Phiên bản di động

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị: Cần thực hiện tổng thể các giải pháp phát triển nhà ở xã hội

Phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) là một vấn đề nhận được sự quan tâm của nhiều đại biểu Quốc hội trong phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị, chiều 3/11, tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV. Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết: Việc triển khai Đề án phát triển ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho người thu nhập (TNT) và công nhân khu công nghiệp là một trong những giải pháp quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển NƠXH trong thời gian tới.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị: Cần thực hiện tổng thể các giải pháp phát triển nhà ở xã hội
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, chiều 3/11.

Vì sao nguồn cung NƠXH còn ít?

Đại biểu Nguyễn Thị Lệ (Đoàn ĐBQH Thành phố Hồ Chí Minh) đặt vấn đề: Nguồn cung NƠXH hiện còn ít, chưa đáp ứng nhu cầu về NƠXH của người TNT, công nhân khu công nghiệp. Bộ Xây dựng đề xuất ban hành chính sách gì nhằm khuyến khích phát triển NƠXH trong thời gian tới?

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết: Việc chăm lo, giải quyết nhà ở cho người dân luôn được Đảng, Nhà nước quan tâm, đặc biệt là việc phát triển NƠXH để giải quyết nhu cầu chỗ ở cho các đối tượng TNT khu vực đô thị, công nhân khu công nghiệp.

Việc đầu tư phát triển NƠXH trong thời gian qua đã đạt được một số kết quả quan trọng bước đầu. Tuy nhiên so với yêu cầu đặt ra thì vẫn chưa đạt được như mong muốn. Đến nay mới đạt được 7,79 triệu m2 so với yêu cầu là 12,5 triệu m2…

Phân tích các nguyên nhân dẫn đến sự hạn chế trong phát triển NƠXH, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết: Thứ nhất, quy định pháp luật (gồm Luật Nhà ở và luật khác liên quan) còn một số tồn tại, vướng mắc, cần nghiên cứu sửa đổi, bổ sung các nội dung như: Trình tự, thủ tục đầu tư xây dựng, mua bán NƠXH; Xác định giá NƠXH trước khi giao dịch; Chính sách ưu đãi cho chủ đầu tư dự án NƠXH, nhà ở công nhân; Quy định các dự án NƠXH phải dành diện tích tối thiểu 20% để cho thuê…

Thứ hai, việc bố trí nguồn vốn cho phát triển NƠXH cũng gặp nhiều khó khăn. Thực tế, Ngân hàng Chính sách xã hội chỉ mới bố trí được khoảng 35% nguồn vốn so với nhu cầu. Nguồn vốn cấp bù lãi suất cho các ngân hàng thương mại được Ngân hàng Nhà nước chỉ định chưa được bố trí.

Thứ ba, trong thời gian qua, một số địa phương chưa thực sự quan tâm về phát triển NƠXH, nhà ở cho công nhân. Các địa phương chưa xác định và đưa NƠXH vào kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm và hàng năm để tập trung nguồn lực đầu tư.

Các địa phương cũng chưa xác định rõ quỹ đất để phát triển NƠXH; chưa quan tâm hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài khu vực dự kiến phát triển dự án NƠXH; Chưa thực sự quyết liệt cải cách thủ tục hành chính nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong thủ tục đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, người dân tham gia đầu tư NƠXH.

Trong thời gian tới, để thúc đẩy phát triển NƠXH, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị: Đối với các Bộ, ngành, cần tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật có liên quan đến nhà ở (gồm Luật Nhà ở, Luật Đầu tư, Luật Quy hoạch đô thị…) cũng như hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn nhằm tháo gỡ kịp thời các vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi trong đầu tư phát triển NƠXH, đảm bảo tăng nguồn cung NƠXH.

Tiếp tục rà soát, nhận diện để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án NƠXH đang triển khai thực hiện; Tập trung triển khai có hiệu quả Đề án phát triển ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho người TNT và công nhân khu công nghiệp. Bộ Xây dựng đang trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Đề án.

Các địa phương tiếp tục tăng cường cải cách thủ tục hành chính, tạo quỹ đất cũng như tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho doanh nghiệp đầu tư NƠXH…

Tăng nguồn cung, góp phần giảm giá NƠXH

Đại biểu Tô Văn Tám (Đoàn ĐBQH Kon Tum) cho biết: Giá NƠXH hiện trung bình ở mức 15 triệu đồng/1m2 đến 21 - 25 triệu/1m2 và đặt câu hỏi: Vì sao giá NƠXH cao? Giải pháp nào nhằm hạ giá NƠXH cho phù hợp với thu nhập của phần đông người lao động?

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị thừa nhận: Thực tế phát triển NƠXH chưa đạt mục tiêu theo yêu cầu của Chiến lược Nhà ở Quốc gia và giá NƠXH cũng đang ở mức cao.

Nguyên nhân như đã phân tích là do nguồn cung NƠXH và quỹ đất dành cho phát triển NƠXH còn hạn chế. Nguồn vốn đầu tư phát triển NƠXH chưa được đảm bảo. Chính sách ưu đãi, khuyến khích chưa thật sự thu hút doanh nghiệp. Khâu tổ chức thực hiện đầu tư NƠXH còn nhiều phức tạp…

Trong thời gian tới, nếu thực hiện đồng bộ các giải pháp như sửa đổi pháp luật, ban hành các chính sách ưu đãi thu hút đầu tư, thực hiện Đề án phát triển 1 triệu căn NƠXH…, khi đó nguồn cung NƠXH sẽ được cải thiện.

“Thực hiện tổng thể các giải pháp sẽ góp phần đảm bảo giá NƠXH phù hợp hơn với thu nhập của người dân có TNT ở khu vực đô thị, cũng như công nhân khu công nghiệp trong thời gian tới” – Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đề án phát triển ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH bảo đảm tính khả thi

Trả lời chất vấn của Đại biểu Trần Thị Diệu Thúy (Đoàn ĐBQH Thành phố Hồ Chí Minh) về việc các quy định pháp luật hiện hành khiến thủ tục đầu tư NƠXH nhiều và khó hơn so với nhà ở thương mại, dẫn đến thời gian thực hiện kéo dài thời gian, nhà đầu tư mệt mỏi, bỏ cuộc…, Bộ trưởng ghi nhận: Đúng như đại biểu phản ánh, các thủ tục theo quy định pháp luật về nhà ở đối với phát triển dự án NƠXH còn phức tạp và kéo dài. Các chính sách ưu đãi chủ đầu tư dự án NƠXH, nhà ở công nhân chưa đủ hấp dẫn. Quy định diện tích dành tối thiểu trong dự án NƠXH để cho thuê chưa khả thi. Quy định hiện nay cũng chưa cho phép doanh nghiệp hợp tác xã mua, thuê, thuê mua nhà ở để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người lao động của doanh nghiệp…

Đề cập đến giải pháp cho vấn đề này, Bộ trưởng cho biết, trong thời gian tới Bộ Xây dựng sẽ cùng với các cơ quan, bộ, ngành tập trung rà soát các quy định của pháp luật, đảm bảo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong phát triển NƠXH, trong đó bao gồm cả các quy định về quy trình, thủ tục đầu tư NƠXH. Đồng thời thực hiện các giải pháp tháo gỡ thủ tục hành chính trong đầu tư đất đai, xây dựng, quy hoạch để triển khai phát triển NƠXH. “Đề án phát triển ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH sẽ thực hiện cụ thể các giải pháp này” – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết.

Trả lời chất vấn của đại biểu Đỗ Chí Nghĩa (Đoàn ĐBQH Phú Yên) về việc Bộ Xây dựng đã trình Chính phủ Đề án xây dựng 1,8 triệu căn hộ NƠXH với số tiền đầu tư lên đến hàng triệu tỷ đồng, như vậy thì liệu có khả thi, nhất là trong bối cảnh NƠXH hiện không hấp dẫn doanh nghiệp đầu tư? Nhiều doanh nghiệp đã xây được NƠXH nhưng không bán được do vướng cơ chế?

Về vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị cho biết: Nhu cầu nhà ở cho đối tượng người TNT đô thị và công nhân khu công nghiệp còn rất lớn. Thời gian vừa qua, các dự án NƠXH đã triển khai thực hiện chưa đáp ứng được nhu cầu và cũng chưa đạt mục tiêu mà Chiến lược nhà ở quốc gia đề ra. Chính vì vậy, được sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng đã xây dựng và trình Đề án phát triển ít nhất 1 triệu căn hộ NƠXH cho người TNT, công nhân khu công nghiệp.

Để triển khai Đề án cần thực hiện tổng thể nhiều giải pháp, từ rà soát, xây dựng pháp luật cho đến tổ chức triển khai thực hiện, huy động nguồn lực đầu tư...

“Với việc thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, phối hợp đồng bộ giữa các bộ, ngành, các địa phương và sự hưởng ứng của doanh nghiệp…, Đề án đảm bảo tính khả thi” – Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị nhận định.

Trả lời chất vấn của đại biểu Trần Văn Khải (Đoàn ĐBQH Hà Nam) về lộ trình triển khai Đề án, Bộ trưởng cho biết: Theo dự thảo, Đề án triển khai theo 2 giai đoạn. Thứ nhất là giai đoạn từ năm 2021 đến năm 2025, trên cơ sở xác định nhu cầu NƠXH của các địa phương tổng hợp về và khả năng nguồn lực để đáp ứng cho nhu cầu này, Bộ Xây dựng đặt ra mục tiêu hoàn thành khoảng 570 nghìn căn hộ, đáp ứng khoảng 46% nhu cầu.

Giai đoạn 2, từ năm 2025 đến 2030, cũng trên cơ sở nhu cầu của các địa phương, Bộ Xây dựng xác định sẽ hoàn thành khoảng 845 nghìn căn hộ, đáp ứng khoảng 73% nhu cầu.

“Với các giải pháp đồng bộ, thực hiện quyết liệt và sự hỗ trợ, phối hợp hiệu quả của các bộ, ngành, địa phương và sự hưởng ứng của doanh nghiệp, tin tưởng rằng chúng ta sẽ thực hiện thành công Đề án phát triển 1 triệu căn hộ NƠXH, nhà ở công nhân” – Bộ trưởng nhắc lại một lần nữa.

Liên quan đến tín dụng cho NƠXH, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết: Tín dụng cho NƠXH được Chính phủ quan tâm và đã được quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 về phát triển và quản lý NƠXH và Nghị định số 49/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 100/2015/NĐ-CP. Theo đó, Ngân hàng Chính sách xã hội được giao thực hiện cho vay NƠXH. 04 Ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định được bố trí nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho vay NƠXH.

Thực hiện quy định tại Nghị định 100/2015/NĐ-CP, đến nay Ngân hàng Chính sách xã hội đã giải ngân cho vay 10.584 tỷ đồng, dư nợ đến 30/9/2022 là 9.147 tỷ đồng. Nhưng các tổ chức tín dụng được chỉ định đến nay chưa giải ngân được là bởi các tổ chức tín dụng này chưa được bố trí cấp bù lãi suất nên cũng chưa thực hiện cho vay.

Đề cập giải pháp tín dụng cho NƠXH trong thời gian tới, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết: Chính sách điều hành tín dụng của Ngân hàng Nhà nước nằm trong khuôn khổ điều hành chính sách tiền tệ để kiên định đối với mục tiêu góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội cũng như đảm bảo an toàn hệ thống. Đối với các công cụ, giải pháp của tín dụng, chúng tôi sẽ cân nhắc vào trong tổng thể các công cụ, giải pháp khác để làm sao đạt được mục tiêu của chính sách tiền tệ.

Theo Quý Anh/Báo Xây dựng
Link gốc: https://baoxaydung.com.vn/bo-truong-bo-xay-dung-nguyen-thanh-nghi-can-thuc-hien-tong-the-cac-giai-phap-phat-trien-nha-o-xa-hoi-343223.html

Nổi bật trang chủ

Hà Nội: Sẽ thanh tra hàng loạt khu đô thị chưa hoàn thiện hạ tầng

Hà Nội: Ban hành kế hoạch thông tin, tuyên truyền về CCHC nhà nước năm 2023
Tiếp tục ưu tiên giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn
Hà Nội: Hiệu quả sau 5 năm thí điểm mô hình Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị trực thuộc UBND quận, huyện, thị xã

Đọc thêm

Bình Định tăng cường quản lý xây dựng nhà ở tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở

Bình Định tăng cường quản lý xây dựng nhà ở tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở

UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Chỉ thị 01 về việc tăng cường công tác quản lý xây dựng nhà ở tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở trên địa bàn tỉnh.
Giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái ký Quyết định 01/2023/QĐ-TTg giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước của năm 2022 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng là không hợp lệ

Sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng là không hợp lệ

Hiện nay, để tiết kiệm chi phí về các vấn đề mặt bằng của doanh nghiệp, nhiều hộ kinh doanh và doanh nghiệp đã thuê chung cư để sử dụng vào mục đích kinh doanh, làm văn phòng của mình. Hành vi này là không hợp lệ.
Luật hoá quy định liên quan đến chế độ sử dụng đất có mặt nước là ao, hồ, đầm

Luật hoá quy định liên quan đến chế độ sử dụng đất có mặt nước là ao, hồ, đầm

Tại dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất quy định liên quan đến chế độ sử dụng đất có mặt nước là ao, hồ, đầm.
Bổ sung quy định đăng ký đất đai khi có sự thay đổi quyền sử dụng không gian ngầm và khoảng không

Bổ sung quy định đăng ký đất đai khi có sự thay đổi quyền sử dụng không gian ngầm và khoảng không

Tại dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bổ sung quy định về đăng ký khi có sự thay đổi về quyền sử dụng không gian ngầm và khoảng không.
Thẩm quyền ký quyết định thu hồi đất và phương án bồi thường

Thẩm quyền ký quyết định thu hồi đất và phương án bồi thường

Bà Bùi Ngọc Quỳnh (Đà Nẵng) hỏi, Phó Chủ tịch UBND quận/huyện có được ký quyết định thu hồi đất và quyết định phương án hỗ trợ và đền bù chi tiết theo Luật Đất đai 2013 không?
Bàn giao sổ hồng cư dân khu đô thị Du lịch Quốc tế Regal Legend Quảng Bình

Bàn giao sổ hồng cư dân khu đô thị Du lịch Quốc tế Regal Legend Quảng Bình

Sau gần 1 năm khởi công, các cư dân của khu đô thị Regal Legend Quảng Bình chính thức nhận được sổ hồng có thể an cư lạc nghiệp và đầu tư kinh doanh.
Dự án đầu tư công có phải làm thủ tục giao đất rồi mới được thi công?

Dự án đầu tư công có phải làm thủ tục giao đất rồi mới được thi công?

Ông Đ.Q.D (Phú Yên) hỏi, các dự án sử dụng vốn đầu tư công để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thuộc đối tượng Nhà nước phải thực hiện thu hồi đất thì có phải thực hiện thủ tục giao đất rồi mới triển khai thi công xây dựng không, hay chỉ cần có bàn giao mặt bằng là đủ điều kiện để khởi công xây dựng?
Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có báo cáo gửi Bộ Xây dựng về thị trường bất động sản trên địa bàn. Đồng thời đề xuất các bộ, ngành Trung ương giải pháp để tháo gỡ vấn đề tăng nóng, sốt cục bộ bất động sản; ngăn chặn phân lô, bán nền tại khu vực chưa được phép đầu tư; chấn chỉnh hành vi mua bán trao tay, thổi giá gây nhiễu loạn thông tin thị trường.
Thừa Thiên – Huế: Dự kiến huy động hơn 3.600 tỷ đồng để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023

Thừa Thiên – Huế: Dự kiến huy động hơn 3.600 tỷ đồng để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023

Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số năm 2023, dự kiến huy động trên 3.662 tỷ đồng.
Tiếp tục ưu tiên giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn

Tiếp tục ưu tiên giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn

Chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1/2023, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão vừa qua diễn ra vui tươi, an toàn, lành mạnh, tiết kiệm, hiệu quả, tạo không khí hân hoan, tinh thần phấn chấn để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra cho năm 2023 và thời gian tới. Trong đó, nhiệm vụ quan trọng là tiếp tục ưu tiên giữ ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm các cân đối lớn.
Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ra mắt cuốn sách của Tổng Bí thư về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Sáng 2/2, Ban Nội chính Trung ương phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Thủ tướng chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam

Ngày 1/2, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế về mối quan hệ công tác giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đề ra nhiệm vụ trọng tâm phối hợp công tác năm 2023 và thời gian tới.
Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Báo Xây dựng theo quyết định mới của Bộ Xây dựng

Chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Báo Xây dựng theo quyết định mới của Bộ Xây dựng

Thực hiện Nghị định số 52/2022/NĐ-CP ngày 08/8/2022 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Xây dựng, ngày 30/12/2022, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã ký Quyết định số 1422/QĐ-BXD về việc quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Báo Xây dựng. Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký ban hành.
Bộ Xây dựng ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ

Bộ Xây dựng ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ

Ngày 19/01/2023, Bộ Xây dựng đã có Quyết định số 42/QĐ-BXD về việc ban hành Chương trình hành động của ngành Xây dựng thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách Nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023.
Thủ tướng Chính phủ đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán 2023

Thủ tướng Chính phủ đôn đốc thực hiện nhiệm vụ sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán 2023

Sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán Quý Mão 2023, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Chỉ thị số 03/CT-TTg đôn đốc các bộ, ngành, địa phương thực hiện thắng lợi toàn diện và đạt kết quả cao các nhiệm vụ trọng tâm.
Ngành Xây dựng chủ động bứt phá

Ngành Xây dựng chủ động bứt phá

Những kết quả thực hiện nhiệm vụ của ngành Xây dựng năm 2022 đã tạo đà cho năm kế hoạch 2023 bứt phá, thành công. Kết quả này cũng có ý nghĩa vô cùng quan trọng, góp phần tạo nền tảng thực hiện các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2026 của đất nước. Trước thềm Xuân Quý Mão 2023, Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã dành thời gian trả lời phỏng vấn Báo điện tử Xây dựng.
Văn phòng Bộ Xây dựng tại Thành phố Hồ Chí Minh: Gặp mặt cán bộ hưu trí phía Nam

Văn phòng Bộ Xây dựng tại Thành phố Hồ Chí Minh: Gặp mặt cán bộ hưu trí phía Nam

Sáng 12/1, Văn phòng Bộ Xây dựng tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức gặp mặt các cán bộ hưu trí ngành Xây dựng phía Nam nhân dịp xuân Quý Mão 2023. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí trang trọng, gần gũi và cũng là dịp thể hiện sự tri ân của lãnh đạo Bộ Xây dựng, lãnh đạo Cục Công tác phía Nam (nay là Văn phòng Bộ Xây dựng tại Thành phố Hồ Chí Minh) đối với những công lao, đóng góp của các thế hệ cán bộ đi trước cho sự phát triển của Bộ và ngành Xây dựng.
Bộ Giao thông vận tải: Tích cực hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2022

Bộ Giao thông vận tải: Tích cực hoàn thành nhiệm vụ trong năm 2022

Chiều 13/1, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai kế hoạch năm 2023.
Bộ Xây dựng gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp xuân Quý Mão 2023

Bộ Xây dựng gặp mặt cán bộ hưu trí nhân dịp xuân Quý Mão 2023

Ngày 13/01, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cùng các Thứ trưởng có buổi gặp mặt và chúc Tết các cán bộ hưu trí đã có thời gian công tác trong ngành nhân dịp năm mới.
Ngành Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh: Tập trung tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Ngành Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh: Tập trung tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Sáng 12/1, Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn.
Bộ Xây dựng yêu cầu các đơn vị tổ chức Tết Quý Mão an toàn, tiết kiệm

Bộ Xây dựng yêu cầu các đơn vị tổ chức Tết Quý Mão an toàn, tiết kiệm

Mới đây, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã có ý kiến chỉ đạo về việc tổ chức Tết Quý Mão 2023 tại các đơn vị trong toàn ngành Xây dựng.
Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia đảm bảo công tác nghiên cứu, tiến đến tự chủ vào năm 2025

Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia đảm bảo công tác nghiên cứu, tiến đến tự chủ vào năm 2025

Ngày 11/1, Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (Bộ Xây dựng) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ, kế hoạch năm 2023 và Hội nghị viên chức, người lao động năm 2023. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Bộ Xây dựng luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp quốc tế triển khai dự án tại Việt Nam

Bộ Xây dựng luôn tạo điều kiện cho doanh nghiệp quốc tế triển khai dự án tại Việt Nam

Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn trong buổi tiếp đón và làm việc cùng tỷ phú Nghiêm Giới Hòa, người sáng lập Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương ở Trung Quốc.
Cục Giám định tiếp tục tăng cường công tác quản lý chất lượng và an toàn trong công trình xây dựng

Cục Giám định tiếp tục tăng cường công tác quản lý chất lượng và an toàn trong công trình xây dựng

Ngày 10/1, Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Cục Giám định) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023.
Viện Kinh tế xây dựng thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022

Viện Kinh tế xây dựng thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022

Sáng 10/1, Viện Kinh tế xây dựng tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng chúc Tết và tặng quà người lao động tại Khánh Hòa

Bộ trưởng Bộ Xây dựng chúc Tết và tặng quà người lao động tại Khánh Hòa

Ngày 10/1, Đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Thanh Nghị, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà người lao động Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA), Tổng Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) đang thi công các công trình, dự án tại tỉnh Khánh Hòa.
Cục Kinh tế xây dựng triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023

Cục Kinh tế xây dựng triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2023

Ngày 9/1, Cục Kinh tế xây dựng (Bộ Xây dựng) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2022 và triển khai nhiệm vụ năm 2023. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh tham dự và chỉ đạo Hội nghị.
Chi bộ Báo Xây dựng tổng kết và triển khai nhiệm vụ năm 2023

Chi bộ Báo Xây dựng tổng kết và triển khai nhiệm vụ năm 2023

Ngày 9/1, Chi bộ Báo Xây dựng tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2022 và đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2023. Đồng chí Nguyễn Anh Dũng - Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy Bộ Xây dựng, Bí thư Chi bộ, Tổng Biên tập Báo Xây dựng chủ trì Hội nghị.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 05/CĐ-TTg ngày 8/1/2023 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023.
Xem thêm