Nga tung danh sách các quốc gia không thân thiện, chỉ có 2 nước bị bêu tên

Chính phủ Nga đã chính thức thông qua danh sách các quốc gia nước ngoài sẽ phải chịu những biện pháp hạn chế về điều kiện tuyển dụng người Nga.
nga tung danh sách các quốc gia không thân thiện, chỉ có 2 nước bị bêu tên

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thông qua bản danh sách các quốc gia không thân thiện

Bản danh sách các quốc gia không thân thiện với Nga vừa được chính quyền Moscow thông qua và đăng tải trên trang thông tin pháp lý của Nga tối 14/5.

Đặc biệt, danh sách chỉ có tên 2 quốc gia là Mỹ và Cộng hoà Séc. Những quốc gia này được cho là có những hành động không thân thiện với Nga, công dân Nga và các tổ chức pháp lý của Nga và sẽ là chủ thể phải chịu các biện pháp trả đũa từ phía Moscow được nêu trong nghị định mà ông Putin đã ký ngày 23/4.

Văn bản mới nhất chỉ rõ, Đại sứ quán Cộng hoà Séc tại Nga chỉ được phép tuyển dụng 19 công dân Nga trong khi Đại sứ quán Mỹ tại Moscow không được phép tuyển dụng công dân Nga làm việc cho cơ quan này.

Trong thông báo sau đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dimitry Peskov cho biết Nga vẫn sẵn sàng đối thoại.

Tổng thống Nga đã ký nghị định chống lại hành động không thân thiện của quốc gia khác từ ngày 23/4 sau khi liên tiếp bị nhiều nước như Cộng hoà Séc, Lithuania, Slovakia trục xuất các nhà ngoại giao của Moscow vì cáo buộc điệp viên Nga liên quan tới một vụ nổ kho vũ khí tại Séc cách đây nhiều năm. Cùng thời điểm, Mỹ tiếp tục cáo buộc Nga tấn công mạng, can thiệp bầu cử đồng thời đã và đang áp nhiều lệnh trừng phạt từ kinh tế đến ngoại giao với Moscow.

Theo nghị định thông qua ngày 23/4, tất cả các cơ quan ngoại giao, lãnh sự quán, văn phòng của cơ quan chính phủ thuộc quốc gia nước ngoài có hành động thiếu thân thiện chống lại Nga, người dân và các tổ chức có tư cách pháp nhân tại Nga sẽ đối mặt với các lệnh trừng phạt, thậm chí là cấm vận hoàn toàn, nếu cần thiết, về điều kiện tuyển dụng người Nga.

Theo baogiaothong.vn