Phiên bản di động

Chuỗi cung ứng miền Bắc: “Cánh tay nối dài” của công xưởng thế giới

Trải qua hơn 30 năm kể từ thời kỳ mở cửa, nền công nghiệp và sản xuất tại miền Bắc Việt Nam tăng trưởng vượt bậc, thể hiện qua các chỉ số kinh tế và sản xuất công nghiệp. Theo Tổng cục Thống kê, GDP 9 tháng đầu năm 2022 tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất trong thập kỷ qua. Điều này cho thấy Việt Nam vẫn là một trong những thị trường tiềm năng để đầu tư trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương
Chuỗi cung ứng miền Bắc: “Cánh tay nối dài” của công xưởng thế giới
Họp báo tại Hà Nội với nội dung miền Bắc – “Cánh tay nối dài” của công xưởng thế giới của Công ty Cushman & Wakefield.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết tình hình đầu tư trực tiếp nước ngoài 9 tháng đầu năm 2022 có tổng vốn đăng ký FDI vào Việt Nam đạt gần 18,8 tỷ USD, trong đó, Bắc Ninh là tỉnh xếp thứ 3 cả nước với tổng vốn đầu tư đăng ký gần trên 1,78 tỷ USD, chiếm 9,5% tổng vốn. Theo sau là Thái Nguyên, Hải Phòng, Hà Nội và Bắc Giang là các tỉnh thu hút dòng vốn FDI nhiều nhất trong thời gian qua.

Theo thống kê của Cushman & Wakefield, nhận được sự ưu tiên phát triển về cơ sở hạ tầng của chính quyền địa phương, miền Bắc hiện đang có 13 tuyến đường cao tốc kết nối các tỉnh phía Bắc với Thủ đô, với tổng chiều dài 895,8km bao gồm: cao tốc Nội Bài - Lào Cai (264km), cao tốc Hà Nội - Bắc Giang (45,8km), cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn (64km), cao tốc Nội Bài - Bắc Ninh (31km), cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên (63km), cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (30km), cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình (50km), cao tốc Cao bồ - Mai Sơn (15km), cao tốc Mai Sơn - Quốc lộ 45 (63km), cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (105km), cao tốc Hải Phòng - Hạ Long (25km), cao tốc Hạ Long - Vân Đồn (60km) và đặc biệt cao tốc Vân Đồn - Móng Cái (80km) thông xe toàn tuyến nối 3 cửa khẩu và đi đến 3 sân bay quốc tế quan trọng nhất khu vực..

Về đường sắt, miền Bắc sở hữu 6 tuyến đường sắt, trong đó có: Hà Nội - Hải Phòng (102km), Hà Nội - Lào Cai (296km), Hà Nội - Đồng Đăng (162km), Hà Nội - Quán Triều (75km), Kép - Lưu Xá (57km) và Kép - Uông Bí - Hạ Long (106km) và trục Bắc - Nam (1,726km). Chỉ tính riêng các tỉnh Đồng bằng Sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc có tổng chiều dài đường quốc lộ là 9,389 km với trục cao tốc Hà Nội - Hải Phòng dài 105,5km và Hà Nội – Thái Nguyên là 61,3km. Mạng lưới đường bộ bao phủ khắp lãnh thổ đóng vai trò kết nối chính cho mạng lưới giao thông vận tải giữa các vùng công nghiệp, các cảng hàng không, các biển, cửa khẩu và đầu mối giao thông quan trọng. Theo Quy hoạch mạng lưới đường bộ thời kỳ 2021-2030, dự kiến miền Bắc sẽ có 14 tuyến đường bộ cao tốc với tổng chiều dài khoảng 2,300 km, quy mô từ 4 đến 6 làn xe.

Đối với hệ thống cảng biển, miền Bắc là khu vực có mức tăng mạnh nhất đạt 154% từ năm 2017 đến năm 2021 về mặt xuất khẩu vận tải so với các vùng còn lại. Theo Hiệp hội Cảng biển Việt Nam, các cảng biển tại khu vực miền Bắc được ghi nhận có tổng số lượng containers đi qua cảng biển hơn 2,000,000 TEUs với 3 cảng biển chính Quảng Ninh, Đinh Vũ và Hải Phòng. Nổi bật trong tháng 11 vừa qua, cảng biển Hải Phòng lần đầu đón thành công tàu biển có tải trọng lên tới 145,000 DWT. Tàu có chiều dài 335m, rộng 51m với sức chở 13.458 TEUs, là tàu khai thác của hãng Wanhai Lines kết nối trực tiếp Việt Nam với bờ Tây Hoa Kỳ.

Bên cạnh lưu thông bằng hệ thống đường bộ, đường sắt và cảng biển, khu vực còn có hệ thống hạ tầng giao thông đường thủy nội địa tuyến Quảng Ninh - Hải Phòng - Việt Trì qua sông Đuống (205,6 km); tuyến Hải Phòng - Ninh Bình qua sông Luộc (264 km); tuyến Hà Nội - Lạch Giang (194 km) và tuyến Cửa Đáy - Ninh Bình (72 km) bổ trợ vận chuyển các mặt hàng truyền thống có khối lượng lớn, chi phí thấp nhằm giảm áp lực cho vận tải đường bộ Bắc - Nam.

Khu vực còn có 7 cảng hàng không chở khách bao gồm Nội Bài, Vân Đồn, Cát Bi, Thọ Xuân, Vinh, Điện Biên và Đồng Hới; trong đó cảng hàng không quốc tế Nội Bài là nơi có nhà ga hàng hóa chuyên biệt với công suất 403.000 tấn hàng hóa/năm, theo bộ Giao thông Vận tải. Các cảng còn lại hiện đang được triển khai đầu tư nâng công suất tiếp đón hành khách, mở các chuyến bay thẳng nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong tiếp đón hành khách và nhà đầu từ đến Việt Nam.

“Với các đặc điểm địa lý thuận lợi, cũng như cơ sở hạ tầng được đầu tư phát triển mạnh mẽ và hàng loạt chính sách thúc đẩy đầu tư từ Chính Phủ, có thể nói Miền Bắc Việt Nam hội tụ đầy đủ các yếu tố cần thiết để thu hút loạt “ong chúa” đến làm tổ và đóng góp hơn nữa vào GDP Việt Nam,” bà Trang Bùi - Tổng Giám đốc Cushman & Wakefield nhận định.

Các khu công nghiệp ở miền Bắc đã đón nhận làn sóng đầu tư đến từ các doanh nghiệp điện tử toàn cầu từ sớm như Panasonic (1971), LG Display (1995), Canon (2001), Foxconn (2007), Samsung (2008), Fuji Xerox (2013) và gần đây là các tập đoàn như Pegatron, Goertek, Jinko Solar. Việc các nhà sản xuất công nghệ điện tử đồng loạt đổ bộ vào khu vực đã tạo nên một làn sóng thu hút nhiều doanh nghiệp sản xuất phụ trợ cho các “ông trùm” này. Điển hình, tính đến năm 2022, tổng số nhà cung cấp của doanh nghiệp Việt bao gồm cả cấp 1 và cấp 2 của Samsung là 250 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp cấp 1 là 52 doanh nghiệp. Đây là sự gia tăng lớn so với chỉ 4 doanh nghiệp cấp 1 vào năm 2014.

Theo số liệu thống kê của Bộ Công Thương Việt Nam, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa 9 tháng năm 2022 của Việt Nam ước tính đạt 558,52 tỷ USD, tăng 15,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó nhiều mặt hàng công nghiệp hạ nguồn như da giày, dệt may, có vị trí xếp hạng xuất khẩu cao so với khu vực và thế giới. Những năm qua, Việt Nam đang có chủ trương thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân lớn trong lĩnh vực công nghiệp (trung nguồn) chế biến, chế tạo. Vì đây là động lực dẫn dắt nền kinh tế tăng trưởng, giúp tránh khỏi nguy cơ tụt hậu và tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Thị trường đã chứng kiến nhiều doanh nghiệp nội địa tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu với lĩnh vực sản xuất chế biến, chế tạo như: Công ty Trường Hải, VinFast, Thành Công….

“Các doanh nghiệp nội địa đang tăng cường đẩy mạnh sản xuất và mạnh dạn đầu tư hơn là dấu hiệu tích cực cho thấy tiềm lực sản xuất trong nước đặc biệt là ngành công nghệ điện tử đang “chuyển mình”. Miền Bắc đang đứng trước cơ hội nâng tầm giá trị chuỗi cung ứng của nhà sản xuất và đây chính là thời cơ vàng để tăng GDP của vùng”, bà Trang Bùi cho biết.

Nối liền miền Bắc nước ta là hành lang kinh tế phía Nam của Trung Quốc gồm một số vùng nổi bật như Thượng Hải, Hồng Kông, Thẩm Quyến, Phúc Kiến và Quảng Đông. Đây là vùng kinh tế được chọn làm nơi đặt trụ sở của các ông lớn công nghiệp sản xuất, hóa sinh, thương mại và công nghệ điện tử. Theo ước tính của Cushman & Wakefield, vùng này chiếm hơn 30% tổng GDP Trung Quốc năm 2021, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc thu hút vốn đầu tư và phát triển kinh tế.

Đặc biệt, miền Bắc sở hữu tuyến đường bộ, thủy và sắt nối thẳng đến Thâm Quyến, được mệnh danh Thung lũng Silicon Trung Quốc, tạo điều kiện thuận lợi cho những doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng và phân bổ sản xuất trong khu vực. Ngoài ra thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc cũng đã hình thành từ sớm và khá đa dạng loại tài sản để phục vụ các doanh nghiệp từ Trung Quốc và Đài Loan mở rộng nhà máy.

Chuỗi cung ứng miền Bắc: “Cánh tay nối dài” của công xưởng thế giới

Theo báo cáo quý III/2022 của Cushman & Wakefield, tổng nguồn cung đất công nghiệp toàn miền Bắc đạt 13,600ha; với giá thuê trung bình mỗi mét vuông trên từng chu kỳ thuê lần lượt tại Hà Nội là 139 USD, Bắc Ninh là 130 USD, Hải Phòng là 121 USD, Vĩnh Phúc là 113 USD, Hưng Yên là 112 USD, Hải Dương là 98 USD và Quảng Ninh là 90 USD.

Thị trường nhà xưởng xây sẵn và nhà kho xây sẵn cũng đón nhận số lượng đầu tư đáng kể khi các chủ đầu tư trong nước đã bắt đầu tham gia phát triển loại hình nhà xưởng hiện đại với khả năng cung ứng các sản phẩm có chất lượng tương đương với các chủ đầu tư quốc tế với mức giá cạnh tranh. Tổng nguồn cung nhà xưởng xây sẵn miền Bắc đạt 2,5 triệu m2 với giá thuê từ 3,5 - 5,7 USD/m2/tháng; và nhà kho xây sẵn là 1,8 triệu m2 có mức giá thuê là 3,5 - 5,6 USD/m2/tháng.

Chúng tôi thành lập văn phòng Cushman & Wakefield tại Hà Nội năm 2007 cũng vào đúng thời điểm Thủ Đô mở rộng. Chúng tôi đã thấy được sự phát triển và tăng trưởng thần tốc của thị trường bất động sản công nghiệp miền Bắc, và trong bối cảnh ngành sản xuất đang tìm cách phân bổ lại chuỗi cung ứng nhằm tránh phụ thuộc vào một quốc gia, cùng với những điều kiện thuận lợi và chính sách đầu tư hấp dẫn, miền Bắc Việt Nam hoàn toàn có khả năng trở thành “cánh tay đắc lực” của công xưởng thế giới và là trung tâm sản xuất linh kiện điện tử của toàn cầu, bà Trang Bùi nhận định.

Theo Kiến Tài/Báo Xây dựng
Link gốc: https://baoxaydung.com.vn/chuoi-cung-ung-mien-bac-canh-tay-noi-dai-cua-cong-xuong-the-gioi-343845.html

Nổi bật trang chủ

Hà Nội: Sẽ thanh tra hàng loạt khu đô thị chưa hoàn thiện hạ tầng

Tiếp tục ưu tiên giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn
Hà Nội: Hiệu quả sau 5 năm thí điểm mô hình Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã
Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ngành Xây dựng đến năm 2030

Đọc thêm

Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Chuyển biến tích cực trong quản lý đất đai ở xã Đồng Văn

Yên Lạc (Vĩnh Phúc): Chuyển biến tích cực trong quản lý đất đai ở xã Đồng Văn

Với việc triển khai đồng bộ nhiều biện pháp trong công tác quản lý đất đai, nhất là tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật dưới nhiều hình thức và sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, những năm gần đây, công tác quản lý đất đai trên địa bàn xã Đồng Văn (Yên Lạc, Vĩnh Phúc) đã có nhiều chuyển biến tích cực.
Thừa Thiên – Huế: Dự kiến huy động hơn 3.600 tỷ đồng để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023

Thừa Thiên – Huế: Dự kiến huy động hơn 3.600 tỷ đồng để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023

Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2023, dự kiến huy động trên 3.662 tỷ đồng.
Hải Phòng: Hoàn thành việc tháo dỡ lồng bè trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà trước ngày 01/7/2023

Hải Phòng: Hoàn thành việc tháo dỡ lồng bè trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà trước ngày 01/7/2023

UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch 27/KH-UBND triển khai thực hiện Nghị quyết số 22/2022/NQ-HĐND ngày 09/12/2022 của HĐND thành phố về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 05/2021/NQ-HĐND ngày 12/8/2021 của HĐND thành phố quy định hỗ trợ thực hiện tháo dỡ các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên các vịnh thuộc quần đảo Cát Bà.
Không có nhà trên đất thu hồi có được bố trí tái định cư?

Không có nhà trên đất thu hồi có được bố trí tái định cư?

Ông Nguyễn Văn Sang thường trú tại thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Ông có 1 lô đất tại huyện Cam Lâm, hiện Nhà nước thu hồi toàn bộ. Trên đất ông Sang chưa xây dựng nhà ở, vậy ông có được tái định cư không? Ở nơi thường trú ông Sang chưa đứng tên nhà ở nào cả.
Quảng Bình: Kêu gọi đầu tư dự án nhà ở xã hội hơn 970 tỷ đồng

Quảng Bình: Kêu gọi đầu tư dự án nhà ở xã hội hơn 970 tỷ đồng

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Bình vừa có thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội tại xã Lộc Ninh (thành phố Đồng Hới) với tổng kinh phí đầu tư hơn 972 tỷ đồng.
Công nhận 27 hiện vật là bảo vật quốc gia

Công nhận 27 hiện vật là bảo vật quốc gia

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 41/QĐ-TTg ngày 30/1/2023 công nhận 27 hiện vật, nhóm hiện vật là bảo vật quốc gia (đợt 11, năm 2022).
Đồng Tháp: Các khu điểm du lịch hấp dẫn khách du xuân

Đồng Tháp: Các khu điểm du lịch hấp dẫn khách du xuân

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Tháp thông tin cho biết trong dịp Tết vừa qua các khu điểm du lịch có nhiều chuẩn bị phục vụ du xuân nên đã thu hút đông du khách. Trong dịp Tết 2023, Đồng Tháp đã đón phục vụ khoảng 155.157 lượt khách, tăng hơn 2 lần so với cùng kỳ năm 2022.
Giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 07/NQ-CP ngày 30/1/2023 giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước của năm 2022 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Luật Đất đai 2003 đã hết hiệu lực và được thay thế bởi Luật 2013

Luật Đất đai 2003 đã hết hiệu lực và được thay thế bởi Luật 2013

Ông T.T.A (Đắk Lắk) hỏi, để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Khoản 4 Điều 50 Luật Đất đai 2003 thì phải đáp ứng 2 tiêu chí là, được sử dụng ổn định trước 15/10/1993; không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt đối với nơi đã có quy hoạch sử dụng đất và được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận, như vậy có đúng không?
Xây dựng cơ chế phát triển quỹ đất, bảo đảm sự chủ động của Nhà nước trong việc phân bổ đất đai

Xây dựng cơ chế phát triển quỹ đất, bảo đảm sự chủ động của Nhà nước trong việc phân bổ đất đai

Tại dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bổ sung một chương mới gồm 5 điều (từ Điều 111 đến Điều 115) nhằm xây dựng cơ chế phát triển quỹ đất, bảo đảm sự chủ động của Nhà nước trong việc phân bổ đất đai theo quy hoạch, chủ động quỹ đất điều tiết thị trường, đấu giá quyền sử dụng đất để tăng thu cho ngân sách nhà nước.
Becamex UDJ: Chỉ còn 6,6 tỷ đồng tiền mặt, nợ lương người lao động

Becamex UDJ: Chỉ còn 6,6 tỷ đồng tiền mặt, nợ lương người lao động

Trong khi hàng tồn kho chưa được giải quyết xong, dòng tiền của Công ty Phát triển đô thị (Becamex UDJ) khá yếu, Công ty chỉ còn 6,6 tỷ đồng tiền mặt và nợ lương người lao động.
Trước khi bị thanh tra, Long Thành Riverside phát hành 495 tỷ đồng trái phiếu

Trước khi bị thanh tra, Long Thành Riverside phát hành 495 tỷ đồng trái phiếu

Trước khi “lọt” vào danh sách 10 doanh nghiệp có dự án ở tỉnh Đồng Nai bị thanh tra, Công ty Long Thành Riverside đã phát hành 495 tỷ đồng trái phiếu dù cuối năm 2021, nợ phải trả tăng vọt từ 151 tỷ đồng lên 534 tỷ đồng.
Giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước cho đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 07/NQ-CP ngày 30/1/2023 giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước của năm 2022 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
HUDLAND Chuyển đổi số

HUDLAND Chuyển đổi số

Ngày 01/8/2022, hệ thống chuyển đổi số của Công ty CP Đầu tư và Phát triển Bất động sản chính thức đi vào hoạt động. Việc đẩy mạnh chuyển đổi số DN là một trong những thành quả nổi bật của HUDLAND trong năm 2022.
Sông Đà 5: Sáng danh thương hiệu trong sắc xuân

Sông Đà 5: Sáng danh thương hiệu trong sắc xuân

Những ngày xuân Quý Mão ấm áp đang đến gần, trên các công trường xây dựng do Công ty CP Sông Đà 5 (Sông Đà 5) thi công vẫn ngập tràn khí thế lao động hăng say, với tinh thần, quyết tâm cao nhất đảm bảo an toàn, tiến độ, chất lượng đề ra. Xuân này, Sông Đà 5 thêm niềm vui mới bằng kết quả trúng thầu các dự án lớn trong và ngoài nước; triển khai thi công đồng loạt các hạng mục dự án Thủy điện Nam Phak - nước CHDCND Lào và nỗ lực về đích dự án Hồ chứa nước Sông Chò 1 - tỉnh Khánh Hòa.
Xác định chi phí quản lý dự án khi giảm tổng mức đầu tư

Xác định chi phí quản lý dự án khi giảm tổng mức đầu tư

Một dự án được phê duyệt với tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng gồm 5 hạng mục, trong đó đã triển khai thi công 2 hạng mục nhưng do yếu tố khách quan có 1 hạng mục không thể triển khai nên phải điều chỉnh cắt giảm hạng mục và giảm tổng mức đầu tư xuống 80 tỷ đồng.
Quản lý chi phí đầu tư các dự án thành phần

Quản lý chi phí đầu tư các dự án thành phần

Theo quy định của Luật Xây dựng 2014, các dự án thành phần sau khi phân chia được quản lý như đối với dự án độc lập.
Cách xác định chi phí khấu hao dự án nước sạch

Cách xác định chi phí khấu hao dự án nước sạch

Việc xác định chi phí khấu hao đối với dự án cung cấp nước sạch theo phê duyệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo quy định tại Điểm c Khoản 1 Điều 5 Thông tư số 44/2021/TT-BTC ngày 18/6/2021 của Bộ Tài chính.
Chủ đầu tư dự án đắt đỏ nhất Thành phố Hồ Chí Minh The Metropole Thủ Thiêm: Nợ thuế 147 tỷ đồng, khả năng trả nợ yếu

Chủ đầu tư dự án đắt đỏ nhất Thành phố Hồ Chí Minh The Metropole Thủ Thiêm: Nợ thuế 147 tỷ đồng, khả năng trả nợ yếu

Chủ đầu tư dự án đắt đỏ nhất thành phố Thủ Đức là The Metropole Thủ Thiêm có pháp nhân Công ty Quốc Lộc Phát gây chú ý khi vừa bị “bêu tên” nợ thuế 147 tỷ đồng và rơi vào tình trạng khả năng trả nợ yếu.
Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Cần Thơ: Phấn đấu đạt 24,8 triệu m3 nước năm 2023

Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Cần Thơ: Phấn đấu đạt 24,8 triệu m3 nước năm 2023

Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Cần Thơ cho biết mục tiêu năm 2023 là đạt sản lượng 24,8 triệu m3 nước, với tổng doanh thu hơn 228 tỷ đồng…
Công ty Cổ phần Sông Đà Cao Cường: Phấn đấu sản lượng, doanh thu, lợi nhuận tăng 1,5 lần

Công ty Cổ phần Sông Đà Cao Cường: Phấn đấu sản lượng, doanh thu, lợi nhuận tăng 1,5 lần

Năm 2023, Công ty Cổ phần Sông Đà Cao Cường phấn đấu thực hiện các chỉ tiêu về sản lượng, doanh thu, lợi nhuận tăng ít nhất 1,5 lần so với năm 2022.
Cách xác định thời điểm thanh toán dự án sử dụng vốn đầu tư công

Cách xác định thời điểm thanh toán dự án sử dụng vốn đầu tư công

Việc thanh toán khối lượng hoàn thành cho các công việc được thực hiện thông qua hợp đồng phải căn cứ vào các nội dung được quy định trong hợp đồng, trong đó có nội dung về “thời điểm thanh toán” là một ngày, một khoảng thời gian nhất định hoặc sự kiện cụ thể (không bắt buộc quy định cứng là thời gian cụ thể trong năm).
Đồ Sơn (Hải Phòng): Thu ngân sách đạt trên 3.000 tỷ đồng

Đồ Sơn (Hải Phòng): Thu ngân sách đạt trên 3.000 tỷ đồng

Năm qua, quận Đồ Sơn (Hải Phòng) hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đã đề ra, trong đó ấn tượng nhất là tổng thu ngân sách đạt trên 3.000 tỷ đồng, thu nội địa đạt hơn 400 tỷ đồng, đây là con số cao nhất quận đạt được từ trước đến nay.
Quảng Nam: Yêu cầu các đơn vị thực hiện đấu thầu qua mạng

Quảng Nam: Yêu cầu các đơn vị thực hiện đấu thầu qua mạng

Nhằm tăng cường tính công khai, minh bạch trong công tác đấu thầu lựa chọn nhà thầu, UBND tỉnh Quảng Nam vừa có công văn yêu cầu các Sở, ban, ngành liên quan thực hiện đấu thầu qua mạng.
Công ty Bạch Đằng: Vốn 450 tỷ, kế hoạch chi 27.000 tỷ khôi phục tuyến đường sắt răng cưa duy nhất tại Việt Nam

Công ty Bạch Đằng: Vốn 450 tỷ, kế hoạch chi 27.000 tỷ khôi phục tuyến đường sắt răng cưa duy nhất tại Việt Nam

Dù vốn chủ sở hữu chỉ đạt 256 tỷ đồng và nợ cao gấp 6,7 lần vốn nhưng Công ty Bạch Đằng vẫn muốn có kế hoạch chi 27.000 tỷ đầu tư xây dựng làm dự án khôi phục tuyến đường sắt răng cưa duy nhất của Việt Nam.
Khối Doanh nghiệp Trung ương hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2022

Khối Doanh nghiệp Trung ương hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2022

Ngày 6/1, đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã tham dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương.
Thái Nguyên với nhiều dấu ấn nổi bật trong năm 2022

Thái Nguyên với nhiều dấu ấn nổi bật trong năm 2022

Năm 2022, tỉnh Thái Nguyên đã đạt được những kết quả và thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, để lại nhiều dấu ấn nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội. Đó không những là minh chứng cho sự phát triển bền vững mà còn là tiền đề vững chắc để Thái Nguyên tiếp tục vững bước vào năm 2023 với những mục tiêu và nhiệm vụ mới, thắng lợi mới.
Hướng dẫn sử dụng kinh phí hoạt động xúc tiến đầu tư

Hướng dẫn sử dụng kinh phí hoạt động xúc tiến đầu tư

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 80/2022/TT-BTC hướng dẫn về định mức sử dụng kinh phí từ nguồn ngân sách Nhà nước và quy chế quản lý tài chính đối với hoạt động xúc tiến đầu tư.
Triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2023

Triển vọng tăng trưởng kinh tế Việt Nam 2023

Năm 2022, GDP của Việt Nam tăng 8,02%, từ mức 2,58% ở năm 2021. Đây là kết quả tăng trưởng tốt nhất kể từ năm 1997. Sự tăng trưởng mạnh mẽ đạt được trong năm 2022 cho thấy sự bền bỉ và khả năng phục hồi của Việt Nam sau những thiệt hại do đại dịch Covid-19 gây ra, nhờ vào các lĩnh vực kinh tế đa dạng từ các ngành sản xuất và dịch vụ.
Công ty CP Minh Hưng: Kỳ vọng mới

Công ty CP Minh Hưng: Kỳ vọng mới

Buổi đầu của sự chuyển tiếp đối diện bao bộn bề gian khó, song với bản lĩnh từng trải của chủ doanh nghiệp, sự nhiệt thành của cộng sự và người lao động, một thập niên đi qua, Công ty CP Minh Hưng Quảng Trị vươn mình, rẽ sóng hòa vào biển lớn.
Xem thêm