình cải tạo, sửa chữa sai phép “băm nát” quy hoạch Khu đô thị 31ha

Gia Lâm (Hà Nội): Đề nghị kiểm tra, xử lý hàng loạt công trình cải tạo, sửa chữa sai phép “băm nát” quy hoạch Khu đô thị 31ha

Được hình thành từ hơn 13 năm nay, Khu đô thị 31ha thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm (Hà Nội) là điểm nhấn quan trọng của diện mạo đô thị huyện Gia Lâm. Tuy nhiên, việc buông lỏng quản lý về trật tự xây dựng đô thị dẫn đến tình trạng xây dựng, cải tạo không phép, sai phép diễn ra tràn lan, “băm nát” quy hoạch của Khu đô thị này.
UBND Thành phố Hà Nội công bố 6 Quyết định về công tác cán bộ

UBND Thành phố Hà Nội công bố 6 Quyết định về công tác cán bộ

Chiều 3/11, UBND Thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố Trần Sỹ Thanh chủ trì Hội nghị.
Quảng Bình: Tạo dấu ấn cho khu dân cư kiểu mẫu

Quảng Bình: Tạo dấu ấn cho khu dân cư kiểu mẫu

Xây dựng nông thôn mới không thể theo hướng “mặc đồng phục” cho tất cả các địa phương, mà cần phải xem xét kỹ quy hoạch, kiến trúc cảnh quan nông thôn của từng vùng, từng địa phương để triển khai cho phù hợp.
Cần Thơ: Công bố danh mục 64 hồ, kênh, rạch không được san lấp

Cần Thơ: Công bố danh mục 64 hồ, kênh, rạch không được san lấp

UBND thành phố Cần Thơ vừa ban hành Quyết định số 3771/QĐ-UBND phê duyệt, công bố danh mục hồ, kênh, rạch không được san lấp trên địa bàn. Theo Quyết định này, danh mục có 64 hồ, kênh, rạch không được san lấp.
Bộ Giao thông vận tải đồng ý kéo dài thời gian đưa cao tốc Cam Lộ - La Sơn vào khai thác

Bộ Giao thông vận tải đồng ý kéo dài thời gian đưa cao tốc Cam Lộ - La Sơn vào khai thác

Ban Quản lý dự án đường Hồ Chí Minh cho biết, Bộ Giao thông vận tải vừa chấp thuận cho kéo dài thời gian thực hiện tuyến chính Dự án cao tốc Cam Lộ - La Sơn đến ngày 30/11/2022 và sẽ đưa vào khai thác theo chỉ đạo của Chính phủ.
Hòa Bình: Tập trung nguồn lực phát triển đô thị bền vững

Hòa Bình: Tập trung nguồn lực phát triển đô thị bền vững

Thực hiện Chương trình phát triển đô thị (PTĐT) quốc gia giai đoạn 2012 – 2020, Kế hoạch phân loại đô thị toàn quốc giai đoạn 2021 – 2030, UBND tỉnh Hòa Bình đã triển khai các giải pháp quy hoạch, quản lý quy hoạch, huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng các dự án, công trình trọng điểm, phát triển công nghiệp dịch vụ gắn với PTĐT, PTĐT gắn với nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.
Bá Thước (Thanh Hóa): Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên, khoáng sản và đất đai, trật tự xây dựng

Bá Thước (Thanh Hóa): Tăng cường công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên, khoáng sản và đất đai, trật tự xây dựng

Là huyện miền núi, có hệ thống sông Mã chảy qua gần 40km, với trữ lượng cát, sỏi dồi dào, để phục vụ nhu cầu vật liệu xây dựng, những năm qua trên địa bàn huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã hình thành một số điểm khai thác cát sỏi. Nhưng đến nay, việc khai thác khoáng sản được quản lý chặt, toàn huyện chỉ có 1 đơn vị được cấp phép khai thác khoáng sản là Công ty Cổ phần Xây dựng hạ tầng Hồng Kỳ và 1 dự án nạo vét, khơi thông dòng chảy lòng hồ Nhà máy Thủy điện Bá Thước 2.
Vĩnh Phúc – Vùng đất của những cơ hội

Vĩnh Phúc – Vùng đất của những cơ hội

Việt Nam đang là một trong những trung tâm sản xuất lớn nhất châu Á với tốc độ tăng trưởng ổn định, kinh tế định hướng xuất khẩu, nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA), lực lượng lao động trẻ và vị trí chiến lược. Các ngành công nghiệp thâm dụng lao động đang dần được chuyển đổi và thay thế, cùng với đó là sự lạc quan của các nhà đầu tư trong và ngoài nước đối với thị trường. Tại khu vực vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, tỉnh Vĩnh Phúc đang nổi lên như một điểm đến đầu tư hấp dẫn với hệ thống hạ tầng tốt và sự phát triển bài bản.
Dự án đầu tư công, lập kế hoạch chọn nhà thầu thế nào?

Dự án đầu tư công, lập kế hoạch chọn nhà thầu thế nào?

Việc lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu các gói thầu thuộc dự án được thực hiện trên cơ sở kế hoạch bố trí vốn cho cả dự án mà không bắt buộc chỉ được lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu theo kế hoạch vốn của từng năm.
Khánh Hòa: Chấm dứt hoạt động Khu du lịch sinh thái đảo Trí Nguyên

Khánh Hòa: Chấm dứt hoạt động Khu du lịch sinh thái đảo Trí Nguyên

Tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chấm dứt hoạt động dự án Khu du lịch sinh thái đảo Trí Nguyên Resort & Spa, thuộc đảo Hòn Miễu, vịnh Nha Trang, thành phố Nha Trang.
Lào Cai: Xử phạt 400 triệu đồng, đình chỉ mỏ cao lanh gây ô nhiễm môi trường

Lào Cai: Xử phạt 400 triệu đồng, đình chỉ mỏ cao lanh gây ô nhiễm môi trường

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Khoáng sản Sông Hồng Lào Cai. Cơ quan chức năng xác định hai hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với điểm mỏ cao lanh của Công ty này.
Công ty Quốc Cường Gia Lai kiếm tiền như thế nào từ đất công?

Công ty Quốc Cường Gia Lai kiếm tiền như thế nào từ đất công?

Tại Kết luận của Thanh tra Chính phủ số 757/KL-TTCP năm 2021 về việc chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ rõ: Khu đất có diện tích 6.202m2 tại Bến Vân Đồn, quận 4 có nguồn gốc là đất thuộc sở hữu nhà nước. Bởi khu đất này do 02 doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam quản lý là Tổng Công ty Cao su Đồng Nai và Công ty Cao su Bà Rịa.
Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn Kon Tum

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý đầu tư xây dựng trên địa bàn Kon Tum

Thông báo Kết luận số 1919/TB-TTCP, ngày 28/10/2022 của Thanh tra Chính phủ đã nêu ra nhiều sai phạm trong công tác quản lý, đầu tư, xây dựng trên địa bàn tỉnh Kon Tum trong thời gian qua.
Trở lại bài báo về những vấn đề trong “thỉnh nguyện thư” của Giám đốc Chi nhánh Tổng Công ty Xây dựng số 1 – Chi nhánh Miền Bắc

Trở lại bài báo về những vấn đề trong “thỉnh nguyện thư” của Giám đốc Chi nhánh Tổng Công ty Xây dựng số 1 – Chi nhánh Miền Bắc

Liên quan đến phản ánh của ông Nguyễn Hữu Đức, Giám đốc Chi nhánh Tổng Công ty Xây dựng số 1 – Chi nhánh Miền Bắc về những băn khoăn tại hồ sơ mời thầu gói thầu số 5.10 “Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình Nhà ga hành khách” thuộc Dự án thành phần 3 - Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc Dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1. Sau khi nhận được phản hồi, Báo điện tử Xây dựng thấy còn một số băn khoăn cần được phải làm rõ.
Hoa Lư (Ninh Bình): Xưởng nghiền đá xây dựng “hành dân”?

Hoa Lư (Ninh Bình): Xưởng nghiền đá xây dựng “hành dân”?

Nhiều tháng nay, các hộ dân thuộc thôn Tuân Cáo, xã Ninh Thắng (Hoa Lư, Ninh Bình) thường xuyên bị tra tấn bởi tiếng ồn ào và tình trạng bụi bặm từ xưởng nghiền đá xây dựng ngay sát bờ sông Vân thuộc xã Ninh Vân, huyện Hoa Lư. Người dân đã kiến nghị nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để.
Thanh Hóa: Bắt tạm giam nguyên Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân

Thanh Hóa: Bắt tạm giam nguyên Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân

Ngày 4/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ban hành Quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam và khám xét nơi ở đối với ông Cầm Bá Xuân - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân vì tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Hoàng Mai (Hà Nội): Phường Thịnh Liệt phản hồi về dự án KĐT đắp chiếu gần 2 thập kỷ

Hoàng Mai (Hà Nội): Phường Thịnh Liệt phản hồi về dự án KĐT đắp chiếu gần 2 thập kỷ

Liên quan tới dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt bị “đắp chiếu” trong nhiều năm mà Báo điện tử Xây dựng phản ánh. UBND phường Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai) đã có văn bản phản hồi sau khi kiểm tra, xem xét những nội dung mà báo chí đưa tin.
Gia Lâm (Hà Nội): Đề nghị kiểm tra, xử lý hàng loạt công trình cải tạo, sửa chữa sai phép “băm nát” quy hoạch Khu đô thị 31ha

Gia Lâm (Hà Nội): Đề nghị kiểm tra, xử lý hàng loạt công trình cải tạo, sửa chữa sai phép “băm nát” quy hoạch Khu đô thị 31ha

Được hình thành từ hơn 13 năm nay, Khu đô thị 31ha thị trấn Trâu Quỳ, huyện Gia Lâm (Hà Nội) là điểm nhấn quan trọng của diện mạo đô thị huyện Gia Lâm. Tuy nhiên, việc buông lỏng quản lý về trật tự xây dựng đô thị dẫn đến tình trạng xây dựng, cải tạo không phép, sai phép diễn ra tràn lan, “băm nát” quy hoạch của Khu đô thị này.
Bắc Giang: Sẽ xử lý ra sao trước hàng loạt sai phạm tại Dự án đầu tư xây dựng chợ Hoàng Ninh

Bắc Giang: Sẽ xử lý ra sao trước hàng loạt sai phạm tại Dự án đầu tư xây dựng chợ Hoàng Ninh

Sau hàng loạt sai phạm được chỉ ra tại Dự án xây dựng chợ Hoàng Ninh (Việt Yên, Bắc Giang) do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ KK Bắc Giang làm chủ đầu tư (Công ty KK Bắc Giang), tỉnh cho biết sẽ kiên quyết thu hồi, chấm dứt hoạt động dự án và không đền bù các công trình xây dựng.
Thanh Hóa: UBND tỉnh yêu cầu huyện Cẩm Thủy kiểm tra phản ánh của Báo điện tử Xây dựng

Thanh Hóa: UBND tỉnh yêu cầu huyện Cẩm Thủy kiểm tra phản ánh của Báo điện tử Xây dựng

Ngày 31/10/2022, UBND tỉnh Thanh Hóa có Công văn số 16232/UBND-NN về việc kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh của Báo điện tử Xây dựng về việc thực hiện phương án xử lý cấp bách, khơi thông dòng chảy, khắc phục hiện tượng sạt lở, bảo vệ bờ, bãi sông từ Km88+300 – Km89+300 tuyến sông Mã, đoạn qua xã Cẩm Yên và xã Cẩm Ngọc.
Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật lĩnh vực xây dựng

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật lĩnh vực xây dựng

Phát biểu kết luận nội dung chất vấn đối với nhóm vấn đề lĩnh vực xây dựng tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, sáng 4/11, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương đề nghị: Chính phủ, các bộ, ngành tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật lĩnh vực xây dựng…
Hòa Bình: Hãy trả lại sự tôn nghiêm cho di tích đền Thác Bờ

Hòa Bình: Hãy trả lại sự tôn nghiêm cho di tích đền Thác Bờ

Tiếng "thiêng” đồn xa, cùng phong cảnh non nước hữu tình khiến cho quần thể di tích đền Thác Bờ (xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình) trở thành điểm thu hút khách thập phương. Tuy nhiên, theo quan sát của phóng viên Báo điện tử Xây dựng, hiện xung quanh di tích đền Thác Bờ đang bị các công trình xây dựng “bủa vây”, tình trạng này khiến không gian linh thiêng của một cơ sở thờ tự, tín ngưỡng bị phá vỡ.
Hải Dương: Sớm xử lý dứt điểm diện tích đất của Hợp tác xã sản xuất gạch ngói Cờ Đỏ

Hải Dương: Sớm xử lý dứt điểm diện tích đất của Hợp tác xã sản xuất gạch ngói Cờ Đỏ

Mặc dù đã giải thể nhiều năm nhưng phần đất do Hợp tác xã sản xuất gạch ngói Cờ Đỏ (Hợp tác xã Cờ Đỏ) ở xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) quản lý vẫn chưa được giải quyết triệt để, dẫn đến tình trạng hàng chục ha đất bị bỏ hoang hoặc bị người dân lấn chiếm, xây dựng nhà cửa.
Thanh Hóa: Phương án cấp bách “xử lý khắc phục sạt lở, bảo vệ bờ bãi sông”… phản tác dụng khiến người dân bức xúc?

Thanh Hóa: Phương án cấp bách “xử lý khắc phục sạt lở, bảo vệ bờ bãi sông”… phản tác dụng khiến người dân bức xúc?

Phương án “xử lý cấp bách, khơi thông dòng chảy, khắc phục hiện tượng sạt lở, bảo vệ bờ, bãi sông từ Km88+300 – Km89+300 tuyến sông Mã, đoạn qua xã Cẩm Yên và Cẩm Ngọc, huyện Cẩm Thủy” nhằm ngăn chặn tình trạng sạt lở bờ bãi sông, đe dọa cuộc sống, thu nhập của người nông dân. Thế nhưng, qua một thời gian dài triển khai, phương án này lại khiến người dân vô cùng bức xúc, cho rằng chính việc “tận thu” hút cát khi thực hiện phương án đã làm tình trạng sạt lở nhanh hơn, nghiêm trọng hơn?
Quỳnh Lưu (Nghệ An): Xã cho thuê đất hành lang an toàn giao thông rồi “bất lực” không thể thu hồi

Quỳnh Lưu (Nghệ An): Xã cho thuê đất hành lang an toàn giao thông rồi “bất lực” không thể thu hồi

UBND xã ký hợp đồng cho người dân thuê đất 20 năm làm ki ốt không đúng thẩm quyền và bị phát hiện vi phạm hành lang an toàn giao thông. Đến khi thời hạn hợp đồng bị huỷ, các hộ dân thuê đất nhùng nhằng không chịu trả, còn chính quyền huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) thì loay hoay chưa tìm ra giải pháp để thu hồi.
Nghệ An: Khởi tố bị can nguyên công chức địa chính phường lừa đảo chiếm đoạt tài sản để huy động vốn

Nghệ An: Khởi tố bị can nguyên công chức địa chính phường lừa đảo chiếm đoạt tài sản để huy động vốn

Chiều 28/10, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, vừa khởi tố và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Văn Giang (SN 1984), trú tại phường Trường Thi, thành phố Vinh, nguyên công chức địa chính - môi trường, UBND phường Hưng Dũng, thành phố Vinh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Hà Nội: Cần xem xét những giá trị lợi ích mà công trình Công viên Thiên văn học mang lại

Hà Nội: Cần xem xét những giá trị lợi ích mà công trình Công viên Thiên văn học mang lại

Trước những thông tin về việc dự án Công viên Thiên văn học xây dựng không phù hợp với quy hoạch chi tiết 1/500 Khu đô thị mới Dương Nội, đại diện Tập đoàn Nam Cường xác nhận: Khi triển khai xây dựng, công trình không thay đổi về tổng diện tích và mục đích sử dụng, nhưng có sự điều chỉnh về chi tiết hạng mục giữa cây xanh và mặt nước theo hướng mang lại lợi ích hơn cho cộng đồng.
Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ việc Dự án Thủy điện Hồi Xuân 3.300 tỷ bị bỏ hoang, thi công dang dở

Bộ Xây dựng yêu cầu làm rõ việc Dự án Thủy điện Hồi Xuân 3.300 tỷ bị bỏ hoang, thi công dang dở

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị vừa có chỉ đạo liên quan đến các dự án, công trình lãng phí đầu tư công, sai phạm trong quá trình đầu tư xây dựng, trong đó có Dự án Nhà máy thủy điện Hồi Xuân (Thanh Hóa) tổng mức đầu tư trên 3.300 tỷ đồng đang “đắp chiếu” nhiều năm do thiếu vốn.
ĐBQH Tạ Đình Thi: Tiếp tục rà soát các quy định về điều tra cơ bản

ĐBQH Tạ Đình Thi: Tiếp tục rà soát các quy định về điều tra cơ bản

Góp ý cho dự thảo Luật Dầu khí (sửa đổi), Đại biểu Quốc hội Tạ Đình Thi - Đoàn ĐBQH Thành phố Hà Nội đánh giá cao các quy định về điều tra cơ bản được quy định tại các điều khoản trong dự thảo Luật. Đại biểu đề nghị, cần quy định chặt chẽ nội dung này để đảm bảo tính thống nhất, tránh xung đột pháp luật.
Long An: Sở Kế hoạch và Đầu tư lại một lần nữa tham mưu không đúng về pháp luật cho UBND tỉnh

Long An: Sở Kế hoạch và Đầu tư lại một lần nữa tham mưu không đúng về pháp luật cho UBND tỉnh

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Long An cho rằng, việc UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư, trong quyết định này đã chỉ định Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng An Phú Sinh là nhà đầu tư và không tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Lý do Sở này cho rằng: Dự án “khu dân cư”, không phải “nhà ở thương mại” và không hiểu thế nào là “quỹ đất có giá trị thương mại cao” là hiểu biết không đầy đủ quy định pháp luật về đầu tư, về nhà ở, về đấu thầu. Từ đó dẫn tới tham mưu sai cho UBND tỉnh, hệ quả có thể xảy ra tình trạng tương tự tại nhiều dự án khác trên địa bàn tỉnh.
Xem thêm