Phiên bản di động

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: “Gỡ vướng” thủ tục để phát triển nhà ở xã hội tại Hải Dương

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Hải Dương vào ngày 22/02, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã nhấn mạnh việc tỉnh cần tập trung xây dựng nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho công nhân.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng: “Gỡ vướng” thủ tục để phát triển nhà ở xã hội tại Hải Dương
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trao đổi với Bí Thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng về công tác phối hợp giữa các Sở, ban, ngành của Hải Dương với các cơ quan liên quan của Bộ Xây dựng.

Địa phương có tỷ lệ phủ quy hoạch cao

Trong thời gian vừa qua, công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch xây dựng trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, chất lượng đồ án quy hoạch được nâng cao. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo được tăng cường mạnh mẽ, nhiệm vụ và trách nhiệm trong công tác quy hoạch xây dựng được xác định rõ nét, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hiện nay, tỉnh Hải Dương là một trong những địa phương đi đầu hoàn thành phê duyệt phủ kín quy hoạch chung thành phố, thị xã, quy hoạch xây dựng vùng huyện, quy hoạch chung xây dựng xã. Tỷ lệ phủ kín quy hoạch phân khu đô thị ở mức khá. Các khu, cụm công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư mới được lập quy hoạch chi tiết làm cơ sở để triển khai thực hiện dự án theo đúng quy định.

Theo Vụ phó Vụ Quy hoạch Kiến trúc (Bộ Xây dựng) nhiều công trình, dự án đã được triển khai thực hiện làm thay đổi diện mạo đô thị, nông thôn. Nhiều dự án phát triển đô thị, phát triển nhà ở, khu dân cư theo quy hoạch được duyệt góp phần phát triển, kết nối hạ tầng, cung cấp lượng lớn quỹ đất ở, đất cây xanh, công cộng, thương mại dịch vụ. Cơ sở này đã tạo động lực rất lớn cho việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần mở rộng không gian và nâng cấp đô thị, thu hút sự quan tâm và đầu tư của nhiều nhà đầu tư trong, ngoài nước.

Đáng chú ý, phương pháp lập và thẩm định quy hoạch xây dựng đã được đổi mới, huy động được trí tuệ tập thể, phát huy tối đa tiềm năng thế mạnh riêng có, dư địa phát triển của tỉnh và các địa phương trong tỉnh.

Chất lượng các đồ án quy hoạch dần được nâng cao, nhất là các quy hoạch chung đô thị, quy hoạch xây dựng vùng huyện đã định hướng được các trụ cột phát triển chiến lược, có tầm nhìn quy hoạch dài hạn, phù hợp với yêu cầu phát triển của tỉnh, hoạch định được tính kết nối vùng liên tỉnh, liên huyện.

Hiện nay, tỉnh Hải Dương cơ bản hoàn thành việc tích hợp các quy hoạch chuyên ngành vào quy hoạch tỉnh, đảm bảo đúng định hướng phát triển của địa phương. Tỉnh đã hoàn thành báo cáo giữa kỳ, đang tổ chức xin ý kiến các Bộ, ngành liên quan, trước khi trình Bộ Xây dựng thẩm định và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: “Gỡ vướng” thủ tục để phát triển nhà ở xã hội tại Hải Dương
Các đại biểu đã nêu nhiều kiến nghị đáng chú ý tại buổi làm việc.

Đánh giá cao những kết quả tích cực của ngành Xây dựng Hải Dương, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho rằng: “Hiện nay, chúng ta đang tiến hành điều chỉnh điều kiện phù hợp với nhu cầu đầu tư phát triển của tỉnh Hải Dương trong giai đoạn mới. Điển hình, chúng ta đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hải Dương, quy hoạch thị xã Kinh Môn…Đây là những quy hoạch lớn để làm công cụ quản lý, hành lang cơ sở thu hút đầu tư phát triển cho các địa phương nói riêng và tỉnh nói chung”.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu địa phương quan tâm chất lượng kiến trúc các công trình, cần có công trình tạo điểm nhấn tại các đô thị trung tâm, phù hợp với tình hình của từng đô thị, đồng thời phát huy giá trị văn hóa lịch sử của tỉnh Hải Dương.

Tiếp thu những ý kiến của Bộ trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương khẳng định: “Chúng tôi sẽ thực hiện quy hoạch tỉnh mang tính chất là quy hoạch có chất lượng tổng hợp liên vùng và có chất lượng quy hoạch tốt chứ không chỉ là bôi vòng chia đất”.

Tập trung bố trí quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội

Đó là ý kiến của đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) sau khi đã rà soát và giải đáp những yêu cầu kiến nghị của tỉnh về 8 vấn đề chính như quỹ đất phát triển cho người thu nhập thấp ở đô thị, quy hoạch bố trí quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp, cũng như thủ tục lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội và chi phí giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội độc lập. Vấn đề vay vốn để xây dựng; mua, thuê mua nhà ở xã hội cũng được thảo luận trọng tâm là cơ chế hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng. Riêng về phần nhà ở xã hội cho thuê trong các dự án thì cần tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ đã được nêu tại các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng, đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về nhà ở và kinh doanh bất động sản trên địa bàn.

Hiện nay, diện tích nhà ở bình quân của tỉnh Hải Dương đang cao hơn cả nước, đạt 28m2 sàn/người. Tổng diện tích sàn nhà ở đạt 53,67 triệu m2, vượt mục tiêu đề ra. Tỷ lệ nhà ở kiên cố đạt 95%, nhà ở bán kiên cố đạt 4,8% và nhà thiếu kiên cố chỉ có 0,2%, đạt 96% mục tiêu đề ra.

Giai đoạn 2015-2020, trên địa bàn tỉnh có 3 dự án nhà ở xã hội (dành cho người thu nhập thấp khu vực đô thị) đã hoàn thành, đưa vào sử dụng với diện tích sàn xây dựng 67.400m2, đạt 12,2% mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, trong năm 2021 đã không có dự án nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp khu vực đô thị và công nhân khu công nghiệp được phê duyệt, hoàn thành đưa vào sử dụng.

Hiện tại, 4 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp đã được giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư đang tổ chức triển khai thực hiện dự án với diện tích 3,82ha tại thành phố Hải Dương. 2 khu công nghiệp đã được quy hoạch bố trí quỹ đất, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng nhà ở cho công nhân với tổng diện tích 7,78ha.

Hiện nay, Công ty Cổ phần Licogi 18 đã đầu tư xây dựng hoàn thành tòa nhà CT1.1 với tổng diện tích khoảng 5.670m2 sàn, gồm 82 căn hộ có diện tích từ 40-60m2. Ngoài ra, một số ít doanh nghiệp để thu hút và giữ chân lao động làm việc tại đơn vị cũng tự đầu tư xây dựng các khu ký túc xá trong khuôn viên đất được thuê như Công ty TNHH Công nghiệp Brother Việt Nam tại Khu công nghiệp Phúc Điền, Công ty May Phú Nguyên tại Cụm công nghiệp An Đồng Nam Sách…

Tuy đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Hải Dương, nhưng Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng đề nghị tỉnh cần quan tâm một số nội dung về chất lượng quy hoạch đô thị. Tỷ lệ đô thị hóa 32,8% của tỉnh còn thấp so với cả nước. Ngoài ra, địa phương cũng cần tập trung xây dựng nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho công nhân.

Chính vì vậy, Bộ trưởng đã chỉ đạo tỉnh chú trọng bố trí quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội. Ngoài những chính sách ưu đãi chung cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, tỉnh Hải Dương cũng phải quan tâm những trách nhiệm thuộc về địa phương để tháo gỡ.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: “Gỡ vướng” thủ tục để phát triển nhà ở xã hội tại Hải Dương
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị thăm mô hình nhà ở xã hội tại phường Nhị Châu, thành phố Hải Dương.

Hiện nay, Bộ Xây dựng đang tham mưu rà soát Chính phủ tháo gỡ tổng hợp những khó khăn, vướng mắc nhà ở xã hội. Theo Nghị quyết số 11, đối với doanh nghiệp được hỗ trợ lãi suất 2%, người dân mua hoặc thuê được hỗ trợ lãi suất cùng một số chính sách ưu đãi khác đối với nhà ở công nhân.

Ngoài tháo gỡ về cơ chế chính sách, Bộ cũng tham mưu về chuyên môn: Tối ưu hóa về phương án thiết kế, tối ưu hóa về không gian diện tích, hướng dẫn về mặt kỹ thuật kết cấu để giảm giá thành…

Phủ kín nước sạch và xử lý nước thải với giải pháp công nghệ thông minh

Trong những năm gần đây, với sự đầu tư nâng cấp, cải tạo, xây mới, Hải Dương đã có hệ thống cơ sở hạ tầng khá hoàn chỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Sau khi ban hành các văn bản quy định về quản lý hạ tầng kỹ thuật, các chỉ tiêu hạ tầng kỹ thuật chủ yếu của tỉnh cơ bản đã đạt được so với mục tiêu đề ra.

Một số chỉ tiêu thậm chí đạt cao hơn trung bình cả nước như tỷ lệ dân số được cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung đạt 98% (trong đó đô thị đạt 100%). Nhờ vậy mà Hải Dương trở thành một trong số ít các địa phương có tỷ lệ bao phủ cấp nước sạch nông thôn cao của cả nước.

Tỷ lệ thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt đô thị đạt trung bình trên 90%. Tỷ lệ sử dụng hình thức hỏa táng đạt trung bình khoảng 15 - 20%, nhiều địa phương của tỉnh có tỷ lệ cao như Chi Lăng Nam, Thanh Giang đạt trên 70%

Tuy nhiên, tỷ lệ thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt đô thị của tỉnh Hải Dương còn thấp, chưa đáp ứng nhu cầu. Hầu hết các đô thị trên địa bàn tỉnh chưa có nhà máy xử lý nước thải.

Toàn tỉnh hiện mới có 1 nhà máy xử lý nước thải tập trung tại phường Ngọc Châu, thành phố Hải Dương với công suất 13.000m3/ngày đêm, chủ yếu xử lý nước thải cho khu vực nội thành cũ của thành phố Hải Dương. Hiện nay, tỉnh Hải Dương đang triển khai xây dựng 1 nhà máy xử lý nước thải công suất 12.000m3/ngày đêm, xử lý nước thải cho khu vực phía Tây thành phố Hải Dương.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: “Gỡ vướng” thủ tục để phát triển nhà ở xã hội tại Hải Dương
Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bí Thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng và các cán bộ thăm công trình nhà ở xã hội tại phường Nhị Châu, TP.Hải Dương.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng đánh giá cao lĩnh vực cấp nước tại địa phương. Hiện nay, Hải Dương là địa phương đi đầu trong mô hình quản trị cấp nước thông minh.

Để nâng cao chất lượng xử lý nước thải tại địa phương, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương quan tâm, chỉ đạo các đơn vị của tỉnh lập, phê duyệt kế hoạch lộ trình xây dựng, nâng cấp, cải tạo và mở rộng mạng lưới thoát nước chung tại các đô thị, khu dân cư tập trung hiện hữu thành hệ thống thoát nước riêng hoặc nửa riêng.

Theo bà Mai Thị Liên Hương - Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) thì đối với công nghệ xử lý nước thải áp dụng cho khu vực nông thôn, bên cạnh mô hình xử lý nước thải tập trung, tỉnh cũng có thể nghiên cứu áp dụng các mô hình xử lý nước thải phi tập trung theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng tại Thông tư số 04/2015/TT-BXD ngày 03/04/2015 hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 80/2014/NĐ-CP về thoát nước và xử lý nước thải.

Theo Mộc Miên/Báo Xây dựng
Link gốc: https://baoxaydung.com.vn/bo-truong-bo-xay-dung-go-vuong-thu-tuc-de-phat-trien-nha-o-xa-hoi-tai-hai-duong-326983.html

Nổi bật trang chủ

Quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW về phát triển đô thị

Báo Xây dựng đồng hành cải tạo nhà Đại đoàn kết cho cụ ông 63 năm tuổi Đảng tại Hải Phòng
Bộ Xây dựng: Rà soát, tổng hợp Đề án phát triển đô thị thông minh
Hệ thống phòng thí nghiệm chuyên ngành xây dựng (LAS-XD) góp phần đảm bảo chất lượng công trình xây dựng

Đọc thêm

Lạc Thủy (Hòa Bình): 11 công trình, dự án trọng điểm đang vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng

Lạc Thủy (Hòa Bình): 11 công trình, dự án trọng điểm đang vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng

Hiện nay, trên địa bàn huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) có 11 công trình, dự án trọng điểm đang vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng cần giải pháp tháo đỡ để đảm bảo tiến độ.
Khai mạc Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2022

Khai mạc Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2022

Vừa thích ứng an toàn, vừa kiểm soát hiệu quả đại dịch, hạn chế lây lan trong cộng đồng, vừa khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện nâng cao đời sống nhân dân, nhanh chóng đưa cả nước chuyển sang trạng thái bình thường mới, sáng 18/5, tại Đà Nẵng, Triển lãm quốc tế Vietbuild Đà Nẵng 2022 chính thức được khai mạc.
Ninh Bình: Tăng cường hoạt động giám định tư pháp trong lĩnh vực xây dựng

Ninh Bình: Tăng cường hoạt động giám định tư pháp trong lĩnh vực xây dựng

Thực hiện Văn bản số 1417/BXD-GD ngày 26/4/2022 của Bộ Xây dựng về việc tăng cường hiệu quả hoạt động giám định tư pháp trong lĩnh vực xây dựng. UBND tỉnh Ninh Bình đã có văn bản giao Sở Xây dựng, Sở Tài chính phối hợp để thực hiện tốt nhiệm vụ này.
Hiệp Hòa (Bắc Giang): Về đích nông thôn mới bằng sự hòa hợp ý Đảng lòng dân

Hiệp Hòa (Bắc Giang): Về đích nông thôn mới bằng sự hòa hợp ý Đảng lòng dân

Sau 10 năm tập trung xây dựng nông thôn mới, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) đã có những bước tiến vượt bậc. Diện mạo nông thôn đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, kinh tế không ngừng phát triển, kết cấu hạ tầng được xây dựng đồng bộ, các thiết chế văn hóa từng bước đáp ứng yêu cầu sản xuất và đời sống nhân dân.
Đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 sẽ phát triển cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 sẽ phát triển cả vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Dự án đường Vành đai 3 Thành phố Hồ Chí Minh là nhóm dự án quan trọng quốc gia, có vai trò hết sức quan trọng trong kết nối liên vùng (kết nối Đông Nam bộ với Tây Nam bộ và hành lang xuyên Á), thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh.
Quảng Ngãi: Khai thác thử nghiệm cảng Bến Đình

Quảng Ngãi: Khai thác thử nghiệm cảng Bến Đình

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh yêu cầu Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh, Cảng vụ Hàng hải Quảng Ngãi, UBND huyện Lý Sơn và các cơ quan, đơn vị có liên quan khẩn trương hoàn thiện các thủ tục theo quy định để tổ chức khai thác thử nghiệm cảng Bến Đình (huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) trước ngày 30/6/2022.
Hải Phòng: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022

Hải Phòng: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022

UBND thành phố Hải Phòng vừa họp nghe báo cáo về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 và công tác đấu thầu lưa chọn nhà thầu thi công các dự án sử dụng vốn đầu tư công trên địa bàn thành phố.
Hoàn thiện thủ tục cam kết vốn ngân sách địa phương tham gia 3 dự án đường cao tốc

Hoàn thiện thủ tục cam kết vốn ngân sách địa phương tham gia 3 dự án đường cao tốc

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký Công điện số 418/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc hoàn thiện thủ tục cam kết vốn ngân sách địa phương tham gia các dự án thành phần thuộc các dự án xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột, Biên Hòa - Vũng Tàu và Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng giai đoạn 1.
Thanh Hóa: Giải quyết vướng mắc trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng

Thanh Hóa: Giải quyết vướng mắc trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Văn bản số 6773/UBND-CN về việc tăng cường quản lý, tập trung giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quản lý chi phí đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh.
Fado Go - đơn vị tiên phong cung cấp giải pháp ứng dụng công nghệ Blockchain vào thương mại điện tử

Fado Go - đơn vị tiên phong cung cấp giải pháp ứng dụng công nghệ Blockchain vào thương mại điện tử

Ngày 17/5, sự kiện triển lãm lớn nhất toàn ngành Blockchain mang tên “Khai mở kỷ nguyên số” đã diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô, Hà Nội.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng tiếp Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng tiếp Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam

Chiều 18/5, tại trụ sở Bộ Xây dựng, Thứ trưởng Lê Quang Hùng có buổi tiếp Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam Choi Joo Ho, cùng đoàn lãnh đạo của công ty.
Quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW về phát triển đô thị

Quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW về phát triển đô thị

Sáng 18/5, tại trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/1/2022 về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Nghị quyết 06/NQ-TW).
Tỉnh ủy Thái Nguyên công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ

Tỉnh ủy Thái Nguyên công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ

Chiều 12/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc chuẩn y giữ chức Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, nhiệm kỳ 2020-2025.
Bộ Xây dựng và Cơ quan Phát triển Pháp ký kết Thỏa thuận hợp tác trong phát triển đô thị bền vững

Bộ Xây dựng và Cơ quan Phát triển Pháp ký kết Thỏa thuận hợp tác trong phát triển đô thị bền vững

Ngày 12/05, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về tăng cường hợp tác giữa hai bên nhằm hỗ trợ cho các đô thị Việt Nam tăng cường khả năng chống chịu và phục hồi trước biến đổi khí hậu và thiên tai.
Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng năm 2022

Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng năm 2022

Chiều 12/5, tại Trung tâm Điều dưỡng phục hồi chức năng Sầm Sơn (thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa), Đảng ủy Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng năm 2022.
Hội nghị báo cáo viên Trung ương về kết quả Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII)

Hội nghị báo cáo viên Trung ương về kết quả Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII)

Sáng 12/5, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến báo cáo viên Trung ương tháng 5/2022 để thông báo nhanh kết quả Hội nghị Trung ương 5 (khóa XIII).
Bộ Xây dựng làm việc với lãnh đạo Thành phố Hà Nội triển khai Nghị quyết 06-NQ/TW

Bộ Xây dựng làm việc với lãnh đạo Thành phố Hà Nội triển khai Nghị quyết 06-NQ/TW

Ngày 10/5, tại trụ sở Bộ Xây dựng đã diễn ra buổi làm việc giữa Bộ Xây dựng và lãnh đạo Thành phố Hà Nội về việc triển khai Nghị quyết 06- NQ/TW ngày 24/01/2022 của Bộ Chính trị về phát triển đô thị Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Thứ trưởng Lê Quang Hùng chủ trì cuộc họp.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự tổng kết xây dựng hình ảnh chiến sỹ Công an nhân dân

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự tổng kết xây dựng hình ảnh chiến sỹ Công an nhân dân

Chiều 6/5, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Hội nghị sơ kết 1 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị; tổng kết cuộc vận động “Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”.
Nhà nước Cuba trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà

Nhà nước Cuba trao tặng Huân chương Hữu nghị cho nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà

Ngày 5/5, tại Đại sứ quán CuBa (Hà Nội), nhận ủy quyền của Chủ tịch Phân ban Cuba trong Ủy ban liên Chính phủ (UBLCP) Việt Nam – Cuba, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Orlando Hernandez Guillen đã trao tặng Huân chương Hữu nghị của Hội đồng Bộ trưởng nước Cộng hòa Cuba cho nguyên Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà, nguyên Chủ tịch Phân ban Việt Nam trong UBLCP Việt Nam - Cuba.
Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng có Tân Phó Cục trưởng

Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng có Tân Phó Cục trưởng

Ngày 4/5, tại Hà Nội, được sự ủy quyền của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh chủ trì Lễ công bố và trao Quyết định bổ nhiệm đồng chí Hà Huy Hà giữ chức Phó Cục trưởng Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) kể từ ngày 29/04/2022.
Quảng Trị: Tổ chức lễ hội “Thống nhất non sông” và kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng quê hương

Quảng Trị: Tổ chức lễ hội “Thống nhất non sông” và kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng quê hương

Nhân kỷ niệm 47 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, 50 năm ngày giải phóng tỉnh và 50 năm sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ, ngày 30/4, tỉnh Quảng Trị đã tổ chức lễ hội “Thống nhất non sông” và tổ chức kỷ niệm Ngày giải phóng quê hương.
Tăng cường phối hợp trong công tác phòng cháy chữa cháy giữa Bộ Xây dựng và Bộ Công an

Tăng cường phối hợp trong công tác phòng cháy chữa cháy giữa Bộ Xây dựng và Bộ Công an

Ngày 29/4, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Công An tổ chức Họp đánh giá, kiểm điểm công tác chỉ đạo, phối hợp thực hiện Chỉ thị số 47/CT-TW của Ban Bí thư khóa XI về công tác phòng cháy chữa cháy. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an Thiếu tướng Nguyễn Văn Long đồng chủ trì cuộc họp.
Bộ Xây dựng làm việc với Bộ Giao thông Vận tải về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình kết cấu hạ tầng

Bộ Xây dựng làm việc với Bộ Giao thông Vận tải về quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình kết cấu hạ tầng

Thực hiện trách nhiệm thống nhất quản lý nhà nước trong hoạt động đầu tư xây dựng quy định tại Điều 162, Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 được sửa đổi, bổ sung tại khoản 61, Điều 1, Luật số 62/2000/QH14 và các nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 18/NQ-CP ngày 11/2/2022 của Chính phủ; Công điện của Thủ tướng Chính phủ số 252/CĐ-TTg ngày 16/3/2022 về việc đôn độn triển khai quyết liệt, hiệu quả Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, ngày 27/4, Thứ trưởng Bùi Hồng Minh dẫn đầu đoàn công tác Bộ Xây dựng đã có cuộc làm việc với Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông và các cơ quan chức năng của bộ này về quản lý nhà nước, quản lý dự án đầu tư xây dựng đối với các dự án đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng.
Bộ Xây dựng triển khai Nghị quyết 06-NQ/TW của Bộ Chính trị tại các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk

Bộ Xây dựng triển khai Nghị quyết 06-NQ/TW của Bộ Chính trị tại các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk

Ngày 27/4/2022, tại UBND tỉnh Gia Lai, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng chủ trì làm việc với các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk về các nội dung liên quan đến việc xây dựng Chương trình hành động của Chính phủ theo Nghị Quyết 06-NQ/TW.
Đoàn công tác Bộ Xây dựng kiểm tra tình hình động đất tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum và ảnh hưởng đến các công trình xây dựng trên địa bàn

Đoàn công tác Bộ Xây dựng kiểm tra tình hình động đất tại huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum và ảnh hưởng đến các công trình xây dựng trên địa bàn

Ngày 26/4, thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về quản lý đầu tư xây dựng, Đoàn công tác của Bộ Xây dựng do Thứ trưởng Lê Quang Hùng làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND tỉnh Kon Tum về kiểm tra động đất ảnh hưởng đến các công trình xây dựng trên địa bàn tỉnh.
Bộ Xây dựng: Kiểm tra việc thực hiện công tác quản lý Nhà nước và phát triển đô thị năm 2022

Bộ Xây dựng: Kiểm tra việc thực hiện công tác quản lý Nhà nước và phát triển đô thị năm 2022

Bộ trưởng Bộ Xây dựng vừa ký Quyết định số 320/QĐ-BXD ngày 25/4/2022 về Kế hoạch kiểm tra việc thực hiện công tác quản lý Nhà nước và phát triển đô thị năm 2022.
Hội đồng kiểm tra nghiệm thu các công trình trọng điểm phía Nam

Hội đồng kiểm tra nghiệm thu các công trình trọng điểm phía Nam

Ngày 24/4, Hội đồng kiểm tra Nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng (Hội đồng) do Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng – Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng chủ trì họp kiểm tra Dự án đầu tư xây dựng cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận (tại Tiền Giang) và dự án đầu tư xây dựng cầu Thủ Thiêm 2 (Thành phố Hồ Chí Minh). Đây là những công trình trọng điểm tại phía Nam đang nỗ lực hoàn thành trước 30/4, khi đưa vào khai thác phục vụ người dân, các công trình còn mang lại nhiều giá trị về kinh tế- xã hội cho địa phương.
Hội thảo khoa học “Đồng chí Phan Đăng Lưu với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An”

Hội thảo khoa học “Đồng chí Phan Đăng Lưu với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An”

Ngày 25/4, tại thành phố Vinh, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức Hội thảo khoa học “Đồng chí Phan Đăng Lưu với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An”.
Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Xây dựng lần thứ 8 (mở rộng)

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ Bộ Xây dựng lần thứ 8 (mở rộng)

Ngày 22/4, Đảng bộ Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 8 (mở rộng). Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh chủ trì Hội nghị.
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh nêu ba đề xuất để “gỡ nút thắt” về quy hoạch thành phố Hải Phòng

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh nêu ba đề xuất để “gỡ nút thắt” về quy hoạch thành phố Hải Phòng

Sáng 23/4, Hội thảo “Gỡ nút thắt quy hoạch: Hải Phòng đón sóng đầu tư bất động sản” diễn ra tại Trung tâm hội nghị thành phố Hải Phòng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã nêu ba đề xuất để “gỡ nút thắt” về quy hoạch thành phố Hải Phòng.
Xem thêm