Phiên bản di động

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: “Gỡ vướng” thủ tục để phát triển nhà ở xã hội tại Hải Dương

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Hải Dương vào ngày 22/02, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã nhấn mạnh việc tỉnh cần tập trung xây dựng nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho công nhân.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng: “Gỡ vướng” thủ tục để phát triển nhà ở xã hội tại Hải Dương
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trao đổi với Bí Thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng về công tác phối hợp giữa các Sở, ban, ngành của Hải Dương với các cơ quan liên quan của Bộ Xây dựng.

Địa phương có tỷ lệ phủ quy hoạch cao

Trong thời gian vừa qua, công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch xây dựng trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, chất lượng đồ án quy hoạch được nâng cao. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo được tăng cường mạnh mẽ, nhiệm vụ và trách nhiệm trong công tác quy hoạch xây dựng được xác định rõ nét, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hiện nay, tỉnh Hải Dương là một trong những địa phương đi đầu hoàn thành phê duyệt phủ kín quy hoạch chung thành phố, thị xã, quy hoạch xây dựng vùng huyện, quy hoạch chung xây dựng xã. Tỷ lệ phủ kín quy hoạch phân khu đô thị ở mức khá. Các khu, cụm công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư mới được lập quy hoạch chi tiết làm cơ sở để triển khai thực hiện dự án theo đúng quy định.

Theo Vụ phó Vụ Quy hoạch Kiến trúc (Bộ Xây dựng) nhiều công trình, dự án đã được triển khai thực hiện làm thay đổi diện mạo đô thị, nông thôn. Nhiều dự án phát triển đô thị, phát triển nhà ở, khu dân cư theo quy hoạch được duyệt góp phần phát triển, kết nối hạ tầng, cung cấp lượng lớn quỹ đất ở, đất cây xanh, công cộng, thương mại dịch vụ. Cơ sở này đã tạo động lực rất lớn cho việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần mở rộng không gian và nâng cấp đô thị, thu hút sự quan tâm và đầu tư của nhiều nhà đầu tư trong, ngoài nước.

Đáng chú ý, phương pháp lập và thẩm định quy hoạch xây dựng đã được đổi mới, huy động được trí tuệ tập thể, phát huy tối đa tiềm năng thế mạnh riêng có, dư địa phát triển của tỉnh và các địa phương trong tỉnh.

Chất lượng các đồ án quy hoạch dần được nâng cao, nhất là các quy hoạch chung đô thị, quy hoạch xây dựng vùng huyện đã định hướng được các trụ cột phát triển chiến lược, có tầm nhìn quy hoạch dài hạn, phù hợp với yêu cầu phát triển của tỉnh, hoạch định được tính kết nối vùng liên tỉnh, liên huyện.

Hiện nay, tỉnh Hải Dương cơ bản hoàn thành việc tích hợp các quy hoạch chuyên ngành vào quy hoạch tỉnh, đảm bảo đúng định hướng phát triển của địa phương. Tỉnh đã hoàn thành báo cáo giữa kỳ, đang tổ chức xin ý kiến các Bộ, ngành liên quan, trước khi trình Bộ Xây dựng thẩm định và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: “Gỡ vướng” thủ tục để phát triển nhà ở xã hội tại Hải Dương
Các đại biểu đã nêu nhiều kiến nghị đáng chú ý tại buổi làm việc.

Đánh giá cao những kết quả tích cực của ngành Xây dựng Hải Dương, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho rằng: “Hiện nay, chúng ta đang tiến hành điều chỉnh điều kiện phù hợp với nhu cầu đầu tư phát triển của tỉnh Hải Dương trong giai đoạn mới. Điển hình, chúng ta đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hải Dương, quy hoạch thị xã Kinh Môn…Đây là những quy hoạch lớn để làm công cụ quản lý, hành lang cơ sở thu hút đầu tư phát triển cho các địa phương nói riêng và tỉnh nói chung”.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu địa phương quan tâm chất lượng kiến trúc các công trình, cần có công trình tạo điểm nhấn tại các đô thị trung tâm, phù hợp với tình hình của từng đô thị, đồng thời phát huy giá trị văn hóa lịch sử của tỉnh Hải Dương.

Tiếp thu những ý kiến của Bộ trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương khẳng định: “Chúng tôi sẽ thực hiện quy hoạch tỉnh mang tính chất là quy hoạch có chất lượng tổng hợp liên vùng và có chất lượng quy hoạch tốt chứ không chỉ là bôi vòng chia đất”.

Tập trung bố trí quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội

Đó là ý kiến của đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) sau khi đã rà soát và giải đáp những yêu cầu kiến nghị của tỉnh về 8 vấn đề chính như quỹ đất phát triển cho người thu nhập thấp ở đô thị, quy hoạch bố trí quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp, cũng như thủ tục lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội và chi phí giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội độc lập. Vấn đề vay vốn để xây dựng; mua, thuê mua nhà ở xã hội cũng được thảo luận trọng tâm là cơ chế hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng. Riêng về phần nhà ở xã hội cho thuê trong các dự án thì cần tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ đã được nêu tại các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng, đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về nhà ở và kinh doanh bất động sản trên địa bàn.

Hiện nay, diện tích nhà ở bình quân của tỉnh Hải Dương đang cao hơn cả nước, đạt 28m2 sàn/người. Tổng diện tích sàn nhà ở đạt 53,67 triệu m2, vượt mục tiêu đề ra. Tỷ lệ nhà ở kiên cố đạt 95%, nhà ở bán kiên cố đạt 4,8% và nhà thiếu kiên cố chỉ có 0,2%, đạt 96% mục tiêu đề ra.

Giai đoạn 2015-2020, trên địa bàn tỉnh có 3 dự án nhà ở xã hội (dành cho người thu nhập thấp khu vực đô thị) đã hoàn thành, đưa vào sử dụng với diện tích sàn xây dựng 67.400m2, đạt 12,2% mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, trong năm 2021 đã không có dự án nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp khu vực đô thị và công nhân khu công nghiệp được phê duyệt, hoàn thành đưa vào sử dụng.

Hiện tại, 4 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp đã được giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư đang tổ chức triển khai thực hiện dự án với diện tích 3,82ha tại thành phố Hải Dương. 2 khu công nghiệp đã được quy hoạch bố trí quỹ đất, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng nhà ở cho công nhân với tổng diện tích 7,78ha.

Hiện nay, Công ty Cổ phần Licogi 18 đã đầu tư xây dựng hoàn thành tòa nhà CT1.1 với tổng diện tích khoảng 5.670m2 sàn, gồm 82 căn hộ có diện tích từ 40-60m2. Ngoài ra, một số ít doanh nghiệp để thu hút và giữ chân lao động làm việc tại đơn vị cũng tự đầu tư xây dựng các khu ký túc xá trong khuôn viên đất được thuê như Công ty TNHH Công nghiệp Brother Việt Nam tại Khu công nghiệp Phúc Điền, Công ty May Phú Nguyên tại Cụm công nghiệp An Đồng Nam Sách…

Tuy đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Hải Dương, nhưng Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng đề nghị tỉnh cần quan tâm một số nội dung về chất lượng quy hoạch đô thị. Tỷ lệ đô thị hóa 32,8% của tỉnh còn thấp so với cả nước. Ngoài ra, địa phương cũng cần tập trung xây dựng nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho công nhân.

Chính vì vậy, Bộ trưởng đã chỉ đạo tỉnh chú trọng bố trí quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội. Ngoài những chính sách ưu đãi chung cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, tỉnh Hải Dương cũng phải quan tâm những trách nhiệm thuộc về địa phương để tháo gỡ.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: “Gỡ vướng” thủ tục để phát triển nhà ở xã hội tại Hải Dương
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị thăm mô hình nhà ở xã hội tại phường Nhị Châu, thành phố Hải Dương.

Hiện nay, Bộ Xây dựng đang tham mưu rà soát Chính phủ tháo gỡ tổng hợp những khó khăn, vướng mắc nhà ở xã hội. Theo Nghị quyết số 11, đối với doanh nghiệp được hỗ trợ lãi suất 2%, người dân mua hoặc thuê được hỗ trợ lãi suất cùng một số chính sách ưu đãi khác đối với nhà ở công nhân.

Ngoài tháo gỡ về cơ chế chính sách, Bộ cũng tham mưu về chuyên môn: Tối ưu hóa về phương án thiết kế, tối ưu hóa về không gian diện tích, hướng dẫn về mặt kỹ thuật kết cấu để giảm giá thành…

Phủ kín nước sạch và xử lý nước thải với giải pháp công nghệ thông minh

Trong những năm gần đây, với sự đầu tư nâng cấp, cải tạo, xây mới, Hải Dương đã có hệ thống cơ sở hạ tầng khá hoàn chỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Sau khi ban hành các văn bản quy định về quản lý hạ tầng kỹ thuật, các chỉ tiêu hạ tầng kỹ thuật chủ yếu của tỉnh cơ bản đã đạt được so với mục tiêu đề ra.

Một số chỉ tiêu thậm chí đạt cao hơn trung bình cả nước như tỷ lệ dân số được cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung đạt 98% (trong đó đô thị đạt 100%). Nhờ vậy mà Hải Dương trở thành một trong số ít các địa phương có tỷ lệ bao phủ cấp nước sạch nông thôn cao của cả nước.

Tỷ lệ thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt đô thị đạt trung bình trên 90%. Tỷ lệ sử dụng hình thức hỏa táng đạt trung bình khoảng 15 - 20%, nhiều địa phương của tỉnh có tỷ lệ cao như Chi Lăng Nam, Thanh Giang đạt trên 70%

Tuy nhiên, tỷ lệ thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt đô thị của tỉnh Hải Dương còn thấp, chưa đáp ứng nhu cầu. Hầu hết các đô thị trên địa bàn tỉnh chưa có nhà máy xử lý nước thải.

Toàn tỉnh hiện mới có 1 nhà máy xử lý nước thải tập trung tại phường Ngọc Châu, thành phố Hải Dương với công suất 13.000m3/ngày đêm, chủ yếu xử lý nước thải cho khu vực nội thành cũ của thành phố Hải Dương. Hiện nay, tỉnh Hải Dương đang triển khai xây dựng 1 nhà máy xử lý nước thải công suất 12.000m3/ngày đêm, xử lý nước thải cho khu vực phía Tây thành phố Hải Dương.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: “Gỡ vướng” thủ tục để phát triển nhà ở xã hội tại Hải Dương
Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bí Thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng và các cán bộ thăm công trình nhà ở xã hội tại phường Nhị Châu, TP.Hải Dương.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng đánh giá cao lĩnh vực cấp nước tại địa phương. Hiện nay, Hải Dương là địa phương đi đầu trong mô hình quản trị cấp nước thông minh.

Để nâng cao chất lượng xử lý nước thải tại địa phương, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương quan tâm, chỉ đạo các đơn vị của tỉnh lập, phê duyệt kế hoạch lộ trình xây dựng, nâng cấp, cải tạo và mở rộng mạng lưới thoát nước chung tại các đô thị, khu dân cư tập trung hiện hữu thành hệ thống thoát nước riêng hoặc nửa riêng.

Theo bà Mai Thị Liên Hương - Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) thì đối với công nghệ xử lý nước thải áp dụng cho khu vực nông thôn, bên cạnh mô hình xử lý nước thải tập trung, tỉnh cũng có thể nghiên cứu áp dụng các mô hình xử lý nước thải phi tập trung theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng tại Thông tư số 04/2015/TT-BXD ngày 03/04/2015 hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 80/2014/NĐ-CP về thoát nước và xử lý nước thải.

Theo Mộc Miên/Báo Xây dựng
Link gốc: https://baoxaydung.com.vn/bo-truong-bo-xay-dung-go-vuong-thu-tuc-de-phat-trien-nha-o-xa-hoi-tai-hai-duong-326983.html

Nổi bật trang chủ

Những vấn đề mới trong dự thảo sửa đổi Luật Kinh doanh Bất động sản năm 2014

Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Đất đai: Đất dự án phát triển nhà ở vùng nông thôn sẽ thế nào?
Luật Đất đai (sửa đổi): Cần làm rõ quy định về thẩm định phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư
Báo điện tử Xây dựng với những chặng đường phát triển đáng tự hào

Đọc thêm

Hải Phòng: Đẩy nhanh tiến độ Dự án mở rộng tuyến đường bộ ven biển

Hải Phòng: Đẩy nhanh tiến độ Dự án mở rộng tuyến đường bộ ven biển

Vừa qua, Đoàn giám sát chuyên đề của HĐND thành phố Hải Phòng do ông Phạm Văn Lập - Chủ tịch HĐND thành phố làm Trưởng Đoàn giám sát tiến độ Dự án đầu tư xây dựng mở rộng tuyến đường bộ ven biển đoạn qua địa bàn thành phố Hải Phòng từ ĐT.353 đến cầu Thái Bình (Km0 - Km19+645).
Sở Xây dựng Yên Bái tăng cường công tác quản lý hoạt động xây dựng

Sở Xây dựng Yên Bái tăng cường công tác quản lý hoạt động xây dựng

Thời gian qua, Sở Xây dựng Yên Bái đã phát huy vai trò là cơ quan chuyên môn, tham mưu cho UBND tỉnh tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về hoạt động xây dựng trên địa bàn tỉnh.
Khánh Hòa: Công bố loạt sự kiện dịp kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh

Khánh Hòa: Công bố loạt sự kiện dịp kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh

Tỉnh Khánh Hòa vừa tổ chức họp báo công bố nội dung và thời gian Lễ kỷ niệm 370 năm xây dựng và phát triển tỉnh Khánh Hòa (1653 - 2023) và 48 năm Ngày giải phóng tỉnh Khánh Hòa (02/4/1975 - 02/4/2023).
Nghệ An: Bàn giao nhà tình nghĩa và trao kinh phí hỗ trợ xây nhà cho người nghèo, khó khăn về nhà ở

Nghệ An: Bàn giao nhà tình nghĩa và trao kinh phí hỗ trợ xây nhà cho người nghèo, khó khăn về nhà ở

Sáng 22/3, Bộ Công an phối hợp với Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ trao tặng nhà tình nghĩa và kinh phí hỗ trợ xây nhà cho người nghèo, khó khăn về nhà ở tại bản Văng Môn, xã Tam Hợp, huyện Tương Dương.
Phê duyệt dự án hỗ trợ chuyển đổi số ngành Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế

Phê duyệt dự án hỗ trợ chuyển đổi số ngành Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế

Ông Hoàng Hải Minh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa ký ban hành Quyết định về việc phê duyệt văn kiện Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Chuyển đổi số ngành Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế” do Tổng cục Kinh tế Liên bang Thụy Sỹ và Ngân hàng Thế giới tài trợ.
Quảng Bình: Tăng cường quản lý chất lượng vật tư, vật liệu xây dựng

Quảng Bình: Tăng cường quản lý chất lượng vật tư, vật liệu xây dựng

Thời gian qua, ngành Xây dựng tỉnh Quảng Bình đã có nhiều biện pháp quyết liệt để kiểm tra chất lượng vật tư, vật liệu xây dựng và yêu cầu nhà thầu thực hiện đầy đủ công tác thí nghiệm kiểm tra chất lượng vật liệu, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Chuyển đổi số ngành Xây dựng vì mục tiêu phát triển bền vững: Chuyển đổi thông qua đổi mới, sáng tạo

Chuyển đổi số ngành Xây dựng vì mục tiêu phát triển bền vững: Chuyển đổi thông qua đổi mới, sáng tạo

Trong 02 ngày 20 và 21/03/2023, Hội thảo CDSD2023 với chủ đề “Chuyển đổi số ngành xây dựng vì mục tiêu phát triển bền vững: Chuyển đổi thông qua đổi mới, sáng tạo” (Construction Digitalisation for Sustainable Development: Transforming through Innovation) đã diễn ra tại Trường Đại học Xây dựng Hà Nội.
Lấy ý kiến về đồ án Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên - Huế đến năm 2045

Lấy ý kiến về đồ án Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên - Huế đến năm 2045

Chiều 22/3, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức Hội nghị lấy ý kiến các địa phương về đồ án Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên - Huế đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065.
Thủ tướng tiếp đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thủ tướng tiếp đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ

Chiều 22/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC) đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Xây dựng Tuyên Quang trở thành trung tâm sản xuất chế biến gỗ của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ

Xây dựng Tuyên Quang trở thành trung tâm sản xuất chế biến gỗ của vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ

Chiều 21/03, đồng chí Trần Tuấn Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang về Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 12/02/2017 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.
Thủ tướng tiếp đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ

Thủ tướng tiếp đoàn doanh nghiệp Hoa Kỳ

Chiều 22/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC) đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.
Tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển

Tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp phát triển

Ngày 19/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự phiên cấp cao Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam thường niên với chủ đề "Cộng đồng doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong thúc đẩy tăng trưởng xanh".
Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV: Xem xét cho ý kiến về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV: Xem xét cho ý kiến về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi)

Trong chương trình làm việc của phiên họp thứ 21, chiều 15/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV tiến hành xem xét cho ý kiến về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi).
Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về du lịch năm 2023

Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về du lịch năm 2023

Ngày 15/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về du lịch năm 2023 với chủ đề "Đẩy nhanh phục hồi - Tăng tốc phát triển".
Báo Xây dựng bổ nhiệm lại một số cán bộ chủ chốt

Báo Xây dựng bổ nhiệm lại một số cán bộ chủ chốt

Sáng 14/3, tại trụ sở Báo Xây dựng, Tổng Biên tập Nguyễn Anh Dũng đã trao quyết định bổ nhiệm lại cho 4 cán bộ chủ chốt của Báo gồm Trưởng Phòng Phóng viên, Trưởng Ban Xây dựng và Pháp luật, Trưởng Ban Báo Xây dựng điện tử và Trưởng Ban Quản lý phóng viên thường trú.
Ninh Bình: Chưa có bất kỳ dự án nhà ở xã hội nào được triển khai thi công

Ninh Bình: Chưa có bất kỳ dự án nhà ở xã hội nào được triển khai thi công

Nhiều dự án nhà ở xã hội đã được tỉnh Ninh Bình quy hoạch, phê duyệt, thậm chí có dự án đã có quyết định chủ trương đầu tư… thế nhưng hiện nay chưa có bất kỳ dự án nhà ở xã hội nào được triển khai thi công, hầu như tất cả chỉ dừng lại ở công tác giải phóng mặt bằng (GPMB).
Góp ý dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi): Cần bỏ quy định bảo lãnh ngân hàng

Góp ý dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi): Cần bỏ quy định bảo lãnh ngân hàng

Tại buổi Hội thảo lấy ý kiến về dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) do Ủy ban Kinh tế Quốc hội và Bộ Xây dựng tổ chức cuối tuần qua, nhiều đại biểu cho rằng cần tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp. Theo các đại biểu, dự thảo lần này có nhiều điểm mới, khắc phục được hạn chế và đưa ra nhiều giải pháp giải quyết những bất cập.
Tăng cường hợp tác giữa Bộ Xây dựng và UN-Habitat trong lĩnh vực xây dựng

Tăng cường hợp tác giữa Bộ Xây dựng và UN-Habitat trong lĩnh vực xây dựng

Ngày 10/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn có buổi làm việc với đoàn công tác của Chương trình Định cư con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) do ông Bruno Dercon, Giám đốc Vùng Châu Á – Thái Bình Dương làm Trưởng đoàn về việc tăng cường hơn nữa quan hệ, hợp tác giữa 2 bên. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ Xây dựng, các chuyên gia UN-Habitat.
Thẩm định Nhiệm vụ quy hoạch chung Khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng, tỉnh Lai Châu đến năm 2045

Thẩm định Nhiệm vụ quy hoạch chung Khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng, tỉnh Lai Châu đến năm 2045

Ngày 9/3, Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị thẩm định Nhiệm vụ quy hoạch chung Khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng, tỉnh Lai Châu đến năm 2045. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn - Chủ tịch Hội đồng chủ trì Hội nghị.
4 nhóm chính sách xây dựng dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)

4 nhóm chính sách xây dựng dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)

Sáng 10/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Kinh tế Quốc hội và Bộ Xây dựng phối hợp tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).
Chính phủ quyết nghị nhiều nội dung quan trọng tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 2/2023

Chính phủ quyết nghị nhiều nội dung quan trọng tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 2/2023

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 31/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 02/2023 trong đó yêu cầu các Bộ, cơ quan, địa phương tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với tín dụng, thị trường trái phiếu doanh nghiệp, thị trường bất động sản; khắc phục nhanh nhất tình trạng ách tắc trong hoạt động đăng kiểm phương tiện giao thông; giảm mặt bằng lãi suất cho vay, tăng khả năng tiếp cận vốn của người dân, doanh nghiệp…
Thế mạnh của phụ nữ là tính nhân văn

Thế mạnh của phụ nữ là tính nhân văn

Là một ngành kỹ thuật đặc thù nên trong ngành Xây dựng phụ nữ chiếm tỷ lệ chưa tới 30% tổng số lao động. Vậy nhưng họ có mặt ở khắp các vai trò, vị trí công tác từ tham gia lãnh đạo ở vị trí Ban cán sự Đảng, Vụ trưởng các vụ chức năng đến Ủy viên HĐQT; Giám đốc các doanh nghiệp... những vị trí tưởng chừng chỉ dành cho đàn ông. Nhiều người nghĩ phụ nữ ngành Xây dựng là cần mạnh mẽ? Là khô khan, thiếu nữ tính... Xin thưa, phụ nữ ngành Xây dựng hôm nay đã và đang mang tiêu chuẩn mới của xã hội: đẹp hiện đại, tự tin năng động và dẫn dắt cuộc sống bằng... trái tim yêu thương.
Tiếp tục sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản phù hợp với thực tiễn đặt ra

Tiếp tục sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản phù hợp với thực tiễn đặt ra

Ngày 7/3, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị phản biện xã hội dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) và dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).
Tiếp tục sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản phù hợp với thực tiễn đặt ra

Tiếp tục sửa đổi Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản phù hợp với thực tiễn đặt ra

Ngày 7/3, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị phản biện xã hội dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) và dự án Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi).
Việt Nam và Pháp tăng cường hợp tác phát triển đô thị bền vững

Việt Nam và Pháp tăng cường hợp tác phát triển đô thị bền vững

Ngày 7/3, Ban Kinh tế Trung ương phối hợp cùng Bộ Xây dựng và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tổ chức Hội thảo Quy hoạch và phát triển đô thị bền vững.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội thảo kinh tế cấp cao Việt Nam – Nhật Bản

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự hội thảo kinh tế cấp cao Việt Nam – Nhật Bản

Ngày 7/3, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội thảo kinh tế cấp cao Việt Nam và Nhật Bản kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, với chủ đề "Khả năng mới của mối quan hệ Việt Nam và Nhật Bản hướng tới tương lai".
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2

Chiều 3/3 tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2023, cung cấp thông tin về tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và 2 tháng đầu năm.
Diện mạo và chất lượng đô thị được thay đổi tích cực

Diện mạo và chất lượng đô thị được thay đổi tích cực

Sáng 3/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Xây dựng phối hợp với Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo “Tổng kết việc thi hành pháp luật về quy hoạch theo Luật Quy hoạch đô thị, Luật Xây dựng năm 2014 và đề xuất các chính sách trong Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn”. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì Hội thảo.
Nghị quyết phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 2/2023

Nghị quyết phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 2/2023

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 27/NQ-CP phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 2/2023.
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp thẩm định Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp thẩm định Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản

Chiều 1/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định Quy hoạch thăm dò, khai thác, chế biến và sử dụng các loại khoáng sản thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Quy hoạch).
Xem thêm