Nhà sáng tạo Origami Nguyễn Hùng Cường: Thành công là kết quả của đam mê và kiên trì mỗi ngày

Hơn 20 năm theo đuổi đam mê Origami, anh Nguyễn Hùng Cường đã gặt hái được nhiều thành quả cùng với bộ môn gấp giấy đòi hỏi sự tỉ mỉ, sáng tạo này. Bắt đầu đam mê bộ môn Origami từ khi đọc cuốn sách dạy thủ công, bố mẹ anh mua cho từ năm 8 tuổi. Sở thích gấp giấy cứ thế lớn dần trong anh, trở thành niềm đam mê và công việc kiếm thu nhập cho cuộc sống anh hiện tại.

Một ngày đầy nắng tháng 5, tôi được gặp và trò chuyện cùng anh trong ngôi nhà sân vườn rợp bóng cây, không gian yên tĩnh này là nơi anh Cường làm việc, và sáng tạo ra vô số các tác phẩm được trưng bày triển lãm ở nhiều nơi trên thế giới.

Anh Nguyễn Hùng Cường

Chào anh Cường! Rất vui được trò chuyện với anh hôm nay. Anh có thể chia sẻ về cơ duyên của mình đến với bộ môn gấp giấy Origami này được không ạ?

Mình được bố mẹ mua cho một quyển sách về gấp giấy vào năm 1997, quyển sách đó chuyên dạy gấp khủng long. Nó đã gây ấn tượng mạnh với mình vì nó có rất nhiều mẫu từ đơn giản đến phức tạp. Từ đó thì mình cảm nhận rằng môn nghệ thuật gấp giấy này có nhiều điều hay ho thú vị hơn. Mình cảm thấy rằng chỉ với một tờ giấy phẳng này cùng với đôi bàn tay, mình có thể tạo ra bất kể thứ gì mà mình có thể tưởng tượng được ra.

Tác phẩm độc đáo tạo nên bởi trí tưởng tượng và đôi bàn tay khéo léo.

Từ khi nào thì từ sở thích gấp giấy đã dẫn đến việc trở thành một nghề nghiệp kiếm được thu nhập cho anh?

Từ năm 9 10 tuổi, mình đã bắt đầu tự tạo ra các mẫu gấp của riêng mình qua các mẫu gấp của người khác. Dần dần, thì mình có thể tự sáng tác ra các mẫu mà không cần dựa vào bất kì ai cả, từ đó là mình có những động lực sáng tạo hơn. Bên cạnh đó, nhờ có sự kết nối với cộng đồng gấp giấy Origami ở Việt Nam, nên con đường sáng tác Origami của mình trở nên chuyên nghiệp và rộng mở hơn.

Có sự khác biệt gì giữa việc làm những sáng tác cho mình và làm những sáng tác cho khách hàng, anh có gặp phải khó khăn gì không?

Khi mà phải gấp giấy để kiếm tiền, thì mình mới hiểu rằng đây là việc mình cần phải thỏa mãn được nhu cầu của khách hàng. Trước kia, mình gấp thì để thỏa mã sở thích, đam mê bản thân thôi. Nhưng bây giờ, khi làm việc với khách hàng mình lại phải tìm hiểu xem nhu cầu của khách hàng là gì, cũng như là tìm hiểu thêm về các lĩnh vực chuyên môn, để từ đó mà có thể tạo ra sáng tác sao cho hài lòng khách hàng. Việc này mình nghĩ là tuy nó là hai việc khác nhau, nhưng khi phải làm cho khách, thì mình vẫn sẽ cố gắng đặt các yếu tố của bản thân mình vào trong tác phẩm.

Anh đã từng tham gia rất nhiều triển lãm gấp giấy ở Việt Nam và trên thế giới, vậy triển lãm nào mà anh tham gia để lại cho anh nhiều cảm xúc nhất.

  Tác phẩm “Fly high, Dreamers!”

Có lẽ triển lãm mà mình nhớ nhất là triển lãm mình được tham gia bên Israel năm 2017. Chủ đề của triển lãm năm đó là về “Anh hùng” , và khi nghĩ về cụm từ này, khiến mình nghĩ về những người đã tiên phong đi trước cho bộ môn Origami này. Trong tác phẩm mà mình làm, thì tuy không có hình dáng của người anh hùng, những hình tượng người anh hùng, thì được thể hiện qua hình dáng của sự nâng đỡ của con chim, cõng một cậu bé đang cầm một con chim hạc Origami khác.

“Tôi tạo ra tác phẩm này để bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến cộng đồng origami. Cậu bé trên con hạc là chính tôi và bàn tay đại diện cho tất cả những người sáng tạo origami, những người đã truyền cảm hứng cho tôi, biến ước mơ của tôi thành hiện thực. Trong tương lai, tôi hy vọng bản thân cũng sẽ là nguồn cảm hứng cho những thế hệ origami tiếp theo.” – chia sẻ của anh Cường về tác phẩm trên trang Flickr cá nhân của mình.

Anh có điều gì muốn nhắn nhủ với những bạn trẻ muốn bắt đầu sự nghiệp với bộ môn nghệ thuật gấp giấy Origami này không?

Mình nghĩ bây giờ các bạn có rất nhiều nguồn để các bạn học theo mà chúng mình ngày trước không có. Tuy nhiên, thì điều khó mà chúng ta cần là phải biết chắt lọc được đâu là điều tốt để mình học theo và để có thể biết đâu là tốt thì có lẽ là nên tập hợp nhiều người tạo nên một nhóm có chung niềm sở thích để trau dồi kiến thức lẫn nhau. 

Nhiều người khi nhắc tới mình thì cứ nói rằng mình hẳn có tài năng và năng khiếu đặc biệt với bộ môn này, nhưng đối với mình khi chơi bộ môn này trong 20 năm thì nó như là một quãng đường mình đã kiên trì đi trong 20 năm qua. Mình nghĩ rằng trong bất kể ngành nghề, lĩnh vực nào mà mình đều nỗ lực kiên trì làm nó mỗi ngày thì các bạn đều sẽ gặt hái được thành công cho mình.

Cảm ơn anh Cường vì buổi trò chuyện này hôm nay, chúc anh luôn có sức khỏe tốt và gặt hái được nhiều thành công trong bộ môn Origami!

Mời các bạn cùng ngắm một vài tác phẩm do anh Nguyễn Hùng Cường sáng tác, được biết, hầu hết các tác phẩm của anh Hùng Cường sáng tác, đều sử dụng chất liệu giấy dó truyền thống Việt Nam. Đây như là một cách để anh Cường có thể lan tỏa rộng rãi chất liệu truyền thống của dân tộc đến bạn bè quốc tế.

Thông tin về các sự kiện triển lãm Origami anh Nguyễn Hùng Cường đã từng tham dự:

Khách mời tại các hội nghị origami quốc tế: 

 • 4th Origami Israel International Convention, Ginosar, Israel, 16-18/3/2017
 • XVII AEP Origami Convention, Seville, Tây Ban Nha, 4-7/9/2014
 • Ultimate Origami Convention 2014, Lyon, Pháp, 2-4/11/2012
 • 15th Origami Tanteidan Convention, Tokyo, Nhật Bản, 14-16/8/2009

Triển lãm cá nhân: 

 • “Origami: Gấp, mở điều kỳ diệu” – BLANC Art Space, Hồ Chí Minh, Việt Nam, 15-17/12/2017

Triển lãm nhóm:

 • “Origami Vietnam”- Educational Museum of Origami in Zaragoza (EMOZ), Zaragoza, Tây Ban Nha, 9/3 – 2/6/2019
 • “Into the Fold: The Art and Science of Origami” – Science Museum Oklahoma, 2020 Remington Place, Oklahoma City, Mỹ, 9/3/2018 – 19/1/2019
 • “Paper Heroes” – Jaffa Museum, Tel Aviv, Israel, 10/10 – 12/12/2017
 • Behance Portfolio Review 2017 – Hanoi Creative City, Hà Nội, Việt Nam, 13-14/5/2017
 • 4th Origami Israel International Convention, Ginosar, Israel, March 16 – March 18, 2017
 • “Origami Universe” – Chimei Museum, Tainan, Đài Loan, 5/10/2016 – 30/5/2017
 • “Origami: Living World” – National Museum of History, Taipei, Đài Loan, 5/2/2016 – 17/4/2016 
 • “Wonder Hands” – Ozone Café, Hà Nội, Việt Nam, 26-30/10/2014 
 • “Surface to Structure: Folded Forms” – the Cooper Union, 41 Cooper Square, New York, Mỹ, 19/6-3/7/2014 
 • “Origami as Art” – Kinokuniya Book Store, New York, Mỹ, 21/6-12/7/2013
 • Eric Joisel “Le Magicien De l’Origami”, Educational Museum of Origami, Zaragoza, Spain, 18-30/12/2012 
 • “Breathing Life into Paper” – Viet Art Center, Hà Nội, Việt Nam, 7/2012
 • “Origami – El Arte Del Papel Plegado” – The History Center of Zaragoza, Zaragoza, Spain, 18-22/11/2009 
 • “Poetry in Paper” – Open University Krapina, Krapina City Gallery, Croatia, 5-20/6/2008 
 • “Treasure of Origami Art” – the Tikotin Museum of Japanese Art, Haifa, Israel, 2007

   Tin/ảnh: Đinh Hiếu – Trương Thanh