Phiên bản di động

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: “Gỡ vướng” thủ tục để phát triển nhà ở xã hội tại Hải Dương

Tại buổi làm việc với UBND tỉnh Hải Dương vào ngày 22/02, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã nhấn mạnh việc tỉnh cần tập trung xây dựng nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho công nhân.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng: “Gỡ vướng” thủ tục để phát triển nhà ở xã hội tại Hải Dương
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị trao đổi với Bí Thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng về công tác phối hợp giữa các Sở, ban, ngành của Hải Dương với các cơ quan liên quan của Bộ Xây dựng.

Địa phương có tỷ lệ phủ quy hoạch cao

Trong thời gian vừa qua, công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch xây dựng trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã có nhiều chuyển biến rõ rệt, chất lượng đồ án quy hoạch được nâng cao. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo được tăng cường mạnh mẽ, nhiệm vụ và trách nhiệm trong công tác quy hoạch xây dựng được xác định rõ nét, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hiện nay, tỉnh Hải Dương là một trong những địa phương đi đầu hoàn thành phê duyệt phủ kín quy hoạch chung thành phố, thị xã, quy hoạch xây dựng vùng huyện, quy hoạch chung xây dựng xã. Tỷ lệ phủ kín quy hoạch phân khu đô thị ở mức khá. Các khu, cụm công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư mới được lập quy hoạch chi tiết làm cơ sở để triển khai thực hiện dự án theo đúng quy định.

Theo Vụ phó Vụ Quy hoạch Kiến trúc (Bộ Xây dựng) nhiều công trình, dự án đã được triển khai thực hiện làm thay đổi diện mạo đô thị, nông thôn. Nhiều dự án phát triển đô thị, phát triển nhà ở, khu dân cư theo quy hoạch được duyệt góp phần phát triển, kết nối hạ tầng, cung cấp lượng lớn quỹ đất ở, đất cây xanh, công cộng, thương mại dịch vụ. Cơ sở này đã tạo động lực rất lớn cho việc phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, góp phần mở rộng không gian và nâng cấp đô thị, thu hút sự quan tâm và đầu tư của nhiều nhà đầu tư trong, ngoài nước.

Đáng chú ý, phương pháp lập và thẩm định quy hoạch xây dựng đã được đổi mới, huy động được trí tuệ tập thể, phát huy tối đa tiềm năng thế mạnh riêng có, dư địa phát triển của tỉnh và các địa phương trong tỉnh.

Chất lượng các đồ án quy hoạch dần được nâng cao, nhất là các quy hoạch chung đô thị, quy hoạch xây dựng vùng huyện đã định hướng được các trụ cột phát triển chiến lược, có tầm nhìn quy hoạch dài hạn, phù hợp với yêu cầu phát triển của tỉnh, hoạch định được tính kết nối vùng liên tỉnh, liên huyện.

Hiện nay, tỉnh Hải Dương cơ bản hoàn thành việc tích hợp các quy hoạch chuyên ngành vào quy hoạch tỉnh, đảm bảo đúng định hướng phát triển của địa phương. Tỉnh đã hoàn thành báo cáo giữa kỳ, đang tổ chức xin ý kiến các Bộ, ngành liên quan, trước khi trình Bộ Xây dựng thẩm định và Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: “Gỡ vướng” thủ tục để phát triển nhà ở xã hội tại Hải Dương
Các đại biểu đã nêu nhiều kiến nghị đáng chú ý tại buổi làm việc.

Đánh giá cao những kết quả tích cực của ngành Xây dựng Hải Dương, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho rằng: “Hiện nay, chúng ta đang tiến hành điều chỉnh điều kiện phù hợp với nhu cầu đầu tư phát triển của tỉnh Hải Dương trong giai đoạn mới. Điển hình, chúng ta đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hải Dương, quy hoạch thị xã Kinh Môn…Đây là những quy hoạch lớn để làm công cụ quản lý, hành lang cơ sở thu hút đầu tư phát triển cho các địa phương nói riêng và tỉnh nói chung”.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu địa phương quan tâm chất lượng kiến trúc các công trình, cần có công trình tạo điểm nhấn tại các đô thị trung tâm, phù hợp với tình hình của từng đô thị, đồng thời phát huy giá trị văn hóa lịch sử của tỉnh Hải Dương.

Tiếp thu những ý kiến của Bộ trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương khẳng định: “Chúng tôi sẽ thực hiện quy hoạch tỉnh mang tính chất là quy hoạch có chất lượng tổng hợp liên vùng và có chất lượng quy hoạch tốt chứ không chỉ là bôi vòng chia đất”.

Tập trung bố trí quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội

Đó là ý kiến của đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) sau khi đã rà soát và giải đáp những yêu cầu kiến nghị của tỉnh về 8 vấn đề chính như quỹ đất phát triển cho người thu nhập thấp ở đô thị, quy hoạch bố trí quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp, cũng như thủ tục lựa chọn chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội và chi phí giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội độc lập. Vấn đề vay vốn để xây dựng; mua, thuê mua nhà ở xã hội cũng được thảo luận trọng tâm là cơ chế hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng. Riêng về phần nhà ở xã hội cho thuê trong các dự án thì cần tập trung chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ đã được nêu tại các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng, đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về nhà ở và kinh doanh bất động sản trên địa bàn.

Hiện nay, diện tích nhà ở bình quân của tỉnh Hải Dương đang cao hơn cả nước, đạt 28m2 sàn/người. Tổng diện tích sàn nhà ở đạt 53,67 triệu m2, vượt mục tiêu đề ra. Tỷ lệ nhà ở kiên cố đạt 95%, nhà ở bán kiên cố đạt 4,8% và nhà thiếu kiên cố chỉ có 0,2%, đạt 96% mục tiêu đề ra.

Giai đoạn 2015-2020, trên địa bàn tỉnh có 3 dự án nhà ở xã hội (dành cho người thu nhập thấp khu vực đô thị) đã hoàn thành, đưa vào sử dụng với diện tích sàn xây dựng 67.400m2, đạt 12,2% mục tiêu đề ra. Tuy nhiên, trong năm 2021 đã không có dự án nhà ở xã hội dành cho người thu nhập thấp khu vực đô thị và công nhân khu công nghiệp được phê duyệt, hoàn thành đưa vào sử dụng.

Hiện tại, 4 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp đã được giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư đang tổ chức triển khai thực hiện dự án với diện tích 3,82ha tại thành phố Hải Dương. 2 khu công nghiệp đã được quy hoạch bố trí quỹ đất, hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng để xây dựng nhà ở cho công nhân với tổng diện tích 7,78ha.

Hiện nay, Công ty Cổ phần Licogi 18 đã đầu tư xây dựng hoàn thành tòa nhà CT1.1 với tổng diện tích khoảng 5.670m2 sàn, gồm 82 căn hộ có diện tích từ 40-60m2. Ngoài ra, một số ít doanh nghiệp để thu hút và giữ chân lao động làm việc tại đơn vị cũng tự đầu tư xây dựng các khu ký túc xá trong khuôn viên đất được thuê như Công ty TNHH Công nghiệp Brother Việt Nam tại Khu công nghiệp Phúc Điền, Công ty May Phú Nguyên tại Cụm công nghiệp An Đồng Nam Sách…

Tuy đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Hải Dương, nhưng Bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng đề nghị tỉnh cần quan tâm một số nội dung về chất lượng quy hoạch đô thị. Tỷ lệ đô thị hóa 32,8% của tỉnh còn thấp so với cả nước. Ngoài ra, địa phương cũng cần tập trung xây dựng nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho công nhân.

Chính vì vậy, Bộ trưởng đã chỉ đạo tỉnh chú trọng bố trí quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội. Ngoài những chính sách ưu đãi chung cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, tỉnh Hải Dương cũng phải quan tâm những trách nhiệm thuộc về địa phương để tháo gỡ.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: “Gỡ vướng” thủ tục để phát triển nhà ở xã hội tại Hải Dương
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị thăm mô hình nhà ở xã hội tại phường Nhị Châu, thành phố Hải Dương.

Hiện nay, Bộ Xây dựng đang tham mưu rà soát Chính phủ tháo gỡ tổng hợp những khó khăn, vướng mắc nhà ở xã hội. Theo Nghị quyết số 11, đối với doanh nghiệp được hỗ trợ lãi suất 2%, người dân mua hoặc thuê được hỗ trợ lãi suất cùng một số chính sách ưu đãi khác đối với nhà ở công nhân.

Ngoài tháo gỡ về cơ chế chính sách, Bộ cũng tham mưu về chuyên môn: Tối ưu hóa về phương án thiết kế, tối ưu hóa về không gian diện tích, hướng dẫn về mặt kỹ thuật kết cấu để giảm giá thành…

Phủ kín nước sạch và xử lý nước thải với giải pháp công nghệ thông minh

Trong những năm gần đây, với sự đầu tư nâng cấp, cải tạo, xây mới, Hải Dương đã có hệ thống cơ sở hạ tầng khá hoàn chỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Sau khi ban hành các văn bản quy định về quản lý hạ tầng kỹ thuật, các chỉ tiêu hạ tầng kỹ thuật chủ yếu của tỉnh cơ bản đã đạt được so với mục tiêu đề ra.

Một số chỉ tiêu thậm chí đạt cao hơn trung bình cả nước như tỷ lệ dân số được cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung đạt 98% (trong đó đô thị đạt 100%). Nhờ vậy mà Hải Dương trở thành một trong số ít các địa phương có tỷ lệ bao phủ cấp nước sạch nông thôn cao của cả nước.

Tỷ lệ thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt đô thị đạt trung bình trên 90%. Tỷ lệ sử dụng hình thức hỏa táng đạt trung bình khoảng 15 - 20%, nhiều địa phương của tỉnh có tỷ lệ cao như Chi Lăng Nam, Thanh Giang đạt trên 70%

Tuy nhiên, tỷ lệ thu gom, xử lý nước thải sinh hoạt đô thị của tỉnh Hải Dương còn thấp, chưa đáp ứng nhu cầu. Hầu hết các đô thị trên địa bàn tỉnh chưa có nhà máy xử lý nước thải.

Toàn tỉnh hiện mới có 1 nhà máy xử lý nước thải tập trung tại phường Ngọc Châu, thành phố Hải Dương với công suất 13.000m3/ngày đêm, chủ yếu xử lý nước thải cho khu vực nội thành cũ của thành phố Hải Dương. Hiện nay, tỉnh Hải Dương đang triển khai xây dựng 1 nhà máy xử lý nước thải công suất 12.000m3/ngày đêm, xử lý nước thải cho khu vực phía Tây thành phố Hải Dương.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng: “Gỡ vướng” thủ tục để phát triển nhà ở xã hội tại Hải Dương
Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bí Thư Tỉnh ủy Phạm Xuân Thăng và các cán bộ thăm công trình nhà ở xã hội tại phường Nhị Châu, TP.Hải Dương.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng đánh giá cao lĩnh vực cấp nước tại địa phương. Hiện nay, Hải Dương là địa phương đi đầu trong mô hình quản trị cấp nước thông minh.

Để nâng cao chất lượng xử lý nước thải tại địa phương, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hải Dương quan tâm, chỉ đạo các đơn vị của tỉnh lập, phê duyệt kế hoạch lộ trình xây dựng, nâng cấp, cải tạo và mở rộng mạng lưới thoát nước chung tại các đô thị, khu dân cư tập trung hiện hữu thành hệ thống thoát nước riêng hoặc nửa riêng.

Theo bà Mai Thị Liên Hương - Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) thì đối với công nghệ xử lý nước thải áp dụng cho khu vực nông thôn, bên cạnh mô hình xử lý nước thải tập trung, tỉnh cũng có thể nghiên cứu áp dụng các mô hình xử lý nước thải phi tập trung theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng tại Thông tư số 04/2015/TT-BXD ngày 03/04/2015 hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 80/2014/NĐ-CP về thoát nước và xử lý nước thải.

Theo Mộc Miên/Báo Xây dựng
Link gốc: https://baoxaydung.com.vn/bo-truong-bo-xay-dung-go-vuong-thu-tuc-de-phat-trien-nha-o-xa-hoi-tai-hai-duong-326983.html

Nổi bật trang chủ

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị: Luật Nhà ở tạo thuận lợi thông thoáng cho người dân và doanh nghiệp

Hà Nội: Cổng làng – Một nét văn hóa cần được giữ gìn
Nghệ An: Huy động hàng trăm người khắc phục sự cố vỡ đê ngay trong đêm
Cần hiểu cho đúng về công tác cán bộ tại VICEM

Đọc thêm

Cách xác định chi phí tư vấn đầu tư xây dựng

Cách xác định chi phí tư vấn đầu tư xây dựng

Trường hợp các công việc tư vấn chưa có định mức thì xác định bằng cách lập dự toán trên cơ sở phạm vi công việc tư vấn, khối lượng công việc phải thực hiện, kế hoạch thực hiện của gói thầu, các quy định và chế độ chính sách do nhà nước ban hành.
Nghệ An: Mưa lớn trên diện rộng, nhiều địa phương bị ngập sâu

Nghệ An: Mưa lớn trên diện rộng, nhiều địa phương bị ngập sâu

Tại tỉnh Nghệ An, hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên diện rộng. Ở nhiều địa phương xuất hiện tình trạng ngập cục bộ, gây ra thiệt hại về tài sản, nhiều tuyến đường bị chia cắt, hàng ngàn nhà dân bị ngập sâu, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống.
Hải Dương: Vi phạm quy định phòng cháy, 2 doanh nghiệp bị xử phạt 160 triệu đồng

Hải Dương: Vi phạm quy định phòng cháy, 2 doanh nghiệp bị xử phạt 160 triệu đồng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương vừa ký quyết định xử phạt 2 doanh nghiệp trên địa bàn huyện Bình Giang do các vi phạm trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy với tổng số tiền 160 triệu đồng.
Cho phép chủ đầu tư xây trường học, công viên trong khu đô thị

Cho phép chủ đầu tư xây trường học, công viên trong khu đô thị

Trong văn bản kiến nghị gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sửa đổi, Luật Đất đai, Hiệp hội BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) kiến nghị cho phép chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, khu đô thị được quyền đầu tư xây dựng công trình y tế, giáo dục, công viên vui chơi giải trí…
UBND thành phố Hà Nội, Hội KTS Việt Nam và Hội KTS Hà Nội ký kết hợp tác về lĩnh vực quy hoạch – kiến trúc

UBND thành phố Hà Nội, Hội KTS Việt Nam và Hội KTS Hà Nội ký kết hợp tác về lĩnh vực quy hoạch – kiến trúc

Sáng 29/9, UBND thành phố Hà Nội, Hội Kiến trúc sư (KTS) Việt Nam và Hội Kiến trúc sư Hà Nội tổ chức lễ ký chương trình hợp tác về lĩnh vực quy hoạch kiến trúc trên địa bàn thành phố.
Hải An (Hải Phòng): Tổ chức hội nghị tập huấn về bảo vệ biên giới quốc gia

Hải An (Hải Phòng): Tổ chức hội nghị tập huấn về bảo vệ biên giới quốc gia

Vừa qua, UBND quận Hải An tổ chức Hội nghị tập huấn Nghị định số 37/2022/NĐ-CP ngày 6/6/2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quốc phòng, cơ yếu; quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia; trên các vùng biển, đảo và thềm lục địa của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Lâm Thao (Phú Thọ): Công trình trái phép rộng hàng nghìn m2 “ung dung” tồn tại trên đất rừng sản xuất

Lâm Thao (Phú Thọ): Công trình trái phép rộng hàng nghìn m2 “ung dung” tồn tại trên đất rừng sản xuất

Tại khu 17, xã Xuân Lũng, huyện Lâm Thao (Phú Thọ) đang tồn tại công trình trái phép rộng hàng nghìn m2 trên đất rừng sản xuất. Dù đã bị xử phạt, yêu cầu trả lại hiện trạng ban đầu, nhưng đến nay công trình vẫn chưa bị tháo dỡ.
Quảng Ngãi “nín thở” chờ siêu bão

Quảng Ngãi “nín thở” chờ siêu bão

Siêu bão Noru đang áp sát đất liền miền Trung, hai ngày qua cả tỉnh Quảng Ngãi tất tả chuẩn bị các phương án ứng phó bằng tất cả kinh nghiệm, sự quyết tâm và tinh thần “người còn thì của còn”. Mục tiêu hạn chế thấp nhất thiệt hại được đặt ra.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư đồng thuận đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải về việc giao vốn cho dự án Đèo Cả

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đồng thuận đề xuất của Bộ Giao thông Vận tải về việc giao vốn cho dự án Đèo Cả

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có văn bản lấy ý kiến các Bộ Tư pháp, Tài chính và Giao thông Vận tải (GTVT) về báo cáo gửi Thủ tướng về phần vốn 1.180 tỷ đồng của dự án hầm Đèo Cả.
Chủ đầu tư An Phát Residence: Vốn 1 tỷ, chỉ có 2 người lao động

Chủ đầu tư An Phát Residence: Vốn 1 tỷ, chỉ có 2 người lao động

Là chủ đầu tư dự án An Phát Residence tại Bình Dương nhưng Công ty Cổ Phần đầu tư và xây dựng Địa ốc An Phát lại khiến nhà đầu tư khó hiểu khi chỉ có 2 nhân sự và giảm mạnh vốn chủ sở hữu từ gần 20 tỷ đồng xuống chỉ còn 1 tỷ đồng.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị: Luật Nhà ở tạo thuận lợi thông thoáng cho người dân và doanh nghiệp

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị: Luật Nhà ở tạo thuận lợi thông thoáng cho người dân và doanh nghiệp

Tại Hội thảo lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị - Trưởng Ban soạn thảo cho rằng, Luật Nhà ở sửa đổi lần này cần phải tạo điều kiện thuận lợi, thông thoáng cho người dân và doanh nghiệp nhưng cũng cần phù hợp với hiến pháp.
Cần hiểu cho đúng về công tác cán bộ tại VICEM

Cần hiểu cho đúng về công tác cán bộ tại VICEM

Gần đây trên một tờ Tạp chí đã đăng tải bài viết của một tác giả nào đó nói về công tác tổ chức cán bộ tại VICEM, chủ yếu là đặt câu hỏi tại sao hơn một năm mà Bộ Xây dựng không bổ nhiệm được Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) tại doanh nghiệp này. Việc chậm trễ này đã gây ra nhiều vấn đề phức tạp ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của VICEM. Từ suy luận trên, tác giả quy chụp cho Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Bộ Xây dựng là ông Lê Văn Toàn với lời lẽ nặng nề, xúc phạm.
Thứ trưởng Bùi Hồng Minh tiếp Giám đốc về Phát triển bền vững khu vực Đông Á - Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới Benoit Bosquet

Thứ trưởng Bùi Hồng Minh tiếp Giám đốc về Phát triển bền vững khu vực Đông Á - Thái Bình Dương của Ngân hàng Thế giới Benoit Bosquet

Ngày 27/9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh có buổi làm việc với Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) do Giám đốc về Phát triển bền vững khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, ông Benoit Bosquet làm Trưởng đoàn, nhằm tăng cường hợp tác giữa WB và Bộ Xây dựng trong triển khai Chương trình phát triển đô thị thông minh thích ứng biến đổi khí hậu.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị tiếp Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz

Sáng 27/9, tại trụ sở Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị đã có buổi làm việc với Bộ trưởng Bộ Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Rodrigo Malmierca Diaz; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Cuba tại Việt Nam Oralando Nicolas Guillen và các thành viên trong Đoàn.
Hoàn thiện hệ thống pháp luật về phân loại đô thị

Hoàn thiện hệ thống pháp luật về phân loại đô thị

Tại phiên họp chương trình chuyên đề pháp luật ngày 21/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 1210/2016/UBTVQH13 về phân loại đô thị (Nghị quyết số 1210). Tại phiên họp, thay mặt Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã có báo cáo về việc ban hành Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 1210.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại tỉnh Yên Bái

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm và làm việc tại tỉnh Yên Bái

Ngày 25/9, sau khi chỉ đạo và chúc mừng lễ hội Mường Lò, thị xã Nghĩa Lộ được UNESCO trao bằng Văn hóa phi vật thể của nhân loại, đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Yên Bái để nắm bắt tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương thời gian qua.
Góp ý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)

Góp ý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi)

Ngày 23/9, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) với sự tham gia của cơ quan quản lý các địa phương, chuyên gia, các nhà khoa học, các hiệp hội nghề nghiệp và doanh nghiệp. Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh chủ trì Hội thảo.
Bình Dương: HUD khởi công Dự án nhà ở xã hội An Sinh

Bình Dương: HUD khởi công Dự án nhà ở xã hội An Sinh

Ngày 23/9, Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) khởi công Dự án khu nhà ở xã hội An Sinh tại phường Chánh Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị tiếp lãnh đạo Bộ MLIT Nhật Bản và cố vấn cấp cao Ngân hàng JIBC

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị tiếp lãnh đạo Bộ MLIT Nhật Bản và cố vấn cấp cao Ngân hàng JIBC

Ngày 19/9, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị có buổi làm việc với ông Ishizaka Satoshi – Phó Thứ trưởng Bộ Đất đai, Hạ tầng, Giao thông và Du lịch (MLIT) Nhật Bản và ông Hiroto Izumi - Cố vấn cấp cao Ngân hàng Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JIBC) về các nội dung tăng cường quan hệ hợp tác giữa Bộ Xây dựng với các đối tác Nhật Bản.
Đẩy mạnh cải cách thể chế và hoàn thiện chính sách về đất đai

Đẩy mạnh cải cách thể chế và hoàn thiện chính sách về đất đai

Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế - Xã hội 2022 đã diễn ra phiên Hội thảo chuyên đề “Đẩy mạnh cải cách thể chế - Hoàn thiện chính sách về đất đai, giải pháp quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội”. Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh và Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Thành Phong chủ trì Hội thảo.
Phiên họp lần thứ nhất Ban soạn thảo, tổ biên tập Dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi)

Phiên họp lần thứ nhất Ban soạn thảo, tổ biên tập Dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi)

Sáng 16/9, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng tổ chức Phiên họp lần thứ nhất Ban soạn thảo, tổ biên tập Dự án Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi). Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh chủ trì Phiên họp.
Thúc đẩy tăng trưởng xanh, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số

Thúc đẩy tăng trưởng xanh, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số

Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương tăng cường thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cơ cấu lại nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng; thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ, tăng trưởng xanh, chuyển đổi năng lượng, chuyển đổi số…
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị: Bộ Xây dựng cải cách thủ tục hành chính gắn với đẩy mạnh phân cấp, trao quyền cho địa phương

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị: Bộ Xây dựng cải cách thủ tục hành chính gắn với đẩy mạnh phân cấp, trao quyền cho địa phương

Ngày 15/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị chuyên đề về đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) và hiện đại hóa phương thức chỉ đạo, điều hành phục vụ người dân, doanh nghiệp (DN).
Cơ sở giáo dục thuộc Bộ Xây dựng: Nhiều khó khăn trong tuyển sinh, tuyển dụng và tự chủ tài chính

Cơ sở giáo dục thuộc Bộ Xây dựng: Nhiều khó khăn trong tuyển sinh, tuyển dụng và tự chủ tài chính

Ngày 14/9, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã chủ trì cuộc họp về công tác đào tạo, quản lý tài sản và tình hình triển khai nhiệm vụ năm 2022 của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trực thuộc Bộ.
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị: Cần làm rõ vai trò của hệ thống, mạng lưới đô thị, nông thôn

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị: Cần làm rõ vai trò của hệ thống, mạng lưới đô thị, nông thôn

Ngày 14/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị thẩm định Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đã đóng góp ý kiến nhằm làm rõ một số nội dung.
Thủ tướng chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19

Thủ tướng chủ trì phiên họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 13/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính – Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì Phiên họp lần thứ 17 của Ban Chỉ đạo.
Ông Nguyễn Thanh Lâm được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Ông Nguyễn Thanh Lâm được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông

Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Thanh Lâm làm Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.
Học viện Báo chí và Tuyên truyền – 60 năm rực rỡ dưới cờ Đảng

Học viện Báo chí và Tuyên truyền – 60 năm rực rỡ dưới cờ Đảng

Sáng 11/9, tại Hà Nội, Học viện Báo chí và Tuyên truyền long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (1962 – 2022) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba. Đây là dịp để ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang, khẳng định những thành tựu to lớn mà Học viện đã đạt được trong suốt 60 năm xây dựng và phát triển.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu

Ngày 8/9, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (INTA) Bernd Lange và Đoàn đại biểu INTA.
Tích hợp quy hoạch xây dựng, đô thị vào Quy hoạch tổng thể quốc gia

Tích hợp quy hoạch xây dựng, đô thị vào Quy hoạch tổng thể quốc gia

Ngày 7/9, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã chủ trì Hội nghị thẩm định các Hợp phần quy hoạch thuộc lĩnh vực xây dựng, phát triển đô thị tích hợp vào Quy hoạch tổng thể quốc gia.
Xem thêm