Phiên bản di động

Cần bổ sung các tiêu chuẩn quy định, hướng dẫn về đánh giá, quản lý rủi ro đối với các hệ thống cấp nước

Quá trình xử lý nguồn nước và đưa nước đã xử lý của nhà máy đến tay người dùng phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn theo quy định, không được chứa bất kỳ chất độc hại nào gây rủi ro cho sức khỏe. Tuy nhiên trong thực tế, những bất thường về nguồn nước sạch vẫn có thể xảy ra do quy trình xử lý nước có vấn đề, hoặc từ những nguyên nhân “giấu mặt” mà chúng ta không nhìn thấy được. Một trong số đó là việc sử dụng đường ống dẫn nước kém chất lượng. Nước sạch sinh hoạt chảy qua ống kém chất lượng sẽ trở thành nguồn nước ô nhiễm, trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.
Cần bổ sung các tiêu chuẩn quy định, hướng dẫn về đánh giá, quản lý rủi ro đối với các hệ thống cấp nước
Hệ thống cấp thoát nước hiện đại tại các chung cư, tòa nhà cần có (Ảnh: Internet).

Tiêu chuẩn, quy chuẩn trong việc sản xuất các ống dẫn nước, thiết bị truyền dẫn nước

Khi vật liệu tiếp xúc với nước uống, tạp chất có thể thôi nhiễm vào nước, làm biến đổi tính chất của nước. Do đó vật liệu hoặc sản phẩm tiếp xúc trực tiếp với nước uống có thể gây ra rủi ro đáng kể đối với sức khỏe con người hoặc có thể làm ảnh hưởng đến mùi và vị của nước uống. Nếu hệ thống cấp nước không được thiết kế, được duy trì hoặc kiểm soát chặt chẽ.

Trong hệ thống phân phối và truyền tải nước sinh hoạt, nước tiếp xúc với vật liệu chứa và dẫn nước, nhiều loại trong số đó được lắp đặt, sử dụng vĩnh viễn trong suốt vòng đời. Những thứ này có thể ảnh hưởng đến chất lượng nước bằng cách giải phóng các hợp chất không mong muốn hoặc chất độc gây nhiễm bẩn, hoặc làm giảm mùi vị nước và gây mùi hôi. Tại các quốc gia phát triển như châu Âu, các sản phẩm khi tiếp xúc trực tiếp với nguồn nước nóng và lạnh phục vụ sinh hoạt ngay cả những thành phần nhỏ như gioăng cao su đều phải được kiểm tra để xác nhận sản phẩm an toàn và tuân thủ quy chuẩn. Đối với vật liệu kim loại rất dễ xác định, vì chúng chứa một hoặc nhiều kim loại theo tỷ lệ nhất định. Vật liệu hữu cơ như nhựa và cao su được tạo ra từ nhiều chất khác nhau (monome và các chất phụ gia như chất ổn định). Vật liệu xi măng thường chứa nhiều các chất không phải khoáng chất trộn lẫn trong sản phẩm hoặc phụ gia thêm vào. Ngoài các các chất được thêm vào một cách có chủ đích, có những chất là sản phẩm phản ứng và tạp chất có mặt trong các vật liệu cuối cùng.

Chia sẻ về các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong việc sản xuất các ống dẫn nước, các thiết bị truyền dẫn nước nhằm đảm bảo chất lượng nước, Ths.Nguyễn Thị Tâm – Giám đốc Trung tâm Thiết bị, Môi trường & An toàn Lao động - Viện Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) cho biết: Các quốc gia trên thế giới đều có tiêu chuẩn quy định các yêu cầu tối thiểu về ảnh hưởng sức khỏe đối với các chất ô nhiễm và tạp chất hóa học bị thôi nhiễm vào nước uống từ các sản phẩm, thành phần và vật liệu sử dụng trong hệ thống nước uống. Các tiêu chuẩn được sử dụng tại một số quốc gia như: Mỹ sử dụng NSF/ANSI 61: Drinking Water System Components – Health Effects; Tại Châu Âu, chỉ thị Drinking Water Directive (DWD) Council Directive 98/83/EC sử dụng các tiêu chuẩn như EN 1420; EN 12873; EN 13052; EN 14395; EN 14944; EN 15664, Singapore áp dụng bộ tiêu chuẩn quốc gia SS375 được xây dựng trên cơ sở bộ tiêu chuẩn của Anh BS 6920,…Các thành phần vật liệu sản phẩm quy định có thể bao gồm: Vật liệu làm lớp bảo vệ (như xi măng, sơn, màng phủ); Vật liệu nối và bịt kít (các gioăng, keo xảm khe, chất bôi trơn); Các thiết bị cơ khí (đồng hồ nước, van, bộ lọc); Đường ống và các sản phẩm liên quan (ống, ống mềm, phụ kiện); Vật liệu xử lý nước (bộ lọc, nhựa trao đổi ion); Thiết bị hệ thống van vòi (van vòi nước, vòi uống nước); Vật liệu phi kim loại khác.

Tại Việt Nam các nhà sản xuất ống chất dẻo hiện nay đang sử dụng QCVN 12-1:2011/BYT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bằng nhựa tổng hợp; QCVN 12-3:2011/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn vệ sinh đối với bao bì, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bằng kim loại để đánh giá yêu cầu an toàn khi tiếp xúc với nước uống thường. Tuy nhiên đây là các quy định và phương pháp thử nghiệm áp dụng cho bao bì và dụng cụ tiếp xúc với thực phẩm, chứ không phải phương pháp đánh giá an toàn khi tiếp xúc với nước uống.

QCVN 16/2019-BXD quy định các yêu cầu cơ học đối ống cấp nước đã kiểm soát được một phần việc sử dụng nguyên liệu tái chế. Trong hệ thống tiêu chuẩn quốc gia liên quan tới ống nước sử dụng để dẫn nước uống đều có yêu cầu “tất cả các vật liệu khi tiếp xúc lâu dài hoặc tạm thời với nước sinh hoạt phải không gây ảnh hưởng có hại đến chất lượng nước uống được quy định trong các quy chuẩn quốc gia”. Chất lượng nước sinh hoạt được quy định tại QCVN 01-1:2018/BYT - Chất lượng nước sạch sinh hoạt; Hiện nay, để đánh giá thôi nhiễm các chất độc hại vào nước sinh hoạt mới chỉ có TCVN 6253:2003 (ISO 8795:2001) - Hệ thống ống nhựa dùng để vận chuyển nước sinh hoạt - Đánh giá sự hoà tan - Xác định giá trị hoà tan của ống nhựa, phụ tùng nối và đầu nối; Các thành phần liên quan khác chưa có tiêu chuẩn thử nghiệm.

Đối với việc kiểm tra tuyến ống truyền tải nước sạch, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Xây dựng đại diện Công ty Cổ phần đầu tư nước sạch sông Đà (VIWASUPCO) cho biết: Công ty đã lắp đặt hệ thống quan trắc online tự động, liên tục chất lượng nước sạch từ Bể pha cho đến Big C - Vành đai 3 Hà Nội. Dữ liệu được truyền về bộ phận sản xuất để theo dõi cũng như truyền về sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hà Nội để theo dõi giám sát. Chất lượng nước luôn duy trì tuân theo QCVN 01-1:2018/BYT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sạch dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt). Hàng ngày tuần tra, giám sát bảo vệ đường ống truyền tải nước sạch. Lắp đặt các đồng hồ đo áp lực trên tuyến ống truyền tải nước sạch và truyền dữ liệu online, liên tục về bộ phận giám sát để kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố liên quan đến tuyến ống. Định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng các thiết bị giám sát chất lượng nước online để đảm bảo nước sạch được cung cấp đảm bảo theo các quy chuẩn quy định hiện hành.

Làm thế nào để quản lý chất lượng nước cấp sinh hoạt ổn định hơn?

Các tiêu chuẩn, quy chuẩn trong cung cấp nước sạch được các Công ty sản xuất nước sạch vận dụng, đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn theo quy định, đại diện VIWASUPCO cho biết: Hệ thống cấp nước Sông Đà có công suất 600.000m3/ngđ được chia làm hai giai đoạn, giai đoạn I công suất 300.000 m3/ngđ đã hoàn thành và được đưa vào vận hành từ năm 2009 đến nay. Dây chuyền công nghệ của Nhà máy như sau: Nước sông Đà – Trạm bơm Sông – Hồ Đầm Bài (trung chuyển và sơ lắng) - Trạm bơm hồ – Nhà máy xử lý – Tuyến ống truyền tải – Bể chứa trung gian – Tuyến ống truyền tải - Khách hàng sử dụng.

Để giám sát chặt chẽ chất lượng nguồn nước thô, công ty lắp đặt 01 hệ thống quan trắc online tự động, liên tục các thông số pH, TOC, COD, NH4+, NO3-, EC tại đầu kênh hồ Đầm Bài và được truyền về hệ thống SCADA của Nhà máy. Dữ liệu cũng được truyền về Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình và Thành phố Hà Nội để theo dõi giám sát. Ngoài ra còn lắp đặt các thiết bị đo online tự động, liên tục các thông số pH, độ đục từ Trạm bơm sông đến khu xử lý nước sạch, các bộ phận sản xuất theo dõi để điều chỉnh châm hóa chất trong quá trình xử lý.

Hàng tháng tiến hành lấy mẫu nước thô phân tích các chỉ tiêu theo QCVN 08-MT:2015/BTNMT (Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt).

Hàng ngày tuần tra, giám sát bảo vệ an ninh nguồn nước thô để kịp thời phát hiện và xử lý các nguy cơ gây ô nhiễm nguồn nước thô, lắp đặt các camera giám sát ở các tuyến đường nằm trong lưu vực bảo vệ nguồn nước để để kịp thời phát hiện và xử lý các nguy cơ có thể gây ô nhiễm nguồn nước.

Đối với việc giám sát chất lượng nước sạch: Để kiểm soát chất lượng nước sạch tuân thủ theo Thông tư số 41/2018/TT-BYT (Thông tư ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và quy định kiểm tra, giám sát chất lượng nước sạch sử dụng cho mục đích sinh hoạt), Công ty đã triển khai như sau: Xây dựng Phòng hóa nghiệm của Công ty đạt chứng chỉ ISO 17025/2017 (số VILAS 1300); Phòng hóa nghiệm hàng giờ, ngày, tuần, tháng lấy mẫu nước sạch sau xử lý để phân tích và kiểm tra tại phòng hóa nghiệm; Định kỳ 1 lần/tháng lấy mẫu nước sạch sau xử lý gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật - Sở Y tế Hà Nội để phân tích chỉ tiêu A; Định kỳ 1 lần/6tháng lấy mẫu nước sạch sau xử lý gửi Trung tâm kiểm soát bệnh tật - Sở Y tế Hà Nội hoặc đơn vị có chức năng xét nghiệm để phân tích chỉ tiêu B. Các kết quả phân tích mẫu nước sạch chỉ tiêu A, chỉ tiêu B được đưa lên Website của Công ty. Tất cả các mẫu phân tích đều đạt chất lượng theo QCVN 01-1:2018/BYT Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước sạch dùng cho mục đích cấp nước sinh hoạt) của Bộ Y tế.

Đánh giá về quy trình xử lý nguồn nước tại Việt Nam hiện nay, Ths.Nguyễn Thị Tâm nhận định: Xã hội ngày càng phát triển kéo theo số lượng chất thải sinh hoạt, công nghiệp cũng tăng lên nhanh chóng. Nước thải được xử lý đạt QCVN và được thải vào nguồn tiếp nhận. Tuy nhiên, nước thải này có chứa các chất ô nhiễm hữu cơ, vô cơ như kim loại, hóa chất trong nước thải thâm nhập vào nguồn nước cấp tự nhiên. Tại nhiều nơi, các chất thải sinh hoạt và gia súc, gia cầm không được qua xử lý, nước thải thấm xuống các mạch nước ngầm hoặc xả ra sông hồ, sử dụng phân bón và các chất bảo vệ thực vật hoặc thuốc trừ sâu trong sản xuất nông nghiệp ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn nước...

Đối với nguồn nước ngầm: Việt Nam là quốc gia có nguồn nước ngầm khá phong phú về trữ lượng và khá tốt về chất lượng. Theo “Báo cáo Môi trường quốc gia” do Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố mới đây, nguồn nước ngầm chiếm 35 - 50% tổng lượng nước cấp sinh hoạt cho các đô thị tại Việt Nam. Nhưng ở một số khu vực đã và đang xảy ra hiện tượng ô nhiễm cục bộ nước dưới đất với thông số kim loại nặng như chì, asen, mangan vượt quy chuẩn Việt Nam và xuất hiện hiện tượng xâm nhập mặn. Tuy nhiên, công nghệ, năng lực quản lý quy trình xử lý nước sạch của nhiều cơ sở cung cấp nước còn hạn chế, nhất là ở những vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa. Việc lựa chọn hệ thống cấp nước không phù hợp, năng lực quản lý không tốt dẫn đến việc kiểm soát quy trình xử lý, hệ thống cấp nước nhanh bị xuống cấp. Đường ống phân phối và thiết bị chứa nước cũ, xuống cấp là nguyên nhân chính khiến các chất ô nhiễm từ bên ngoài thấm ngược vào trong, gây ô nhiễm nguồn nước cấp cho sinh hoạt sau xử lý. Việt Nam đang thiếu các tiêu chuẩn quy định, hướng dẫn về đánh giá, quản lý rủi ro đối với các hệ thống cấp nước, cần bổ sung để quản lý chất lượng nước cấp sinh hoạt ổn định hơn.

Theo Khánh Hòa/Báo Xây dựng
Link gốc: https://baoxaydung.com.vn/can-bo-sung-cac-tieu-chuan-quy-dinh-huong-dan-ve-danh-gia-quan-ly-rui-ro-doi-voi-cac-he-thong-cap-nuoc-340493.html

Nổi bật trang chủ

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị: Luật Nhà ở tạo thuận lợi thông thoáng cho người dân và doanh nghiệp

Hà Nội: Cổng làng – Một nét văn hóa cần được giữ gìn
Nghệ An: Huy động hàng trăm người khắc phục sự cố vỡ đê ngay trong đêm
Cần hiểu cho đúng về công tác cán bộ tại VICEM

Đọc thêm

Cách xác định chi phí tư vấn đầu tư xây dựng

Cách xác định chi phí tư vấn đầu tư xây dựng

Trường hợp các công việc tư vấn chưa có định mức thì xác định bằng cách lập dự toán trên cơ sở phạm vi công việc tư vấn, khối lượng công việc phải thực hiện, kế hoạch thực hiện của gói thầu, các quy định và chế độ chính sách do nhà nước ban hành.
Nghệ An: Mưa lớn trên diện rộng, nhiều địa phương bị ngập sâu

Nghệ An: Mưa lớn trên diện rộng, nhiều địa phương bị ngập sâu

Tại tỉnh Nghệ An, hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên diện rộng. Ở nhiều địa phương xuất hiện tình trạng ngập cục bộ, gây ra thiệt hại về tài sản, nhiều tuyến đường bị chia cắt, hàng ngàn nhà dân bị ngập sâu, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống.
Hải Dương: Vi phạm quy định phòng cháy, 2 doanh nghiệp bị xử phạt 160 triệu đồng

Hải Dương: Vi phạm quy định phòng cháy, 2 doanh nghiệp bị xử phạt 160 triệu đồng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương vừa ký quyết định xử phạt 2 doanh nghiệp trên địa bàn huyện Bình Giang do các vi phạm trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy với tổng số tiền 160 triệu đồng.
Cho phép chủ đầu tư xây trường học, công viên trong khu đô thị

Cho phép chủ đầu tư xây trường học, công viên trong khu đô thị

Trong văn bản kiến nghị gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sửa đổi, Luật Đất đai, Hiệp hội BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) kiến nghị cho phép chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, khu đô thị được quyền đầu tư xây dựng công trình y tế, giáo dục, công viên vui chơi giải trí…
UBND thành phố Hà Nội, Hội KTS Việt Nam và Hội KTS Hà Nội ký kết hợp tác về lĩnh vực quy hoạch – kiến trúc

UBND thành phố Hà Nội, Hội KTS Việt Nam và Hội KTS Hà Nội ký kết hợp tác về lĩnh vực quy hoạch – kiến trúc

Sáng 29/9, UBND thành phố Hà Nội, Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam và Hội Kiến trúc sư Hà Nội tổ chức lễ ký chương trình hợp tác về lĩnh vực quy hoạch kiến trúc trên địa bàn thành phố.
Hải An (Hải Phòng): Tổ chức hội nghị tập huấn về bảo vệ biên giới quốc gia

Hải An (Hải Phòng): Tổ chức hội nghị tập huấn về bảo vệ biên giới quốc gia

Vừa qua, UBND quận Hải An tổ chức Hội nghị tập huấn Nghị định số 37/2022/NĐ-CP ngày 6/6/2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu; quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia; trên các vùng biển, đảo và thềm lục địa của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Lâm Thao (Phú Thọ): Công trình trái phép rộng hàng nghìn m2 “ung dung” tồn tại trên đất rừng sản xuất

Lâm Thao (Phú Thọ): Công trình trái phép rộng hàng nghìn m2 “ung dung” tồn tại trên đất rừng sản xuất

Tại khu 17, xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao (Phú Thọ) đang tồn tại công trình trái phép rộng hàng nghìn m2 trên đất rừng sản xuất. Dù đã bị xử phạt, yêu cầu trả lại hiện trạng ban đầu, nhưng đến nay công trình vẫn chưa bị tháo dỡ.
Quảng Ngãi “nín thở” chờ siêu bão

Quảng Ngãi “nín thở” chờ siêu bão

Siêu bão Noru đang áp sát đất liền miền Trung, hai ngày qua cả tỉnh Quảng Ngãi tất tả chuẩn bị các phương án ứng phó bằng tất cả kinh nghiệm, sự quyết tâm và tinh thần “người còn thì của còn”. Mục tiêu hạn chế thấp nhất thiệt hại được đặt ra.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đồng thuận đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải về việc giao vốn cho dự án Đèo Cả

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đồng thuận đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải về việc giao vốn cho dự án Đèo Cả

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản lấy ý kiến các Bộ Tư pháp, Tài chính và Giao thông Vận tải (GTVT) về báo cáo gửi Thủ tướng về phần vốn 1.180 tỷ đồng của dự án hầm Đèo Cả.
Chủ đầu tư An Phát Residence: Vốn 1 tỷ, chỉ có 2 người lao động

Chủ đầu tư An Phát Residence: Vốn 1 tỷ, chỉ có 2 người lao động

Là chủ đầu tư dự án An Phát Residence tại Bình Dương nhưng Công ty Cổ Phần đầu tư và xây dựng Địa ốc An Phát lại khiến nhà đầu tư khó hiểu khi chỉ có 2 nhân sự và giảm mạnh vốn chủ sở hữu từ gần 20 tỷ đồng xuống chỉ còn 1 tỷ đồng.
Hải Phòng: Khai trương Khu trưng bày công nghệ nông nghiệp công nghệ cao Israel

Hải Phòng: Khai trương Khu trưng bày công nghệ nông nghiệp công nghệ cao Israel

Sáng 28/9, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng cùng Văn phòng Kinh tế và Thương mại Israel tại Việt Nam tổ chức Lễ khai trương Khu trưng bày công nghệ nông nghiệp công nghệ cao Israel tại Trung tâm Phát triển khoa học – công nghệ và Đổi mới sáng tạo.
Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2022

Bộ Xây dựng ban hành Kế hoạch hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2022

Ngày 27/9, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số Bộ Xây dựng đã ban hành Kế hoạch hoạt động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia của Bộ Xây dựng năm 2022.
Techfest Hải Phòng 2022: Hứa hẹn mang nhiều thay đổi, đột phá

Techfest Hải Phòng 2022: Hứa hẹn mang nhiều thay đổi, đột phá

Ngày 28/9, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hải Phòng chủ trì tổ chức Techfest Hải Phòng 2022 lần thứ 6.
Busadco đạt nhiều giải thưởng cao quý tại iCAN 2022

Busadco đạt nhiều giải thưởng cao quý tại iCAN 2022

Tại cuộc thi Sáng tạo sáng chế Quốc tế lần thứ 7 – iCAN 2022 diễn ra từ 26/6 đến 28/8 vừa qua, cả 6 công trình/sản phẩm của Công ty Cổ phần Khoa học công nghệ Việt Nam (Busadco) đều đạt giải cao ở các hạng mục khác nhau. Đây là lần đầu tiên, các Công trình/sản phẩm của Busadco được Quỹ hỗ trợ sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam (Vifotec) gửi dự thi và đạt giải.
Cần bổ sung các tiêu chuẩn quy định, hướng dẫn về đánh giá, quản lý rủi ro đối với các hệ thống cấp nước

Cần bổ sung các tiêu chuẩn quy định, hướng dẫn về đánh giá, quản lý rủi ro đối với các hệ thống cấp nước

Quá trình xử lý nguồn nước và đưa nước đã xử lý của nhà máy đến tay người dùng phải đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn theo quy định, không được chứa bất kỳ chất độc hại nào gây rủi ro cho sức khỏe. Tuy nhiên trong thực tế, những bất thường về nguồn nước sạch vẫn có thể xảy ra do quy trình xử lý nước có vấn đề, hoặc từ những nguyên nhân “giấu mặt” mà chúng ta không nhìn thấy được. Một trong số đó là việc sử dụng đường ống dẫn nước kém chất lượng. Nước sạch sinh hoạt chảy qua ống kém chất lượng sẽ trở thành nguồn nước ô nhiễm, trực tiếp ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.
Giải pháp tiết kiệm năng lượng bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng trong bối cảnh mới

Giải pháp tiết kiệm năng lượng bảo đảm vững chắc an ninh năng lượng trong bối cảnh mới

Đây là chủ đề Diễn đàn Công nghệ và Năng lượng Việt Nam 2022, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Công Thương, Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức, ngày 16/9. Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An đồng chủ trì Diễn đàn.
Cần tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn và sử dụng vật liệu có tính năng cháy yếu trong thiết kế, thi công quán karaoke

Cần tuân thủ các tiêu chuẩn, quy chuẩn và sử dụng vật liệu có tính năng cháy yếu trong thiết kế, thi công quán karaoke

Sau những vụ cháy quán karaoke xảy ra ở Thành phố Hà Nội và Bình Dương khiến nhiều người thương vong, một trong những vấn đề dư luận đang hết sức quan tâm là các tiêu chuẩn, quy chuẩn và sử dụng vật liệu được áp dụng như thế nào trong thiết kế, thi công? Bởi thực tế hiện nay, những vật liệu cách âm thường dễ cháy và khi cháy sẽ tỏa ra nhiệt lượng lớn, khiến tốc độ lan truyền ngọn lửa nhanh, gây nên nhiều hậu quả nghiêm trọng.
Viettel đứng đầu Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2022

Viettel đứng đầu Top 10 doanh nghiệp CNTT Việt Nam 2022

Ngày 12/9, với 6 đơn vị thành viên được vinh danh, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) là doanh nghiệp (DN) có thành tích số 1 tại giải thưởng TOP 10 doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam 2022.
Tổ chức thành công Hội thảo “Ứng dụng một số giải pháp và công nghệ trong xây dựng công trình giao thông ở Quảng Ngãi”

Tổ chức thành công Hội thảo “Ứng dụng một số giải pháp và công nghệ trong xây dựng công trình giao thông ở Quảng Ngãi”

Ngày 10/9, Hội Cầu đường tỉnh Quảng Ngãi phối hợp cùng Khoa Xây dựng cầu đường – Đại học Bách khoa Đà Nẵng (Đại học Đà Nẵng) đã tổ chức thành công Hội thảo “Ứng dụng một số giải pháp và công nghệ trong xây dựng công trình giao thông ở Quảng Ngãi”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Phấn đấu đến năm 2025 kinh tế số đóng góp khoảng 25% GRDP trên địa bàn

Thành phố Hồ Chí Minh: Phấn đấu đến năm 2025 kinh tế số đóng góp khoảng 25% GRDP trên địa bàn

Nhằm đẩy mạnh công tác chuyển đổi số và xây dựng đô thị thông minh giai đoạn 2022-2025, Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội thành phố quán triệt, nâng cao nhận thức, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số, tạo lập, tích hợp và khai thác hiệu quả các dữ liệu để phục vụ công tác phòng, chống dịch, phục hồi phát triển kinh tế - xã hội và quản trị thành phố theo hướng hiện đại.
Quy định về an toàn cháy tại nhà xưởng của Việt Nam không cao hơn các quốc gia khác như Singapore hay Mỹ

Quy định về an toàn cháy tại nhà xưởng của Việt Nam không cao hơn các quốc gia khác như Singapore hay Mỹ

Thời gian gần đây, trên cả nước liên tiếp xảy ra các vụ cháy lớn, đặc biệt là tại xưởng sản xuất, gây hậu quả nặng nề. Có thể thấy, việc đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại các nhà máy, cơ sở sản xuất, đặc biệt là tại các khu công nghiệp có vai trò hết sức quan trọng, bởi lẽ chỉ một phút lơ là, mất cảnh giác là nguy cơ cháy có thể xảy ra bất cứ lúc nào và thiệt hại về người, tài sản là không thể lường trước được.
Thành phố Vĩnh Yên: Sẵn sàng tiên phong trên “chuyến tàu” chuyển đổi số

Thành phố Vĩnh Yên: Sẵn sàng tiên phong trên “chuyến tàu” chuyển đổi số

Ngày 20/8, UBND thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) tổ chức Hội nghị tập huấn chuyển đổi số cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố.
Chuyển đổi số phải là công cụ quan trọng trong xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ

Chuyển đổi số phải là công cụ quan trọng trong xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 253/TB-VPCP kết luận Phiên họp lần thứ ba của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số ngày 08/8/2022. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Phiên họp này.
Hơn 50% giải thưởng quốc tế IBA Stevie Award 2022 của doanh nghiệp Việt đến từ các sản phẩm công nghệ của Viettel

Hơn 50% giải thưởng quốc tế IBA Stevie Award 2022 của doanh nghiệp Việt đến từ các sản phẩm công nghệ của Viettel

Viettel là doanh nghiệp Việt Nam thành công nhất tại IBA Stevie Awards 2022 với 17 giải thưởng.
Khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2022

Khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2022

Ngày 18/8, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp cùng Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam khai mạc Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2022 với chủ đề “Chuyển đổi số tạo đà đẩy nhanh phát triển kinh tế - xã hội”.
Thành phố Hồ Chí Minh chính thức có nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường

Thành phố Hồ Chí Minh chính thức có nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường

Chiều 17/8, Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức công bố “Nền tảng chia sẻ dữ liệu tài nguyên và môi trường”. Nền tảng này bao gồm 450 tập dữ liệu về tài nguyên và môi trường, đặc biệt là dữ liệu không gian địa lý, sẽ giúp các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp và cá nhân tham khảo để khai thác, sử dụng và có thể tích hợp, phát triển trên các ứng dụng trên nhiều nền tảng công nghệ khác nhau nhằm tiến tới mục tiêu cuối cùng là phục vụ người dân, doanh nghiệp và phát huy giá trị gia tăng của dữ liệu, góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đặc biệt thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của thành phố.
Hải Phòng: Đưa ứng dụng Nền tảng địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số tại thành phố vào sử dụng

Hải Phòng: Đưa ứng dụng Nền tảng địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số tại thành phố vào sử dụng

UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch 194/KH-UBND triển khai Nền tảng địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số tại thành phố Hải Phòng với mục tiêu thu thập, cập nhật thông tin, từng bước hình thành cơ sở dữ liệu (CSDL) địa chỉ số của thành phố tích hợp với CSDL địa chỉ số Quốc gia…
Hội thảo góp ý Dự thảo sửa đổi QCVN 07:2016/BXD về công trình hạ tầng kỹ thuật

Hội thảo góp ý Dự thảo sửa đổi QCVN 07:2016/BXD về công trình hạ tầng kỹ thuật

Ngày 12/8, Bộ Xây dựng tổ chức Hội thảo tham vấn, góp ý Dự thảo Quy chuẩn soát xét, sửa đổi Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 07:2016/BXD – Các công trình hạ tầng kỹ thuật.
Nghiệm thu nhiệm vụ khoa học: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các công trình hạ tầng kỹ thuật phần QCVN 07-4 Công trình giao thông

Nghiệm thu nhiệm vụ khoa học: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về các công trình hạ tầng kỹ thuật phần QCVN 07-4 Công trình giao thông

Vừa qua, Bộ Xây dựng đã họp nghiệm thu nhiệm vụ “Nghiên cứu cơ sở khoa học và thực tiễn phục vụ việc xây dựng Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia các công trình hạ tầng kỹ thuật” phần QCVN 07 – 4 Công trình giao thông do Hội Môi trường Xây dựng Việt Nam chủ trì thực hiện. Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu, PGS.TS Vũ Ngọc Anh – Vụ trưởng Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường chủ trì cuộc họp.
Vĩnh Phúc: Triển khai phần mềm theo dõi việc thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận

Vĩnh Phúc: Triển khai phần mềm theo dõi việc thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận

Hướng tới mục tiêu xây dựng chính quyền số, sáng 3/8, Văn phòng Tỉnh ủy Vĩnh Phúc tổ chức ra mắt, triển khai phần mềm theo dõi thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương, Tỉnh ủy.
Xem thêm