Hội thảo “Ứng dụng Bim Allplan cho kết cấu giải pháp mới mang lại hiệu quả cao”

Ngày 27/4 tại Hội trường Bộ Xây dựng đã diễn ra Hội thảo “Ứng dụng Bim Allplan cho kết cấu giải pháp mới mang lại hiệu quả cao” thu hút sự chú ý của nhiều các doanh nghiệp có liên quan.

hoi thao ung dung bim allplan cho ket cau giai phap moi mang lai hieu qua cao
Toàn cảnh Hội thảo.

Tại Hội thảo các chuyên gia đã trình bày các bài tham luận mang tính hướng dẫn và áp dụng cao trong ngành Xây dựng đặc biệt là bài trình bày nhận được quan tâm của ông Tạ Ngọc Bình – đến từ Viện Kinh tế cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo BIM với những nội dung về cơ chế chính sách áp dụng BIM và một số nội dung chính trong hướng dẫn BIM.

Trong bài trình bày của ông đã đề cập đến rất nhiều những hướng dẫn chi tiết của Bộ Xây dựng như, tiến trình tổng quát việc áp dụng BIM, các nội dung áp dụng BIM, các mẫu hồ sơ yêu cầu, hồ sơ mời thầu cho dự án có áp dụng BIM, khung làm việc cộng tác và nhiều nội dung bổ ích khác.

Sau phần trình bày của ông Binh là phần nội dung chính về phần mềm ALLPLAN, Phần mềm ALLPLAN là giải pháp phần mềm BIM đến từ tập đoàn Nemetschek của Đức. Đây cũng là một trong những tập đoàn công nghệ lâu đời trên thế giới với rất nhiều phần mềm phổ biến ở châu Âu và trên thế giới.

Bài trình về ALLPLAN do anh Hoàng Ngọc Linh – Chuyên Viên BIM của CIC và anh Hoàng Mạnh Thái – Chuyên viên ALLPLAN của hãng ALLPLAN đến từ công ty GSI đã đưa ra những ưu điểm đến từ phần mềm ALLPLAN như giải pháp 3D và 2D trong 1 giúp cho các kỹ sư vẫn làm việc chính trên môi trường 2D nhưng lại mang lại hiệu quả và kết quả bằng mô hình 3D.

Giải pháp ALLPLAN có những công cụ do chính hãng phát triển giúp triển khai nhanh cốt thép cho các cấu kiện điển hình như Vách, Tường có lỗ mở, Cột, dầm nhiều nhịp. Bằng giải pháp ALLPLAN thì sau khi có được mô hình 3D thì phần mềm tự động trích xuất các mặt cắt 2D, thống kê khối lượng. Tất cả các thay đổi ở 2D hay 3D đều được cập nhật 2 chiều. Đây là một trong những tính năng nổi bật của phần mềm giúp giảm thiểu thời gian thiết kế và triển khai bản vẽ khi có sự thay đổi về thiết kế hoặc tính toán.

ALLPLAN cũng là một phần mềm trên nền tảng BIM nên việc tích hợp với các giải pháp BIM khác cũng hoàn toàn thuận lợi thông qua nền tảng OpenBIM như IFC 4.0. Ngoài ra ALLPLAN cũng có giải pháp môi trường dữ liệu chung CDE của chính hãng mang tên BIMPLUS. Giải pháp CDE này được đi kèm với phần mềm giúp giảm chi phí so với các giải pháp CDE khác có trên thị trường như BIM360.

Buổi Hội thảo kết thúc với bài tình bày về giải pháp phối hợp PDF BlueBeam của anh Dương Manh Thái, giải pháp giúp cho các nhà quản lý và các kỹ sư kiểm soát và trao đổi thông qua nền tảng PDF phổ biến, giúp tránh sai sót trong phối hợp và nâng cao hiệu quả dự án.

Theo baoxxaydung.com.vn